Ghé thăm tu viện Bát Nhã Đà Lạt – Nơi trút bỏ Lo Toan

Tu viện Bát Nhã Đà Lạt

Tu Viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi cao có diện tích 18 hecta thuộc thôn 10 , xã Damb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công Trình kiến trúc tôn giáo này cách Khu Du Lịch sinh thác Damb’ri khoảng 2km, gồm 2 khu: khu Tăng được gọi là Rừng Phương Bối và Khu Ni được gọi là Bếp Lửa Hồng.

Nằm trên quốc lộ 20, cách trung tâm thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng) 20km, tu viện Bát Nhã thuộc xã Damb”ri có quần thể kiến trúc rộng khoảng 25ha được xây dựng từ năm 1994 và hoàn thành vào năm 2002.

Ngoài chánh điện rộng 15m, dài 25m với những chạm trổ tinh vi và kỳ công bằng gỗ Hương, tu viện Bát Nhã còn có những công trình khác như đài sen Quan Thế Âm Bồ Tát cao hơn 10m, hồ thuỷ tạ rộng hơn 50m, rừng thông rộng hơn 100m và những tịnh cốc nằm bên cạnh suối rì rầm. Tu viện Bát Nhã là điểm đến của nhiều tour Đà Lạt giá rẻ.

Tu viện (TV) này được khởi công xây dựng từ năm 1998, do Thương Toạ Thích Đứd Nghi khai sơn. Công trình có nét kiến trúc độc đáo mang màu sắc Á Đông với mái ngói 2 tầng cong vút cổ kính được kết hợp với không gian thiên nhiên làm cho công trình càng nổi bật giữa những rừng chè bạt ngàn, tạo nên cảnh quan đẹp, thơ mộng trong khuôn viên rộng 35 hecta. Trong khuôn viên tu viện, ngoài rừng thông là loài cây phổ biến của vùng đất Tây Nguyên, còn có các loài cây kiểng quá giá như cau, thiên tuế,tùng…

Đây là nơi dành cho các vị Tăng Ni tu tập theo môn phái Tịnh độ của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Tất cả những sinh hoạt hằng ngày như đi đứng, nằm ngồi, ăn mặc … đều được tập trung cao độ gọi là ‘chánh điện’.

Ăn cơm trong chánh niệm: theo triết lý nhà Phật, ngoài ý nghĩa đơn giản của ăn cơm là nhai thật kỹ thức ăn nhằm giúp chuyển hoá tốt để nuôi sống cơ thể, còn hàm chứa bao điều sâu xa khác như quan niệm trong khi ăn, quán niệm về những thứ ta đang ăn là những sản  phẩm do đất trời và con người tạo tác; hiện hữu trong bát cơm thơm ngon, trắng tinh ấy có hình ảnh lam lũ, vất vả của người nông dân trên cánh đồng; hành trình của hạt gạo phải chịu ‘một nắng hai sương’ và bao công đoạn xay,giã,dần,có cơm ăn áo mặc…

Quan niệm để hiểu được những điều như thế trong mỗi hành động của con người sẽ giúp ta biết sống san sẻ, yêu thương nhau, trân trọng những tạo vật của đất trời và giá trị cuộc sống của con người.

Tu viện Bát Nhã Đà Lạt

Tu viện Bát Nhã Đà Lạt

Phía bên phải chánh điện, đường dẫn lên đồi  trước rừng thông là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 350cm ngự giữa hòn giả sơn, tay cầm bình tịnh thủy nhỏ từng giọt nước trong vắt nhiệm màu cho những ai cần xoa dịu cơn bệnh và nỗi khổ đau.. Đây là một khu vườn được thiết kế, xây dừng rất đẹp, tạo cảnh quan cho ngôi tu viện càng tăng thêm nét thâm nghiêm nhưng không kém phần thơ mộng.

Hòn giả sơn cao gần 10m, là nơi du khách Phật tử thường lên ngồi dưới chân Quan Thế Âm  niệm Phật hoặc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thanh tịnh quanh đồi. Dưới chân hòn giả sơn là hồ nước rộng và những chiếc cầu được bắt quanh tạo cảnh quan và là nơi dành cho du khách nghỉ ngơi ngắm cảnh.

Đây là một điểm tham quan mới ở khu du lịch Đà Lạt, một nét du lịch tâm linh trong những chuyến hành hương của văn hoá Việt, một điểm dừng chân lý tưởng dành cho du khách được kết hợp với điểm tham quan Thác Damb’ri tạo nên tuyến thú vị của địa danh Bảo Lộc. Khi du khách đặt chân lên miền Cao Nguyênđầy vẻ quyến rũ này, lại được nhìn ngắm ngôi tu viện từ xa sẽ khiến tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát để quên đi những gánh nặng đời thường. Du lịch Đà Lạt 4 ngày là bạn có thể đủ thời gian tham quan tất cả các địa danh đẹp ở Đà Lạt, trong đó có tu viện Bát Nhã.

Với sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện Làng Mai (Pháp), tu viện Bát Nhã cùng với 6 tu viện khác (Hoa Nghiêm, An Lạc, Pháp Hoa, Niết Bàn, Qyan Âm, Phổ Hiền) đã thành lập được 27 lớp học tình thương, thu hút hàng ngàn các em học sinh quanh vùng theo học. Đặc biệt các em người dân tộc thiểu số Châu Mạ được các tu viện trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc.

Ghé tu viện Bát Nhã dùng một bữa cơm chay đạm bạc nơi núi rừng Đà Lạt và nghe giảng về đạo lý vi diệu của Phật pháp, sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng đi trước những lo toan thuờng nhật, cảm thấy cuộc đời tràn đầy tình thương yêu.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Ghé thăm tu viện Bát Nhã Đà Lạt – Nơi trút bỏ Lo Toan

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận