10 bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, mang đậm dấu tích lịch sử Việt Nam

Gợi ý những bảo tàng Hà Nội hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ

Bạn sẽ đi đâu nếu đến Hà Nội, thủ đô của văn hiến ngàn năm? Nếu bạn đã quen thuộc với Hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác, Văn Miếu, Chợ Đông Sữa, hãy ghé thử các bảo tàng để xem những trang truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc,…

Có rất nhiều bảo tàng ở Hà Nội, mỗi bảo tàng mang một màu sắc và đặc trưng riêng, khắc họa những bức tranh đầy màu sắc về các địa danh và dấu tích của Việt Nam. Bạn sẽ có thêm nhiều điều thú vị, hiểu thêm về các giá trị lịch sử tiềm tàng đằng sau những bức ảnh có vẻ khô khan đó. Khi đến Hà Nội, hãy nhớ đến ít nhất một trong các bảo tàng Hà Nội dưới đây nhé!

Vài nét về các bảo tàng Hà Nội

Các bảo tàng Hà Nội hay gọi tắt là bảo tàng là nơi trưng bày, lưu trữ các tài liệu, di vật cổ liên quan đến một hoặc nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa dân tộc hoặc một thời đại lịch sử cụ thể. Mục đích của bảo tàng là giáo dục, tìm hiểu, nghiên cứu và thỏa mãn trí tò mò về quá khứ.

Bảo tàng được chia thành ba nhóm chính:

Bảo tàng chuyên ngành: theo đặc thù của nghề (kỹ thuật, khoa học tự nhiên, lịch sử, nghệ thuật, văn học, âm nhạc, kịch, công nghệ)

Bảo tàng theo vị trí và quốc gia: tài liệu lịch sử, tác phẩm nghệ thuật, công nghiệp và Sưu tầm , giữ gìn và bảo vệ các công trình nông nghiệp mẫu mực, khoáng sản, thực vật và các nghề thủ công khác từ các lĩnh vực kinh tế, lịch sử và dân tộc học.

Bảo tàng Tưởng niệm: Được sử dụng cho các sự kiện lịch sử và các nhà hoạt động quốc gia vĩ đại, nhà văn, họa sĩ, nghệ sĩ và nhạc sĩ. Ngoài ra, các bảo tàng cũng được phân chia theo hiện vật: những nơi có hiện vật vĩnh viễn và những nơi có hiện vật tạm thời.

Top các bảo tàng Hà Nội nên ghé trải nghiệm

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Địa chỉ tại Số 214 Trần Quang Khải và số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được thành lập theo Nghị quyết 1674/QĐ-TTg ngày 26 tháng 9 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập 2 bảo tàng là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một công trình văn hóa giữa lòng thủ đô nằm gần các di tích linh thiêng như Tháp Rùa – Hồ Gươm, Cầu Thê Húc – Đền Ngọc Sơn – Tháp Bút… Bảo tàng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến nay thông qua hệ thống tư liệu, di vật vô cùng đồ sộ và có giá trị.

Đừng bỏ qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong lịch trình du hí Hà Nội nhé!

Đừng bỏ qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong lịch trình du hí Hà Nội nhé!

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia hiện lưu giữ khoảng 200.000 di vật, tư liệu về lịch sử, văn hóa Việt Nam, trong đó có khoảng 110.000 di vật, di vật có trong lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến năm 1945. Bao gồm các di vật, cổ vật và 20 bảo vật quốc gia. Có nhiều bộ sưu tập khác thường và khác thường so với các bảo tàng tương tự trong một quốc gia hoặc khu vực. Ví dụ, một bộ sưu tập các di tích khảo cổ học từ đầu thời kỳ đồ đá cũ đến đồ đồng thau và đồ sắt. Văn hóa Đông Sơn; Gốm cổ Việt Nam; tranh Lư Nguyễn; điêu khắc đá Champa; nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á,…

Trong thời đại lịch sử của Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay bao gồm hơn 80.000 tư liệu và thủ công về lịch sử Cách mạng Việt Nam của Đảng Cộng sản Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến với Bảo tàng Lịch sử quốc gia này du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, hiểu thêm lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh anh hùng, kiên cường trong quá trình xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng Hà Nội

Địa chỉ nằm tại trục Đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội trước đây nằm trên phố 5B Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi giới thiệu thủ đô Hà Nội từ thuở lập quốc đến nay. Được thành lập từ năm 1982, bảo tàng trưng bày hàng chục nghìn di vật, trong đó riêng kho di vật quý hiếm đã chiếm hơn 7.000. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm đá thời Lê Trang, Lê, Nguyễn, đồ đồng và đồ gốm sứ, cũng như đồ gốm sứ Trung Quốc và Nhật Bản.

Khu trưng bày của bảo tàng được chia thành ba phần. Lịch sử tự nhiên của Hà Nội. Lịch sử Hà Nội từ ngày lập quốc đến trước Cách mạng tháng Tám. Lịch sử Hà Nội từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay. Để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, một dự án xây dựng mới Bảo tàng Hà Nội đã được thực hiện với số vốn đầu tư rất lớn.

Bảo tàng Hà Nội mới nằm trong khu vực xây dựng của Trung tâm Hội nghị Quốc Gia với cấu trúc hình tháp ngược, có diện tích lớn nhất ở tầng 4 và các tầng nhỏ hơn ở dưới với tổng diện tích khoảng 54.000 m² và cao 30,7m. Bảo tàng mở cửa vào ngày 6 tháng 10 năm 2010. Ước tính có khoảng 50 ngàn hiện vật được trưng bày tại đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự 

Địa chỉ tại Số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong những bảo tàng Hà Nội tốt nhất trong hệ thống bảo tàng quân đội và hiện lưu giữ hơn 150.000 tài liệu, di vật, trong đó có nhiều bộ sưu tập độc đáo, bốn bảo vật quốc gia đặc sắc đang được trưng bày. Theo Sắc lệnh 65/SL-TN của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Về bảo tồn di sản văn hóa” ngày 23 tháng 11 năm 1945, Bộ Quốc phòng đã ban hành các tư liệu, hình ảnh, hiện vật từ năm 1945 đến năm 1954. Trên cơ sở đó, Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương) đã có chủ trương xây dựng bảo tàng Quân Sự vào cuối năm 1954.

Hàng nghìn hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Hàng nghìn hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ủy ban Xây dựng Bảo tàng Lịch sử Chiến tranh gồm 13 thành viên chịu trách nhiệm điều tra và thu thập các tài liệu và di tích lịch sử quân sự. Thu thập và sắp xếp tài liệu, hiện vật một cách có hệ thống. Tổ chức bảo quản các tài liệu, di tích lịch sử đồng thời liên hệ với địa điểm để lãnh đạo công tác bảo tồn các di tích lịch sử quân sự trên địa bàn. Nghiên cứu, lập kế hoạch và thực hiện các bài thuyết trình và tổ chức bảo tàng quân sự. 

Ngay sau khi thành lập, Cục Xây dựng Bảo tàng Lịch sử Chiến tranh đã bắt đầu soạn thảo các văn bản về công tác bảo tồn, chỉ đạo Tổng cục Chính sách sưu tầm tài liệu, di vật phục vụ xây dựng mới các phòng đơn vị trong toàn quân, đồng thời hiến tặng di vật cho bảo tàng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Địa chỉ tại số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng Hà Nội đóng góp vai trò to lớn trong việc bảo tồn kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng tọa lạc tại số 66 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, nằm đối diện cổng phía sau công trình Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bảo tàng do người Pháp xây dựng vào những năm 1930 để cung cấp cho con gái của các quan chức Pháp trên khắp Đông Dương làm nơi học tập tại Hà Nội. Năm 1962, chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Văn hóa cải tạo ngôi nhà từ trang trí của kiến ​​trúc phương Tây và thêm các chi tiết trang trí kiến ​​trúc của ngôi nhà chung cư Việt Nam để cho phép triển lãm vĩnh viễn tác phẩm.

Những họa sĩ nổi tiếng của Mỹ thuật Việt Nam như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Phan Chánh, Lương Xuân Nhị hiện đang trưng bày các tác phẩm của mình tại đây. Hiện nay Bảo tàng có chứa và quản lý số lượng gần 20.000 hiện vật, và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của nền mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền, sơ sử đến ngày nay.

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Địa chỉ tại 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nằm trên số 36 phố Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gần Hồ Hoàn Kiếm và trung tâm phố cổ. Bảo tàng này dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Bảo tàng được mở cửa cho công chúng vào năm 1995 và hệ thống trưng bày thường xuyên được sửa đổi từ năm 2006 đến năm 2010 để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.

Ngoài hệ thống trưng bày như thường lệ, bảo tàng còn có cách tiếp cận mới là tái hiện, phản ánh sự thay đổi của xã hội hiện đại thông qua định hướng dự án cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được ra đời năm 1987 trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với sứ mệnh khám phá, bảo tồn và trưng bày các di sản vật thể và phi vật thể của lịch sử và văn hóa phụ nữ Việt Nam. Kể từ khi mở cửa vào năm 1995, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều cuộc triển lãm và phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước mỗi năm. Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu và di vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam.

Tòa nhà chính của bảo tàng được chia thành 4 khu vực: triển lãm thường trực, triển lãm chuyên đề, phòng khám phá và cửa hàng lưu niệm. Các cuộc triển lãm chuyên đề sẽ được tổ chức gần tòa nhà chính.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Địa chỉ nằm tại 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là bảo tàng quốc gia được chính thức mở cửa, đưa vào hoạt động năm 2004. Tuy nhiên, với diện tích chỉ 300m2, di chỉ này chứa khoảng 40.000 mẫu vật khác nhau. Bảo tàng được thành lập hơn 3,6 tỷ năm qua nhằm bảo tồn những kho tàng thiên nhiên quý giá của Việt Nam.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nơi bạn có thể nắm trong tay toàn bộ thế giới thiên nhiên tồn tại qua hàng tỷ năm, một bầu trời kiến thức chờ bạn khám phá!

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nơi bạn có thể nắm trong tay toàn bộ thế giới thiên nhiên tồn tại qua hàng tỷ năm, một bầu trời kiến thức chờ bạn khám phá!

Trước khi bước vào bảo tàng, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước mô hình khủng long to lớn, sống động ngay trước cửa bảo tàng. Những tấm áp phích giới thiệu các mẫu vật được trưng bày cũng khơi dậy sự tò mò của khách tham quan.

 Bảo tàng cũng sử dụng các địa điểm tương ứng để chia sẻ thông tin và kiến ​​thức cho du khách. Trên bức tường gỗ ấn tượng, bạn sẽ bắt gặp một sơ đồ cây tiến hóa mô phỏng thế giới tự nhiên với 5 vương quốc chính là động vật, thực vật, nấm, tổ tiên và động vật nguyên sinh. Ngoài động thực vật, địa điểm này còn trưng bày các hóa thạch của quá trình tiến hóa của con người từ động vật linh trưởng. Bên cạnh mỗi khu vực triển lãm là một màn hình chiếu để hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của hệ động thực vật.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Địa chỉ nằm tại Số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những di tích bảo tàng lớn nhất tại Việt Nam. Bảo tàng chủ yếu tập trung trưng bày các di vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và con người Hồ Chí Minh. Nằm trong khu vực có đầy đủ các di tích như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, chùa Một Cột tạo thành một quần thể di tích hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Bảo tàng nằm trên số 19 phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội, phía sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và cạnh công viên Bạch Sao. Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 1973, cũng chính là nơi Người đọc Tuyên ngôn Độc lập. Công trình này nhận được sự hỗ trợ chân thành của Liên Xô cũ từ khâu thiết kế đến thi công. Tòa nhà ba tầng có hình khối vuông dốc đặc biệt, chính giữa lối vào là bức phù điêu hình lá cờ với các biểu tượng ngôi sao, búa liềm, cách mạng thể hiện tinh thần độc lập dân tộc.

Xung quanh khuôn viên bảo tàng là không gian thoáng đãng rộng rãi với nhiều cây xanh và hồ điều hòa nhân tạo. Khi bước vào sảnh bên trong bảo tàng, bạn sẽ bắt gặp bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn lên thần thái của người và để lại ấn tượng mạnh cho du khách. Bảo tàng được trưng bày sau từng giai đoạn cuộc đời sinh động của Bác và những hiện vật nói lên hình ảnh đất nước Việt Nam từ thời kỳ đổi mới đến nay.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Địa chỉ nằm trên Đường Nguyễn Văn Huy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, thực hiện nghiên cứu khoa học, sưu tầm, lập danh mục, bảo quản và phục hồi các di vật, tài liệu dân tộc. Tổ chức triển lãm, hội diễn và các hình thức hoạt động khác nhằm giới thiệu, phổ biến, giáo dục các giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc trong nước và quốc tế. Cung cấp tài liệu nghiên cứu nhánh về tộc người, đào tạo các nhà nghiên cứu, chuyên gia và quản lý về nhân học bảo tàng.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều du khách đam mê lịch sử và văn hóa đến khám phá.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều du khách đam mê lịch sử và văn hóa đến khám phá.

Bảo tàng có nhiều đồ hiện vật văn hóa của tất cả 54 dân tộc Việt Nam, trong đó có 15.000 đồ thủ công, 42.000 phim, 2190 phim dương bản, 273 hồ sơ phỏng vấn, ca nhạc, 373 băng hình và 25 đĩa được bảo quản và trưng bày. CD-Rom (tính đến năm 2000). Các hiện vật này được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: Ví dụ: sắc tộc, quần áo tiện ích, quần áo, đồ trang sức, thiết bị nông trại, thiết bị đánh cá, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ, tôn giáo, tôn giáo, đồ dùng đám cưới, đám tang và nhiều hoạt động xã hội và tâm linh khác.

Bảo tàng cũng đã phục vụ nhiều du khách tham quan bằng việc trên các ấn phẩm, chú thích đều có các nội dung chính từ 5 thứ tiếng như tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Nhật. Bên ngoài có 10 công trình kiến ​​trúc thuộc sở hữu tư nhân như Nhà cộng đồng Bana, , Nhà sàn Tẻ, Nhà sàn người Dao, Nhà trệt lợp bằng ván pơmu, nhà ngói của người Việt, Nhà sàn thấp của người Chăm, nhà tường của người Hani, mồ mả tập thể của người Gia Lai,….

==>> Xem thêm:

Bảo tàng Công binh

Địa chỉ tại 290 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

Bảo tàng Công Binh thuộc Cục Chính trị, Công binh và Quân đội nhân dân Việt Nam, thuộc loại hình lịch sử quân sự, có tư liệu, tư liệu, sự nghiệp giải phóng dân tộc của quê hương đất nước, sự nghiệp bảo vệ, xây dựng lực lượng tiên phong đối với cuộc cách mạng của đất nước. Di tích này có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học phản ánh thực tế quá trình chiến đấu hào hùng của dân tộc ta.  

Bảo tàng Công binh có nhiệm vụ điều tra, sưu tầm, lập danh mục, bảo quản, trưng bày, phân phối và triển khai các hiện vật phản ánh quá trình xây dựng và trưởng thành của các trận đánh Công binh, Quân đội nhân dân và Việt Nam. Nó soi sáng cho các thế hệ mai sau về cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất của dân tộc và sự đóng góp to lớn của các chiến sĩ tiên phong trong thời đại xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bảo tàng Công binh là bảo tàng lịch sử quân sự phục vụ công tác điều tra, sưu tầm, biên mục, trưng bày, phân phối, trình bày các tài liệu, di vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và tự nhiên, là đội quân tiên phong của đất nước trong thời kỳ chiến đấu, giải phóng, xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều hiện vật chiến tranh như vũ khí, bom mìn,… được trưng bày và lưu giữ tại nơi đây. Du khách có thể cảm nhận được phẩm giá và những anh hùng của nhân dân để bảo vệ quê hương trong Chiến tranh Trung – Nhật.

Bảo tàng Địa chất

Địa chỉ tại 6 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bảo tàng Địa chất là một bảo tàng Hà Nội chuyên ngành lưu giữ các mẫu vật liên quan đến địa chất, tức là khoáng sản. Bảo tàng Địa chất nằm trong hệ thống Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Việt Nam và là thành viên chính thức của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM). Bảo tàng Địa chất hiện nằm trong khuôn viên của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Bảo tàng Địa chất là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá thế giới tự nhiên.

Bảo tàng Địa chất là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá thế giới tự nhiên.

Sau khi thành lập Khoa Địa chất ở Đông Dương vào năm 1898, hai nhà địa chất người Pháp là Honoré Lantenois và Henri Mansuy được giao nhiệm vụ xây dựng Bảo tàng Địa chất. Bảo tàng được xây dựng trong khuôn viên của bộ và hoàn thành vào năm 1914.

Theo một bài báo của Trưởng khoa Địa chất, Andrebrondel, Đông Dương năm 1928, bảo tàng trưng bày các mẫu vật thu thập được trên lãnh thổ Đông Dương lúc bấy giờ. Khoáng học, 2. Dầu khí học, 3. Cổ sinh, địa chất và khoáng sản của bốn khu vực mẫu vật thời tiền sử và còn thiếu.

Trên đây là những bảo tàng Hà Nội hấp dẫn mà bạn nên đến một lần. Bạn không chỉ có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và kiến ​​thức luôn thay đổi của thành phố cổ kính này mà còn có thể trải nghiệm những nét tinh túy và độc đáo của vùng đất chúng ta.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về 10 bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, mang đậm dấu tích lịch sử Việt Nam

Bình luận đã đóng.