Tết trung thu trong ký ức tuổi thơ

Tết trung thu trong ký ức tuổi thơ

Tết trung thu trong ký ức tuổi thơ khác rất nhiều so với hình ảnh tết trung thu hiện đại. Mặc dù cuộc sống công nghiệp hóa như hiện nay đã làm cho ngày lễ trung thu có nhiều biến đổi so với tết trung thu truyền thống. Thế nhưng, không khí sôi nổi, hào hứng, vui vẻ ấm cúng của ngày Rằm tháng Tám vẫn còn nguyên vẹn. 

tettrangvangtuoitho

Ngày tết trung thu trong ký ức tuổi thơ xưa

Ngày xưa, khi cuộc sống còn nghèo khổ, ngày tết trung thu chỉ được tổ chức một cách đơn sơ, giản dị chị. Thế nhưng nó vẫn là những kỷ niệm khắc cốt, ghi tâm không thể nào quên được của thế hệ đi trước. Ký ức tết trung thu ngày xưa luôn luôn hiện về cho dù những ngày lễ hội trung thu hiện đại rất lớn, rất đẹp và nhiều hoạt động thú vị. 

Nhưng trong ký ức tết trung thu thu cổ truyền, trẻ em dành cả tháng trời để tập luyện văn nghệ, đăng ký những bài hát, bài múa mà mình yêu thích. Hội thanh niên, hội phụ nữ cùng một số cơ quan đoàn thể không ngừng chuẩn bị, huy động quyên góp mua bánh kẹo, mua hoa quả. Họ tất bật trang trí sân khấu để tổ chức một đêm rằm trung thu tốt nhất cho các bạn thiếu nhi. 

tettuoitho-ruocden

Mặc dù thời điểm đó, cuộc sống vất vả, kinh tế khó khăn, mọi thứ đều bị kìm hãm. Vậy mà không khí chuẩn bị ngày tết trung thu vô cùng náo nức và vui vẻ. Cũng từ ký ức về tết trung thu ngày xưa, chúng ta nhìn thấy hình ảnh cả gia đình cùng ngồi sum họp, ăn một bữa cơm ấm cúng, cười đùa rôm rả. 

Chúng ta thấy cả hình ảnh con cháu biếu tặng ông bà những hộp bánh trung thu giấy đỏ ấm áp đến nao lòng. Rồi khắp phố phường, rộn ràng tiếng trống, tiếng hát hò reo vang, hòa lẫn với ánh đèn ông sao đầy đủ sắc màu. Tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp như một bông hoa ra ra giữa phố làng yên bình.

Và cả những lúc bố mẹ trang trọng đặt lên bàn thờ tổ tiên chiếc bánh trung thu đẹp nhất, mâm ngũ quả tươi ngon. Cha mẹ, ông bà luôn căn dặn chúng ta phải biết hiếu thảo, biết ghi nhớ công ơn của người đã sinh thành ra ta.

tettrungthu-chihangchucuoi

Trung thu ngày nay vẫn đẹp đến nao lòng

Đối với trung thu ngày nay, mọi người không dành quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Bởi vì mọi thứ đã có sẵn, đèn ông sao mua sẵn, sân khấu có sẵn. Thế nhưng, những hoạt động chính như rước đèn, phá cỗ, tặng quà, thắp hương thờ cúng tổ tiên vẫn được duy trì. 

tettrungthu-tetcuatuoitho

Mặc dù hình thức tổ chức tết trung thu không giống như ngày xưa nữa  nhưng nó cũng vẫn tạo ra một không khí náo nức, sôi động cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ. Khi cuộc sống phát triển, trung thu ngày xưa chỉ còn trong ký ức. Nó không còn trọn vẹn với những gì đang diễn ra trước mắt. 

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng nét đẹp văn hóa truyền thống đối với ngày Rằm tháng Tám sẽ luôn luôn đi theo mọi người, không bao giờ mai một, không bao giờ bị mất đi nét đặc trưng của nó.

Chỉ cần chúng ta vẫn luôn hoài niệm, vẫn luôn nhớ về ký ức tết trung thu ngày xưa thì tình cảm sâu sắc, cảm xúc tuyệt vời đối với lễ hội này sẽ còn trường tồn vĩnh viễn.

Tết trung thu trong ký ức tuổi thơ xưa và nay chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt. Đây là điều tất yếu xảy ra vì cuộc sống thay đổi, hoạt động văn hóa cũng thay đổi theo. Một điều chắc chắn rằng, dù cách thức tổ chức lễ hội có khác đi nhưng giá trị gốc rễ của trung thu vẫn còn trường tồn ở trong tâm hồn chúng ta.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tết trung thu trong ký ức tuổi thơ

Bình luận đã đóng.