Tìm hiểu về ngày tết Oshogatsu trong tour du lịch Nhật Bản

Cây thông trang trí trong dịp Oshogatsu

Nhật Bản không giống Việt Nam và một số nước châu Á khác, Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo lịch Dương lịch và họ gọi đây là tết “Oshogatsu” của mình. Thời điểm này cũng rất hợp lý để bạn có thể lên lịch trình cho Tour du lịch Nhật Bản vào dịp Tết dương lịch 2015 này.

Oshogatsu là được tổ chức đế nghênh đón vị thần Toshigami-sama.

Trong dịp Oshogatsu người Nhật sẽ dùng cây thông để trang trí ở trước cửa nhà hay trước cổng công ty, nhà hàng vì theo quan niệm của người Nhật Bản cây thông sẽ  là nơi đón vị thần Toshigami-sama và vị thần sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn trường thọ cho họ.

Người Nhật Bản còn có cách để cầu cho một năm mới với nhiều điều tốt lành là họ dùng cỏ hoặc vải trắng bện những dây thừng treo trên cây thông.

Cây thông trang trí trong dịp Oshogatsu
Cây thông trang trí trong dịp Oshogatsu

Tham khảo thông tin du lịch tại đảo Shikoku Nhật Bản tại bài viết https://dulichkhatvongviet.com/tourismshikoku/

Vào đúng thời khắc 0h đêm ngày cuối cùng của năm, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ cùng đánh lên 108 hồi chuông đểxua đuổi 108 con quỷ sứ. Sau 108 hồi chuông, những người Nhật sẽ dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau sau đó họ cùng uống rượu Sake và ăn các món ăn truyền thống: bánh gạo, các món cá, hải sản với sự biết ơn các loại thực phẩm vì họ quan niệm gạo giúp con người thành đạt còn hải sản giúp con người có một não bộ thông minh.

Dịp lễ Oshogatsu cũng là lúc người Nhật Bản cùng nhau đi đến những chùa có hướng được xem là hướng tốt cho năm mới để cầu may và xin các vị Phật và thần thánh một năm mới tốt lành, ở Nhật họ gọi đây là phong tục hatsumode.

Trước khi đi lễ chùa thì phải rửa tay thật sạch và súc miệng thật thơm tho. Người Nhật sẽ bỏ tiền vào hòm công đức sau đó chấp 2 tay lạy 2 lễ, vỗ tay 2 lần rồi chấp tay cầu nguyện rồi kết thúc là lạy 1 lễ nữa. Người Nhật cũng sẽ rút quẻ hoặc họ mua một mũi tên thần với ước mong được thần Phật phù hộ bình an phát đạt.

Những món ăn truyền thống trong dịp Oshogatsu
Những món ăn truyền thống trong dịp Oshogatsu

Mồng một, hai và ba, người Nhật Bản cũng sẽ có các cuộc thăm viếng đầu xuân để chúc Tết nhau như Việt Nam chúng ta. Điều đặc biệt những gia đình người Nhật Bản sẽ có để 1 cuốn sổ nhỏ có kèm bút để khách đến ghi lại tên hoặc lưu danh thiếp. Hoặc cũng có khách sẽ mang những chiếc khăn tay nhỏ đã được đề tên mình để tặng chủ nhà. Vài ngày trước dịp lễ Oshogatsu người Nhật Bản sẽ chuẩn bị những tấm thiệp cảm ơn để cảm ơn và ghi lời chúc gửi tặng người thân, gia đình, bạn bè mang lòng cảm tạ sâu sắc, đó là văn hóa cảm ơn đặc biệt của người Nhật Bản. Tuy nhiên thì những gia đình Nhật nào có chuyện buồn sẽ không gửi hay tặng bưu thiếp

Ngày lễ Oshogatsu trẻ con Nhật Bản cũng sẽ nhận được Otoshidama tức là tiền mừng tuổi, các em cũng được chơi những trò chơi truyền thống.

Ngày nay các cửa hàng kinh doanh ở Nhật Bản họ cũng mở cửa từ ngày mồng một và họ cũng mở những bài hát ca khúc chào đón năm mới.

Bạn muốn leo núi Phú Sĩ trong tour du lịch Nhật Bản, bạn nhấp chuột vào link: https://dulichkhatvongviet.com/kinh-nghiem-du-lich-nhat-ban-leo-nui-phu-si/ để bỏ túi một vài kinh nghiệm quý báu khi leo núi Phú Sĩ nhé.

Theo dulichkhatvongviet

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Tìm hiểu về ngày tết Oshogatsu trong tour du lịch Nhật Bản

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận