Mù Cang Chải ở đâu? Tiềm năng du lịch của Mù Cang Chải

Nụ cười trẻ thơ

Mù Cang Chải nổi tiếng với những dải ruộng bậc thang trải dài, ngút ngàn đến bỏng mắt. Mỗi năm vào mùa lúa chín, Mù Cang Chải đón hàng nghìn lượt khách từ khắp nơi trong nước và là điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế. Đối với những du khách chưa đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này thì có lẽ vẫn chưa mường tượng được Mù Cang Chải ở đâu. Để biết Mù Cang Chải ở đâu trên bản đồ du lịch Việt Nam bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của du lịch khát vọng Việt nhé.

Mù Cang Chải ở đâu trên bản đồ du lịch Việt Nam?

Mù Cang Chải là một trong 9 huyện thuộc tỉnh Yên Bái có diện tích tự nhiên là 1.199,08 km2, nó là một huyện miền núi vùng núi. Trên bản đồ Tây Bắc bạn sẽ thấy Mù Cang Chải nằm chính giữa vì vậy nó còn được mệnh danh là trái tim của khu vực Tây Bắc. Mù Cang Chải phía Đông giáp huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), phía Tây giáp huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), phía Nam giáp Mường La (tỉnh Sơn La), phía Bắc giáp huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai).

Mù Cang Chải là một huyện miền núi của Yên Bái

Mù Cang Chải là một huyện miền núi của Yên Bái

Mù Cang Chải nằm tách biệt hẳn bên phía sườn phía tây dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Với hệ thống đồi núi trập trùng như không hề có đường biên giới. Muốn đi Mù Cang Chải chỉ có một con đường là quốc lộ 32 dẫn lên Lai Châu đi xuyên qua và phải đi qua đèo Khau một trong Tứ Đại Đèo của vùng Tây Bắc. Ngoài ra cũng có những đường phụ những nhỏ và hẹp nhưng chỉ dành cho các phượt thủ và người dân địa phương.

>>Xem thêm:

Mù Cang Chải được hình thành như thế nào?

Mù Cang Chải ở đâu hay Mù Cang Chải được hình thành như thế nào luôn là thắc mắc của du khách. Mù Cang Chải vào thời nhà Lý, thuộc châu Đăng, đến thời hậu Lê thuộc châu Chiêu Tấn, phủ An Tây trong Thừa tuyên Hưng Hóa. Khi thực dân Pháp xâm lược và chiếm đóng thì năm 1900 thành lập tỉnh Yên Bái, đơn vị hành chính Mù Cang Chải lúc này gồm Kim Nọi thuộc Châu Than Uyên, một phần tổng Sơn A thuộc huyện Văn Chấn, một phần thuộc tổng Nghĩa Lộ (khi đó thuộc Sơn La). Đến năm 1909, tổng Nghĩa Lộ được nhập vào tỉnh Yên Bái.

Mù Cang Chải

Mù Cang Chải gồm có 14 đơn vị hành chính

Đến năm 1955, Chính phủ thành lập Khu tự trị Thái – Mèo. Đến tháng 10 năm 1962, Trung ương Đảng và Quốc hội đã quyết định thành lập các tỉnh ở khu Tây Bắc, các Châu trong khu tự trị đổi thành các huyện trực thuộc các tỉnh. Châu ủy Mù Cang Chải chính thức đổi thành Huyện ủy Mù Cang Chải.

Ngày nay, huyện Mù Cang Chải có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao 13 xã: La Pán Tẩn, Lao Chải, Mồ Dề, Nậm Có, Nậm Khắt, Púng Luông, Cao Pha, Chế Cu Nha, Chế Tạo, Dế Xu Phình, Hồ Bốn, Khao Mang, Kim Noi và và 1 thị trấn Mù Cang Chải.

Tiềm năng phát triển du lịch của Mù Cang Chải

Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu văn hóa đến các vùng khác của Yên Bái. Mù Cang Chải với thiên nhiên trù phú, môi trường sinh thái trong lành, văn hóa đặc sắc là tiềm năng để phát triển du lịch.

Du lịch núi rừng Mù Cang Chải

Mù Cang Chải trải qua các vận động địa chất đã tạo nên những đỉnh núi cao như: Púng Luông (2.985m), Phu Ba (2.512m), Mồ Dề (2.100m)… đặc biệt là Khau Phạ (cao 2.100m), đây là đỉnh núi cao nhất trong “tứ đại đỉnh đèo” Tây Bắc. Với những ngọn núi cao, quanh năm được bao phủ trong biển mây bồng bềnh, khí hậu mát mẻ là địa điểm để săn mây và ngắm cảnh rất độc đáo.

trong "tứ đại đỉnh đèo" Tây Bắc

Đèo Cao Phạ một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc

Đỉnh đèo Khau Phạ nằm trong top 4 địa điểm đẹp trên thế giới để cho các phi công bay dù lượn. Ngoài ngắm cảnh núi rừng, thì trong lúc di chuyển từ đỉnh núi này qua núi khác, du khách sẽ cơ cơ hội cảm nhận rõ nét sự thay đổi của độ cao, hai bên đường là những triền ruộng bậc thang đẹp mê hồn khiến mỗi chúng ta đều thấy choáng ngợp.

Đèo Khau Phạ được mệnh danh là điểm bay đẹp nhất Việt Nam

Đèo Khau Phạ được mệnh danh là điểm bay đẹp nhất Việt Nam

Nếu có dịp ghé thăm khu bảo tồn các loài sinh vật cảnh với trung tâm là xã Chế Tạo và vùng ngoại vi phía Bắc, phía Đông các xã Dế Su Phình, Púng Luông, Nậm Khắt. Đến với khu bảo tồn bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn các loài động vật quý hiếm, đặc biệt là loài niệc cổ hung Aceros Nipalensis, hiện nay chỉ còn thấy ở Mù Cang Chải và vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An). Cùng với vô số các loại dược liệu quý hiếm như nhân sâm, đẳng sâm,…

Ruộng bậc thang – Di tích Quốc gia

Du lịch Mù Cang Chải, bạn không cần phải cất công tìm kiếm địa điểm có ruộng bậc thàng, ở đây khắp 13 xã, và thị trấn của Mù Cang Chải chỗ nào cũng có ruộng bậc thang. Với diện tích 2.300ha đã được xếp hạng di tích Quốc gia và được báo chí thế giới ca ngợi là nơi có vẻ đẹp ngoạn ngục, tinh tế nhất thế giới.

Môm xôi homestay nằm cạnh điểm check-in hot nhất Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang Mâm xôi điểm check-in hot nhất Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải có lẽ đẹp nhất vào tháng 9 – 10, đây là thời điểm lúa chín. Những đồi núi ruộng bậc thang khoát lên mình một bộ cánh vàng óng ả trong nắng sớm, tầng tầng lớp lớp trải dài khắp núi đồi. Mùi hương của lúa chín hòa quyện vào niềm vui được mùa của người nông dân khiến cảnh sắc càng trở nên tuyệt vời.

Tuy là khắp huyện Mù Cang Chải chỗ nào cũng đó ruộng bậc thang, nhưng có lẽ địa điểm ngắm ruộng bậc thang nổi tiếng nhất phải kể đến như: Đồi mâm xôi, đồi yên ngựa, Chế Cu Nha – ngọn đồi ruộng bậc thang cao nhất, ruộng bậc thang ở Tả Pán Tẩn. Bức tranh vùng cao Mù Cang Chải hiện lên là những thửa ruộng bậc thang trùng điệp và một cuộc sống đơn giản, bình dị mà chân thực đến từng ánh mắt, nụ cười.

Những em bé người Hmong đã làm việc từ khi còn rất nhỏ

Những em bé người Hmong hòa mình vào niềm vui mùa thu hoạch

Du lịch thác, suối Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có hệ thống thác, suối khá dày đặc. Nậm Kim là con suối lớn nhất và duy nhất của huyện chạy dọc quốc lộ 32. Ngoài ra có nhiều hệ thống suối nhỏ như: Nậm Hu, Nậm Mu, Nậm Muối, Nậm Có, Nậm Păng, Nậm Khắt, Nậm Khót… Những con suối này không chỉ là con suối cung cấp nguồn nước lớn cho sản xuất, sinh hoạt mà còn giúp điều hòa khí hậu ở nơi đây. Chính vì hệ thống khe suối ở Mù Cang Chải nhiều nên tạo ra loạt các thác nhiều tầng, nổi tiếng như:

  • Thác Pú Nhu: Thác có độ dốc cao cột nước khoảng 20m được chia nhiều bậc rất hấp dẫn.
  • Thác Mơ: Nằm giữa hai ngọn đồi của Nả Háng A và Nả Háng B, thuộc xã Mồ Đề với 7 điểm ấn tượng.
Dòng suối uốn quanh bản làng

Dòng suối mát lành uốn quanh bản làng

Du lịch cộng đồng Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có dân số trên 61.500 người, trong đó người Mông chiếm 90% dân số toàn huyện. Chính vì vậy Mù Cang Chải có nền văn hóa dân gian phong phú với các nghi thức lễ hội độc đáo.

  • Xem múa khèn, cùng trai gái Mông đi hội Sải Sán.
  • Tận mắt chứng kiến các phong tục, lễ hội mang những nét đặc sắc riêng của đồng bào như: Cưới xin, tang ma, lễ hội xuống giống…
  • Trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống như: Nghề rèn đúc, dệt vải bằng sợi lanh, làm đồ trang sức.
  • Thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Mông như thẩm chéo, gà đen, sôi 7 màu,…
  • Tắm lá thuốc theo cách cổ truyền kết hợp với nghỉ ngơi tại nhà sàn và cùng tổ chức giao lưu, đốt lửa trại, múa xòe.
Dập lúa mùa lúa chín

Thu hoạch lúa vào mùa lúa chín

Với nền hóa dân gian phong phú, và đặc sắc ở Mù Cang Chải đã phản ánh nhận thức về cuộc sống thực tại gắn với thiên nhiên, khao khát vươn tới cái đẹp, cái thiện, tinh thần thượng võ của cha ông của dân nơi đây. Khám phá Mù Cang Chải, hòa nhập vào văn hóa nơi đây chắc hẳn sẽ làm bạn say đắm và nhớ mãi nơi này.

Chợ phiên Mù Cang Chải

Chợ phiên Mù Cang Chải

Mù Cang Chải một huyện miền núi của Yên Bái nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên trù phú, những áng mây bồng bềnh vắt vẻo bên sườn núi, những thửa ruộng bậc thang óng ả, rực sáng cả một vùng trời cùng với những nét đặc sắc của văn hóa chân chất giản dị của người dân nơi đây đã làm say đắm biết bao du khách. Bài viết trên của du lịch khát vọng Việt đã cung cấp đầy đủ thông tin về Mù Cang Chải ở đâu và những điểm du lịch đặc trưng nhất của Mù Cang Chải. Hãy xách ba lô lên và lên đường ngay thôi, cảnh sắc hương trời Mù Cang Chải chắc chắn sẽ không làm bạn hối hận đâu.

Bạn đọc cũng quan tâm:

mù cang chải ở đâu
mù cang chải thuộc tỉnh nào
huyện mù cang chải thuộc tỉnh nào
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Mù Cang Chải ở đâu? Tiềm năng du lịch của Mù Cang Chải

Bình luận đã đóng.