Chùa Yên Tử – Vùng đất thiêng Quảng Ninh

Chùa Yên Tử – Vùng đất thiêng Quảng Ninh

Cứ mỗi năm xuân về, chùa Yên Tử lại đông kín người. Người ta đến đây tạ lễ đầu năm, cũng có người đến đây chỉ để du ngoạn cảnh đẹp hít thở không khí trong lành nơi cửa phật và mong một lần được chạm tay vào chiếc chuông đồng cao ngất trên đỉnh núi.

   Về địa lý, Yên Tử là dãy núi thấp, thuộc hệ thống cánh cung Đông Triều, một vùng địa chất được hình thành từ kỷ Đệ tứ, với các loại đá gốc, như sa thạch, sỏi kết sạn và phù sa cổ… Địa hình, địa chất phức tạp của khu vực đã kiến tạo nên các điểm cảnh quan kỳ vĩ, như thác Ngự Dội, thác Vàng, thác Bạc, cổng Trời, đường Tùng, rừng trúc, đỉnh núi Yên Tử…, nơi có những kiến trúc cổ truyền như hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ. Chùa bao gồm 10 ngôi chùa, hàng trăm am tháp mô các thiền sư, tượng đá, bia phật trong đó tiêu biểu nhất là chùa Đồng – ngôi chùa được làm từ đồng có kết cấu vững chắc, được đặt trên sập đồng dáng như một bông hoa sen nở. Ở nơi đây du khách sẽ thấy bao quát được toàn cảnh toàn cảnh vùng Đông Bắc với những đảo nhỏ thấp thoáng trong khu du lịch Vịnh Hạ Longcùng với dải mây trắng bồng bềnh phía dưới, làm ai nấy như có một cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm giống như đang đứng trên một cõi thần tiên diệu kỳ, một danh giới giữa đất và trời. 

Chùa Yên Tử Quảng NInh

Chùa Đồng Yên Tử tỉnh Quảng Ninh

Xem thêm:

Trong lịch sử, Yên Tử luôn là một trong những trung tâm Phật giáo của cả nước, gắn với nhiều kiến trúc cổ, được xây dựng qua các thời kỳ lịch sử khác nhau (Lý, Trần, Lê, Nguyễn). Ngày xưa, đường lên đỉnh chùa hầu như toàn là đường đất đá rất khó đi, cao và rất dài. Ngày nay thì đã được tu sửa cho dễ đi lại hơn hoặc bạn có thể đi cáp treo để lên đỉnh chùa. Nhưng nếu có thể, bạn hãy một lần leo dọc con đường núi này để lên đến đỉnh và tận hưởng không khí trong lành nơi đây.

Chùa Yên Tử- vùng đất thiêng liêng

Khu vực Yên Tử có tổng diện tích tự nhiên khoảng 2686ha, trong đó có 1736ha rừng tự nhiên, đặc trưng cho hệ sinh thái rừng Đông Bắc, nơi còn bảo tồn được nhiều nguồn gen động, thực vật quý hiếm… Xen kẽ với thiên nhiên là hệ thống chùa, am, tháp… Ven lối dẫn lên các chùa, am, tháp thường trồng rất nhiều tùng. Trong khu vực này hiện còn khoảng hơn 200 cây tùng đại thụ, thuộc 4 nhóm quý hiếm, được trồng cách đây khoảng 700 năm. Ngoài đường tùng cổ thụ, rừng trúc ở đây cũng nổi tiếng từ ngàn xưa… Trúc là sản phẩm độc đáo của Yên Tử, tượng trưng cho sức sống dẻo dai, vẻ đẹp thanh bạch và tao nhã của tạo hóa. Có lẽ, đó cũng chính là lý do mà Trần Nhân Tông đã chọn nơi đây để tu hành và lấy tên “rừng Trúc”, tức Trúc Lâm, để đặt tên cho dòng Thiền do ông sáng lập.

Chùa Đồng núi Yên Tử

Hội Yên Tử là lễ hội hành hương vào mùa xuân, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng hằng năm và kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân. Vào những ngày này, thời tiết xe lạnh, có khi nhiệt độ trên chùa xuống rất thấp, nhưng điều này không ngăn người ta đến với vùng đất thiêng liêng vào những dịp thiêng liêng trọng đại như thế này.

 Xem thêm:

                  

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *