Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc Giỗ của dân tộc?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ có ý nghĩa to lớn và đầy tự hào đối với người Việt. Đây được coi là ngày “Quốc giỗ” của dân tộc ta, ngày mà cả dân tộc thể hiện lòng thành kính, biết ơn với thế hệ Vua Hùng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này nhé.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn và nhiều ý nghĩa đối với dân tộc ta. Đây là dịp để toàn thể nhân dân bày tỏ lòng thành kính biết ơn đối với các vua Hùng – người có dựng xây đất nước.

Chiếu theo lịch Âm, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm. Vào ngày nay, toàn thể mọi  người sẽ được nghỉ Lễ, người dân từ mọi miền Tổ quốc một lòng hướng về đền Hùng (Phú Thọ) với tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất. Đồng thời, Lễ Hội Đền Hùng cũng được tổ chức hoành tráng vào mỗi dịp tháng 3 hàng năm.

Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là “Lễ hội Đền Hùng” là một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đặc biệt để toàn thể nhân dân thể hiện sự biết ơn với các vị vua Hùng – người đã có công dựng nước từ ngàn đời trước.

Đối với người Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương chính là niềm kiêu hãnh và niềm tự hào lớn lao. Để tìm hiểu về nguồn gốc của ngày lễ này, chúng ta cùng ngược lại thời gian về với lịch sử dân tộc. Theo truyền thuyết “Con Rồng cháu tiên”, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, sau đó nở ra một trăm người con. Trong đó, năm mươi con theo cha xuống biển, năm mươi con theo mẹ Âu Cơ lên núi. Họ là những người đã có công khai quốc là được tôn là tổ tiên của người Việt.

Trong đó, Lạc Long Quân phong con trưởng là Hùng Vương và cho nối ngôi làm vua. Bây giờ, quốc hiệu của nước ta được đặt là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú). Thời đại Hùng Vương 18 năm chính là nền móng đầu tiên cho đất nước ta thời điểm hiện tại. Đó là một dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược lớn mạnh nhất.

Quốc Giỗ của dân tộc bắt nguồn từ bọc trăm trứng

Quốc Giỗ của dân tộc bắt nguồn từ bọc trăm trứng

Nhằm mục đích ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa; đời vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Tới triều đại nhà Nguyễn, vua Khải Định chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Sau này, chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, quy định về quy mô, nghi lễ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng hàng năm. Ngày 10 tháng 3 chính thức trở thành ngày Quốc Giỗ của cả dân tộc.

Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh vô cùng quan trọng đối với dân tộc ta. Đây là dịp để toàn dân phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn. Cả dân tộc cùng hướng về lịch sự, tỏ lòng biết ơn đến những người đã khai hoang, mở cõi. Những câu thơ dưới đây ra đời cũng vì lẽ đó.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày cả dân tộc cùng nhìn chung một hướng. Qua đó, khẳng định tinh thần đoàn kết dân tộc lớn lao, lòng tự tôn dân tộc. Đồng thời, đây là dịp người Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, với những bản sắc văn hóa và chủ quyền từ ngàn đời không thể bị xâm phạm.

Trên thế giới, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, của văn hóa Việt Nam. Đó là niềm tự hào về truyền thống uống nước nhớ nguồn và sức mạnh dân tộc ngày càng lớn mạnh theo thời gian.

Các hoạt động diễn ra vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hàng năm, cứ đến tháng 3 là không khí ngày Giỗ Tổ lại diễn ra vô cùng náo nức. Lễ hội có thể được tổ chức hàng tuần trước đó với hàng ngàn du khách từ mọi miền Tổ Quốc hành hương về đền Hùng. Vào những năm Chẵn, giỗ Tổ Hùng Vương được nhà nước tổ chức hoành tráng dưới hình thức giỗ Quốc Tổ.

Hoạt động dâng hương trong ngày mùng 10 tháng 3

Hoạt động dâng hương trong ngày mùng 10 tháng 3

Hoạt động vào ngày này bao gồm hai phần chính là Lễ và Hội. Ở phần Lễ, lễ rước kiệu và lễ dâng hương sẽ được tổ chức vào đúng ngày 10/3. Bên cạnh việc tỏ lòng thành kính, biết ơn, đây cũng là dịp để mọi người cầu nguyện cho những điều may mắn, tốt đẹp.

Ngoài ra, phần Hội diễn ra sôi nổi với các trò chơi dân gian, các cuộc thi hát dân ca, các cuộc thi thể lực đối kháng. Phải một lần tham gia vào hoạt động ngày giỗ Tổ, bạn mới có thể cảm nhận được hết không khí và sự hấp dẫn của nó.

Hoạt động văn nghệ diễn ra trong khuôn khổ phần Hội

Hoạt động văn nghệ diễn ra trong khuôn khổ phần Hội

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Nhắc đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người Việt còn tự hào hơn nữa khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cũng theo UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí để công nhận di sản văn hóa. Đó là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Thật vậy, tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương đã thể hiện được tinh thần biết ơn, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” sâu sắc của người Việt. Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là niềm tự hào của lịch sử Việt Nam, văn hóa Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Đồng thời, là lời nhắc nhở các thế hệ người Việt về cội nguồn của dân tộc và nhận thức về lòng biết ơn các thế hệ đi trước.

>> Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Mùng 10 tháng 3 đang đến gần, đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với tổ tiên. Như bác Hồ đã nói, “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thế hệ trẻ chúng ta ngày nay phải không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân, đóng góp những giá trị tốt đẹp cho đất nước.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc Giỗ của dân tộc?

Bình luận đã đóng.