Khám phá Hang Mê Cung cùng giá trị lịch sử văn hoá khi đến Hạ Long

Khám phá hang Mê Cung

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ vô cùng sống động. Ði giữa Hạ Long, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá, đảo thì giống hình một người đang đứng hướng về đất liền (hòn Ðầu Người), đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng), đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng), hòn Cánh Buồm, hòn Cặp Gà, hòn Lư Hương

Tất cả trông rất thực, thực đến kinh ngạc. … Du lịch Hạ Long khám phá nét đẹp vịnh Hạ Long và tìm hiểu về giá trị văn hóa của các hang động trên vịnh Hạ Long.

Hang Mê Cung nằm trong khu vực bảo vệ tuyệt đối của Vịnh Hạ Long. Hang ở độ cao 25m so với mực nước biển, trên đảo Lờm Bò, cách đảo Ti Tốp khoảng 2km về phía tây – nam. Hang Mê Cung có cấu trúc địa hình rất phức tạp, bao gồm nhiều cấp, nhiều ngăn, ngách trải trong phạm vi mái đá với một hành lang dài hơn 100m, cao dần về phía tây.

Cửa hang Mê Cung quay về hướng đông, có một khoảng rộng 40m2, được san rất bằng phẳng. Nhìn từ xa, cửa động như một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo, thoáng mát, khô ráo, phía sau của nó là hệ thống các hang động nhỏ, zíc zắc và rất kín đáo.

Khám phá hang Mê Cung

Khám phá hang Mê Cung

Hang Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc Văn hoá Hạ Long sớm – tức cách ngày nay từ 10.000-7.000 năm. Dấu tích còn lại nhiều nhất tìm thấy ngay cửa động là vỏ ốc Melania – là loài ốc chỉ sống ở suối. Vạt đất bên phải con đường lên hang vẫn chứa đầy các loại vỏ nhuyễn thể này. Hiện nay, 2 phía cửa lên mái đá, những tảng trầm tích vỏ ốc xi măng hoá còn nguyên vẹn gồm cả ốc suối lẫn ốc núi.

Các tảng trầm tích này cho thấy lúc đầu, tầng văn hoá ở đây dày từ 60-150cm. Ngoài vỏ ốc suối, vỏ ốc núi, hang Mê Cung cũng có một vài mảnh vỏ trai, vỏ sò.  Được biết, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thu thập và vẫn còn giữ được một tập hợp các xương thú đã hoá thạch hoặc bán hoá thạch từ hang Mê Cung. Hang Mê Cung là một địa điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp huyền bí của nó.

Trong tương lai, việc nghiên cứu kỹ lưỡng những sưu tập này sẽ đưa ra những câu trả lời hữu ích về môi trường sống, đối tượng khai thác, cách thức ăn uống và có thể là cả nghi lễ cúng tế của người Việt cổ, vì bộ xương được tìm thấy ở một ngách rất sâu và kín đáo của hang Mê Cung, nơi chứa đầy trầm tích đất vàng Pleistoncen của người tiền sử. Và chắc chắn nó sẽ góp phần làm rõ thêm niên đại của loại di tích khảo cổ học tương đương với giai đoạn Hoà Bình, Bắc Sơn của khu vực Vịnh Hạ Long này.

Nếu như bên trong hang Mê Cung chứa đựng những trầm tích lịch sử văn hoá, thì ra khỏi phía cửa hang ăn thông lên đỉnh núi là một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đặc sắc. Đó là một cái hồ nước nhỏ trong xanh, tuyệt đẹp lọt giữa các bức tường thành núi đá, dường như độc lập với biển khơi. Đây thực chất là một áng được tạo nên bởi địa hình karst đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, trong lòng hồ Mê Cung, các loài san hô, hải sâm đen và nhiều loài động thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long đang sinh sôi rất tốt. Đây là một khu sinh thái địa chất có giá trị nghiên cứu, khai thác và nó cũng là một tiểu cảnh rất thơ mộng và đẹp của khu vực hang Mê Cung…

 

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Khám phá Hang Mê Cung cùng giá trị lịch sử văn hoá khi đến Hạ Long

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận