Tổng hợp tuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm, nơi đây có gì thú vị?

Tổng hợp tuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm, nơi đây có gì thú vị?

Đường Lâm – làng cổ được ví như “thành cổ bị lãng quên”, cách Hà Nội không xa. Làng Đường Lâm xưa. Đường Lâm là một ngôi làng cổ kính với những mái ngói đỏ xưa, duyên dáng với những con đường gạch, những bức tường đá ong độc đáo, những giếng nước, sân đình, đền đài và những di tích lịch sử độc đáo.

Làng cổ Đường Lâm là một ngôi làng cổ mang nhiều nét văn hóa. Mặc dù trải qua nhiều khúc quanh nhưng nơi đây phần lớn vẫn bảo tồn được những nét đặc trưng của khu định cư cổ xưa. Đó là một điểm nhấn đặc biệt của du lịch Hà Nội.

Làng cổ Đường Lâm cách thủ đô Hà Nội không xa chỉ chưa đến 2 giờ đi xe buýt. Bạn đang không biết chuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm có những chuyến nào, cách di chuyển ra sao, hãy để chúng tôi chỉ dẫn cụ thể cho bạn trong bài viết này nhé!

Làng cổ Đường Lâm ở đâu?

Trước khi tìm hiểu những tuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm chúng ta cần hiểu thêm về điểm đến này.

Tìm hiểu Làng cổ Đường Lâm ở đâu?

Tìm hiểu Làng cổ Đường Lâm ở đâu?

Đường Lâm tọa lạc tại thành phố Sơn Tây, cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía đông. Khu di tích nằm ở phía Nam sông Hồng, cạnh quốc lộ 32, nơi ngã ba đường mòn Hồ Chí Minh. Đường Lâm thường được gọi là làng cổ nhưng thực ra Đường Lâm từ thời xa xưa xưa gồm 9 làng thuộc tổng Cam Giá Thịnh huyện Phúc Thọ trấn Sơn Tây, trong đó gồm 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm nằm san sát, liền kề nhau.

Là một địa điểm du lịch được nhiều người biết đến và yêu thích ở Hà Nội. Mang nét kiến ​​trúc và nghệ thuật của một làng Việt cổ vùng đồng bằng sông Hồng, Làng cổ Đường Lâm có vị trí quan trọng thứ hai sau Phố cổ Hà Nội và Phố cổ Hội An về quy mô, diện tích và giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.

Làng cổ Đường Lâm là một trong những cái nôi của nền văn hóa Việt (Khinh) và là đỉnh cao của nền văn minh châu thổ sông Hồng. Đặc biệt, nơi đây còn là nơi duy nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam có “lăng 2 vua”. Hai vị vua này là Phùng Hưng và Ngô Quyền, những anh hùng dân tộc có nhiều công lao lừng lẫy.

Đường Lâm – Dành cho những du khách muốn trải nghiệm, đắm mình trong không gian đậm nét cổ kính và cảm nhận nét văn hóa của ông cha ta qua lịch sử. Mỗi ngôi làng, di tích hay ngôi chùa đều có dấu ấn riêng gắn liền với những danh nhân và những câu chuyện lịch sử đáng nhớ. Để trải nghiệm trọn vẹn nơi này, bạn cần phải cảm nhận và trực tiếp trải nghiệm.

Nên đến Đường Lâm vào khoảng thời gian nào?

Từ kinh nghiệm của nhiều du khách chia sẻ, chúng tôi sẽ cho bạn biết hai thời điểm tốt nhất để đến thăm Làng cổ Đường Lâm.

Mùa lễ hội vào tháng Giêng hàng năm, dịp ghé thăm Làng cổ Đường Lâm vào đúng dịp tham gia các trò chơi dân gian truyền thống. Những trò chơi hay như kéo co, chọi gà, cờ tướng, bịt mắt bắt vịt gợi cho chúng ta nhớ về tuổi thơ hồn nhiên.

Nếu đến Đường Lâm vào mùa gặt, du khách sẽ càng thấy rõ vẻ đẹp cổ kính, bình dị mà quyến rũ của ngôi làng với nghề trồng lúa truyền thống.

Nếu đến Đường Lâm vào mùa gặt, du khách sẽ càng thấy rõ vẻ đẹp cổ kính, bình dị mà quyến rũ của ngôi làng với nghề trồng lúa truyền thống.

Thời điểm lúa chin khoảng Tháng 5 đến tháng 6 âm lịch. Nếu đến thăm Làng cổ Đường Lâm vào mùa lúa chín, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp yên bình nơi đây. Vẻ đẹp của làng Đường Lâm như đang xem một thước phim quay chậm ở một thắng cảnh đặc trưng của Việt Nam. Sự hối hả, nhộn nhịp của mùa lễ hội không còn nữa, làng cổ Đường Lâm yên bình với khung cảnh thôn quê đậm chất xưa. Những người nông dân bận rộn trong mùa thu hoạch, trâu bò gặm cỏ, trẻ em hồn nhiên chơi đùa.

Các tuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm

Có nhiều cách để đến Làng cổ Đường Lâm nhưng tiện lợi nhất là bạn nên thuê xe ô tô để đi tham quan Làng cổ Đường Lâm. Ngoài ra, bạn có thể đi xe đạp, ô tô hoặc lựa chọn xe buýt cho phù hợp với lịch trình của mình. Tham khảo các chuyến xe buýt sau đây để có cho mình lựa chọn hợp lý nhất. 

Tuyến xe buýt số 20B: Điểm đầu Cầu Giấy – điểm cuối Bến xe Sơn Tây

Tần suất: 20 phút/chuyến

Thời gian hoạt động: Đầu đầu: 5h10/20h50; Đầu cuối: 5h00/21h00.

Giá vé: 9.000đ/vé/lượt

Lộ trình lượt đi:

Bến xe Cầu Giấy – Đường Cầu Giấy – Đường Xuân Thủy – Đường Hồ Tùng Mậu – Đường Cầu Diễn – Nhổn – Đường QL 32 – Trôi – Phùng – Huyện Đan Phượng – Cầu Phùng – Hiệp Thuận – xã Tam Hiệp (Phúc Thọ) – Bến xe Sơn Tây.

Lộ trình lượt về:

Bến xe Sơn Tây – Tam Hiệp (Phúc Thọ) – Hiệp Thuận – Cầu Phùng – Bến xe Đan Phượng – Phùng – Trôi – Đường quốc lộ 32 – Nhổn – Đường Cầu Diễn – Đường Hồ Tùng Mậu – Đường Xuân Thủy – Đường Cầu Giấy – Bãi đỗ xe Cầu Giấy.

Đến làng cổ Đường Lâm một cách thuận lợi nhất chính là sử dụng xe buýt.

Đến làng cổ Đường Lâm một cách thuận lợi nhất chính là sử dụng xe buýt.

Tuyến xe buýt số 70: Điểm đầu Lương Yên – điểm cuối Bến xe Sơn Tây

Tần suất: 14/16 xe dao động khoảng 60 lượt xe/ngày

Giá vé: vé chặng 5.000đ – vé lượt 20.000đ

Lộ trình lượt đi:

Lương Yên – Đường Kim Mã – Đường Cầu Giấy – Đường Xuân Thuỷ – Đường Hồ Tùng Mậu – Đường QL 32 – BX Sơn Tây

Lộ trình lượt về:

BX Sơn Tây – Đường QL 32 – Đường Hồ Tùng Mậu –Đường Xuân Thuỷ – Đường Cầu Giấy – Đường Kim Mã  – Lương Yên.

Tuyến xe buýt số 71: Điểm đầu Mỹ Đình – điểm cuối Bến xe Sơn Tây

Tần suất: 20/22 xe dao động khoảng 108 lượt xe/ngày 10-15-20 phút/chuyến

Thời gian hoạt động: từ 5h00 đến 19h10

Giá vé chặng: 8.000đ – 14.000đ

Giá vé lượt: 20.000đ

Lộ trình lượt đi:

Bến xe Mỹ Đình – Đường Phạm Hùng – Đường Mễ Trì – Đại lộ Thăng Long – Đường Quốc lộ 21 – Chùa Thông – Bến xe Sơn Tây

Lộ trình lượt về:

Bến xe Sơn Tây – ngã ba Nghệ – Chùa Thông – Đường Quốc lộ 21 – Đại lộ Thăng Long – Đường Mễ Trì – Khách sạn Keangnam – Đường Phạm Hùng – Bến xe Mỹ Đình

Tuyến xe bus số 77: Điểm đầu Bến xe Yên Nghĩa – điểm cuối Tản Lĩnh

Tần suất: 13/15 xe khoảng 90 Lượt xe/ngày

Giá vé: 10.000 – 20.000VNĐ

Một vài tuyến xe buýt khác có thể lựa chọn như xe buýt 73 xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đi chùa Thầy (giá vé: 10.000đ/lượt), xe buýt 89 xuất phát từ bến xe Yến Nghĩa đi bến xe Sơn Tây (giá vé 9000đ/lượt).

Làng cổ Đường Lâm có gì?

Không chỉ tổng hợp những chuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm trong bài viết này chúng tôi còn giúp bạn khám phá những địa điểm đẹp cho chuyến đi thêm hoàn hảo, trọn vẹn. Đường Lâm mang đến cho bạn cơ hội khám phá vẻ đẹp thực sự của những ngôi làng cổ ở miền Bắc. Dưới đây là danh sách các địa điểm trong làng thường được khách du lịch quan tâm.

Check-in, chụp ảnh từ cổng làng Mông Phụ: Những nét cổ kính nhất của Đường Lâm có thể thấy ở cổng làng và kiến ​​trúc đình làng Mông Phụ. Cổng làng kết hợp giữa kiến ​​trúc mái vòm và những lớp đá ong cổ kính với nhiều lớp hành lang văn hóa. Nguyên bản, làng chỉ có tối đa năm cổng, với cổng lớn và bốn cổng ở bốn phía. Ngày nay, chỉ còn lại cổng làng Mông Huề, được xây dựng từ năm 1833, còn lại đề chữ “thế hữu hưng ngơi đại” được hiểu một cách đơn giản là “luôn có người hiền tài”.

Thăm đình Mông Phụ: Đình Mông Phụ có tuổi đời khoảng 380 năm, mang dấu tích của kiến ​​trúc Mường ở Việt Nam. Đình có sàn nhà lát gỗ mô phỏng kiến ​​trúc nhà sàn nhưng cũng rất tinh tế. Không chỉ vậy, khu vườn của nhà sinh hoạt cộng đồng còn là một “ngã ba” khổng lồ trải rộng như những cánh hoa đổ về trung tâm của tất cả các con đường của khu định cư. Nhờ địa thế và phép thuật kiến ​​trúc này, dân làng có thể đi bộ từ nhà sinh hoạt cộng đồng đến bất kỳ khu định cư nào trong làng mà không cần quay lưng lại trực tiếp với nhà cộng đồng.

Đình Mông Phụ là nơi du khách dừng chân thưởng lãm, khám phá những nét đặc sắc của di tích cấp quốc gia.

Đình Mông Phụ là nơi du khách dừng chân thưởng lãm, khám phá những nét đặc sắc của di tích cấp quốc gia.

Thăm Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh: Nằm ngay trung tâm làng cổ Đông Lâm, di tích Nhà thờ Giang Vân Myint đã trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Di tích này được xây dựng từ thời Tự Đức để tôn vinh vị thám hoa Trương Văn Minh (1573 – 1637), người được vua Lê Thánh Tông cử đi sứ sang Trung Quốc.

Nhà cổ ông Hà Nguyên Huyến: Di tích được cho là ngôi nhà cổ nhất. Ngôi nhà có màu xanh nổi bật. Huyền tham gia vào việc pha chế nước tương và sử dụng phần lớn khu vườn của mình làm nhà máy chế biến. Bên trong kho gạch, những hũ tương nâu sẫm xếp thành hàng.

Làng cổ Đường Lâm nơi có những căn nhà gần 400 năm.

Làng cổ Đường Lâm nơi có những căn nhà gần 400 năm.

Nhà cổ ông Nguyễn Văn Hùng: Đây cũng được xếp vào loại nhà cổ dân gian cấp I. Khi đến thăm, du khách sẽ ngạc nhiên trước những cánh cổng được xây dựng theo lối cổ xưa, được xây bằng đá, trấu, bùn để làm chất kết dính, và lối vào được rợp bóng bởi những cây lụa đỏ.

Nhà cổ cô Dương Lan: Không phải là ngôi nhà cổ được xây dựng từ năm 1780. Ngôi nhà ban đầu thuộc về ông cố của cô là cán bộ trường Đỗ Doãn Chính. Bệ được thiết kế cao đến nỗi ai bước vào nhà cũng phải cúi rạp người khi đi qua. Cô Lan giải thích rằng, bục giảng được xây cao nên nó được thiết kế để nhắc nhở du khách luôn tôn trọng người thầy của mình, tiếng Quan Thoại.

Đền thờ Phùng Hưng (Bố Cái Đại Vương): Đền Phùng Hưng được xây dựng ở nhiều nơi, trong đó đền Đường Lâm là đền lớn nhất nhưng không rõ niên đại xây dựng. Tuy nhiên, diện mạo hiện nay của chùa là do một lần trùng tu lớn vào năm 1889 (thời vua Tấn Tài). Như vậy, ngôi chùa mang phong cách kiến ​​trúc đầu thế kỷ 20 của triều Nguyễn, bao gồm các yếu tố kiến ​​trúc như Tả – Hữu Mạc, Đại Bái, Hậu Cung. Nhà cộng đồng được trang trí bằng nhiều hoa văn, linh vật, xung quanh đền có nhiều cây gỗ cổ thụ và cây ăn quả như lim, nhãn, đa.

Đền thờ Phùng Hưng được lập ở nhiều nơi nhưng đền ở làng Đường Lâm là ngôi đền có quy mô lớn nhất với kiến trúc độc đáo nhất.

Đền thờ Phùng Hưng được lập ở nhiều nơi nhưng đền ở làng Đường Lâm là ngôi đền có quy mô lớn nhất với kiến trúc độc đáo nhất.

Đền thờ và lăng Ngô Quyền: Cách Đền thờ Phùng Hưng khoảng 500m bên trái. Lăng khá rộng rãi, trước lăng là cánh đồng lúa bát ngát, không khí trong lành mát mẻ. Ngôi đền và lăng của Ngô Quyền được xây dựng trên một ngọn đồi cao gọi là Kam Hill quay mặt về hướng đông. Đền được xây dựng trên cùng khu vực cách lăng chỉ khoảng 100m. Trước lăng là cánh đồng rộng lớn giữa hai quả đồi. Đây có lẽ là nơi đẹp nhất trong quần thể định cư Đường Lâm xưa.

Giếng cổ: Giếng cổ được dân làng sử dụng thường xuyên để sinh hoạt công cộng hàng ngày. Trước đây nó được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu đá ong và vữa, nhưng hiện nay đã được tu sửa một phần bằng xi măng và gạch.

Ngoài các ngôi nhà cổ, làng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) còn có nhiều giếng nước với lịch sử lâu đời.

Ngoài các ngôi nhà cổ, làng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) còn có nhiều giếng nước với lịch sử lâu đời.

Chùa Mía (Song Kiếm Tự): Chùa Mía nằm ở ngã tư trên đường vào Lăng công chúa Mía và khu phế tích, bên trong chùa có nhiều tượng bằng đồng, gỗ, đất sét tạo nên không gian yên tĩnh, tĩnh lặng. Khu cổ tự là một ngôi chùa nhỏ, vào thời Đức Long thứ 6 (1632), bà Ngô Thị Ngọc Sương là cung phi của chúa Trịnh Tráng. Khu vực đã trùng tu lại ngôi chùa, sau nhiều lần tu bổ, chùa mới có khuôn viên rộng lớn như ngày nay.

=> Xem thêm:

Một vài điều nên nhớ khi du lịch Đường Lâm

Một vài điều nên nhớ khi du lịch Đường Lâm.

Một vài điều nên nhớ khi du lịch Đường Lâm.

Khi đến làng, bạn phải mua vé tại phòng vé ở cổng làng. Giá vé 20.000 lượt/người không đắt nhưng thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với khu di tích.

Đi bộ hoặc đi xe đạp là cách tốt nhất để tham quan Đường Lâm. Bởi bạn có thể đi bộ đến mọi ngóc ngách của ngôi làng mà không hề phá vỡ sự yên tĩnh, thanh bình của những ngôi nhà cổ ở đây.

Tùy từng địa điểm sẽ có người phụ trách quản lý di tích khảo cổ (có bản đồ) hướng dẫn, nên tiền boa là không cần thiết, nhưng các cô chú nhiệt tình giải thích nên em cũng mong các anh chị đáp lại nhiệt tình.

Nếu bạn muốn nhận các dịch vụ như đặt bữa trưa, homestay mà không liên lạc được lúc đầu thì bạn cần tìm thông tin liên hệ trước rồi hãy ra ngoài.

Khi đến thăm nhà cổ, nhớ chào hỏi gia đình và lễ phép xin phép họ sẽ nồng nhiệt chào đón bạn. Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó để làm quà cho ai đó ở quê nhà, bạn có thể mua trực tiếp từ những gia đình này thay vì đến chợ.

Hy vọng qua bài viết này có thể giới thiệu cho các bạn những chuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm một cách chi tiết và dễ dàng nhất để bạn có thể đến tham quan vui chơi hấp dẫn và hiểu thêm về lịch sử, nguồn gốc xây dựng Làng cổ Đường Lâm. Ngoài ra, đất nước Việt Nam còn rất nhiều địa điểm đẹp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đừng bỏ lỡ trong những bài viết tiếp theo nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tổng hợp tuyến xe buýt đi làng cổ Đường Lâm, nơi đây có gì thú vị?

Bình luận đã đóng.