Chùa Hương ở đâu? Kinh nghiệm du lịch chùa Hương đầy đủ nhất

Chùa Hương ở đâu? Kinh nghiệm du lịch chùa Hương đầy đủ nhất

Chùa Hương là một trong những điểm tham quan lịch sử và tâm linh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách gần xa, đặc biệt là vào mùa lễ hội hàng năm. Chùa Hương không chỉ là một nơi linh thiêng, nơi mọi người cầu nguyện cho tâm hồn thanh thản và sạch sẽ, mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn như một thiên đường với những ngọn núi kỳ vĩ và khung cảnh lung linh trong tưởng tượng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để tìm hiểu chùa Hương ở đâu, chùa Hương thờ ai, lịch trình giờ mở cửa, giá vé phà và vé cáp treo,…. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết để khám phá cùng chúng tôi nhé!

Chùa Hương ở đâu? Thuộc tỉnh nào?

Để trả lời câu hỏi Chùa Hương ở đâu? Thì xin giải đáp rằng trung tâm của chùa Hương nằm ở hữu ngạn sông Đáy, thị trấn Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Trên thực tế, chùa Hương còn được gọi là chùa Hương Sơn, chùa Hương Tích, v.v.

Tìm hiểu Chùa Hương ở đâu? Thuộc tỉnh nào?

Tìm hiểu Chùa Hương ở đâu? Thuộc tỉnh nào?

Đây là tên gọi của toàn bộ quần thể văn hóa tôn giáo, bao gồm hàng chục ngôi chùa, đền, hang động Phật giáo, các ngôi chùa du lịch tâm linh ở miền Bắc như Chùa Thiên Trù, Đền Trình, Chùa Giải Oan,…

Trung tâm của các ngôi đền ở khu vực này là chùa Hương hay còn gọi là chùa Hương Tích. Nơi đây đẹp như tranh vẽ không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là một trong những danh lam thắng cảnh hấp dẫn nhất cả nước.

Một số người nhầm lẫn chùa Hương ở Hà Nội và chùa Hương tại Hà Tĩnh. Thực tế, đây là hai ngôi chùa ở 2 tỉnh thành khác nhau. Chùa Hương Hà Tĩnh nằm ở huyện Can Lộc có ba khu vực chính: Đền Tân Mẫu, Đền Thiên Vương và Thượng Điện.

Vì vậy, khi được hỏi “Chùa Hương ở đâu?”, Cần phải phân biệt rạch ròi giữa chùa Hà Nội và chùa Hà Tĩnh. Khi nói đến nơi thờ tự, không nên so sánh ngôi chùa nào nổi tiếng hơn, nhưng khi nói đến chùa Hương, hầu hết ai cũng sẽ nghĩ ngay đến ngôi chùa ở phía Bắc.  

Nên đi Chùa Hương vào thời điểm nào là thích hợp?

Di tích chùa Hương đẹp như tranh vẽ là một quần thể các ngôi đền linh thiêng nằm rải rác trên những ngọn núi hấp dẫn. Chuyến đi đến chùa Hương là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng Phật giáo Việt Nam, cũng như chuyến về miền đất Phật mà Bồ tát Địa Tạng hiện đang tu hành. Bạn cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của đất trời.

Nên đi Chùa Hương vào thời điểm nào là thích hợp?

Nên đi Chùa Hương vào thời điểm nào là thích hợp?

Mỗi độ xuân về, hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, rất nhiều phật tử và người dân khắp nơi trên cả nước lại rủ nhau về dự lễ hội chùa Hương. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để đến thăm chùa Hương là vào đầu năm. Vào dịp khai mạc Lễ hội chùa Hương, hay vào mùa thu khi trời đất thay đổi, cảnh sắc của đất nước thật hấp dẫn và thơ mộng.

Tuy nhiên, vào mùa lễ hội chùa Hương (từ tháng Giêng âm lịch đến cuối tháng Hai âm lịch), nơi đây lại rất đông khách hành hương và du xuân. Nếu bạn thích tham quan, hãy thử nó vào thời điểm này.

Cuối tháng 3 âm lịch là mùa hoa gạo đỏ hai bên bờ suối Yến. Trong thời gian này, bạn có thể chọn du lịch chùa Hương. Ngoài ra, những tháng cuối năm thời tiết mát mẻ, tháng 9-12 (dương lịch) là thời điểm lý tưởng để lên chùa vãn cảnh thanh tịnh và có được niềm vui ngồi thuyền trầm ngâm suy ngẫm như lạc vào cõi tiên cảnh.

Hướng dẫn đường đến chùa Hương

Địa chỉ chùa Hương nằm ở huyện Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50 km. Do đó, đường đến chùa Hương rất dễ tìm và rất dễ điều hướng, vì vậy bạn có thể sử dụng Google Maps làm bản đồ để đến đây.

Xe máy

Cách này dành cho những nhóm bạn có sở thích phượt chùa Hương. Đi về hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông, đến ngã ba Ba La rẽ trái về hướng Vân Đình. Đi tiếp khoảng 40 km cho đến khi bạn đến Tế Tiêu, tiếp tục rẽ trái và hỏi đường đến chùa Hương. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi theo quốc lộ 1A cũ về phía Thanh Trì.

Ô tô

Nếu sử dụng ô tô bạn đi theo hướng Quốc lộ 1A Pháp Vân-Cầu Giẽ đến Ngã ba Đồng Văn, rẽ phải vào Quốc lộ 38, đi tiếp 15km về hướng Chợ Dầu.

Xe buýt

Nếu bạn đến bằng xe buýt, bạn có thể chọn giữa ba tuyến xe buýt 211, 78 và 75. Đi tuyến 211 và 78 tại bến xe Mỹ Đình và tuyến 75 tại bến xe Yên Nghĩa. Tuy nhiên, khi xuống xe, bạn phải đi bộ một đoạn khá xa để đến trung tâm chùa Hương. Tại đây bạn có thể bắt xe ôm hoặc taxi để đến chùa.

Kinh nghiệm du lịch chùa Hương của chúng tôi đưa ra là bạn nên đi bằng xe máy hoặc ô tô. Nếu không có xe, cách tiện lợi nhất là rủ bạn bè thuê xe du lịch để đến tham quan nhé!

Tìm hiểu giá vé đến Chùa Hương

Giá vé bao gồm vé tham quan chùa Hương là 80.000đ/người, vé phà 50.000đ/người.

Tìm hiểu giá vé đến Chùa Hương.

Tìm hiểu giá vé đến Chùa Hương.

Ghi chú:

  • Giá áp dụng của tuyến tam quan Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích (điểm xuất phát từ bến Đục chùa Hương).
  • Giá vé đi đò trên tuyến Tuyết Sơn và Long Vân là 35.000đ/người/.
  • Ngoài ra, đối với các trường hợp đặc biệt như người ốm hạng đặc biệt, trẻ em cao dưới 1,10m đến dưới 10 tuổi được miễn phí hoàn toàn.

Vé cáp treo:

  • Đối người lớn: Vé một chiều là 120.000đ/vé, vé khứ hồi là 180.000đ/vé.
  • Đối với trẻ em dưới 1,2m là 90.000đ/vé 1 chiều và 120.000đ/vé khứ hồi.

Chùa Hương thờ ai?

Đền Trình và chùa Hương thờ tướng quân Quan Tự, có công đánh giặc Ân, phò vua Hùng Vương thứ VI.

Động Hương Tích thờ Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh do Tây Sơn Cảnh Thịnh (1793) tạc năm thứ 2.

Đền Đền Cửa Võng hay đền Vân Song thờ “chúa rừng” tên là ” Thượng Ngàn Vân Hương Công chúa Lê Mai Thánh Mẫu”.

Chùa Thiên Trù hay chùa Trò, tương ứng với thiên giới của chòm sao Thiên Trù (bếp Trời) là một thiền viện lớn quy tụ các nhà sư Phật giáo, và các kinh sách, luật lệ và chú giải tôn giáo được coi là nơi thực hành của Phật giáo.

Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quán thờ ngũ hổ và cá thần.

Quần thể chùa Hương gồm những khu vực nào?

Du khách đến chùa Hương có thể hành hương theo nhiều cách khác nhau. Tuyến chính bắt đầu tại bến Đúc bên bờ sông Đáy. Đây là cửa ngõ vào các danh lam thắng cảnh của chùa Hương. Trên đường từ bến Yến vào bến Trò, bạn có thể dừng lại ở Trình tại núi Ngũ Nhạc, đây là đền thờ thần núi.

Khu du lịch chùa Hương được phân chia thành 4 tuyến: Tuyến Hương Tích, tuyến Tuyết Sơn và tuyến Long Vân, Thanh Sơn.

Khu du lịch chùa Hương được phân chia thành 4 tuyến: Tuyến Hương Tích, tuyến Tuyết Sơn và tuyến Long Vân, Thanh Sơn.

Đi bộ từ bến Trò lên chùa Trò (hoặc chùa Thiên Trù, chùa Ngoài). Gian bái đường và hậu cung của ngôi đền này mới được xây dựng lại. Chính giữa tượng Phật chùa Tích có tượng Bồ tát Quan Âm bằng đá tạc theo hình tượng chùa Hương Tích, nhưng được phóng đại 2,5 lần, cao 2,8 m.

Gần chùa Thiên Trù là núi Cô Tiên nằm trong một hang động. Ngôi đền có năm bức tượng đá dựa trên truyền thuyết về Bà Chúa Ba Diệu Thiện. Chính giữa là tượng Bà Chúa Ba Diệu Thiện, trước mặt là tượng chị gái Diệu Thanh trên sư tử xanh và em gái kế là Diệu Âm trên voi trắng. Phía sau là 2 bức tượng vua cha và hoàng hậu.

Từ chùa trụ trời đến trung tâm của động Hương Tích là chùa Giải Oan. Có một đài phun nước trong vắt tên là Long Tuyền. Trước chùa có chín suối gọi là suối Giải Oan.

Từ tháp trụ trời, men theo đường núi quanh co khoảng 2 km là đến động Hương Tích. Ngoài ra còn có một con đường từ tháp trụ trời xuyên rừng mơ đến chùa Hinh Bồng.

Gợi ý lịch trình khám phá chùa Hương

Lịch trình 1: Bến Đục – Chùa Giải Oan

Đây là một trong những lịch trình được du khách lựa chọn nhiều nhất. Với lịch trình này, bạn có thể tham quan tất cả các ngôi đền quan trọng và linh thiêng của chùa Hương.

Bến Đục (Suối Yến) là nơi đầu tiên bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô rồi men theo dòng chảy của suối Yến để đến các đền tháp của khu khảo cổ Hương Sơn. Đền Trình là ngôi đền đầu tiên bạn nên ghé thăm sau khi xuống thuyền. Nơi đây là một ngôi đền rất tĩnh mịch, lặng lẽ. Khi bạn đến dâng hương tại đền Trinh thì sẽ làm lễ tại đây.

Suối Yến - Chùa Hương là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn vào dịp cuối tuần.

Suối Yến – Chùa Hương là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn vào dịp cuối tuần.

Chùa Thiên Trù là một ngôi chùa lớn, từ bến tàu đến tháp mất khoảng 40 phút đi bộ. Động Hương Tích từng được gọi với  cái tên “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Động Hương Tích có độ cao 390 m so với mực nước biển, có thể đi bộ leo lên hoặc tham quan bằng cáp treo.

Nằm cách hang động Hương Tích khoảng 2,5 km, chùa Giải Oan nằm trên đồi Long Tuyền thờ Quan Thế Âm. Đền có đài phun nước Giải Oan với làn nước trong vắt. Ngoài các điểm tham quan chính kể trên, lịch trình này còn cho phép bạn tham quan các ngôi chùa khác như Hinh Bồng, động Đại Binh, chùa Tiên Sơn, đền Trấn Song nếu có thời gian. Điều này cũng rất thuận tiện.

Lịch trình 2: Bến Đục – Hang Sũng Sàm

Tương tự như lịch trình gợi ý ở trên, sau khi làm lễ tại Đền Trình, hãy quay trở lại thuyền và tiếp tục chuyến đi. Rẽ phải về hướng Động Hương Tích, sau đó rẽ trái về hướng chùa Long Vân và động Long Vân.

Nơi đây là một ngôi chùa và một hang động trên sườn đồi của một khu rừng xanh. Sau khi tham quan Động Long Vân, du khách sẽ tiếp tục tham quan Hang Sũng Sàm và lễ Phật.

==>> Xem thêm:

Một số lưu ý cần chuẩn bị khi đến chùa Hương

Trang phục kín đáo, lịch sự

Nhìn chung, khi đến thăm các chùa, đền, miếu, bạn nên chọn trang phục lịch sự khi đến các địa điểm thờ cúng linh thiêng, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa. Không mặc quần áo hở hang và luộm thuộm, chẳng hạn như quần áo ngắn cũn cỡn khoe cơ thể hoặc váy ngắn đến đầu gối. Đặc biệt khi làm nghi lễ hay diễu hành trên chùa thì điều này càng quan trọng hơn.

Bạn cần chọn quần áo tối màu có cổ. Khi tham quan các điểm du lịch của chùa Hương, bạn hãy mang giày thể thao, giày bệt để thoải mái nhất.

Một số lưu ý cần chuẩn bị khi đến chùa Hương.

Một số lưu ý cần chuẩn bị khi đến chùa Hương.

Đồ lễ chuẩn bị chu đáo

Có rất nhiều điểm bán đồ lễ trên đường đến chùa Hương, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi khi đến thăm chùa Hương, việc chuẩn bị các nghi lễ cần thiết ở nhà để tránh tốn kém vào đầu lễ hội là điều nên làm.

Quan trọng nhất, lễ chùa hầu hết là thành tâm nên bạn cần sắm sửa một số đồ lễ tùy theo hoàn cảnh và quan điểm của mỗi người. Tất nhiên, lễ chùa Hương không quá cầu kỳ và những thứ cần thiết như hương, bánh, trái cây, ốc hương, nước, văn khấn chùa Hương, văn khấn đền Trình cũng không quá khó khăn hay tốn kém để chuẩn bị.

Chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ

Tương tự như đồ lễ dâng hương tại Chùa, bạn cần chuẩn bị một số đồ ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số thực phẩm nên chuẩn bị như: nước lọc, bánh mì, xôi, giò chay, hoa quả,… Đồ chay luôn được ưu tiên sử dụng tại chùa.

Chú ý khi mua các loại đặc sản, quà lưu niệm

Có rất nhiều đặc sản và quà lưu niệm được bày bán trong khu Di tích Hương Sơn. Nếu mua về làm quà, bạn cần hỏi giá trước, nhất là vào dịp lễ hội đầu năm. Tùy thuộc vào loại thực phẩm đóng hộp như bánh củ mài, bánh rau sắng có thể cần kiểm tra ngày hết hạn.

Không sử dụng hoặc mua về làm quà các sản phẩm từ động vật hoang dã vì nếu không may bạn có thể mua phải hàng cấm. Ngoài ra, viếng chùa không nên sát sinh, ăn mặn… sẽ làm giảm tính lương thiện. Dù người bán quảng cáo là thần dược thì bạn cũng nên tra cứu kỹ thông tin, xuất xứ của các loại thuốc nam bán ngoài đường.

Bảo quản đồ dùng cá nhân

Khi đi thăm chùa và các địa điểm du lịch khác, bạn cũng cần cất giữ đồ đạc cá nhân một cách an toàn trước khu vực đông người qua lại. Bạn cần mang theo ví và điện thoại di động trước ngực để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Kiểm tra dự báo thời tiết

Để có một chuyến hành hương trọn vẹn đến chùa Hương bạn cần kiểm tra thời tiết ở đây trong 7 ngày tới. Nếu bạn biết trước sẽ có mưa, đừng quên mang theo áo mưa và ô. Nếu trời nắng, hãy mang theo mũ và ô và uống thêm nước.

Trên đây là những thông tin về cơ bản như chùa Hương ở đâu? Chùa Hương thờ ai hay một vài kinh nghiệm du lịch bổ ích. Hãy đến đây để cảm nhận vẻ đẹp của xứ sở Hương Sơn này nhé! Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để hoàn thiện hơn nữa trong quá trình lên kế hoạch cho một chuyến đi vui vẻ tại chùa Hương. 

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chùa Hương ở đâu? Kinh nghiệm du lịch chùa Hương đầy đủ nhất

Bình luận đã đóng.