Đậm đà miến lươn Cửa Lò – Nghệ An

Đậm đà miến lươn Cửa Lò – Nghệ An

Nếu cháo lươn là đặc sản nức danh của phố Vinh , thì miến lươn đang dần “lên ngôi” như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á , thì miến lươn Nghệ An có mặt như một món ẩm thực độc đáo

vì không quá phụ thuộc vào cách chế biến , cách ăn , mà chính yếu là từ cái thơm ngon , ngọt bùi , săn chắc… của thịt con lươn.

Miến lươn Nghệ An được biết đến và yêu thích có lẽ bắt đầu từ thú ẩm thực của khách ngoại tỉnh đến và lưu lại đây , thưởng thức món cháo lươn xong , đổi vị bằng món miến lươn vốn phổ biến từ lâu ở các vùng đồng bằng miền Bắc , và đã phải thốt lên lời xuýt xoa thán phục trước món ăn dân giã nhưng đã đem lại một ấn tượng ẩm thực bất ngờ tại Cửa Lò.

Miến lươn Cửa Lò - Nghệ AnMiến lươn Cửa Lò,Nghệ An – Du lịch Cửa Lò

 Và , không biết tự bao giờ , miến lươn Cửa Lò-Nghệ An đã trở thành một “món ngon Hà Nội” , được không những khách trong nước  mà cả ngoài nước tìm thưởng thức. Và phải chăng chính vì nguyên liệu là lươn của đồng đất Nghệ An nên ở Hà Nội , những quán trưng biển “Miến lươn Nghệ An” rất hiếm gặp được dù đây là món ăn được yêu thích? Ấy bởi vì quán muốn “đứng” được thì phải kỳ công tìm mối nhập lươn chính phẩm tươi ngon từ Nghệ An!

Khác với món cháo lươn , miến lươn không quá đậm vị cay và ngoài nguyên liệu chủ đạo là thịt lươn và miến , phải có thêm mộc nhĩ. Miến lươn được chế biến theo hai dạng tùy nhu cầu thực khách. Đó là miến lươn xào và miến lươn nước ( sử dụng nước dùng ). Riêng với món miến lươn xào , có thể là món nhấm nháp cùng với rượu quê rất “vào”. Miến lươn Nghệ An còn được coi như là một sự phối hợp ẩm thực mang phong vị miền Trung và Bắc Bộ.Cũng thật khó “định vị” món miến lươn có ở vùng miền nào trước , nhưng hẳn thành danh nên tiếng món “miến lươn Nghệ An” thì hẳn phải là người sành ăn và nhanh nhạy kinh doanh từng được thưởng thức ở Nghệ An mới dày công chế biến để đẩy nó lên thành một thương hiệu như bây giờ.

Nói gì thì nói , người Nghệ An cũng có quyền tự hào và hy vọng vào món miến lươn trong hành trình truyền bá ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước.

Danh sách 15 món ngon được đề cử lập kỷ lục châu Á có: Bún thang Hà Nội; bánh tráng cua Hải Phòng , cơm cháy Ninh Bình , phở , bún chả , chả cá Lã Vọng , bún bò Huế , mì Quảng , miến lươn Nghệ An , phở khô Gia Lai , bánh canh Trảng Bàng , bánh khọt Vũng Tàu , gỏi cuốn và cơm tấm Sài Gòn , bánh cóng Sóc Trăng.

Bài viết hữu ích:

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đậm đà miến lươn Cửa Lò – Nghệ An

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận