Du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất? Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội

du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất

Hà Nội là một thành phố xinh đẹp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tùy thuộc vào thời điểm bạn đi mà thời tiết có thể ảnh hưởng đến hành trình của bạn. Bài viết này của du lịch Khát Vọng Việt sẽ cung cấp thông tin về thời tiết Hà Nội qua các mùa cũng như tư vấn cho bạn du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất.

Thời tiết trung bình hàng tháng ở Hà Nội

Để biết du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất bạn nên biết tình hình thời tiết của 12 tháng ở Hà Nội.

Tháng Nhiệt độ cao/thấp nhất (0C) Trung bình số ngày mưa trong tháng
Tháng 1 23°C/16°C 4 ngày
Tháng 2 23°C/16°C 7 ngày
Tháng 3 27°C/20°C 10 ngày
Tháng 4 26°C/18°C 10 ngày
Tháng 5 32°C/ 24°C 19 ngày
Tháng 6 35°C/ 26°C 16 ngày
Tháng 7 34°C/26°C 18 ngày
Tháng 8 32°C/25°C 22 ngày
Tháng 9 32°C/23°C 13 ngày
Tháng 10 30°C /21°C 13 ngày
Tháng 11 27°C /18°C 5 ngày
Tháng 12 24°C /14°C 2 ngày

Tháng 2 đến tháng 4 đánh dấu thời điểm của mùa xuân và những ngày nắng ấm. Lượng mưa là tối thiểu với các trận mưa phùn thông thường. Nhiệt độ dao động từ 20°C đến 30°C. Từ cuối tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ khá giống với tháng 2 đến tháng 4, nhưng bạn có thể mong đợi nhiệt độ giảm xuống dưới 20°C vào buổi tối và ban đêm.

>> Xem thêm:

Du lịch Hà Nội vào tháng 2 – tháng 4 có gì đẹp?

Thời tiết

Du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất thì không thể không kể đến tháng 2 đến tháng 4 . Nhiệt độ se lạnh và lượng mưa nhẹ là điểm nhấn chính của mùa xuân ở Hà Nội. Nhiệt độ bắt đầu tăng vào tháng Hai sau một tháng Giêng lạnh giá. Vào tháng 2, nhiệt độ vào khoảng 180C với bầu trời quang đãng, mặc dù độ ẩm có thể lên tới 70%. Tháng 3 và tháng 4 là những tháng tốt nhất để đến thăm Hà Nội, với nhiệt độ dao động từ 20 – 240C. Bầu trời xanh, cũng như nhiệt độ ôn hòa, là nơi lý tưởng để bạn khám phá nhiều điểm tham quan của Hà Nội bằng cách đi bộ. Ghé thăm Hồ Hoàn Kiếm hoặc chùa Một Cột, bên cạnh việc thưởng thức một số món ăn xa hoa nhất của Hà Nội như Phở, Bún chả và Xôi.

độ se lạnh và lượng mưa nhẹ là điểm nhấn chính của mùa xuân ở Hà Nội

Se lạnh và mưa nhẹ là điểm nhấn chính của tháng 2 – tháng 4 ở Hà Nội

Mùa xuân Hà Nội chơi gì ?

Tiết xuân cũng là lúc Hà Nội trẩy hội. Thành phố tổ chức nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm, trong đó quan trọng nhất là Lễ hội Tết. Tết Nguyên Đán, được dân gian gọi vui là Tết đoàn viên, thường diễn ra vào cuối tháng Giêng hoặc đầu giữa tháng Hai. Thành phố được ưu ái điên cuồng với các nguồn văn hóa đầy màu sắc.

Các đường phố được trang trí và thắp sáng và người dân địa phương xúng xính trong những bộ váy đẹp nhất. Ngoài ra còn có các lễ kỷ niệm đặc biệt của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, những ngày nghỉ Tết cũng có thể đồng nghĩa với việc hầu hết các phòng nghỉ và phương thức du lịch đã được đặt hết và một số điểm tham quan, chẳng hạn như một số bảo tàng và cửa hàng có thể vẫn đóng cửa. Tết là thời điểm thích hợp nhất để chứng kiến ​​những nét văn hóa tinh hoa của dân tộc đang rộn ràng trong tâm trạng đón mừng.

Hoa đào rực rỡ trong dịp tết Nguyên Đán ở Hà Nội

Hoa đào rực rỡ trong dịp tết Nguyên Đán ở Hà Nội

Lễ hội Cổ Loa vào tháng Hai diễn ra tại Thành Cổ Loa nổi tiếng với đấu vật và bắn nỏ, trong khi Lễ hội Thành Đồng vào tháng Ba ở huyện Gia Lâm, Hà Nội có những màn biểu diễn võ thuật đặc sắc của các võ sư nổi tiếng. Một lễ hội phổ biến khác, Lễ hội Lệ Mật thường được tổ chức vào tháng Ba và diễn ra tại Làng Lệ Mật, Hà Nội. Lễ hội chùa Keo được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu với lễ rước kiệu, đua bơi và các điệu múa truyền thống.

Lễ hội Cổ Loa vào tháng Hai diễn ra tại Thành Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa vào tháng Hai diễn ra tại Thành Cổ Loa

Du lịch Hà Nội vào tháng 5 – tháng 9 có gì đẹp?

Thời tiết

Tháng 5 – tháng 9 rơi vào mùa hè nóng, ngột ngạt và ẩm ướt. Có dông và mưa phùn nhẹ kéo dài nhiều giờ. Điều này làm cho việc mạo hiểm và khám phá cảnh quan thành phố càng trở nên khó khăn hơn. Nhiệt độ vào tháng Năm là khoảng 28 0C và bầu trời vẫn tương đối trong xanh.

Tuy nhiên, khi bắt đầu từ tháng 6, mùa hè bắt đầu sôi động với nhiệt độ dao động từ 29 – 330C. Nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng có thể chạm ngưỡng 40 độ. Tháng 6 thường là tháng nóng nhất và cũng là tháng bắt đầu có lượng mưa lớn. Tháng 7 và tháng 8 có lượng mưa tối đa thường cao tới 200 mm và hơn thế nữa.

Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 và tháng 8 trung bình khoảng 29 độ. Vào tháng 9, nhiệt độ trung bình giảm nhẹ ở mức 27 độ và lượng mưa giảm xuống hơn 150 mm một chút. Tuy nhiên, trong suốt những tháng mùa hè, độ ẩm vẫn ở mức cao trên 75%. Nhiệt độ cao cùng với mưa là những lý do chính khiến mùa hè được coi là mùa đông của Hà Nội. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là thuế quan sẽ ít hơn và việc lưu trú cũng như đặt phòng dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn.

Mùa hè Hà Nội chơi gì?

Lễ hội đền Chèm vào tháng 6 có lễ rước nước bằng thuyền Rồng, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vào tháng 8 và lễ hội đền Đồng Nhân là một số lễ hội gió mùa của thành phố.
Tuy nhiên, lễ hội phổ biến nhất trong mùa này là Tết Trung thu vui nhộn được tổ chức vào tháng Chín. Các hồ ở Hà Nội được người dân địa phương và khách du lịch đặc biệt làm đẹp và thích thú khi những chiếc đèn lồng bay lên trời và các màn múa rối, múa lân và các quầy hàng ăn uống nhộn nhịp trên mặt đất.

Lễ hội đền Chèm vào tháng 6

Lễ hội đền Chèm vào tháng 6

Du lịch Hà Nội vào tháng 10 – tháng 11 có gì đẹp?

Thời tiết

Du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất không thể bỏ qua tháng 10 và tháng 11 vì có thời tiết đẹp và bầu trời quang đãng. Nhiệt độ dao động từ 24 – 270C vào mùa thu với lượng mưa dưới 100mm và bầu trời trong xanh. Mặc dù lá khô héo ở một số bộ phận, nhưng vẫn có nhiều loại hoa khác nhau nở vào mùa Thu.

Mùa Thu Hà Nội chơi gì?

Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để du ngoạn và khám phá các điểm đến xung quanh Hà Nội. Ghé thăm các điểm tham quan khác nhau của thành phố, chẳng hạn như Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hồ Tây, Đài tưởng niệm Nhà tù Hỏa Lò, Đền Núi Ngọc hoặc Chợ Đồng Xuân.

Lăng Bác là địa điểm không thể bỏ qua đi đến Hà Nội

Lăng Bác là địa điểm không thể bỏ qua đi đến Hà Nội

Mua sắm tại nhiều trung tâm mua sắm địa phương hoặc dùng bữa tại các nhà hàng nổi tiếng. Tốt hơn hãy tản bộ dọc theo những con phố đông đúc của hàng rong trong Khu Phố Cổ để khám phá quá khứ của thành phố. Hoặc thưởng thức những đĩa thức ăn đường phố thơm ngon, nhảy từ quầy này sang quầy khác. Thời tiết ôn hòa là cách hoàn hảo để khám phá ngoài trời, mua sắm và thưởng thức các món ăn đường phố mà không cần quan tâm nhiều đến cái nóng, mồ hôi, mưa hay lạnh. Ngoài ra còn có rất nhiều sự kiện và lễ hội để mong đợi vào mùa thu.

Ngày giải phóng được tổ chức vào ngày 10 tháng 10, ngày Hà Nội được giải phóng vào năm 1954 sau trận Điện Biên Phủ. Lễ hội chùa Keo thường được tổ chức vào tháng 10 tại các chùa ở tỉnh Thái Bình với các cuộc thi đua thuyền, trống và kèn.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò

Du lịch Hà Nội vào tháng 12 – tháng 1 có gì đẹp?

Vào mùa đông ở Hà Nội, trời trở lạnh. Quần áo ấm, áo khoác là một phần thiết yếu của tủ quần áo nếu một người muốn chuyển ra ngoài sống. Nhiệt độ trung bình ở mức 170C nhưng cũng có thể giảm xuống dưới 100C
Nhiệt độ thấp đi kèm với gió và độ ẩm cao làm cho nó cảm thấy lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ thực tế. Ngoài ra, nhiều tòa nhà thiếu hệ thống sưởi và cách nhiệt. Hầu như không có lượng mưa nào với lượng mưa trung bình dưới 50 mm. Bầu trời thường nhiều mây và thời tiết – sương mù.

Mùa Đông Hà Nội chơi gì?

Kỳ nghỉ lễ cùng với các sự kiện và lễ hội là lý do đủ để đi nghỉ ở Hà Nội trong mùa đông. Đó cũng là lúc để thưởng thức những món ăn đường phố ấm áp trong khi xua tan cái lạnh.

Một tách cà phê nóng với mì là điều thích hợp cho buổi tối se lạnh. Ghé thăm Nhà thờ Lớn Hà Nội vào đêm Giáng sinh hoặc mua sắm tại chợ Giáng sinh ở Khu Phố Cổ. Bạn có thể mong chờ Lễ hội Hoa hàng năm diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng Mười Hai. Tết có thể rơi vào cuối tháng Giêng, tùy thuộc vào các ngày trong âm lịch. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên kiểm tra các ngày diễn ra lễ hội trước.

Ghé thăm Nhà thờ Lớn Hà Nội

Ghé thăm Nhà thờ Lớn Hà Nội

Du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất?

Vậy du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất? Mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 cùng với mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11 được coi là mùa cao điểm và cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm Hà Nội.

Từ tháng 2 đến tháng 4, thành phố không quá nóng và bạn có thể thoải mái khám phá nhiều địa điểm du lịch đẹp của thành phố. Cuối tháng 2, cái se lạnh bắt đầu nhường chỗ cho khí hậu khô ráo ôn hòa dễ chịu. Nhiệt độ trung bình từ 15 – 200C cũng là thời điểm lý tưởng để những cánh đồng, cây cỏ đua nhau khoe sắc, nhường chỗ cho những cảnh quan thiên nhiên đồng quê tươi đẹp.

Cảm nhận mùa thu Hà Nội qua những chiếc xe chở đầy hoa

Cảm nhận mùa thu Hà Nội qua những chiếc xe chở đầy hoa

Người dân địa phương cũng như khách du lịch, hãy chờ đợi tháng Mười. Những cơn mưa triền miên trong những tháng hè từ tháng 5 đến tháng 9 đã nhường chỗ cho một trong những mùa đẹp nhất để đi du lịch Hà Nội. Nhiệt độ trung bình vào tháng 10 đến tháng 11 khoảng 250C , không khí lạnh và nắng ấm tạo nên thời tiết lý tưởng – cảnh quan chuyển sang sắc vàng và vàng rực rỡ rải rác khắp địa hình. Mùa thu đến cũng mang theo bầu trời xanh tươi.

Không nên đi du lịch Hà Nội vào tháng nào?

Các tháng mùa hè từ tháng 5 – 9, cũng là các tháng gió mùa chính thức của Hà Nội và các tháng mùa đông từ tháng 12 đến tháng 1, được coi là mùa nghỉ đối với khách du lịch. Mùa hè đang như thiêu đốt với nhiệt độ dao động quanh mức 330C . Mưa lớn thường xuyên xảy ra trong mùa hè, có thể từ mưa phùn nhỏ đến giông bão. Do độ ẩm cao kèm theo lượng mưa, mùa hè không phải là thời điểm tốt nhất để ra ngoài trời.

thường lạnh và khô, đôi khi có mưa kéo dài

Tháng 12 đến tháng 1, được coi là mùa nghỉ đối với khách du lịch

Những tháng mùa đông của tháng 12 và tháng 1 nhiệt độ giảm xuống còn 100C. Với độ ẩm cao và điều kiện nhiều gió, cái lạnh chỉ tăng lên. Nhiệt độ ban ngày có thể lên đến 20 0C và phải ra ngoài với quần áo ấm. Thời tiết Hà Nội vào những tháng này thường lạnh và khô, đôi khi có mưa kéo dài. Mưa không nặng hạt nhưng kéo dài nhiều ngày khiến mọi thứ ẩm ướt. Khi trời mưa, đường trơn trượt, khiến việc di chuyển giữa các điểm tham quan của Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Sẽ thật tiếc nếu ghé thăm Hà Nội mà không làm được gì nhiều.

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội

Mặc dù bạn đã biết du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất, nhưng bạn vẫn nên xem xét thời tiết của từng mùa và thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết để xem khí hậu trong ngày và những ngày sắp tới. Bước này giúp bạn lên kế hoạch thời gian du lịch hợp lý để thăm thú các địa điểm ở Hà Nội và tránh được cái nắng gay gắt hay mưa to ở thủ đô.

Hãy mua một chiếc ô khi bạn đến Hà Nội, bất kể bạn đi du lịch vào thời điểm nào trong năm. Ô dù che nắng cũng như che mưa thường xuyên. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn di chuyển bằng ô tô riêng và đã lên kế hoạch trước cho chuyến đi, bạn có thể tránh bị dính mưa. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi bộ nhiều hoặc dự định dành nhiều thời gian ở ngoài trời, rất có thể bạn sẽ cần phải che ô mới mua của mình ít nhất một hoặc hai lần.

Để tận hưởng những gì tốt nhất của Hà Nội, một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm là lựa chọn thời gian du lịch thích hợp. Với thông tin về du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất trên đây hy vọng sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Du lịch Hà Nội tháng nào đẹp nhất? Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội

Bình luận đã đóng.