Đặc sản rượu Sapa – Rượu San Lùng

Đặc sản rượu Sapa - Rượu Sán Lùng

Sapa từ lâu đã là điểm đến lý tưởng của các du khách trong và ngoài nước bởi núi rừng hùng vỹ, những phong tục tập quán độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số và đặc biệt là những món ăn hấp dẫn, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như đồ nướng, thắng cố, thịt lợn cắp nách,….và nếu có dịp đi tour Sapa 3 ngày 4 đêm du khách cũng đừng quên nếm thử rượu San Lùng – thứ rượu kết tinh tinh hoa của Sapa.

Rượu San Lùng là đặc sản của Sapa mà theo truyền thuyết của người Dao nó là rượu của trời. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo – bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng núi Pò Sèn ngược lên trời.

Rượu San Lùng - Đặc sản của Sapa

Rượu San Lùng – Đặc sản của Sapa

Hiện tại khu vực San Lùng có khoảng 40 hộ. Hộ nào cũng biết nấu rượu. Rượu San Lùng có mùi thơm khác lạ của men lá rừng với vị đậm đà của thóc nương. Uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. Tại San Lùng, ai cũng biết uống rượu và người làm ra rượu chủ yếu phụ nữ. Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống.

Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới tận tâm can, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, sẽ có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Vào buổi tối uống cùng bạn, sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người trào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì mà bình thường chưa có cơ hội để nói.

Rượu San Lùng được chế biến mất nhiều công sức và sự khéo léo. Nguyên liệu tuyển chọn rất kỹ từ thóc nương. Trước tiên phải ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tạp chất và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu. Rượu có đủ các vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu

Người Dao gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’ và địa danh ấy là San Lùng. Sapa – nơi giao thoa của đất trời, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng ở Sapa là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

Nhiều du khách chọn rượu San Lùng làm món quà cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Sapa

Nhiều du khách chọn rượu San Lùng làm món quà cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Sapa

Hiện nay,San Lùng Bát Xát đang là địa chỉ mà các bạn và du khách lên thăm muốn được thưởng thức và làm quà tặng người thân. Đó là loại rượu ngon có hạng từ thời Pháp thuộc. Nếu muốn mua chuẩn rượu San Lùng ngon, du khách nhớ đến đúng địa chỉ.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đặc sản rượu Sapa – Rượu San Lùng

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận