Loài nấm “độc quyền” của Phú Quốc – Nấm tràm

Nấm tràm Phú Quốc

Ở đất liền có các loại nấm ăn rất ngon như: nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư, nấm đông Cô … còn ở hòn đảo Phú Quốc chúng tôi cũng có loại nấm không thua kém gì đó chính là nấm tràm.

Không biết từ đâu cứ vào những cơn mưa đầu năm ( khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch), ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên  trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây ……

Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa, nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Vì vậy loại nấm này có giá từ 100 đến 150 ngàn đồng/1kg. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.

Xem các khách sạn tốt ở Phú Quốc tại: https://dulichkhatvongviet.com/khach-san-tot-o-phu-quoc/

Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những đống lá tràm mục (hoặc cây tràm mục) nơi rừng tràm. Nấm tràm có hình dáng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt.

Mỗi năm nấm tràm chỉ mọc một lần sau những cơn mưa đầu mùa (khoảng tháng 4 – 5 âm lịch), nấm rộ dần và kéo dài khoảng 1 tháng là hết.

Công dụng của nấm tràm: Theo đông y, nấm tràm có tác dụng chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm. Vị đắng của nấm có tính chất thanh nhiệt, giải độc, giã rượu… Riêng trong việc chế biến món ăn, nấm tràm là một nguyên liệu tuyệt vời, không thể thiếu, giúp các món ăn “thăng hoa”hơn.

Nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm có 2 loại, nấm tràm có tai nấm nhỏ là loại nấm tràm mọc từ gốc, lá mục cây tràm nước (tràm dùng làm cừ trong xây dựng), có hương vị thơm ngon. Còn tai nấm tràm lớn (như nón tai bèo) là nấm tràm mọc từ cây tràm bông vàng, có chất lượng kém, không ngon.

Click here❤️ để xem các tour du lịch Phú Quốc giá rẻ

Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa  giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo (khi chế biến bạn dừng quên bỏ thêm ít tiêu xoay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Nhưng với riêng tôi, món tâm đắc nhất phải kể là nấm tràm nấu canh gà.

Chế biến món ăn này rất dễ dàng. Chỉ cần có các nguyên liệu chính như gà ta (chọn loại thịt dẽ dặt), nấm tràm, rau cần, ngò gai cùng các gia vị khác.

Trước hết, gà ta làm sạch chặt miếng vừa đũa gắp. Cho gà vào nồi với nước lạnh nấu chín. Nấm tràm gọt chân, chẻ đôi nếu nấm lớn, rửa sạch, chần nấm qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Tiếp đến cho nấm tràm vào nồi cùng thịt gà. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tham khảo tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

Cuối cùng, cho rau cần tây xắt khúc cùng ngò gai xắt nhuyễn vào. Dùng vá đảo đều và nhắc xuống ngay, tránh để lâu nấm tràm mềm mất ngon.

Canh vừa chín tới múc ra tô và dọn lên bàn cùng chén nước mắm ngon Phú Quốc với vài trái ớt hiểm chín là xong.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Loài nấm “độc quyền” của Phú Quốc – Nấm tràm

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận