Biệt thự Bảo Đại và con số 13

Biệt thự Bảo Đại và con số 13

Biệt thự Bảo Đại là địa điểm du lịch rất thu hút khách của khu du lịch Đồ Sơn – Hải Phòng. Ở Đồ Sơn có 3 khu thì biệt thự nằm tại khu 2, đây không đơn thuần là  một công trình kiến trúc độc đáo, rất hấp dẫn mà tại đây còn lưu giữ những câu chuyện rất thú vị về con số 13 gắn liền với vị vua cuối cùng của triều nhà Nguyễn – vua Bảo Đại.biet-thu-bao-daiNăm 1928, Toàn quyền Đông Dương có tên là Pafquiere đã cho xây dựng một tòa nhà theo lối kiến trúc của đất nước Pháp. Năm 1932, sau khi vua Bảo Đại đã đi du học tại nước Pháp về đã đến đây tham quan và rất yêu thích lối kiến trúc vô cùng độc đáo cũng như quang cảnh, vị trí của biệt thự nên đã được Toàn quyền Đông Dương tặng cho nơi đây để làm hành cung và cũng bởi vậy nên nơi đây là hành cung duy nhất của triều Nguyễn tại miền bắc.

Đến ngày 15/5/1955, khi quân Pháp rút khỏi miền Bắc, nhà nước giao Biệt thự Bảo Đại cho Bộ Quốc Phòng quản lý. Năm 1984, Bộ Quốc phòng giao lại biệt thự cho Công ty cổ phần Du lịch Đồ Sơn quản lý. Do sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, nên biệt thự không còn được như lúc ban đầu cần nên cần tu sửa lại theo mô hình thiết kế kiến trúc ban đầu và từ năm 1997, sau khi tu sửa xong thì mở cửa đón du khách tới tham quan.

Biệt thự Bảo Đại rộng khoảng 3.700m2 và diện tích sử dụng là 1.000m2. Tầng trệt có 2 phòng ngủ một là của vua Bảo Đại và một là của Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan có một thư phòng của vua Bảo Đại bên cạnh. Tầng hai có 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và 1 phòng của quan Nguyễn Đệ là người thân cận nhất của nhà Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ ông đương nhiệm. Hiện nay, tại các phòng ngủ vẫn giữ nguyên vị trí của các hiện.

bt_bao_dai2Đến đây, có một điều vô cùng thú vị là du khách được thuyết minh viên kể câu chuyện về những con số 13, gắn liền với cuộc đời nhà vua. Những con số 13 đó là: Vua Bảo Đại là đời vua thứ 13 vương triều Nguyễn tại Huế. Ông sinh vào năm 1913, khi ông mất tại Pháp ông để lại là 13 người con. Vào tháng 1-1926, sau khi vua Khải Định qua đời, ông lên kế vị làm vua lúc đó vào năm ông 13 tuổi. Và cuối cùng, con số 13 tiếp tục gắn với cuộc đời ông là ông thoái vị sau 13 năm chính thức làm vua.

Chính bởi kiến trúc độc đáo, những con số 13 kỳ thú gắn liền với vị vua Bảo Đại mà hàng năm, biệt thự Bảo Đại đón hàng trăm nghìn  lượt khách du lịch. Khách du lịch đến đây vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, kiến trúc phương Tây rất độc đáo tạo nên sự hài hòa cho. Cùng dắt díu nhau dạo bộ trên con đường bê tông uốn lượn dẫn lên biệt thự, xung quanh là cây xanh đang cùng gió hát lên khúc tình say sưa, chim muông thì hò reo xung quanh cỗ cũ. Được ngắm nhìn tòa biệt thự thưởng thức sự trong lành của thiên nhiên, phóng xa tầm mắt chiêm ngưỡng biển Đồ Sơn đang rì rào vỗ sóng.

Tham khảo tour Đồ Sơn cho đoàn, tại đây

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Biệt thự Bảo Đại và con số 13

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận