Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội ở đâu? Giờ mở cửa và giá vé tham quan?

Tông màu vàng đặc trưng kết hợp với những đường nét  mềm mại, uyển chuyển

Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội được ví như “kho báu khổng lồ” mình chứng cho truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Những hiện vật, hình ảnh xuất hiện trong bảo tàng gợi nhắc mỗi người những ngày tháng đã qua. Tham quan bảo tàng cũng là cơ hội để mọi người nêu cao tình thần yêu nước, khám phá văn hóa đồng thời quảng bá phẩm chất tuyệt vời của người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Vì vậy thông qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bảo tàng này nhé!

Giới thiệu bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là tên gọi sau khi đã sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (thành lập năm 1958) và Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam (thành lập năm 1959). Bảo tàng Louis Finot chính là tiền thân của Bảo tàng lịch sử Việt Nam – đây là một dự án lớn thuộc quản lý của trung tâm nghiên cứu Pháp về lĩnh vực Đông phương học ở khu vực các nước Đông Dương. Công trình này đã được hoàn thiện vào năm 1932 và đến năm 1958 thì Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập dựa trên sự kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot.

Do đó mà bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội mang đậm phong cách kiến trúc của Đông Dương, vừa nổi bật lại vừa độc đáo, hoành tráng. Khối di sản mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ là trên 20.000 cuốn tài liệu, hiện vật tái hiện lại toàn bộ các dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc từ thời tiền sơ sử cho đến tận ngày nay. Đặc biệt, ở trong bảo tàng còn trưng bày rất nhiều bảo vật quốc gia, bộ sưu tập cổ vật quý hiếm, đẹp mắt. 

Khu vực cổng vào tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Khu vực cổng vào tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam tại Hà Nội hiện đang giữ vai trò là thành viên quan trọng của Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM). Đồng thời cũng là một trong những thành viên sáng lập nên Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA). Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến vào trong hoạt động giới thiệu trưng bày, giáo dục các tác phẩm trong bảo tàng. Nhờ có công nghệ hiện đại mà du khách khi đến bảo tàng tham quan có thể dễ dàng tham quan, tìm hiểu và có thêm nhiều kiến thức thú vị về các vật trưng bày ở đó. 

Kiến trúc bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội

Khi đến Bảo tàng tham quan chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp trước không gian, lối kiến trúc vô cùng độc đáo, tráng lệ của bảo tàng. Đầu tiên chính là không gian chính sảnh của bảo tàng có hình bát giác nổi bật lên, kích thước mỗi cạnh lớn có thể lên đến 11m, không gian trưng bày chính nằm ở ngay sau đại sảnh, có hình chữ nhật kéo dài và được sắp xếp theo cấu trúc xuyên phòng một cách khéo léo.

Phía dưới tầng trưng bày sẽ là một tầng trệt cao khoảng 2,5m, đây là nơi đặt các phòng phục chế, lưu trữ, kho và cả bộ phận hành chính, vị trí này còn giống như một khu vực cách ẩm giúp cho không gian trưng bày ở phía trên luôn luôn được khô ráo, thoáng mát khi Hà Nội thường có độ ẩm cao. Mái che của khối sảnh có hình bát giác nhô cao lên phía trên của bảo tàng, đây là một hệ thống ba lớp mái bao gồm mái phía trên có độ dốc lớn và được ngăn cách với các mái ở dưới bởi hệ thống cửa thu ánh sáng; phía dưới là hai lớp mái có độ dốc nhỏ hơn một chút.

Tông màu vàng đặc trưng kết hợp với những đường nét mềm mại, uyển chuyển

Tông màu vàng đặc trưng kết hợp với những đường nét mềm mại, uyển chuyển

Toàn bộ hệ thống mái che cho các khu trưng bày đều được cấu tạo theo kiểu mái chồng diêm hai lớp thường thấy nhiều ở các công trình liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Lớp mái phía dưới được cơi rộng ra khỏi hệ thống tường ngoài, hệ thống này có tác dụng giúp che nắng và tránh tình trạng mưa hắt vào ở phía cửa mở rộng, đồng thời nó còn giúp tạo bóng đổ trên mặt đứng làm tăng thêm vẻ rực rỡ, độc đáo cho cả bảo tàng. Nét đẹp của kiến trúc Á Đông dường như đã toát lên từ chính bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội.

Khám phá bài viết khác:

Giờ mở cửa và giá vé tham quan bảo tàng

Bảo tàng lịch sử  Việt Nam tại Hà Nội sẽ mở cửa xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần, chỉ trừ ngày thứ hai đầu tiên của mỗi tháng. Buổi sáng bảo tàng sẽ mở cửa từ 8h đến 12h và buổi chiều sẽ mở từ 1h30, đóng cửa vào lúc 5h. Các ngày lễ trong năm mà trùng vào ngày thứ hai thì bảo tàng vẫn sẽ mở cửa để phục vụ du khách đến tham quan. Đối với dịp lễ lớn hay sự kiện trọng đại bảo tàng sẽ thông báo riêng trước đó để du khách chủ động trong việc sắp xếp lộ trình du lịch.

Giá vé vào cửa được phân theo độ tuổi nhằm mang đến sự thoải mái nhất

Giá vé vào cửa được phân theo độ tuổi nhằm mang đến sự thoải mái nhất

Du khách đến với bảo tàng cần tiến hành mua vé ở khu vực sảnh chờ. Mức giá vé để vào tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội phân theo từng đối tượng và từng độ tuổi khác nhau. Điều này giúp du khách dễ dàng trong việc tham quan và đảm bảo tính minh bạch trong hành trình. Hiện tại bảo tàng bán vé vào cửa tham quan cho từng đối tượng cụ thể như sau:

  • Người lớn: Giá vé sẽ là 40.000 đồng/người.
  • Sinh viên: Giá vé là 20.000 đồng/người.
  • Học sinh: Giá vé sẽ là 10.000 đồng/người.
  • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi và người khuyết tật ở mức đặc biệt nặng thì sẽ được miễn phí hoàn toàn giá vé.

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng

Tham quan bảo tàng lịch sử là cách mỗi người con tìm về nguồn cội văn hóa, thôi thúc tinh thần yêu nước nồng nàn. Đây cũng là dịp để người dân trong nước và du khách quốc tế có cơ hội khám phá lịch sử Việt Nam. Cách truyền tải lịch sử mang tính nhân văn này giúp mọi người có cái nhìn bao quát hơn. Do đó trong quá trình tham quan bảo tàng du khách đừng quên những điều dưới đây nhé:

  • Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ có hướng dẫn viên đi theo đoàn để hướng dẫn khách tham quan, giải thích về từng đồ vật, tranh ảnh. Vì vậy du khách có nhu cầu khám phá thì hãy liên hệ trước với ban quản lý bảo tàng để kịp thời sắp xếp.
Chấp hành nghiêm các quy định khi tham quan tại bảo tàng

Chấp hành nghiêm các quy định khi tham quan tại bảo tàng

  • Đối với những bạn học sinh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam sẽ có các chương trình giáo dục bổ ích như: Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử phù hợp với nhu cầu của ba mẹ và các bé,… hoàn toàn thích hợp cho các bạn trải nghiệm. Gia đình và nhà trường nên tìm hiểu lịch trình để tổ chức cho các bé đến tham quan thực tế 
  • Sau khi tham quan Bảo tàng xong, bạn đừng quên ghé vào quầy lưu niệm trong Bảo tàng để chọn mua cho mình những đồ vật đặc sắc, những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa về làm quà nhé.
  • Chấp hành nghiêm các quy định tại bảo tàng về cách ăn nói, trang phục để tạo không gian tìm hiểu có chiều sâu. Bên cạnh đó không nên tự ý chạm tay vào hiện vật hoặc cố ý phá hoại hiện vật gây ảnh hưởng trong việc bảo quản.
  • Trước khi chụp ảnh hiện vật nên hỏi trước ý kiến của người quản lý để tránh vi phạm những quy định tại bảo tàng.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin có liên quan đến bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và giúp cho bạn có một chuyến trải nghiệm đầy ấn tượng, thú vị. Đồng thời thông qua chuyến đi du khách sẽ được mở mang kiến thức, hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Độc giả cũng quan tâm:

giá vé bảo tàng lịch sử việt nam
bảo tàng hà nội giá vé
bảo tàng lịch sử việt nam giá vé
bảo tàng lịch sử việt nam tại hà nội
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội ở đâu? Giờ mở cửa và giá vé tham quan?

Bình luận đã đóng.