Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Lịch sử hình thành và tiềm năng du lịch to lớn

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa ngõ quan trọng tại biên giới phía Bắc nước ta với nước bạn Trung Quốc. Không chỉ là một cửa ngõ thông thương hàng hóa, Móng Cái còn là một điểm đến du lịch với tiềm năng to lớn để phát triển du lịch Trung Quốc tiện lợi, giá rẻ. Bạn biết gì về cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Hãy tìm hiểu cùng du lịch Khát Vọng Việt nhé.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ở đâu?

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tọa lạc tại phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái – một trong 4 thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Móng Cái cũng là một thành phố vùng biên có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ, thuộc top những thành phố phát triển bậc nhất tại miền Bắc của nước ta.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có vị trí vô cùng thuận lợi, quan trọng. Qua cửa khẩu Móng Cái chính là cửa khẩu Đông Hưng của nước bạn Trung Quốc. Hàng  ngày, cửa khẩu Móng Cái là nơi thông thương hàng hóa xuất nhập giữa hai nước Việt – Trung, cũng là cửa ngõ giao thông giúp người dân vùng biên giới đi lại, buôn bán dễ dàng.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, Móng Cái còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Khi đi du lịch Quảng Ninh, rất nhiều du khách ghé cửa khẩu quốc tế Móng Cái để tham quan, check-in. Ngoài ra, cửa khẩu Móng Cái cũng là con đường đưa khách du lịch sang Trung Quốc một cách thuận tiện, thúc đẩy du lịch ở những điểm tham quan gần biên giới hai nước.

>> Xem thêm:

Lịch sử hình thành và phát triển của cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là một trong những cửa khẩu biên giới quan trọng có lịch sử hình thành từ sớm. Từ lâu, người dân hai nước Việt – Trung đã đi lại, giao thương thông qua cửa khẩu Móng Cái. Trong lịch sử, cùng với khu vực cảng Vân Đồn, Móng Cái đã từng là một điểm thương mại quan trọng của quốc gia, đặc biệt là trong thời kỳ nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Trong thế kỷ 19, Móng Cái là một trong những cửa khẩu biên giới sầm uất nhất khu vực Đông Dương, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và giao thương của Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Móng Cái đã trở thành một trong những khu vực kinh tế khó khăn của đất nước.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa ngõ giao thương quan trọng ở khu vực phía Bắc

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa ngõ giao thương quan trọng ở khu vực phía Bắc

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khu vực kinh tế mở bờ biển phía Bắc và các chính sách hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Quảng Ninh đã trở lại với vị thế của một điểm giao thương quan trọng. Các hoạt động thương mại, du lịch, văn hóa giữa hai nước đang diễn ra sôi nổi. Từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của khu vực.

Năm 2012, thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái bao gồm khu vực thành phố Móng Cái, cảng biển Hải Hà và một số đơn vị hành chính thuộc địa phận huyện Hải Hà. Đây cũng là khu kinh tế cửa khẩu đầu tiên ở Việt Nam. Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được đầu tư hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa và cả du lịch, tạo nguồn lực kinh tế mạnh cho khu vực và cho tỉnh Quảng Ninh.

Vai trò của cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Với vị trí địa lý thuận lợi, cửa khẩu quốc tế Móng Cái có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của Móng Cái, Quảng Ninh nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. Vai trò của cửa khẩu Móng Cái không chỉ thể hiện trong lĩnh vực thương mại mà còn được đánh giá cao trong việc phát triển du lịch, văn hóa.

Là cửa ngõ thông quan quan trọng của nền kinh tế

Trước hết, Móng Cái là cửa ngõ giao thương quan trọng của nền kinh tế Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung với phương thức vận tải đa dạng bao gồm cả đường thủy, đường bộ, đường biển. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái góp phần quan trọng kết nối nền kinh tế Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung với thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái hiện nay là cửa ngõ thông quan nông, thủy sản từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đồng thời, cũng là cửa ngõ đón hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hiện nay, với sự vận hành mượt mà của tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, hoạt động thông thương tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái ngày càng được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng.

Không chỉ là một cửa ngõ thông thương, với cửa khẩu Móng Cái, khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã được thành lập – là khu kinh tế cửa khẩu lớn nhất Việt Nam với tiềm năng phát triển to lớn. Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái có lợi thế là vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên dồi dào, phương thức vận chuyển đa dạng. Từ đó, đây trở thành một khu vực phát triển kinh tế năng động, đa ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu.

Một điểm tham quan du lịch thú vị

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là động lực cho sự phát triển toàn diện của khu vực. Và chính nơi đây cũng đang phát triển toàn diện khi không chỉ là cửa ngõ kinh tế, mà còn là một điểm du lịch độc đáo, thu hút đông đảo du khách.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tọa lạc tại thành phố Móng Cái, gần biển, gần các điểm du lịch như Cái Chiên, Trà Cổ hay mũi Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc. Chính vì vậy, cửa khẩu quốc tế Móng Cái là một điểm đến hấp dẫn. Hãy cùng khám phá tại đây có gì để trải nghiệm và tham quan nhé!

Đến Móng Cái thăm mũi Sa Vĩ - Địa đầu Tổ quốc

Đến Móng Cái thăm mũi Sa Vĩ – Địa đầu Tổ quốc

Cửa khẩu Móng Cái có diện tích nằm trên 1.587ha bao gồm cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, cầu Bắc Luân và cột mốc 1369. Đây đều là những điểm tham quan, check-in nổi tiếng vùng biên giới phía Bắc nước ta. Du khách có thể ghé thăm nhà ga cửa khẩu Bắc Luân với thiết kế hiện đại, cầu Bắc Luận với tuổi đời hơn 100 năm nối giữa hai nước Việt – Trung (tỉnh Quảng Tây). Đặc biệt, du khách tới Móng Cái thường  rất hứng thú nghe thuyết minh và check-in với cột mốc 1369 – biểu tượng của vùng biên giới Móng Cái. Đây cũng là cột mốc đầu tiên được cắm trên đất liền của biên giới phía Bắc.

Không chỉ dừng lại ở những đoàn du lịch tới cửa khẩu, cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng là cửa ngõ thông giao của du lịch hai nước. Bên kia cửa khẩu Móng Cái là khu vực Đông Hưng – Quảng Tây – Trung Quốc.

Hàng năm, hàng chục ngàn lượt khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái và ngược lại. Từ sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, lượng du khách du lịch đường bộ qua cửa khẩu tăng nhanh, góp phần phát triển du lịch của nước ta.

Hiện nay, dịch vụ du lịch khu vực cửa khẩu Móng Cái là các khu vực lân cận được đầu tư và phát triển nghiêm túc. Cửa khẩu Móng Cái cũng góp phần không nhỏ vào việc phát triển du lịch vùng Quảng Ninh (Hạ Long – Vân Đồn) – Hải Phòng – Hà Nội và khu vực biển phía Bắc nói chung.

Khám phá tour Đông Hưng – Trà Cổ – Móng Cái cùng Kavo Travel

Nhắc đến du lịch Móng Cái Quảng Ninh, với cửa khẩu quốc tế Cái, du khách Việt Nam có thể dễ dàng đi tour Đông Hưng – Trà Cổ – Móng Cái mà không cần thủ tục quá rườm rà, phức tạp. Một chuyến đi có thể khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực của hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc.

Tại Du lịch Khát Vọng Việt, tour thường kết hợp với điểm đến di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, trữ tình với làn nước trong xanh, những đảo đá vôi độc đáo, hang động kỳ bí, làng chài giản dị – sinh động. Du khách được ghé thăm Trà Cổ với bãi biển Trà Cổ nổi tiếng biển xanh – cát trắng – nắng vàng, với những địa danh thiêng liêng như mũi Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc, chùa Linh Khánh. Đồng thời, khám phá thành phố Đông Hưng vừa hiện đại, vừa cổ kính với văn hóa, ẩm thực, đời sống đậm chất Trung Hoa.

Bãi biển Trà Cổ xinh đẹp

Bãi biển Trà Cổ xinh đẹp

Một số hoạt động nổi bật trong tour Đông Hưng – Trà Cổ – Móng Cái có trong tour của Kavo Travel bao gồm:

  • Khám phá Trà Cổ
  • Tự do tắm biển Cồn Mang, biển Trà Cổ, tham quan Mũi Ngọc
  • Mua sắm tại chợ Móng Cái hoặc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
  • Check in cột mốc biên giới 1369, cầu hữu nghị Bắc Luân
  • Tham quan Y học cổ truyền Quảng Tây Đức Nhân Đường

Tour du lịch đã bao gồm: Xe ô tô đời mới chất lượng cao, các bữa ăn chính và ăn sáng theo chương trình, vé tham quan các điểm đến có trong tour, dịch vụ lưu trú tiêu chuẩn 3 sao, bảo hiểm du lịch, hướng dẫn viên theo sát các hoạt động, nước uống miễn phí trên xe. Đối với du khách chưa có kinh nghiệm tự túc, đặc biệt là kinh nghiệm du lịch nước ngoài, phải đi lại qua cửa khẩu thì nên lựa chọn du lịch Móng Cái theo tour để tiết kiệm thời gian, kinh phí và hạn chế những rủi ro phát sinh.

Hiện nay, Du lịch Khát Vọng Việt cung cấp tour Hạ Long – Trà Cổ – Móng Cái – Đông Hưng với chi phí cực kỳ hợp lý, chất lượng đảm bảo, đội ngũ nhiệt tình. Du khách quan tâm có thể liên hệ:

CÔNG TY DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT

Add: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, HN.

Hotline: 0962.70.5533 * 0934.507.489

Email: dulichkhatvongviet@gmail.com

Website: https://dulichkhatvongviet.com

Trên đây là những thông tin về cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Có thể thấy, cửa khẩu Móng Cái không chỉ có vai trò quan trọng trong nền kinh tế mà còn tạo ra động lực to lớn cho việc phát triển du lịch. Du lịch Móng Cái thực tế cũng đã phát triển trong rất nhiều năm. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết hữu ích với du khách đang có kế hoạch đi du lịch Móng Cái, Trà Cổ và khu vực Đông Hưng của Trung Quốc.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Lịch sử hình thành và tiềm năng du lịch to lớn

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận