Chia sẻ kinh nghiệm du lịch chùa Hương đầu xuân

Lễ hội Chùa Hương đầu năm

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Nếu đi từ Hà Nội thì mất chừng chừng 2 tiếng chạy xe hơi. Nếu bạn từ trong Nam ra thì nên đi 2 ngày để có thể đi hết được các chùa chiền hang động. Mà không có người nhà đi cùng thì nên qua 1 công ty du lịch uy tín chuyên tổ chức các tour đến đây.

Lễ khai hội Chùa Hương

Lễ khai hội Chùa Hương

Chùa Hương là chùa mà người Miền Bắc đi nhiều nhất vào Hội chùa Hương thì đông khủng khiếp thuyền san sát như lá tre khắp 1 đoạn suối yến dài cả km , trèo lên động thì có lúc còn tắc cả đường. Trong động Hương Tích có 2 hòn nhũ đá người ta gọi là Núi Cô , Núi Cậu mà nghe đồn là ai muốn cầu Cô hay Cậu thì sắm lễ cầu xin , cúng tiền công đức cho chùa rồi xoa đầu Cô hay Cậu thì Cô Cậu sẽ về đầu thai. Đi chùa Hương khoảng 2 ngày thì mới đi đủ các chùa đền được , đi 1 ngày thì chỉ trèo nhăm nhăm tới động Hương Tích là hết thời gian , không ngắm nghía được gì nhiều lại mệt nữa. Giờ có cáp treo nên đi nhanh hơn , nhưng đi xin xỏ đức Phật thì phải leo bộ nó mới…. chính quả (ăn mày thì trông nó phải lếch thếch thì người ta mới thương).

Nếu quyết tâm leo núi chứ không đi cáp treo thì nên mua đôi dép lê tổ ong chứ đừng đi giầy thể thao , giầy da hay các thể loại xăng đan , giầy dép cao gót thì tối kị rồi.Vi nếu đi giầy xịn quá mà gặp hôm trời vừa mưa xong thì chỉ có nước buôc giầy lên cổ để leo thôi. Trên đoạn đường đầy gian nan để lên động Hương tích sẽ có rất nhiều hàng quán 2 bên đường vẫy gọi: vào đây nghỉ chân em..v.vv.. đừng có dại mà ghé mông ngồi xuống trước khi hỏi giá nhé. 10 phút nghỉ chân + 1 cốc nước có khi bị làm giá trên dưới trăm ngàn đấy.

Khi leo núi thì không được nghỉ , cứ cắm mặt vào mông nhau mà đi (vì đông quá). Các hàng quán 2 bên đường mời chào, mặc. Tiếng ca thán của bè lũ đằng sau vì mệt, cũng mặc. Chỉ những đoạn đường nào rộng thì đứng tại chỗ nghỉ 5′, cấm ngồi. Vì cứ ngồi nghỉ 1 lúc là sẽ không muốn đi, nếu tiếp tục đi thì sẽ uể oải, mệt hơn rất nhiều và lại muốn nghỉ nữa. Tốt hơn cả là cứ đi 1 mạch lên đến nơi rồi nghỉ luôn 1 thể. Mà đúng là cái cảm giác đi 1 mạch, mỏi nhừ, khi lên đên nơi nhìn thấy cả 1 cái động hoành tráng nó mới sướng làm sao, khác hẳn cảm giác ngồi cáp treo đấy nhé.

Người dân đi lễ chuà Hương đông đúc

Người dân đi lễ chuà Hương đông đúc

Ngày 16 âm vừa rồi (tức là ngày kế tiếp của rằm, lại trùng vào một ngày chủ nhật đẹp trời) em và cả gia đình đi tham quan chùa Hương. Nhà em tính đến năm nay đi chùa Hương được 20 năm rồi, cơ mà thấy dân tình đi chùa ngày càng không có ý thức. Càng đông thì càng không mấy ý thức. Hồi trước chưa có cáp treo thì đi bộ lên chùa, phải nói là người người chen nhau, có người ngã mà không đứng lên được vì ai cũng chỉ mải mê giành chỗ cho mình.

Đến giờ có cáp treo rồi thì lại chen đằng cáp treo. Năm trước cũng thế mà năm nay cũng rứa. Năm trước em đi còn có người bị chen đến ngất đi cơ. Năm nay đứng xếp hàng đến chùn chân mỏi gối mãi không tới lượt, đang ngán ngẩm quá thì tự dưng thấy ùn ùn lên rồi mặt mũi tối sầm lại, rồi như là bị sóng cuốn, đến lúc kịp hiểu ra thì bị bắn ra ngoài rồi, thì ra mọi người chờ không được thế là phá hàng aloxo. Rồi đến cả chuyện cúng bái nữa chứ, chen lấn xô đẩy, không khác gì ở chợ. Đi chùa để tâm thanh thản mà em thấy mệt quá. Chùa Hương nên chọn mùa hè mà đi: cảnh đẹp, suối Yến rất trong và nhiều nước. Ít khách cúng lễ dễ dàng nếu thành tâm thì lúc nào dâng hương cũng được. Người đông nên cũng phải cẩn thận nạn móc túi, trộm cắp.

Còn đây là lời khuyên thêm , nên tìm văn phòng tour mà đi , có rất nhiều VP ở HN làm du lịch chùa hương . Đi chùa Hương mà tự mò đi , lơ ngơ dễ ăn chém lắm. Các dịch vụ ở chùa Hương chặt khách dữ lắm , hay bắt nạt khách đi lẻ. Ví dụ sinh động đây : Dừa (không làm giá trước)- 40 k/quả ; nước mía -10k/cốc; đò suối Yến – Hương Tích , không làm giá cẩn thận 2 chiều có thể sẽ phải trả tiền 2 lần ( đi vào rồi bỏ bom khách , mất tiền thêm để thằng khác trở ra). Đi với hội làm tour thì yên tâm vì đã khoán cả rồi

Còn nữa , nếu đi 2 ngày thì nên hỏi công ty du lịch thuê khách sạn chùa hương ở ngoài bến Đục , để sáng sau đi đò vào sớm thì mới kịp thời gian leo lên động Hương Tích và có thời gian thủng thẳng vãn cảnh. Đến cái chùa gì ở ngoài mà người ta bảo phải vào lạy trước giống như chào các phật con mới đến nơi í mà, người ta bảo em vào viết cái giấy gì để cúng í, em nói không biết viết tiếng Hán có bác kia viết giúp, em thấy viết có mấy chữ ah ( mà cũng chẳng biết viết có đúng không nữa vì em thấy như giun í) – 15k/tờ

Xong người ta tự động đưa mấy cái khay có bánh trên í cho bọn em vào lễ mà không cần biết bọn em có cần hay không, người ta cú bảo đã viết lá sớ rùi là phải lễ) nhìn thấy toàn bánh kẹo rẻ tiền thui em đoán giá nó chừng 30k, người ta bán lại cho mình chắc lấy 50k thui là cùng –> cuối cùng phải trả 87k/khay

Xong lúc đi đò vào động có bác kia nói nhà bác í ở gần đấy nên đi chung đường với bọn em, bác này thấy cũng hiền vì chỉ dẫn cho bọn em nhìu thứ (xem như hướng dẫn viên í mà, định bụng vào chùa Hương xong em cho bác này vài chục), đến nơi hóa ra nhà bác này bán đồ ăn (ăn trưa & mấy thứ ăn vặt í mà). Bác bảo bọn em mua dùm bác, thấy bác í cũng tội bọn em định mua bắp & vài củ khoai nhưg hàng vừa đắt tiền vừa giống như đồ từ mấy hôm trước nên bọn em không mua, chỉ lấy 2 củ khoai –> trả 10k rùi cho vào sọt rác ngay… bọn em mua có thế nên bác ý & con trai ban đầu còn năn nỉ bọn em ăn trưa, bọn em nói để đi vào động xong ra rùi tính tiếp thế là mẹ con họ chửi bọn em te tua –> sợ quá, bọn em từ Nam ra Bắc đi chùa Hương lần đầu có biết gì đâu

Tình trạng chặt chém khi bạn không hiểu rõ nơi đây

Tình trạng chặt chém khi bạn không hiểu rõ nơi đây

Tưởng đã hết chuyện ai ngờ đến lúc đi đò về bọn em trả tiền đò theo như mua vé là 60k, định cho thêm chị lái đò 20k nữa nhưng chị ấy bảo “cho thêm đi em, chẳng ai cho ít thía cả” –> kì thế nhỉ.

Chùa Hương nếu đi đường Hà Đông thì đi có 60KM và không phải chịu tiền cầu đường nhưng đi mất 2h vì đường quanh co không đi nhanh được lại đông dân. Đi đường 1 thì xa hơn 10km,bù lại thời gian ít hơn 30 phút so với đường Hà Đông và tốn phí cầu đường Nếu đi tham quan hết bằng đường bộ(không tính thời gian đi đò) thì chỉ đi lên phải mất khoảng 1h15 phút và đi xuống là 1h.  Nếu đi cả đò thì mất khoảng 4h nữa. Chùa rất linh, nếu ai nói đi Chùa Hương thì nhất định phải đi, nếu không xui lắm Chùa bắt đầu mở hội vào mùng 6-1 âm và kết thúc là 23-3 âm. Nếu đi tham quan thì tránh mùa lễ hội vì khi đó rất đông ,chen nhau chờ cáp rất mệt.

Sau nhiều lần đi chùa Hương, mình thấy đặt tour trọn gói vẫn tốt hơn, tiện lợi hơn và không bị ” mất tiền ngu”. Tour trọn gói tốt hơn nhiều so với việc mình tự đi, và xét về khía cạnh nào đó cũng rẻ hơn nữa. Giá tour trọn gói khoảng 650k/ người. Đã bao gồm xe đưa đón: xe 16 đến 30 chỗ ngồi, vé tham quan, thắng cảnh (tránh việc cò mồi, chăn dắt, chặt chém).

Hướng dẫn viên theo suốt tuyến – sẽ có người hướng dẫn, giới thiệu – việc có người và xe đi cùng đoàn cũng hạn chế việc buôn bán hàng rong, xe hay nhà đò chèo kéo khách.

Hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan

Hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan

Bạn có thể tham khảo thêm lịch trình  tour chùa hương 1 ngày giá rẻ  của công ty Du lịch Khát Vọng Việt nhé!

Bữa ăn trưa trong chương trình (đảm bảo có chỗ ngồi trong nhà hàng và có hướng dẫn viên lo về suất ăn cho cả đoàn). Vé đò thuyền từ bến Đục, theo tuyến Hương Tích.

Nếu bạn tự đi thì cần chú ý những điểm sau:

Bây giờ có xe bus đi chùa Hương từ bến xe Yên Nghĩa rùi. Giá vé là 10k/khách nhưng ngày lễ hội có thể cao hơn. Đi xe máy từ Hà Đông khoảng 60km ( cũng nhanh ah ). Tốt nhất là không nghe theo lời của cò mồi ở dọc đường. Đến nơi gửi xe máy giá là 20k/ chiếc. Các bạn có thể đến ban quản lí bến đò suối Yến đi đò chất lượng cao có 6 chiếc ghế nhựa đó. Giá là 240k/thuyền 6 người ( k đi đủ 6 người vẫn phải trả 240k/thuyền) lái thuyền lịch sự và chờ khách trong đó chở ra chứ không quay lại đón khách như nhiều đò khác.

Hơn nữa còn có cả số điện thoại của ban quản lí nên nếu có vấn đề như vậy thì sẽ được xử lý ngay. Ngoài ra giá đò của người dân là 35k/ khách ( cái này cần nói rõ ràng trước khi khởi hành). Giá vé thắng cảnh là 50k/khách. Giá vé cáp treo là 100k/người/ lượt, khứ hồi 160k/ người. Cách tốt nhất là đi bộ lên và đi cáp treo xuống. Nên đi bộ lên vì còn hứng sẽ leo nhanh hơn và cáp treo lượt xuống cũng ít người đi hơn cáp treo lượt lên. Chúc các bạn đi chơi vui vẻ! :d

Hầu hết các quán ven đường đi lên động Hương Tích đều nổi tiếng là “chặt chém” khách, vì vậy chị em cố gắng mua sắm ở nhà và mang theo những thứ cần thiết như: nước uống, đồ ăn nhẹ,…nếu mệt có nhu cầu thuê chiếu nghỉ ngơi hoặc bất đắc dĩ phải mua gì thì cần mặc cả trước cho rõ ràng.

Nếu đi theo đoàn nhất thiết không được sử dụng dịch vụ đò của những “cò” chèo kéo dọc đường.

Vào dịp lễ hội đầu xuân tránh đi vào thứ 7, chủ nhật. Thường là rất đông, nhiều khi tắc đường ko đi nổi.

Bài viết trên nói về kinh nghiệm đi chùa Hương mà Du lịch Khát Vọng Việt chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *