Thành phố Hạ Long

Thành phố Hạ Long

I. GIỚI THIỆU THÀNH PHỐ HẠ LONG

Thành phố Hạ Long là thành phố tỉnh ly và là trung tâm văn hóa, kinh tết, chính trị của cả tỉnh Quảng Ninh. Nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ.  Thành phố Hạ Long với vị Chí thuận tiện Nằng ngay trung tâm cảu tỉnh Quảng Ninh với diện tích 27,195 km vuông, với chiều dài bờ biển là 50km. Phía đông của thành phố Ha Long giáp với thành phố Cẩm Phả, phía tây giáp thị sã Quảng Yên, phía bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía nam là Vịnh Hạ Long. Thành phố nằm dọc theo bờ của Vịnh Hạ Long. Với chiều dài toàn thành phố vào khoảng 50km và cách trung tâm thủ đô Hà Nội 165 km về phía Tây. Thành phố Hạ Long nắm giữ vị trí chiến lược về phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của cả tỉnh Quảng Ninh ngoài việc phát triển kinh tế từ các ngành nghề như than đá, đóng tàu…. thì 1 phần quan trọng nhất để đưa GDB của hạ long lên tầm cao mới đó chính là nhờ vào phát triển Du Lịch.

Thành phố Hạ Long. Một thành phố đáng sống

2. Địa Hình

Thành phố Hạ Long sở hữu trong mình 1 địa hình đa dạng và phức tạp. Tại sao lại nói vậy bởi chỉ với diện tích  27,195 nhưng nơi đây có cả đồi núi, thung lũng, vùng ven biển và hải đảo….Khu vực này được chia thành 3 vùng rõ rệt gồm có. Vùng đồi núi bao bọc phía bắc và đông bắc, Vùng ven biển ở phía nam quốc lộ 18A cuối cùng là Vùng hải đảo điển hình như Đảo tuần châu, Khu đảo rều. đảo Titop….

Không chỉ có vậy mà nơi đây được coi vùng đất cổ lâu đời nhất bới. Những di tích lịch sử còn để lại và đã được các nhà khảo cổ học phát hiện và chứng minh khu vực thành phố Hạ Long là khu vực được hình thành lâu đời nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

3. Khí Hậu

Thành phố Hạ Long thuộc vùng khí hậu ven biển. và thời tiết ở đây vẫn mang mầu sắc đặc trưng của miền bắc với một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với nhiệt độ trung bình một năm là 23.70 đô C. Nhiệt độ mùa hè thường vào khoảng 29-30 độ C. nhiệt độ mùa đông thường giao đọng từ 16-18 độ C mùa đông thường bắt đầu từ tháng 11- Hết tháng 3 năm sau mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Lượng mưa trung bình một năm của Hạ Long là 1832 mm, phân bố không đều theo mùa thường mưa nhiều vào mùa hè mùa đông thường khô hanh.

Thành phố Hạ Long sở hữu 1 trong 7 khì quan thiên nhiên thế giới mới

4. Kinh Tế

Nền kinh tế của Thành Phố Hạ Long  phát triển theo nhiều mảng như công nghiệp, du lịch, thương mai ….. Chính vì là trung tâm đầu não là nơi phát triển kinh tế của cả tỉnh cho nên GDB của thành phố nắm giữ đến 45% GDB của cả tỉnh. Và ngành nghề mang lại nguồn thu cao nhất là công nghiệp và du lịch vì vậy hiện nay Thành phố hạ long đang tập trung nguồn nực và kinh tế để phát triển du lịch của thành phố.

Hiện nay Thành phố có đến 1470 cơ sở sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp bao gồm các ngành khai thác chế biến than là các ngành chính sau đó là vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến gỗ, lương thực thực phẩm, may mặc. Có 3 khu công nghiệp tập trung là Cái Lân, Việt Hưng và Hà Khánh, 4 cảng lớn là Cửa Dứa, Cái Lân, Hồng Gai, B12 và 11 cảng nhỏ.

Và khai thác than được xem là 1 thế mạnh của thành phố với nhiều mỏ than lớn như Hà tư, Hà Lần, Tân Lập, Núi Bèo. Lượng than khái thác hàng năm ước tính đạt trên 10 triệu tân. Đi kèm theo các mỏ than là các nhà máy sản xuất, cơ khí các xí nghiệp vận tải và bến cảng. Thành phố Hạ Long cũng phát triển mạnh công nghiệp đóng tàu, sản xuất vật liệu xây dựng. Chế biến thực phẩm Hải sản.

Đóng tầu cũng được coi là một thế mạnh của thành phố với 1 nhà máy đóng tàu dưới 53.000 tấn. Ngoài ra nơi đây còn sở hữu một nhà máy nhiệt điện với công suất 1.200 MW. Ngoài phát triển về kinh tế công nghiệp thì Hạ Long còn tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng bởi Hạ Long sở hữu nhiều mỏ đất sét với chất lượng đất tốt chính vì vậy nơi đây cũng có đến 6 nhà máy sản suất gạch ngói chất lượng cao.

Ngoài ra thì thành phố Hạ Long còn sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như Viglacera Hạ Long, Công ty Dầu thực vật Cái Lân (Neptune, Cái Lân), Bột mì VIMA FLOUR (Hoa Ngọc Lan), Bia Hạ Long, Hải sản Hạ Long…

Đánh bắt thủy hải sản cũng được coi là một thế mạnh của thành phố bởi Hạ Long sở hữu bờ biển dài và rộng nên nơi đây có nguồn thủy hải sản đa dạng và phong phú đa dạng các chủng loại khác nhau nguồn tiêu thụ tại đây rất lớn bởi ở đây dân số đông lại là nơi có lượng khách du lịch lớn nên nhu cầu sử dụng cao ngoài ra Hạ long còn là nơi cung cấp hải sản ra thế giới. Hiện nay thành phố cũng đang tập trung đầu tư cho ngư dân những loại tàu với công suất lớn để có thể ra khơi đánh bắt để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của thành phố.

Công viên nước mini Paracel

Công viên nước mini Paracel

5. Du lịch

Thành phố Hạ Long là trung tâm du lịch của cả nước và được đánh giá là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Theo thống kê của thành phố hạ long năm 2012 thì nơi đây thu hút được 7 triệu lượt khách đến với vịnh Hạ Long. Bởi vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO là gi sản thế giới và năm 2012 vịnh Hạ Long được tổ chức NewWonders công nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Ngoài ra Hạ Long đã được nhận Cúp quốc gia về môi trường là Thành phố xanh – sạch – đẹp.

Gắn với sự phát triển về du lịch thì hiện nay phường Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thăng là 3 khu vực đang phát triển mạnh về khách sạn và nhà hàng ngoài ra còn phát triển mạnh về trung tâm thương mại khu vui chơi giải trí. Nơi đây thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với đầy đủ các tiêu chuẩn từ 1 sao đến 5 sao đặc biệt nổi bật lên là khu nghỉ dưỡng Vinpend đẳng cấp 5 sao cộng thêm sự đầu tư của Sun group vào khu vui trơi giải trí Sun world Hạ Long với quy mô đẳng cấp đạt chuẩn quốc tế 5 sao. Ngoài ra nơi đây còn sở hữu một số danh lam thắng cảnh đẹp như bãi tắm thanh niên, bãi tuần châu …Ngoài ra khu vực vùng vịnh có tới gần 30 hang động đã được phát hiện, các hang động Thiên Cung, Ðầu Gỗ, hang Sửng Sốt…. đã được đưa vào phục vụ du lịch tạo thêm sức hấp dẫn.

Kèm theo đó là cụm di tích lịch sử và danh thắng ở trung tâm thành phố bao gồm Núi Bài Thơ, Đền Thờ Đức Ông Đông Hải Đại Vương Trần Quốc Nghiễn, Chùa Long Tiên. Các địa chỉ lịch sử, các sinh hoạt văn hoá và sinh cảnh, các đồi thông, các công viên thành phố đang được khai thác để đón hơn 1 triệu khách hàng năm.

Hòn Một hay còn gọi là hòn cô độc. Đẹp ngỡ ngàng

6. Những điểm đến nổi bật quanh trung tâm thành phố Hạ Long

 • Chợ đêm bãi cháy: Chợ đêm Hạ Long sở hữu một vị trí thuận lợi nằm bên cạnh biển Bãi Cháy, ngay cạnh công viên giả chí quốc tế Hoàng Gia. Đây là một trong những điểm mua sắm được nhiều du khách lự chọn là điểm đến thăm quan tìm hiểu văn hóa và mua những sản phẩm đặc trưng về làm quà.
 • Chợ Hạ Long: Chợ Hạ Long 1 được coi là chợ lớn của thành Phố Hạ Long nơi đây không chỉ thu hút người dân của thành phố đến đây mua săm mà nơi đây còn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây mỗi khi đến với thành phố Hạ Long. Nơi đây thường đông nhất vào 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật.

  Hải sản tươi sống bán ở chợ chủ yếu được đánh bắt gần bờ

  Hải sản tươi sống bán ở chợ chủ yếu được đánh bắt gần bờ

 • Bảo tàng thư viện Quảng Ninh: Được thiết kế bởi nhà thiết kế người Tây Ban Nha, được đưa và dử dung năm 2017  bảo tàng thư viên Quảng Ninh chính là 3 tòa nhà màu đen nổi bật và liên kết với nhau bằng hệ thống cầu kính trên cao. Đây đang là điểm đến nhất định phải check in của nhiều bạn trẻ khi đến trung tâm thành phố Hạ Long.
 • Công viên Hạ Long: Là điểm đến được nhiều bạn trẻ muốn đến khám phá mỗi dịp đến Hạ Long, công viên Hạ Long sở hữu 2 công viên lớn nhất Đông Nam Á là công viên Rồng Dragon Park là nơi bạn có thể thỏa sức vui chơi với những chò chơ mạo hiểm. Và công viên nước Typhoon Water Park đến đây du khách hòa mình vào làn nức trong xanh và tham da các chò chơi mạo hiển trong nươc. Bên cạnh đó, thành phố Hạ Long còn nổi tiếng với dịch vụ du thuyền Hạ Long với các dịch vụ tầu như tầu tiếng tầu ngủ đêm từ 3-5 sao

Nếu du khách muốn khám phá được toàn bộ các tuyến điểm của Vịn Hạ Long Thì hãy tham khảo các chương trình tour của Du lịch Khát Vọng Việt trên:  https://dulichkhatvongviet.com

hoặc liên hệ số điện thoại:  024 666 355 11 – 0934 507 489 – 0962 70 5533 – 0915 225 291 để được tư vấn cụ thể nhất

Độc giả cũng quan tâm:

 • hạ long thuộc tỉnh nào
 • hạ long tỉnh nào
 • tp ha long
 • hạ long thành phố
 • thành đồng hới
 • thành cổ đồng hới
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Bình luận đã đóng.