Điểm qua tên các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long nổi tiếng trong nước và quốc tế

Vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên vịnh Hạ Long

Đến với du lịch Hạ Long bạn sẽ sững sờ khi biết số lượng đảo, hang động ở đây lớn tới mức nào. Mỗi đảo lại có một cái tên, một tiểu sử khác nhau thật khó có thể nhớ hết để yêu cầu hướng dẫn viên du lịch đưa mình tới thưởng thức phong cảnh ở đó. Bài viết này sẽ giúp bạn hệ thống được các hòn đảo nơi đây bằng cách điểm qua tên các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long có bao nhiêu hòn đảo?

Vịnh Hạ Long có bao nhiêu đảo hiện nay? Theo thông tin cập nhật mới nhất, Vịnh Hạ Long có gần 2.000 đảo lớn nhỏ. Chỉ tính riêng khu vực do Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng di tích quốc gia năm 1962 với diện tích 1.553km2 đã có 1.969 hòn đảo; trong đó có 980 đảo có tên gọi. Còn trong khu vực Vịnh Hạ Long mà UNESCO công nhận Di sản thế giới, rộng 434km2, có 775 đảo thì có 411 đảo có tên gọi.

Hạ Long và những đảo đá

Tham khảo:

Với số lượng hòn đảo lớn như thế, chắc chắn chúng ta không thể nào có thể kể tên hết được ngay trong bài viết này. Vì thế, hãy điểm qua tên các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long nổi tiếng này.

Tên các đảo trên Vịnh Hạ Long hầu hết có từ lâu đời, có đảo do dân chài đặt gọi lâu mà thành, có đảo do danh nhân đặt. Nhiều tên đảo là cả một câu chuyện lịch sử gắn liền với nó. Vì vậy, không quá khi nói rằng tìm hiểu về tên gọi các đảo cũng chính là tìm hiểu thêm các giá trị lịch sử, văn hoá của Vịnh Hạ Long.

Theo nhà nghiên cứu văn hoá Tống Khắc Hài, tìm hiểu về tên các hòn đảo và đi liền với nó là tên các núi, cửa, bến, vũng, luồng lạch, ghềnh, bãi… là công việc ý nghĩa và nhiều thú vị. Vịnh Hạ Long là nơi con người cư trú từ hàng ngàn năm trước và đương nhiên, các địa danh cũng bắt đầu xuất hiện từ xa xưa… Theo ông Hài, tên gọi các đảo ở Vịnh Hạ Long có ba đặc điểm; đó là bắt nguồn những danh từ thuần Việt, tên gọi bắt nguồn từ các điều kiện tự nhiên và đời sống thường nhật và tên gọi có ý nghĩa lịch sử và văn hoá.

Hòn Trống Mái được đặt tên theo hình dạng

Hòn Trống Mái được đặt tên theo hình dạng

Về tên gọi các đảo mang thuần Việt, các địa danh này thể hiện rõ đặc trưng vùng miền của Vịnh Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung. Nếu như ở Nam Bộ có các vàm, cù lao, rạch, bưng… thì Hạ Long có cồn, cái, áng, cặp… như Cồn Bè, Cồn Chìm, Cặp La, Cặp Bè, Áng Dù, Áng Cây Vông. Đáng chú ý có những tên gọi là những từ cổ như “cái” trong Cái Cổng Ông, Cái Cổng Bà, Cái Lim, Cái Tráp… Phổ biến nhất trong số các tên đảo trên Vịnh Hạ Long là tên gọi được đặt theo tượng hình, được các chủ nhân gốc của Vịnh Hạ Long đặt từ lâu đời. Chẳng hạn hòn Con Cóc, hòn Đầu Bê, hòn Yên Ngựa, hòn Gà Chọi, hòn Bọ Hung, hòn Đỉnh Hương, hòn Đũa, Lưỡi Liềm, hòn Nón, hòn Cái Tai, Đầu Người, Ông Bụt, Lã Vọng, Mắt Quỷ v.v. Lại có những đảo được đặt tên theo các loài thực vật có thể là nét đặc trưng về sinh thái của đảo, như hòn Cây Vông, Cây Táo, Hạt Đậu, Hòn Quéo, Cây Khế…

Hang Đầu Gỗ gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng

Hang Đầu Gỗ gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng

Những đảo có tên mang ý nghĩa lịch sử văn hoá tuy chiếm số lượng ít hơn, nhưng đều là các đảo gắn với các sự kiện lịch sử nổi tiếng. Đảo Đầu Gỗ gắn liền với tích Trần Hưng Đạo giấu gỗ trước khi cắm xuống sông Bạch Đằng năm 1288. Núi Bài Thơ gắn với bài thơ của vua Lê Thánh Tông, chúa Trịnh Cương và một số thi sĩ khắc trên núi. Gần đây nhất là đảo Ti Tốp gắn với câu chuyện Bác Hồ lấy tên Anh hùng vũ trụ Liên Xô G.Titop đặt tên cho đảo năm 1962.

Đáng chú ý là trong thời gian chiếm đóng vùng than Quảng Ninh, người Pháp đã dùng không ít tên tiếng Pháp để đặt cho các đảo của Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Nhiều tên gọi đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc, lý do như đảo Ngọc Vừng người Pháp gọi là Danh Do La, đảo Tuần Châu thì gọi là Ile aux cerfơ (đảo hươu ở)…

Tên gọi các đảo muôn hình muôn vẻ kỳ thú chính là nét đặc sắc của Vịnh Hạ Long. Đây có thể coi là một loại hình văn hoá phi vật thể trong tổng thể các giá trị văn hoá của Vịnh Hạ Long và có giá trị về nhiều mặt. Đến nay, trên Vịnh Hạ Long còn rất nhiều đảo chưa có tên, hoặc có tên nhưng chưa rõ nghĩa, nguồn gốc như Hòn Nét, Vông Viêng, Bề Hen… Tiếc là đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào thực sự toàn diện, đầy đủ về hệ thống tên gọi các đảo trên Vịnh Hạ Long…

Một số hòn đảo nổi tiếng trên vịnh Hạ Long

Đảo Tuần Châu

Cách trung tâm Hạ Long khoảng 2 km, Tuần Châu là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình dịch vụ từ hệ thống khách sạn, khu vui chơi, nhà hàng. Ngoài ra, điểm nhấn của hòn đảo này là Cảng Quốc tế Tuần Châu nằm ở phía Tây Nam.

Đảo Tuần Châu - Khám phá hòn ngọc chói sáng trên vịnh Hạ Long

Đảo Tuần Châu – Khám phá hòn ngọc chói sáng trên vịnh Hạ Long

Với chiều dài cầu cảng khoảng 7 km, đây là nơi cập cảng an toàn và hiện đại cho tàu bè, sức chứa lên đến 1000 tàu cùng lúc. Nhiều chuyến du ngoạn ban đêm cũng như du thuyền ban ngày trên Vịnh Hạ Long khởi hành từ bến tàu này như Paradise Cruise, President Cruise, Stellar Cruise, Aphrodite Cruise, v.v.

Đảo Bồ Hòn

Là một trong những địa điểm du lịch Hạ Long nổi tiếng, đảo Bồ Hòn luôn gợi nhớ cho du khách những khoảnh khắc khó quên ngay khi đặt chân lên đảo. Đảo Bồ Hòn được bao bọc bởi nhiều đảo lớn nhỏ, xung quanh và trên đảo có nhiều hang động nổi tiếng: hang Sửng Sốt, hang Luồn, hồ Động Tiên, hang Trinh Nữ, hang Trống…

Đảo Bồ Hòn - Nơi hội tụ các kỳ quan của các kỳ quan hang động

Đảo Bồ Hòn – Nơi hội tụ các kỳ quan của các kỳ quan hang động

Với hệ thống núi cao, dốc đứng cùng các vách đá vẽ nên một bức tranh thủy mặc đẹp mê hồn trên biển xanh. Ngày nay, đảo Bồ Hòn là điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến thăm Vịnh Hạ Long.

Đảo Cát Bà

Cát Bà, được mệnh danh là hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ, là hòn đảo lớn nhất, được biết đến và hấp dẫn du khách nhất bởi sự đa dạng sinh học và vẻ đẹp tự nhiên. Vườn quốc gia Cát Bà, vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam có cả hệ sinh thái trên cạn và biển, bao phủ một nửa hòn đảo. Cát Bà là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích các môn thể thao leo núi, khám phá, đạp xe, v.v.

Ngắm vẻ đẹp bình dị của Đảo Cát Bà

Ngắm vẻ đẹp bình dị của Đảo Cát Bà

Đến với Cát Bà, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí như tắm biển, lặn ngắm san hô, đạp xe khám phá làng Việt Hải,… Nếu bạn muốn biết thêm về lịch sử, đừng bỏ lỡ những hang động có địa chi lịch sử này, thư giãn và thưởng thức toàn cảnh của Cát Bà từ Pháo đài Thần Công hoặc chỉ cần khám phá hòn đảo bằng xe máy qua các con đường nơi đây cũng cảm thấy hết sức tuyệt vời rồi đấy nhé.

Đảo Ti Tốp

Đảo Ti Tốp, nằm ở khu vực trung tâm của Di sản Hạ Long, là một điểm du lịch nổi tiếng đối với cả du khách trong và ngoài nước. Hòn đảo này được đặt theo tên của nhà du hành vũ trụ người Nga Gherman Titov, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm đảo vào năm 1962 trong chuyến tham quan Vịnh Hạ Long.

Vi vu Vịnh Hạ Long đừng bỏ lỡ khu du lịch đảo Ti Tốp

Vi vu Vịnh Hạ Long đừng bỏ lỡ khu du lịch đảo Ti Tốp

Đảo Ti Tốp có độ dốc lớn, bờ dốc và bãi cát trắng mịn hình bán nguyệt, bằng phẳng, ôm trọn lấy chân đảo ngay dưới chân. Tàu du lịch thường dừng tại đây để du khách có thể tham quan đảo, tắm biển tự do, hoặc leo lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao. Hiện tại có quán bar trên bãi biển này, có đồ bơi, phao bơi, cho thuê phòng tắm nước ngọt cùng với đó có xe nước và dịch vụ cho thuê dù. Nước ngọt do Ban giám đốc Vịnh vận chuyển từ đất liền ra.

Để nhớ hết gần 1000 hòn đảo lớn nhỏ trên Vịnh Hạ Long thật khó đúng không nào. Nhưng với sự hỗ trợ của Du lịch Khát vọng Việt bằng cách điểm qua tên các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long đã phần nào khiến du khách biết tên và nhớ đến. Chúc quý du khách lựa chọn được những hòn đá nổi tiếng nơi đây để tham quan và nghỉ dưỡng.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Điểm qua tên các hòn đảo trên Vịnh Hạ Long nổi tiếng trong nước và quốc tế

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận