Gạo Séng Cù Điện Biên là gạo gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu Ngon?

Gạo Séng Cù Điện Biên - gạo ngon thượng hạng Mường Thanh

Nói đến Gạo Séng Cù rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại gạo nổi tiếng vùng Tây Bắc. Được ca ngợi như một trong những tinh hoa ẩm thực thượng hạng của Điện Biên. Có nhiều người còn nói rằng đã ăn thử gạo Séng Cù là không muốn thử loại gạo nào nữa.

Vì vậy, dù đắt hơn những loại gạo khác trên thị trường nhưng ai cũng muốn mua bằng được để gia đình mình sử dụng. Vậy loại gạo Séng Cù Điện Biên này có gì đặc biệt mà có nhiều người vẫn quan tâm đến vậy, có đặc điểm gì và cách nấu như thế nào,… Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu đặc điểm gạo Séng Cù Điện Biên

Gạo Sáng Cù là gì?

Gạo séng Cù Điện Biên được trồng ở nhiều tỉnh, thành vùng Tây Bắc và dần trở thành nét đặc trưng ở đây. Về hình dạng hạt gạo có màu vàng nhạt, vỏ mỏng khi xay xát gạo, hạt gạo chắc, thon, ít gãy.

Gạo Séng Cù Điện Biên là loại gạo gì?

Gạo Séng Cù Điện Biên là loại gạo gì?

Hạt gạo có màu trắng ngà, có mùi thơm chứ không khét như một số loại gạo. Vì vậy, cơm sau khi nấu vẫn có mùi thơm nhẹ, dẻo và dẻo. Nhưng không bị dính và không bị khô khi để cơm ra ngoài một lúc. Gạo có giàu dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao gấp nhiều lần gạo tẻ thường.

Gạo Séng Cù được trồng bằng lúa gì?

Gạo Séng Cù được trồng bằng giống lúa Séng Cù được nhập từ Trung Quốc. Do điều kiện khí hậu hợp với đất đai màu mỡ, nguồn nước phù hợp nên giống lúa này rất thích hợp trồng trọt. Giống lúa này được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam như Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên,…

Gạo Séng Cù thường được trồng bằng lúa gì?

Gạo Séng Cù thường được trồng bằng lúa gì?

Lúa đồng nguyên sinh chịu hạn tốt, sinh trưởng ở điều kiện đất có độ cao trên 500m so với mực nước biển. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 8-15 độ C thích hợp với đất sắt hoặc đất phù sa cổ có hàm lượng kali cao. Ngoài ra, lúa phải được nuôi dưỡng trực tiếp từ nguồn nước chảy ra từ các vách núi, khe đá.

Gạo Séng cù được trồng ở đâu?

Sở hữu nhiều yếu tố phù hợp với sự khó tính của giống lúa Séng Cù như thổ nhưỡng, nhiệt độ, khí hậu,… Vì vậy hiện nay giống lúa này được trồng phổ biến ở 3 tỉnh Tây Bắc là Điện Biên, Yên Bái và Lào Cai.

Điện Biên cũng là một trong những nơi có điều kiện thích hợp để trồng giống lúa Séng Cù. Gạo Séng Cù Điện Biên có màu chuẩn, chắc, sau khi nguội vẫn còn dẻo. Các chất dinh dưỡng đa lượng chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, nhiều người tiêu dùng lựa chọn mỗi bữa ăn cho gia đình mình.

Gạo Séng Cù thường được trồng ở Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái

Gạo Séng Cù thường được trồng ở Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái

Giống lúa Séng Cù được cấy và trồng ở Lào Cai từ năm 1998, rất nổi tiếng thơm, ngon, dẻo khi được trồng ở Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên. Giống lúa ở những nơi này sinh trưởng rất thích hợp và đến nay, loại gạo đã trở thành đặc sản của tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc.

Ngoài gạo Séng Cù Điện Biên, Lào Cai thì Yên Bái cũng là một nơi thích hợp để phát triển giống lúa, đặc sản gạo này. Vùng Mường Lò – Yên Bái có nhiều điều kiện sinh thái thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống lúa Séng Cù. Kết quả là đạt được năng suất và độ ngon chất lượng, hạt gạo to, chắc, ít hạt bị vỡ là đặc trưng riêng của vùng đất này.

Gạo Séng Cù được thu hoạch như thế nào?

Lúa Séng Cù mất khoảng 100 đến 115 ngày kể từ khi gieo mạ đến khi thu hoạch. Một năm có thể gieo hai vụ: lúa xuân gieo từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6, lúa mùa gieo vào tháng 7 và thu hoạch vào cuối tháng 10. Thời điểm thu hoạch là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và sản lượng lúa khi chín mà không bị hao hụt. Sau đó, gạo được sấy khô để tránh ẩm mốc khi đóng gói.

Thu hoạch gạo Séng Cù như thế nào?

Thu hoạch gạo Séng Cù như thế nào?

Gạo Séng Cù được đóng gói như thế nào?

Ngay sau quá trình thu hoạch và sấy khô, gạo sẽ được chuyển vào kho, gạo Séng Cù Điện Biên rất khó tính trong mọi quy trình nên phải hết sức cẩn thận không phôi sẽ bị úa vàng. Vì vậy, quy trình bảo quản sẽ được thực hiện nghiêm ngặt nhất để tránh ẩm mốc.

Gạo Séng Cù thường được đóng vào các bao với nhiều định lượng khác nhau cho tiện sử dụng

Gạo Séng Cù thường được đóng vào các bao với nhiều định lượng khác nhau cho tiện sử dụng

Thời gian trữ gạo trong vòng 5 tháng. Để giữ nguyên chất lượng của gạo, nhà máy được xay hai ngày một lần. Gạo khi đặt hàng được xay để khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của gạo mới. Sau đó nó được khử trùng, loại bỏ tạp chất và chiết túi, bao bì.

Hướng dẫn cách nấu cơm từ gạo Séng Cù Điện Biên

Cũng cần chú ý khi nấu cơm từ gạo Séng Cù Điện Biên bạn không nên vò mạnh khi vo gạo, chỉ cần xoa nhẹ và vo với nước để loại bỏ vỏ trấu. Lượng nước là tỷ lệ giữa số bát ăn cơm và số bát nước, cộng 1/2 bát.

Ví dụ, nấu một bát gạo tương đương với 1,5 bát nước và 2 bát gạo tương đương với 2,5 bát nước. Không mở nắp nồi khi đang nấu cho đến khi cơm sôi được 15 phút. Dù là nồi gang hay nồi cơm điện đều nên dùng nước đun sôi. Lúc này hạt gạo sẽ dẻo hơn, ít bị mất chất dinh dưỡng hơn. Vì khi nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại, tạo thành lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ.

Hướng dẫn cách nấu cơm từ gạo Séng Cù Điện Biên

Hướng dẫn cách nấu cơm từ gạo Séng Cù Điện Biên

Khi bạn nấu cơm trong nước lạnh các hạt gạo sẽ nở ra và các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan trong nước. Nếu nấu cơm trên lửa, khi cơm sôi, giảm lửa và đậy nắp để giữ nhiệt. Tránh tiếp xúc với không khí vì có thể làm hỏng thêm vitamin trong gạo. Làm như vậy lượng vitamin B1 sẽ giữ lại nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.

Nếu bạn muốn cơm bắt mắt hơn hãy thêm một chút muối, bơ hoặc dầu trong khi nấu để cơm bóng và giảm hiện tượng dính, cháy ở đáy nồi. Sau khi nấu xong, bạn chuyển nồi sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút nguồn điện và không mở nắp trong vòng 10-15 phút. Điều này sẽ giúp khô bề mặt cơm, chín đều, hạt cơm không bị dính đáy.

==>> Xem thêm:

Bảo quản gạo Séng Cù Điện Biên như thế nào? 

Là người Việt Nam, gạo là lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hầu như hộ gia đình nào cũng cần đến gạo. Thường thì chúng ta sẽ mua vài ký đến vài trăm ký về ăn dần. Gạo Séng Cù Điện Biên cũng cần được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản gạo Séng Cù Điện Biên như thế nào? 

Bảo quản gạo Séng Cù Điện Biên như thế nào?

Đối với hộp hoặc lọ nhựa có nắp đậy, mỗi túi được đậy kín khi mở ra để ngăn côn trùng, gián, chuột, v.v. xâm nhập. Khi phát hiện có bọ trong gạo, bạn hãy nhanh chóng đổ gạo lên một bề mặt sạch, sau đó rải bọ lên sàn và loại bỏ.

Gạo séng cù Điện Biên giá bao nhiêu?

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại gạo có đặc điểm, kiểu dáng gần giống với gạo Séng Cù vì thế bạn cần lưu ý thật kỹ lưỡng để mua được đúng loại mình cần.

Giá gạo Séng Cù Điện Biên dao động từ khoảng 35.000đ/kg đến 45.000đ/kg và khoảng 290.000đ  đến 400.000đ cho 1 bao 10 kg. Giá gạo trên thị trường tùy thuộc vào tình hình thị trường và khu vực phân phối.

Gạo séng cù Điện Biên mua ở đâu ngon?

Những năm gần đây, sau khi được một số chuyên gia am hiểu về vùng Tây Bắc giới thiệu gạo Séng Cù rất nhiều địa phương đã nhập bán và phân phối loại gạo này.

Gạo Séng Cù là lựa chọn hàng ngày của nhiều gia đình Việt

Gạo Séng Cù là lựa chọn hàng ngày của nhiều gia đình Việt

Hà Nội đã thành lập Chợ Gạo Séng Gù, ngoài các công ty nhập khẩu, nhiều cá nhân cũng đã giới thiệu cho các tiểu thương. Vì vậy, để mua gạo Séng Cù về cho gia đình sử dụng bạn không cần phải lên tận vùng cao xa xôi mà có thể đến chợ hoặc tìm đại lý uy tín được quảng bá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một số địa chỉ bán gạo Séng Cù Điện Biên ngon, uy tín cho bạn tham khảo như:

– Gạo Sáng Cù Đặc sản Tây Bắc: Số nhà 49, Ngõ 332, Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, Hà Nội.

– Gạo Séng Cù Minh Thành: Số 26, Ngõ 66, Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

– Gạo ngon bốn mùa: Số 69, Ngõ 38 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

– Gạo Nam Bình: Số nhà 2 ngách 136/85 đường Cầu Diễn, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

– Thế giới Gạo Việt: Số 12, phố Đại Linh, Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

– Nông sản Dũng Hà: Số A11, Ngõ 100, Trung Kính, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trên đây là những kiến thức về loại gạo thượng hạng, đặc sản Mường Thanh – gạo Séng Cù Điện Biên. Nếu có dịp du lịch nơi đây hãy một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của gạo và đừng quên mua về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè nhé chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm thú vị với thứ đặc sản này.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Gạo Séng Cù Điện Biên là gạo gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu Ngon?

Bình luận đã đóng.