Tới Phú Quốc tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm

Tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam. Phú Quốc được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với biển xanh cát trắng nắng vàng chẳng những thế Phú Quốc còn được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào. Du lịch hè Phú Quốc❤️ du khách chẳng những được tham quan những thắng cảnh đẹp còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc.

Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng.  Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao ( 36 – 40 ) , vị dịu ngọt , thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.
Ngày nay , ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm đều đặn cho ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách làm truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc , nơi sản xuất nhiều nhất là Dương Ðông và An Thới. Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này , du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng Phú Quốc là điểm du lịch lý tưởng cho mùa hè này.
Gỗ làm thùng phải là cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2-4m , đường kính 1 , 5-3m , mỗi lần ướp được 7-13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng trong 50-60 năm.
hướng dẫn viên nhà thùng cho biết , muốn cho ra những mẻ nước mắm ngon , không chỉ thùng ướp phải đúng quy cách , mà nguyên liệu cá cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nước mắm Phú Quốc chỉ được làm từ một loại nguyên liệu là cá cơm.

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều  rong biển  và phù du làm thức ăn cho các loài  cá cơm , cho nên có nguồn lợi cá cơm rất lớn.  Cá cơm có khoảng chục loại , nhưng chỉ có Sọc Tiêu , Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Ðiểm đặc biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được ướp tươi trên tàu. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn , cá sẽ được vớt bằng vợt , loại bỏ tạp chất và rửa sạch bằng nước biển , sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ , nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất , không có mùi hôi.

Khi tàu về bến , cá đã ướp sẽ chuyển vào các thùng gỗ , gài nén và ủ trong vòng thời gian 12-15 tháng. Sau khi hết thời gian ủ sẽ đến công đoạn rút mắm. Qua các khâu xử lý các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau…Tìm hiểu thủ pháp ủ cá truyền thống để tạo ra hương vị đằm thắm của nước mắm Phú Quốc nức tiếng. Khách có thể mua nước mắm tại xưởng. Vì vậy, nếu có dịp tới Phú Quốc chơi, hãy một lần tới tham quan nhà thùng Phú Quốc để tận mắt chứng kiến quy trình tạo nên những chai nước mắm thơm ngon nức tiếng.

 

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tới Phú Quốc tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận