Lăng mộ nhà Nguyễn – danh lam thắng cảnh nổi tiếng Việt Nam

Lăng mộ nhà Nguyễn – danh lam thắng cảnh nổi tiếng Việt Nam

Nếu có cơ hội đi du lịch Huế bạn nhớ đừng quên tham tham khu lăng mộ nhà Nguyễn nhé

Cách đây 80 năm, một người phương Tây, Ph.Eberhard đã viết:Huế là một rung tâm du lịch hấp dẫn, nơi có Kinh thành, hoàng thành và lăng tẩm, có sức cuốn hút đặc biệt đối với du khách và các nhà mỹ thuật. Chỉ riêng lăng tẩm của các nhà vua Nguyễn không thôi cũng đủ có giá trị đối với cuộc du lịch rồi. Triều Nguyễn (1802- 1945) có đến 13 vua, nhưng vì những lý do phức tạp khác nhau, nên ở Huế chỉ còn 7 khu lăng tẩm do triều đình xây dựng.

Đó là các lăng vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu trị, Tự Đức (ở đay còn có lăng mộ vua Kiến Phúc), Dục Đức (ở đây còn có mộ hai vua Thành Thái và Duy Tân), Đồng Khánh và Khải Định. Theo ý đồ quy hoạch kiến trúc Kinh đô nhà Nguyễn vào đầu thế kỷ XIX, các khu lăng tẩm ấy nằm trong vùng khá riêng biệt ở phía Tây Huế.

Tham khảo tour du lịch Huế giá rẻ 

Kiến trúc cung đình nhà Nguyễn rất tuân thủ các nguyên tắc phong thuỷ. Lăng tẩm nào cũng phải theo đúng những quy luật liên quan đến các thực thể địa lý thiên nhiên như: sông, núi, ao, hồ, khe suối và nhất là huyền cung ở trung tâm điểm của mặt bằng kiến trúc phải toạ lạc đúng long mạch. Bố cục mặt bằng khu lăng tẩm nào cũng chia làm hai phần chính: phần lăng và phần tẩm. Khu vực lăng là khi vực chôn thi hài nhà vua, khu vực tẩm là chổ xây nhiều miếu, điện, lầu gác, đình, tạ,….để nhà vua lúc còn sống thỉnh thoảng rời hoành cung lên đây tiêu khiển.

Chính vì vậy, mỗi lăng tẩm Huế, chẳng những là di tích lịch sữ văn hoá mà còn là một thắng cảnh, một đoá hoa nghệ thuật kiến trúc giữa chốn núi đồi xứ Huế. Vì lăng tẩm Huế có được những giá trị văn hoá nghệ thuật cao như thế nên ngay từ năm 1957, trong quyển Les Merveilles du Monde được Viện sĩ hàn lâm Pháp Jean Cocteau đề tựa, một nhóm gồm 15 tác giả phương Tây xếp lăng tẩm các vua nhà Nguyễn vào hàng kỳ quan của thế giới.

Gối đầu lên ngọn núi

Vùng đất dùng để xây dựng lăng vua Minh Mạng vừa hợp với phong thủy, vừa hợp với cảnh quan xung quanh. Toàn bộ công trình là một tổng thể kiến trúc qui mô gồm 40 công trình lớn nhỏ. Từ một vùng núi đồi hoang vu, qua bàn tay lao động và óc sáng tạo của con người đã hình thành một khu lăng tẩm uy nghiêm, vừa rực rỡ về kiến trúc, vừa hài hòa với thiên nhiên, lại vừa sâu sắc bởi giá trị tư tưởng.

Trong khoảng diện tích được giới hạn bởi vòng La Thành dài 1.750m là một quần thể kiến trúc được bố trí đăng đối trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m, bắt đầu từ Đại Hồng Môn đến chân La Thành sau mộ vua. Hình thể lăng tựa dáng một người nằm nghỉ trong tư thế đầu gối lên ngọn núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông ở trước mặt, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên.

Lăng Minh Mạng tại Huế

Lăng Minh Mạng tại Huế

Khu vực lăng có chiều sâu hun hút, các công trình được phân bố trên 3 trục song song với nhau mà Thần đạo là trục trung tâm. Những cánh cửa gỗ ở Hiển Đức Môn, Hoằng Trạch Môn và Minh Lâu khi mở, tạo ra những bất ngờ thích thú cho người đến chiêm ngưỡng.

Kiến trúc, phong cảnh và độ cao thấp của Thần đạo cứ thay đổi mãi theo bước chân người. Xen giữa những công trình kiến trúc là hồ nước trong xanh, cứ đến mùa là tỏa ngát hương sen, cạnh bên là những quả đồi phủ mượt bóng thông. Tất cả tạo nên một bức tranh ngoạn mục nhưng rất có tình. Ở phần trước lăng, mật độ kiến trúc thưa thoáng, càng vào sâu mật độ kiến trúc càng dày.

Các nhà kiến trúc thời ấy đã khôn khéo, họ biết lợi dụng thế đất và các ngọn đồi để nâng chiều cao của các công trình kiến trúc và điểm xuyết trong đó là những chiếc hồ được ví như là những nốt nhạc trầm bổng trong ánh tà dương. Bố cục kiến trúc ấy cũng nói lên cá tính và phong cách của chính vua Minh Mạng.

Đến thăm nơi yên nghỉ sau cùng của Minh Mạng, chúng ta ngỡ mình lạc vào không gian của hội họa, thi ca và triết học. Sự uy nghiêm, nét tĩnh tại của kiến trúc và khung cảnh gợi tình của thiên nhiên hòa chung thể hiện tính nghiêm khắc, tri thức uyên bác, nhưng lồng trong đó có một tâm hồn lãng mạn của nhà vua.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Lăng mộ nhà Nguyễn – danh lam thắng cảnh nổi tiếng Việt Nam

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận