Nhà tù Hỏa Lò – dấu tích lịch sử hào hùng giữa lòng Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, được biết đến là một trong những nhà tù vô nhân đạo với nhiều hình phạt ghê rợn. Đây là biểu tượng của ý chí kiên cường và sự hy sinh vì lý tưởng cộng sản Việt Nam, kiên cường đấu tranh chống thực dân Pháp. Hãy cùng theo chân du lịch khát Vọng Việt tìm hiểu lịch sử hào hùng của nhà tù này nhé.

 Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò là một điểm du lịch rất nổi tiếng, được nhiều du khách đến thăm quan khi du lịch Hà Nội. Trước đây, vùng đất này là làng chuyên làm các loại nồi hầm, bếp đất di động,… nên nơi đây được gọi là làng Hỏa Lò (Hỏa Lò có nghĩa là “bếp đất nung” trong tiếng Việt). Khi Pháp chiếm thành Hà Nội, đây được dời đi nơi khác để lấy đất xây dựng toà án và nhà tù. Vì nhà tù này nằm trên đất của làng Hỏa Lò nên người dân gọi nơi đây là “Nhà tù Hỏa Lò”.

Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896 và được đặt tên là “Nhà tù Trung tâm”. Vị trí của trại giam nằm trên mảnh đất thôn Phú Khánh. Tổng diện tích của Trại giam Trung tâm và các trục đường lân cận dẫn vào trại giam là 12,908m2.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò –  khu di tích lịch sử trong lòng thủ đô

Nhà tù Hỏa Lò có vai trò quan trọng đối với thực dân Pháp trong việc trấn áp bọn phản động của hệ thống thuộc địa. Vì vậy họ đã xây dựng nhà tù này trên một khu vực rộng lớn với hệ thống phòng thủ phức tạp và chắc chắn. Quá trình xây dựng chưa hoàn thành mà đến năm 1899, người Pháp đã phải sử dụng ngay vì muốn bắt những người chống lại họ. Nhiều năm sau, nhà tù thường xuyên được cải tạo, sửa chữa, tăng diện tích phòng giam,… Năm 1912, nhà tù sửa nhà kho thành nơi giam giữ trẻ em. Năm 1917, họ xây lại nhà vệ sinh và các hố lọc. Năm 1945, họ nâng bức tường bao quanh nhà tù cao tới 1,5m. Thiết kế ban đầu của người Pháp chỉ chứa 450 tù nhân, nhưng thực tế, họ có tới 2.000 người.

Sau năm 1954, nhà tù được đổi tên thành “Trại giam tù binh Hà Nội” và được giao cho Cục Quân quản Hà Nội, trực thuộc thành phố quản lý. Từ năm 1964 đến năm 1973, đây còn là nơi bắt giữ các phi công Mỹ và họ gọi nó là “Hanoi Hilton”. Năm 1993, để đáp ứng sự phát triển của Thủ đô, Chính phủ Việt Nam đã quyết định: Một phần của Nhà tù Hỏa Lò được sử dụng để xây dựng “Trung tâm tháp” dùng làm khách sạn, văn phòng; một phần nhà tù cạnh phố Hỏa Lò được bảo tồn, tôn tạo thành khu lưu niệm Nhà tù Hỏa Lò.

Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896

Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896

Nhà tù Hỏa Lò đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử từ năm 1997. Hiện nay, Nhà tù Hỏa Lò nơi lưu giữ, là nguồn cảm hứng về lòng yêu nước nước, truyền thống cách mạng cụ Hồ cho mọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ thủ đô. Chính điều này là điểm thu hút khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu hàng năm.

>> Xem thêm:

Kiến trúc và kết cấu trong nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò có diện tích hơn 12.000m2 với các hạng mục chính:

  • Một ngôi nhà để bảo vệ
  • Một ngôi nhà được sử dụng như một bệnh viện
  • Bảy ngôi nhà để giam giữ các tù nhân bị buộc tội
  • Xưởng sản xuất đồ sắt, hàng dệt, đồ da
  • Bốn phòng giam dành cho các tù nhân nguy hiểm và vi phạm nội quy.

Nhà tù được bao bọc bởi bức tường đá kiên cố cao 4m, dày 0,5m với hệ thống điện cao thế để ngăn tù nhân trốn thoát. Bên trong bức tường kiên cố có hệ thống vỉa hè rông 3m để cho lính canh đi tuần tra. Toàn bộ cửa sắt và hệ thống khóa đều được mang từ Pháp sang. Đặc biệt nhà tù có bốn tháp canh giữ, để quan sát toàn bộ khuôn viên nhà tù cả trong và ngoài.

Bước qua khu vực cổng chính của nhà tù, có thể thấy nhiều hành lang hẹp, tối dẫn đến khu giam giữ phạm nhân. Nơi này được ngăn cách bằng một cánh cửa lớn kiên cố, cao gần 4m, có hệ thống khóa sắt kiên cố, nơi các tù nhân bị xích thành hai sợi xích dài trên bục bê tông. Ánh sáng của khu này chỉ có được từ những khung cửa sổ nhỏ tạo nên khung cảnh u tối.

Tái hiện hình ảnh các tù nhân bị tra tấn trong nhà tù

Tái hiện hình ảnh các tù nhân bị tra tấn trong nhà tù

Đối diện với khu vực bắt giữ là khu hành chính để canh gác, gồm hai nhà. Tầng 1 có hành lang nhỏ ở vị trí chính giữa, bên phải có trạm tiếp tế, lối đi tuần tra, văn phòng lục sự, phòng tạm giam và lính gác đêm, bên trái là lối đi lối đi, phòng giám đốc. Tầng hai làm nhà gác, có hai hiên, với đầy đủ các phòng như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ. Một bên là bệnh xá, bên phải cầu thang là nhà bếp, giặt là, bên trái cầu thang là phòng khách, phòng thuốc, các cửa hàng tạp hóa. Tầng hai của ngôi nhà này cũng dành cho tù nhân Âu Châu, phía bên phải có bốn phòng và bệnh xá phụ nữ. Gian bên trái cũng có bốn phòng và một bệnh xá nam.

Nhà tù Hỏa Lò với nhiều hình thức tra tấn rất giã man

Nhà tù Hỏa Lò với nhiều hình thức tra tấn rất giã man

Các khu khác chỉ có một lầu và ba cụm: Cụm bên phải gồm bốn buồng giam và nhà phụ của giám thị, một nhà máy, một bệnh viện từ thiện, một khu nhà trọ cho 30 nữ. Gian bên trái có 4 phòng giam và quản đốc nội, nơi sinh hoạt chung cho 40 người, một phòng dành cho quản giáo. Cuối trại giam có phòng dành cho khoảng 20 nữ, phòng tiêm, phòng giam chung cho 80 người, phòng dành cho quản giáo. Nước từ trại giam được cung cấp từ nhà máy nước Hà Nội.

Đặc điểm nổi bật của Nhà tù Hỏa Lò

Nổi tiếng nhất ở Nhà tù Hỏa Lò là máy chém. Máy chém được thiết kế cao từ 2 đến 4 m bằng các cột gỗ. Phía trên là một lưỡi dao lớn được giữ bằng các chốt. Bên dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép lại thành một hình tròn hoàn hảo. Mục đích của nó là để giữ đầu của những tù nhân đã chết ở phía trước.

Máy chém

Máy chém nổi tiếng ở nhà tù Hỏa Lò

Ngoài ra trong nhà tù Hỏa Lò có một nơi nguy hiểm là Cachot. Đây được coi là địa ngục trần gian. Nó đã giam giữ những tù nhân có hành vi chống đối, hoặc những người phạm tội nguy hiểm. Nó vô cùng tối tăm, chật chội và không có không khí. Cachot là cơn ác mộng kinh hoàng với các tù nhân. Đây là nơi diễn ra những cảnh bị tra tấn, đánh đập. Hầu hết các tù nhân tại nơi này sau một thời gian ngắn đều trở nên điên cuồng, hoảng loạn,…

Cachot - địa ngục trần gian

Cachot – địa ngục trần gian

Du khách làm gì tại Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò?

Du khách có thể chụp ảnh và quan sát cuộc sống bị giam cầm trong các phòng giam nhỏ (1,8m x 1,8m). Các cửa sổ luôn đóng và nhà tù luôn chật cứng người. Trong nhà tù này, bạn sẽ thấy những chiếc cùm sắt kinh hoàng cùng nhiều đồ tạo tác và ảnh của những tù nhân bị xích chân, không thể đứng dậy hay cử động. Các tù nhân thường xuyên bị bỏ đói, bị tra tấn, luôn bị đánh đập và cách ly. Qua đó, du khách có thể hiểu được tinh thần của các chiến sĩ cách mạng, và chính sách nhân đạo của người Việt Nam đối với tù binh phi công Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Nhà tù Hỏa Lò nơi lưu giữ, là nguồn cảm hứng về lòng yêu nước nước

Nhà tù Hỏa Lò nơi lưu giữ, là nguồn cảm hứng về lòng yêu nước nước cho thế hệ trẻ

Bên cạnh đó, đây mang phong cách kiến ​​trúc đặc biệt của người Pháp vào thế kỷ 19 nên bạn có thể chụp ảnh hoặc đơn giản chỉ cần đi dạo quanh và ngắm nhìn những chiến tích xưa, cảm nhận được sự gian khổ, ác liệt của chiến trang.

Giá vé của nhà tù Hỏa Lò?

GIÁ VÉ VÀO NHÀ TÙ CỬA LÒ
Đối tượng Giá vé (đồng/vé)
Người 15 tuổi trở lên 30.000
Học sinh, sinh viên, người 60 tuổi trở lên 15.000
Người thuộc chính sách xã hội 15.000
Người dưới 15 tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng Miễn phí

Làm thế nào để đến nhà tù Hỏa Lò?

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thủ đô Hà Nội, vì vậy việc tìm kiếm và đến đây rất dễ dàng bằng nhiều phương tiện di chuyển như taxi, xe buýt công cộng, xe máy hoặc xe đạp. Nhà tù nằm ở góc đường Hai Bà Trưng, ​​phía Nam Hồ Hoàn Kiếm, vì vậy bạn có thể đi xe máy từ hồ khoảng 15 phút (5 km).

Nhà tù Hỏa Lò nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội

Nếu muốn sử dụng xe buýt công cộng với giá rẻ hơn (khoảng 15.000 đồng/người), bạn có thể sử dụng nhiều tuyến có sẵn: 02, 09, 23. Bên cạnh đó, nếu muốn trải nghiệm bạn có thể đi xe buýt hai tầng ở thủ đô để đến đây.

Một số lưu ý khi tham quan nhà tù Hỏa Lò

Du khách đến thăm nhà tù Hỏa Lò phải lưu ý các chỉ dẫn về hướng dẫn an toàn và phòng chống cháy nổ, hành lý phải được gửi ở những nơi đặc biệt. Đặc biệt không được sờ mó, di chuyển các đồ vật trong trại giam. Bạn có thể ghé thăm khu tưởng niệm để thắp hương, không nên sử dụng vào những khu vực cấm.

Nếu bạn có dịp du lịch Hà Nội thì đừng nên bỏ qua địa điểm thăm quan đặc biệt này nhé. Nhà tù Hỏa Lò là minh chứng lịch sử hùng hồn của lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Khi đến thăm nơi đây, du khách có thể cảm nhận được lý tưởng yêu nước của những người tù, những hình phạt khắc nghiệt nơi địa ngục trần gian, mà những chiến sỹ đã phải gánh chịu.

Bạn đọc cũng quan tâm:

nhà tù hỏa lò ở đâu
di tích lịch sử nhà tù hỏa lò
trại giam hỏa lò ở đâu
hỏa lò ở đâu
nha tu hoa lo
nha tu hoa lo ha noi
nhà tù hoả lò hà nội
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Nhà tù Hỏa Lò – dấu tích lịch sử hào hùng giữa lòng Hà Nội

Bình luận đã đóng.