Huyền thoại đảo Song Ngư và giếng nước cổ Cửa Lò

Huyền thoại đảo Song Ngư và giếng nước cổ Cửa Lò

Người dân xứ Nghệ lưu truyền câu chuyện rằng, xa xưa ở vùng biển Cửa Lò ( Nghệ An ) luôn có cuồng phong, sóng dữ. Để đổi lấy cuộc sống bình an cho người dân đi biển, có hai ngư dân đã tình nguyện làm vật hiến tế…

Tượng phật ở Chùa Song Ngư Cửa LòTượng phật ở Chùa Song Ngư Cửa LòDu lịch Cửa Lò

Thật kỳ lạ thay, biển dậy cơn sóng khổng lồ rồi từ từ nhô lên hai hòn đảo liền kề nhau. Từ đó, biển Cửa Lò trở thành trong xanh, hiền hòa cho đến ngày nay.Ghi nhớ công ơn của hai người đã hiến thân mình hóa thành đảo ngăn phong ba sóng dữ, người ta đặt tên gọi cho cặp đảo này là Song Ngư. Trên đảo có bạt ngàn cây xanh và nhiều chim, thú. Sự hình thành qua thời gian đã tạo thành một Song Ngư huyền thoại.

Thời Trần, nơi đây là vị trí chiến lược của tướng quân Hoàng Tá Thốn chống giặc Nguyên – Mông và là điểm chốt làm chậm bước tiến của thủy sư Chế Bồng Nga; còn trong kháng chiến chống Mỹ, đảo Song Ngư là vị trí của quân nhân ta đánh hải quân địch.

Từ thời Trần, nhân dân vùng Cửa Lò – Cửa Hội, đã lập một ngôi chùa ở phía tây của đảo để thờ Phật; song song cũng là để ghi nhớ công lao của tướng quân Hoàng Tá Thốn – người có công tập hợp nhân dân khai thác, lập nên vùng đất Cửa Lò ngày nay ( vua Trần Thánh Tông đã ban chiếu phong ông là Sát Hải Đại Vương, thờ ông ở ngôi chùa này ).

Bài viết hữu ích:

Chùa Đảo Ngư tọa lạc trên khu đất có hình rẽ quạt rộng chừng 3ha ( gọi là bãi Chùa. Ở sân chùa có một giếng nước, dân Vùng đất gọi là “giếng Thần” vì là nơi độc nhất trên đảo có nước ngọt. Giếng không sâu nhưng nước rất trong, rất ngọt và không bao giờ cạn. Phía sau chùa chừng 400m có một bãi toàn đá cuội gọi là bãi tắm Tiên; ngày trước, những người đi lễ thường qua đây tắm gội trước khi vào lễ chùa.

Chùa linh thiêng lại nằm trên tuyến đường biển nối liền Bắc – Trung – Nam, nằm giữa hai lạch lớn là Cửa Hội, Cửa Lò nên các thương gia và ngư gia khi đi qua đây đều vào chùa dâng hương cầu xin cho trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió, buôn bán gặp nhiều may mắn. Những ngày gió bão, bãi Chùa còn gọi là trú sở của tàu bè từ xa tới.

Cùng với việc trùng tu chùa, bến cảng ở đảo Song Ngư và ở đảo Lan Châu cũng đã được xây dựng, tiện lợi cho du khách hành hương và thăm viếng chùa. Du khách có thể tham quan đảo Song Ngư bằng thuyền máy trong vòng 25 phút tính từ bãi tắm Cửa Lò.  Tại đây, bên cạnh việc thăm viếng chùa Đảo Ngư, du khách còn có cơ hội tham quan phong cảnh của đảo, khu nuôi cá giò giữa biển; song song sẽ thưởng thức cá giò 7 món cùng Song Ngư tửu – thứ rượu được chưng cất từ nguồn nước ở giếng Thần. Ngày nay, UBND Thị xã Cửa Lò và Sở Du lịch Nghệ An đang nguy cấp hoàn thiện đề án đưa điện và nước ngọt ra đảo Song Ngư nhằm biến nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn của Cửa Lò.

 Cùng Công ty Du lịch Khát Vọng Việt đặt một tour du lịch Cửa Lò 3 ngày 2 đêm để được nghe nhiều hơn những câu chuyện huyền thoại nơi Cửa Lò.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Huyền thoại đảo Song Ngư và giếng nước cổ Cửa Lò

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận