Thung lũng Orkhon.

các tu viện phật giáo

Thung lũng Orkhon có diện tích 121.967 ha, nằm trải dọc theo bờ sông Orkhon thuộc miền trung của đất nước Mông Cổ. Thung lũng bao gồm đồng cỏ rộng lớn nằm hai bên bờ sông và nhiều khu vực khảo cổ từ thế kỷ thứ VI, ngoài ra còn có một cùng đệm rộng 61.044 ha bao bọc xung quanh.

sông orkhon tuyệt đẹp

dòng sông Orkhon

Thế kỷ thứ 13, 14, thung lũng Orkhon là kinh đô của triều đại Thành Cát Tư Hãn. Nơi đây cũng là trung tâm tôn giáo lớn nhất của các bộ tộc, bộ lạc trên đất nước Mông Cổ. Orkhon được xem là kinh đô của đế chế Mông Cổ trong nhiều thế kỷ, cho đến nay vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa du canh, du cư.
Sông Orkhon bắt nguồn từ núi Khangai chảy về phía bắc, nó có tổng chiều dài 1124 km trước khi hợp vào sông Selegan và là sông dài nhất Mông Cổ. Sông Orkhon có hai nhánh sông con là sông Tuul và sông Tamir. Chạy dọc theo chiều dài sông có hai bộ tộc là Khar BalgasKarakorum trong đó Khar Balgas là kinh đô cổ của vương quốc Hồi HộtCáp Lạc Hòa Lâm. Gần sông Orkhon có một thác nước rất đẹp thuộc sông Ulaan Tsutgalan thường xuyên thu hút khách du lịch. Cũng tại đây các nhà khảo cổ đã khai quật được một số ngôi mộ của hoàng tộc Hung Nô.
Một tu viện ở orkhon

các tu viện phật giáo

Toàn bộ thung lũng Orkhon là minh chứng của nền văn hóa du mục được phát triển qua nhiều thế kỷ. Thung lũng Orkhon cũng là điểm giao thoa giữa nhiều nên văn hóa Đông và Tây trên mảnh đất nối liền Châu Âu – Châu Á.
Vào thời kỳ đỉnh cao của nền văn hóa du mục này, khu vực thung lũng Orkhon có nhiều Tu viện Phật Giáo được xây dựng, cho đến nay vẫn còn nhiều tu viện nguyên vẹn và được bảo tồn tốt. Bên cạnh những tu viện Phật Giáo, dọc  hai bên bờ sông Orkhon còn có nhiều công trình được xây dựng với kiến trúc kết hợp giữa Châu Âu và Châu Á hiện vẫn còn tồn tại.
Dựa vào các tiêu chí sau đây, UNESCO đã công nhận thung lũng Orkhon là di sản thiên nhiên thế giới:
– Thung lũng Orkhon thể hiện rõ nền văn hóa du mục và sự phát triển bền vững của hình thức sinh hoạt này. Đây còn là nơi tập trung thương mại, quân sự, tôn giáo của đế chế Mông Cổ, đồng thời là nơi giao thoa của hai nền văn hóa châu Âu và châu Á.

– Nền tảng của sự phát triển tại Orkhon là sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống du canh, du cư và cuộc sống quý tộc của đế chế Mông Cổ.

– Thung lũng Orkhon là trung tâm kinh tế, xã hội của Mông Cổ; phản ánh một đất nước hùng mạnh. Ngoài ra, tại thung lũng này còn có nhiều tu viện Phật Giáo và các công trình có ý nghĩa văn hóa lịch sử với kiến trúc đặc trưng của vùng. Vì vậy mà Orkhon là minh chứng nổi bật cho quá trình phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử của thế giới.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Thung lũng Orkhon.

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận