Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ – nơi ghi dấu chiến tích lịch sử

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ - nơi ghi dấu chiến tích lịch sử

Hơn sáu thập kỷ đã trôi qua kể từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhưng bài ca anh hùng vẫn vang vọng cho đến ngày nay. Từ Him Lam sang Độc Lập, tới Bản Kéo… Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn sừng sững giữa trời đất Điện Biên bao la, rộng lớn.

Cùng với nhiều di tích khác nơi đây đã trở thành địa danh trường tồn, là minh chứng hùng hồn cho sự bất diệt, tồn tại và phát triển bền vững của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng này. Những câu chuyện thú vị nào về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được bật mí, cùng theo dõi nhé!

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng ở đâu?

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4km là một điểm thu hút khách du lịch tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên thuộc vùng Tây Bắc). 

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ tọa lạc trên đồi D1 ngay trung tâm thành phố Điện Biên Phủ được xây dựng nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5 – 7/5/1954).

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng ở đâu?

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng ở đâu?

Trở lại quá khứ tìm hiểu về lịch sử ngọn đồi này, đồi D1 là một trong 3 cụm đồi D1, D2, D3, thực dân Pháp đã xây dựng pháo đài này và biến pháo đài này thành tiền đồn của Đông Sơn. Vì vị trí và nhiệm vụ của ngọn đồi D là trực tiếp bảo vệ khu vực trung tâm của tướng Đờ – cát – xtơ- ri và sân bay Mường Thanh.

Thực dân Pháp đã sử dụng địa hình tự nhiên của ba ngọn núi làm lợi thế quân sự và thiết lập các vị trí phòng thủ kiên cố. Thực dân Pháp xây dựng đồn lũy trên đồi D1 gồm 3 lớp kẽm gai, nhà mái kép, cũi lợn và hàng rào thông nhau dày 40-60cm, xen kẽ các loại mìn nổ.  

Có thể nói đây là lưới lửa tự động, sẵn sàng thiêu đốt đối thủ trực diện từ chính diện. Sau hàng rào 3 lớp là hào tiền tiêu (hào lộ thiên) sâu 1,5m, rộng 1m, địch đào một rãnh nhỏ nối với hào 2 và phát triển lên 3 quả đồi (D1, D2, D3) 3 địa điểm.

Đồi D1- di tích hào hùng của chiến thắng 'chấn động địa cầu'

Đồi D1- di tích hào hùng của chiến thắng ‘chấn động địa cầu’

Đặc biệt, tại khu vực giao thông hào này, địch đã mở rộng thành nhiều đường hào chằng chịt và đã ăn sâu vào các chỉ huy sư đoàn. Tuyến hào này sâu 1,7m, rộng 1m, trên hào bố trí nhiều ụ súng máy để bảo vệ Sở chỉ huy. Quân Pháp bố trí cho Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn An-giê-ri đánh chiếm.

Vì vậy, vật lực của quân và dân ta còn rất hạn chế, đánh chiếm được ngọn đồi này tuy mất rất nhiều nhưng quân ta đã sử dụng cách đánh táo bạo là đào hào để bao vây, trấn áp căn cứ của địch. Ta đào ban đêm, ban ngày địch lại ra lấp bộ đội tiếp tục đào không sợ hãi, tạo thành thòng lọng thắt chặt dần, cuối cùng phần thắng hoàn toàn thuộc về Bộ đội Cụ Hồ ta.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ - nơi ghi dấu chiến tích lịch sử

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ – nơi ghi dấu chiến tích lịch sử

Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có giá trị lịch sử, nhân văn và tinh thần sâu sắc, mang ý nghĩa trọng đại “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Tượng đại chiến thắng Điện Biên Phủ có bao nhiêu bậc?

Khi đến Tượng đài Chiến thắng Điện Biên, điều đầu tiên bạn nhìn thấy là địa điểm tổ chức lễ, nơi có không gian đáng kể dành cho các sự kiện văn hóa, xã hội. Đây là bức phù điêu lớn nhất, cao khoảng 7,5m, rộng 58m, được ghép từ 217 phiến đá xanh với tổng trọng lượng gần 400 tấn. Đây là bức phù điêu lớn nhất Đông Nam Á mô tả toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ từ đông xuân năm 1953 đến năm 1954, khi Bộ Chính trị chọn Điện Biên Phủ làm địa bàn chiến lược cho đến khi ta bắt được tướng Đờ-cát và bộ tham mưu của chúng.

Tượng đại chiến thắng Điện Biên Phủ có bao nhiêu bậc?

Tượng đại chiến thắng Điện Biên Phủ có bao nhiêu bậc?

Để đến được tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn phải đi bộ lên 320 bậc thang. Đường lên tượng đài được chia thành 3 chiếu nghỉ lớn lớn, tương đương với 3 đợt tiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam vào Pháo đài Điện Biên Phủ lịch sử.

Hai bên trục lễ đài là 56 cột mốc bằng đá xanh Thanh Hóa tượng trưng cho 56 ngày đêm của bộ đội ta “khoét núi, ngủ hầm, mua dầm, cơm vắt”. Rất nhiều loại cây, hoa nhiều màu sắc được trồng hai bên núi theo trục tế hành lễ tạo cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt cho toàn bộ khu di tích.

Hình ảnh trên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là tượng đồng cao nhất, lớn nhất và nặng nhất từng được xây dựng ở Việt Nam.

Tìm hiểu hình ảnh trên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tìm hiểu hình ảnh trên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Đi lên tượng đài chiến thắng Điện Biên bạn sẽ thấy tượng ba người lính, một em bé dân tộc Thái, hình ản anh bộ đội vẫy cờ tượng trưng cho các trung đoàn đã từng chiến đấu trong các trận chiến năm xưa. Người lính bế em bé dân tộc Thái trên tay ôm bó hoa tượng trưng rằng các văn nghệ sĩ quân đội đã và đang góp phần ca ngợi chiến thắng.

Tượng có chiều cao khoảng 16,6m, bằng đồng thau, bên trong là kết cấu bê tông cốt thép, tượng nặng khoảng 220 tấn. Kết cấu chân tượng cao 3,6m bằng bê tông cốt thép, ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chồng lên nhau.

==>> Xem thêm:

Ai là chủ nhân tác phẩm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ?

Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Nguyễn Hải từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, dựa trên bức tượng Điện Biên Phủ của ông vào những năm 1960 (1960-1965). Người thực hiện việc đúc đồng cho tượng đài là ông Nguyễn Trọng Hạnh ở huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định. Đây là một trong những làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Việt Nam.

Ai là chủ nhân tác phẩm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ?

Ai là chủ nhân tác phẩm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ?

Năm 2003, Công ty Mỹ thuật Trung ương giao cho ông Nguyễn Trọng Hạnh đúc tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Vào cuối tháng 2/2004, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được chia thành 12 phần và lắp đặt 11 xe kéo hạng nặng từ Nam Định đến Thành phố Điện Biên Phủ.

Công trình được khánh thành vào đúng ngày 30/4/2004, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Di tích tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của người dân Điện Biên Phủ, là minh chứng rõ nét nhất của lịch sử dân tộc. Điện Biên hiện tại đã mở cửa chào đón du khách quốc tế, các cựu chiến binh Pháp và Mỹ trên tinh thần hợp tác, phát triển chung, xóa bỏ hận thù để hướng tới tương lai. Nếu có dịp hãy một lần đến đây để tham quan bạn nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ – nơi ghi dấu chiến tích lịch sử

Bình luận đã đóng.