Đặc trưng thời tiết Mù Cang Chải? Du lịch Mù Cang Chải mùa nào đẹp?

Thời tiết Mù Cang Chải

Mù Cang Chải một vùng đất xinh đẹp của tỉnh Yên Bái. Với cảnh sắc thiên nhiên đặc sắc đã gieo rắc vào tâm hồn những người đam mê du lịch. Đây là một địa điểm với địa hình núi cao và hiểm trở, chỉ có một tuyến đường quốc lộ 32 nối liền nên bạn phải tìm hiểu thất kỹ Mù Cang Chải trước khi xuất phát. Du lịch khát vọng Việt sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thời tiết Mù Cang Chải để bạn có thể tự tin khám phá một cách rõ nét nhất.

Đặc trưng thời tiết Mù Cang Chải

Mù Cang Chải nằm khuất bên sườn Tây của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển nên thời tiết có những đặc điểm riêng biệt của khí hậu vùng Tây Bắc.

Đặc điểm nhiệt độ Mù Cang Chải

Do Mù Cang Chải có độ cao địa hình trung bình là 900m khá lớn, nên có nền nhiệt độ thấp. Nhiệt độ trung bình của Mà Cang Chải là 19,60C, cao nhất là 39 0C , thấp nhất 00C.

Mâm xôi mùa nước đổ nhìn như chiếc gương khổng lồ

Mù Cang Chải có nhiệt độ trung bình là 19,60C

Gió phổ biến ở Mù Cang Chải là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Đông Nam. Tuy nhiên ở các thung lũng của các dãy núi vùng biên giới Việt – Lào, hình thành các hiệu ứng “fơn” còn gọi là gió Lào từ phía Tây thổi sang. Hiệu ứng “fơn”  mang theo khô nóng, bình quân ở  Mù Cang Chải trong 1 năm có trên 40 ngày khô nóng, trong đó có 10 ngày khô nóng đặc biệt.

Đặc điểm lượng mưa Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có mưa nhiều nhưng phân bố không đều trong năm, lượng mưa trung bình 1.800 – 2.000mm/năm, có năm cao nhất tới 2.204mm/năm và thấp nhất cũng đạt 1.106mm/năm. Một số vùng tiểu khí hậu ở Mù Cang Chải vào mùa xuân thường có mưa dầm triền miên.

Mù Cang Chải có lượng mưa cao nhất ở Yên Bái và mùa mưa ở đây bắt đầu sớm, từ tháng tư và kết thúc vào tháng chín. Tổng lượng mưa trong mùa mưa của Mù Cang Chải chiếm tới 90% lượng mưa cả năm. Lượng mưa có xu hướng tăng dần từ vùng thấp đến vùng cao, lượng mưa không đều các tháng trong năm.

Tháng mưa nhiều nhất là tháng 5 đến tháng 9 (từ 114,8 đến 429,4 mm), lượng mưa quá lớn gây lũ lụt, thiệt hại mùa màng, làm hỏng các công trình giao thông, thủy lợi ở một số xã ở Mù Cang Chải. Các tháng mưa ít nhất là tháng 11 đến tháng 3 (từ 1,1 đến 80,3 mm), do lượng mưa quá ít nên nên gây ra hạn hán, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt. Chính vì lượng mưa phấn bố không đều nên ở Mù Cang Chải chỉ sản xuất một vụ lúa/năm vào mùa mưa.

>>Xem thêm:

Đặc điểm độ ẩm  Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có độ ẩm trung bình năm là 55%, đối với các vùng cao hơn thì độ ẩm là 70 – 75%. Do độ ẩm không khí cao, ít mây nên Mù Cang Chải có nhiều nắng (gần 1.800 giờ nắng). Cuối mùa đông và đầu mùa hạ là thời kỳ nhiều nắng nhất, trong khí đó sương mù xuất hiện trong suốt mùa đông ở Mù Cang Chải.

Sự chênh lệch về độ ẩm giữa các tháng trong năm của các xã trong huyện Mù Cang Chải không lớn. Sự chênh lệch độ ẩm chủ yếu phụ thuộc vào lượng mưa và chế độ bốc hơi. Tháng có độ ẩm lớn nhất là tháng 4, 5 ,6 , và tháng 7 từ 80%-89%, những tháng có độ ẩm thấp nhất Mù Cang Chải là tháng 11,12 và tháng 01 có độ ẩm từ 77% – 85%.

Bản Lim Mông ở xã Cao Phạ

Mù Cang Chải có độ ẩm trung bình năm là 55%

Mù cang chải có mấy mùa trong năm?

Dựa vào lượng mưa và nhiệt độ mà thời tiết Mù Cang Chải có 2 mùa rõ rệt: Mùa lạnh (mùa khô), mùa nóng (mùa mưa).

Mùa lạnh

Mùa lạnh Mù Cang Chải bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, vùng thấp lạnh kéo dài từ 115 – 125 ngày. Mùa lạnh ở vùng cao đến sớm và kết thúc muộn nên thời gian mùa lạnh dài hơn vùng thấp. Đặc biệt đối với những vùng cao từ 1.500m thì trở lên hầu như không có mùa nóng. Nền nhiệt độ trung bình dưới 200C, cá biệt có nơi vào mùa lạnh xuống 00C, gây ra hiện tượng băng tuyết hoặc bị hạn hán. Vào cuối mùa lạnh thường có mưa phùn ở khu vực Mù Cang Chải.

Mùa nóng

Mùa nóng Mù Cang Chải bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Đây là khoảng thời gian  nóng ẩm, nhiệt độ trung bình trên 250C, tháng nóng lên 390C. Mùa nóng của Mù Cang Chải cũng chính là mùa mưa nhiều, mưa thường kèm theo gió xoáy, mưa lũ gây ra lũ quét ngập lụt.

Các hiện tượng thời tiết khác ở Mù Cang Chải

Sương muối

Mù Cang Chải có sương muối vào các tháng mùa đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là không khí có chứa một lượng hơi nước nhất định. Vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp đột ngột, nước trong không khí đông lại thành những giọt nhỏ li ti màu đục hay hồng nhạt bám trên cây cỏ. Sương muối gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp ở Mù Cang Chải.

Sương muối ở Mù Cang Chải

Sương muối ở Mù Cang Chải

Mưa đá

Mưa đá là hiện tượng mưa có dạng hạt hoặc cục băng lớn với hình dáng và kích thước khác nhau. Nó xuất hiện rải rác ở một số vùng, càng lên cao càng có nhiều mưa đá, thường xuất hiện vào cuối tháng 3 đến tháng 6 và đi kèm với hiện tượng giông và gió xoáy cục bộ.

Mưa đá ở Mù Cang Chải

Mưa đá ở Mù Cang Chải gât thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp

Ngoài ra ở các vùng cao trên 1000m thỉnh thoảng vào mùa lạnh còn có băng tuyết phủ trắng xóa núi đồi Mù Cang Chải.

Vẻ đẹp của Mù Cang Chải theo từng mùa

Mù Cang Chải mùa khô kéo dài, thời kỳ này cỏ cây xơ xác cộng với mùa đông giá lạnh nên gần như không thể trồng bất kỳ loại hoa màu nào. Vậy nên đi du lịch vào các tháng 11 đến tháng 3 thì hầu như Mù Cang Chải không có gì đặc sác ngoài các lễ hội mùa xuân và các phong tục tấp quán nơi đây. Vẻ đẹp của Mù Cang Chải được lột tả vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Sau một thời gian dài ngủ đông, Mù Cang Chải bừng tỉnh giấc khoát lên mình những màu áo mới tinh khôi, trong trẻo.

Tháng 5 là mùa nước đổ. Khi mùa mưa về, các thửa ruộng đầy nắp nước, đất đai trở nên mềm mại và phì nhiêu hơn. Lúc này bà con nông dân bắt đầu làm đất, cày bừa và gieo sạ. Mùa nước đổ ở Mù Cang Chải với tông màu nâu chủ đạo của đất hòa quyện vào trời xanh làm cho mặt nước ruộng óng ánh như gương in sắc mây trời.

Ruộng bậc thang vào mùa nước đổ

Vẻ đẹp Mù Cang Chải vào tháng 5 mùa nước đổ

Tháng 6, tháng 7 là mùa mạ non. Những hạt lúa gieo sạ bắt đầy nảy mầm và để nhánh với một sức sống căng tràn. Mù Cang Chải khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc mộc mạc dịu nhẹ với tôn màu chủ đạo là màu xanh của mạ non. Từng thử ruộng, tầng tầng lớp lớp với màu xanh hiền dịu ngút tận chân trời.

Mù Cang Chải với đặc sản là những dải ruộng bậc thang đẹp ngút ngàn

Vẻ đẹp Mù Cang Chải vào tháng 6 tháng 7

Từ tháng 9 đến tháng 10 Mù Cang Chải lại mang một màu áo mới. Khác với 2 mùa trước, lúc này với sắc màu chín vàng óng ả của lúa, Mù Cang Chải giống như những cô gái kiêu kỳ khoe mình trong nắng mới. Đây là thời gian mĩ mãn nhất để ngắm ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải –  thời điểm mà đa số du khách săn đón khi ghé thăm nơi này.

Vẻ đẹp Mù Cang Chải vào tháng 9, tháng 10

Vẻ đẹp Mù Cang Chải vào tháng 9, tháng 10

Sắc đẹp nao lòng với những dải lúa vàng óng, mùi lúa chín thoang thoảng trong cùng với những nụ cười tươi vui của nông dân sẽ khiến bạn say đắm mãi.

Một số lưu ý khi du lịch Mù Cang Chải

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Mù Cang Chải là đi vào mua mưa nên bạn phải chú ý một số vấn đề sau để chuyến du lịch của mình được trọn vẹn hơn.

Xem dự báo thời tiết trước khi đi Mù Cang Chải

Trước khi đi, nên xem dự báo thời tiết Mù Cang Chải để tránh thì trạng gặp mưa to trong suốt cuộc hành trình. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng dự báo thời tiết, hỗ trợ người dùng nắm thông tin thời tiết chi tiết 24h/7 ngày và 10 ngày liên tiếp. Du khách có thể dễ dang theo dõi thời tiết ở Mù Cang Chải để lên kế hoạch cho chuyến du lịch Mù Cang Chải của mình thật tuyệt vời nhé.

Theo dõi diễn biến thời tiết trước khi đi du lịch Mù Cang Chải

Theo dõi diễn biến thời tiết trước khi đi du lịch Mù Cang Chải

Chuẩn bị đầy đủ trang phục và dụng cụ cá nhân

Vào mùa mưa, mặc dù bạn đã xem dự báo thời tiết những thỉnh thoảng vẫn có những cơn mưa bất chợt ghé thăm, để chuyến đi trọn vẹn nhất bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng sau:

Trang phục không thấm nước

Nên đem theo áo mưa, và mặc áo khoát có khả năng chống nước tuyệt đối để bạn có thể thoải mái tung hoành khi du lịch Mù Cang Chải gặp phải mưa. Nên lựa chọn loại trang phục chống nước tuyệt đối và thoáng khí có thể giúp bạn thoải mái hơn khi mặc quần áo đi mưa ngay cả khi vận động. Đặc biệt trang phục phải gọn và nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển.

Nên lựa chọn trang phục không thấm nước vào mùa mưa

Nên lựa chọn trang phục không thấm nước vào mùa mưa

Balo nhỏ mang theo khi đi du lịch cũng nên chọn loại không thấm nước, chất dù 2 lớp. Nhỡ có gặp mưa thì không bị ảnh hướng giấy tờ và tài sản bên trong. Nên mang giày hoặc dép tông để di chuyển dễ dàng, nếu bạn có ý định ghé thăm ruộng bậc thanh thì nên chuẩn bị một đôi ủng. Vì đường đến ruộng bậc thang rất khó đi và thường hay bị lầy lội.

Đem theo dụng cụ y tế

Dù đi du lịch bất kỳ đâu thì việc đem theo một số loại thuốc như ho, cảm, sốt, đau bụng,… khi thay đổi nhiệt độ cơ thể sẽ dễ bị cảm lạnh. Ngoài ra cồn, băng các nhân,… cũng nên đem theo để ngừa trường hợp bất trắc xảy ra.
Với như chia sẻ về thời tiết Mù Cang Chải, du lịch khát vọng Việt hy vọng sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều thông tin bổ ý khi lên kế hoạch du lịch Mù Cảng Chải. Chúc bạn có chuyến đi thật tuyệt vời và trọn vẹn!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đặc trưng thời tiết Mù Cang Chải? Du lịch Mù Cang Chải mùa nào đẹp?

Bình luận đã đóng.