Độc đáo món ruốc Hạ Long luộc lá ổi

Ruốc Hạ Long luộc

Ruốc ngòi (còn gọi là Ruốc soi, Ruốc lỗ hoặc Ruốc chân dài) là loài Ruốc sống trong lỗ dưới bãi triều cửa sông, hay ở các bãi sú vẹt. Người dân Yên Hưng đi ngòi để bắt nên gọi là Ruốc ngòi. Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, người ta gọi chúng là con ruốc, đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là con ruốc lỗ.

Tham khảo:

Đi ngòi Ruốc thường vào ban đêm dùng đèn để soi nên còn gọi là Ruốc soi. Ruốc ngòi thân bằng quả ổi, con to có chân dài tới hơn hai mươi phân nên còn gọi là Ruốc chân dài để phân biệt với Ruốc chân ngắn là loài Ruốc sống trong nước biển, ngư dân dùng lưới để bắt. Ruốc chân ngắn ăn bở, không ngọt và thơm ngon bằng Ruốc chân dài. Ruốc chân dài thường có từ tháng bẩy tới tháng mười một âm lịch hàng năm. Tháng bẩy con ruốc Quảng Ninh còn nhỏ ăn ngon, ngọt. Tháng chín, tháng mười  con ruốc có cơm xôi ăn béo thơm ngon kỳ lạ.

Dân sành ăn thường “ ăn chuyên đề” nghĩa là chỉ “nhậu” độc một món Ruốc chân dà Hạ Long nhâm nhi với rượu Ngán.

Ruốc chân dài chỉ độc một món chế biến duy nhất là ruốc luộc.

Ruốc phải còn sống, bắt lên cho vào rổ, xát muối và chà kỹ, rồi rửa sạch cho vào nồi luộc với Me chua, lá Ổi, vỏ cây Đâng. Lá me có vị chua làm mềm và khử tanh, lá Ổi vỏ cây Đâng có vị chát làm săn và giòn con Ruốc. Ruốc luộc vớt ra đĩa ăn nóng với khế quả, rau thơm, gia vị, đặc biệt ruốc chấm với mắm tôm pha đường ớt chanh thì ngon hết chỗ nói, Ruốc nhâm nhi với rượu Ngán, người thưởng thức sẽ thấy một món ẩm thực độc nhất vô nhị ở vùng đất Quảng Ninh.

Xem thêm: Điểm nhấn Hạ Long – Carnaval Hạ Long

Còn một cách ăn khác của ruốc lỗ, đó là vặt một nắm lá dâu da xoan về rửa sạch lót đáy nồi, rồi bỏ ruốc lỗ cũng đã rửa sạch vào trong, sau đó đậy vung lại, khi sôi thì xóc đều chúng lên vài lượt. Những con ruốc lỗ khi chín có màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏ, nhìn giống như một bông hoa nhiều cánh, thật đẹp.

Tham khảo tour Hạ Long 2 ngày tại: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-ha-long-2-ngay-1-dem-gia-re/

Pha mắm tôm chanh đường ớt tỏi, đánh cho ngấu bọt. Lấy ruốc mà chấm với thứ ấy, mới ngon làm sao! Nếu xôm, có khế chua chuối chát ăn kèm, có rượu quốc lủi nhâm nhi thì… ở đời cũng chỉ cần đến thế mà thôi.

Nếu có dịp du lịch Hạ Long, du khách đừng quên nếm thử đặc sản Ruốc Lỗ nhé.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *