Thung lũng Canyon ở Colorado nước Mỹ ​- kiệt tác của thế giới

Thung lũng Colorado Mỹ

 Grand Canyon là một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của Mỹ. Đây là hẻm núi vĩ đại nhất thế giới cả về độ rộng lớn, độ sâu và độ dài, và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của nước Mỹ.Thung lũng Canyon ở Colorado nước Mỹ.

Vẻ hùng vĩ, bao la và màu sắc độc đáo, lạ lùng của Grand Canyon khiến du khách khi đến tham quan hẻm núi này có cảm giác như đang lạc vào một hành tinh xa lạ với những vách núi cao sừng sững nối tiếp nối tiếp nhau hút sâu con mắt xa thẳm.

Hầu hết du khách khi lần đầu nhìn thấy Grand Canyon đều sững sờ trước vẻ đẹp hùng vĩ và siêu thực của địa danh này. Bởi Grand Canyon hoàn toàn không giống như suy nghĩ của họ về một hẻm núi được tạo bởi một vực thẳm khổng lồ nằm giữa hai dãy núi cao. Nó rộng lớn hơn người ta nghĩ rất rất nhiều. 

Giữa cao nguyên mênh mông, mặt đất bỗng sụt xuống tạo thành một lòng chảo khổng lồ, sâu hoắm, đầy những vết cắt ngang dọc. Từ lòng chảo đó mọc lên vô số những ngọn núi đá màu nâu đỏ, hình thù tựa như những ngôi đền cổ, nằm trùng điệp bên nhau. Chính cái kiến tạo địa chất kỳ lạ và cái màu nâu đỏ đặc biệt của Grand Canyon đã khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào một hành tinh khác.

Theo các nghiên cứu địa chất, Grand Canyon trải dài đến 446km và rộng từ 13 – 26km (tùy khu vực). Khoảng cách từ đỉnh Yavapai của Grand Canyon xuống đến dòng sông Colorado nằm dưới chân núi là 1.400m. Trong khi đó, sông Colorado nằm ở độ cao 750m so với mặt nước biển

Thung lũng Colorado Mỹ

Thung lũng Colorado Mỹ

Grand Canyon có đến 12 tầng đá cổ, rất dễ phân biệt qua sự chuyển màu từ đỏ vàng sang đỏ tươi, đến nâu đỏ và nâu đậm trên các ngọn núi. Tầng cổ nhất nằm dưới chân núi có tuổi đời khoảng 1,84 tỉ năm, tầng mới nhất nằm trên đỉnh núi có 270 triệu năm tuổi. (Trái đất được cho là hình thành cách đây khoảng 4,5 tỉ năm)

Quá trình hình thành nên thung lũng Canyon ngày nay quả là một quá trình dài và phức tạp. Hàng tỉ năm trước, nơi đây từng là đại dương xanh thẳm, nằm lọt thỏm giữa lục địa Bắc Mỹ cổ và lục địa vành đai đảo. Cách đây gần 2 tỉ năm, sau một loạt các kiến tạo địa chất, hai lục địa này đâm vào nhau, tạo ra lục địa Bắc Mỹ ngày nay. Áp suất và độ nóng sinh ra từ sự va đập này đã khiến những lớp đá cổ bị đổi màu, đen sẫm lại, trở thành lớp đá nền của Grand Canyon. Ngày nay, du khách có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng tầng đá cổ màu nâu thẫm gần 2 tỉ năm tuổi nằm ở chân các ngọn núi trong Grand Cayon.

Sự va đập giữa hai lục địa đã giúp hình thành nên dãy núi Rocky (Rocky Mountains) và cao nguyên Colorado (gồm các bang Utah, bắc Arizona, tây Colorado, và một phần New Mexico của Mỹ ngày nay) vào khoảng 70 triệu năm trước. Nó đồng thời cũng tạo ra những vết nứt gãy trên cao nguyên Colorado, khởi đầu cho sự hình thành Grand Canyon

Tuy nhiên, phải hơn 65 triệu năm sau (tức khoảng 5 – 6 triệu năm về trước), Grand Canyon mới xuất hiện. Chính dòng sông Colorado, chảy từ dãy Rocky Mountains ra Vịnh California trong hàng triệu năm, đã mở rộng và đào sâu những vết nứt gãy trên cao nguyên Colorado, tạo ra Grand Canyon.

Ngày nay, con sông nhỏ mang đầy phù sa của cao nguyên Colorado vẫn đang âm thầm ngày đêm làm nhiệm vụ mà nó được giao phó từ hơn 5 triệu năm trước. Sông đi đến đâu, đá tan, núi lở đến đó, nhưng nhờ vậy mà Grand Canyon ngày càng rộng hơn, sâu hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, lượng nước của dòng Colorado huyền thoại hiện chỉ còn 1/10 so với cách đây 12.000 năm. Ở nhiều đoạn, con sông cạn khô nằm trơ đáy.

Trải qua hàng triệu năm chịu sự bào mòn của mưa, gió và dòng sông Colorado, Grand Canyon của Mỹ hiện nay có rất nhiều hình thù kỳ lạ. Ở nhiều nơi, các ngọn núi tựa như những ngôi đền, những lâu đài, thành quách hàng triệu năm tuổi nằm ẩn hiện trong sương mù.

Với nhiều hình thù khác nhau, thung lũng khổng lồ này khiến du khách như đắm chìm vào thế giới khác, mênh mông, rộng lớn. Đứng trên đỉnh thung lũng nhìn xuống bạn như được hòa mình vào một không gian bất tận, cảm giác thoải mái đên khó tả.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Thung lũng Canyon ở Colorado nước Mỹ ​- kiệt tác của thế giới

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận