Thành phố Điện Biên – điểm đến của văn hóa cội nguồn

Thành phố Điện Biên hôm nay

Thành phố Điện Biên hay còn được người dân biết đến với tên gọi gắn liền với chiến thắng lịch sử là Điện Biên Phủ. Điện Biên Phủ hiện nay là thành phố duy nhất của tỉnh Điện Biên với vai trò chính trị, kinh tế, xã hội hết sức quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về thành phố Điện Biên qua bài viết dưới đây được tổng hợp của Du lịch Khát vọng Việt nhé.

Lịch sử hình thành thành phố Điện Biên

Thành phố Điện Biên (Điện Biên Phủ) vốn được gọi là Mường Thanh, từ chữ Mường Then theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là “Xứ Trời”. Đây là “đất tổ” của nhiều ngành Thái ở Đông Nam Á.

Tên gốc của Điện Biên Phủ, Mường Thanh, xuất phát từ tiếng Thái Mường Then, có nghĩa là “Đất của trời”. Năm 1954, thực hiện kế hoạch Na Va, thực dân Pháp đổ quân vào lòng chảo Điện Biên Phủ với mục đích xây dựng căn cứ quân sự chiến lược, khống chế, thôn tính Đông Dương và nam Trung Quốc, bắc Lào. Năm 1954, trận Điện Biên Phủ giữa quân Việt Minh và quân Pháp diễn ra ác liệt. Trận Điện Biên Phủ được nhớ đến là chiến thắng vĩ đại nhất của các nước Đông Nam Á trước một cường quốc phương Tây.

Một góc thành phố Điện Biên từ trên cao

Một góc thành phố Điện Biên từ trên cao

 

Trong trận chiến này, lực lượng Việt Minh đã di chuyển pháo vào các ngọn đồi xung quanh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và tấn công vào hai bên sườn của quân Pháp. Bắt đầu từ năm 1958, một nông trường quân đội được xây dựng tại đây đưa những người nhập cư từ đồng bằng Bắc Bộ vào, biến Điện Biên trở thành thị trấn nông trường, sau này được nâng cấp thành thị trấn cùng tên. tại tỉnh Lai Châu. Từ ngày 18 tháng 4 năm 1992, Điện Biên Phủ trở thành thị xã trực thuộc tỉnh Lai Châu. Thị xã Điện Biên Phủ được thành lập ngày 18 tháng 4 năm 1992 theo Quyết định số 130 / HĐ-BT của Nội các.

Ngày 26 tháng 9 năm 2003, thị xã Điện Biên Phủ được nâng cấp thành thành phố Điện Biên Phủ trực thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) theo Nghị định 110/2003 / NĐ-CP của Chính phủ sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển. Được thành lập trực thuộc tỉnh Điện Biên với tổng diện tích tự nhiên 6.427,1 ha, thành phố Điện Biên Phủ hiện được chia thành 8 đơn vị hành chính cơ sở với 158 tổ, bản định cư với hơn 70.000 nhân khẩu, gồm 14 dân tộc anh em.

Vị trí địa lý của thành phố Điện Biên

Thành phố Điện Biên Phủ nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, được bao bọc bởi núi non hùng vĩ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vùng đồng bằng màu mỡ dài 20 km, rộng 6 km tạo thành vùng Mường Thanh lớn nhất Tây Bắc. và rừng. Thành phố Điện Biên Phủ nằm trên ranh giới của huyện Điện Biên, nằm trong khoảng từ 21021 ‘đến 21028’ vĩ độ Bắc và 102059 ‘và 103005’ kinh độ Đông theo hệ tọa độ địa lý.

  • Phía Đông, xã Mường Phăng giáp huyện Điện Biên.
  • Phía Tây giáp xã Thanh Nưa và các xã Thanh Luông, Thanh Hưng giáp huyện Điện Biên.
  • Nam giáp xã Thanh Xương huyện Điện Biên, xã Pú Nhi huyện Điện Biên Đông.
  • Phía Bắc giáp xã Thanh Nưa, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên.

Các địa điểm du lịch tại thành phố Điện Biên

Thành phố Điện Biên hiện nay không chỉ phát triển về kinh tế – xã hội mà du lịch cũng là một mũi nhọn chủ lực mà tỉnh này đang hướng đến. Hầu hết khi được nhắc đến Điện Biên Phủ mới chỉ được du khách biết đến du lịch danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử chứ có thể hoặc chưa hề biết đến các địa điểm du lịch tự nhiên,… Dưới đây là một só địa điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Điện Biên

Di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ là địa điểm du lịch tại thành phố Điện Biên

Khi bước chân vào vào di tích lịch sử này, du khách sẽ có cơ hội được quan sát, tham quan toàn bộ khu di tích lịch sử này. Tại đây bạn sẽ được đi đến các điểm lịch sử nằm trong khu di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ như hầm chỉ huy trưởng DesCastries, sân bay Mường Thanh, bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cứ điểm Bản Kéo, đồi A1, B1, C1, C2, D1, cụm tượng đài kéo pháo vào Điện Biên phác họa hình ảnh 29 chiến sĩ lực lượng pháo binh kéo khẩu pháo 105 ly xuống rừng, vượt dốc vào trận địa.

Trải nghiệm thú vị, xúc động tại Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ

Trải nghiệm thú vị, xúc động tại Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ

Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ là một quần thể các di tích lịch sử nằm tại tỉnh Điện Biên ghi lại chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, nơi đây đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Động Pa Thơm

Động Pa Thơm cách thị xã Điện Biên Phủ khoảng 30 km. Động Pa Thơm thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, trên biên giới Việt – Lào. Người ta thường gọi động là Thần Nàng Lai, có nghĩa là động của nhiều tiên nữ. Hang mang trong mình một truyền thuyết đẹp, huyền thoại về tình yêu đôi lứa.

Về Điện Biên thăm động Pa Thơm, nghe kể về huyền thoại tình yêu đôi lứa lúc khai thiên lập địa

Về Điện Biên thăm động Pa Thơm, nghe kể về huyền thoại tình yêu đôi lứa lúc khai thiên lập địa

Động Pa Thơm dài 350m, có 9 vòm lớn nhỏ, rộng khoảng 20m, cao gần 20m, rộng 17m và cao 12m. Cửa động có một khối thạch nhũ khổng lồ, cao như đầu voi uốn mình. Từ cửa hang khoảng 20m, du khách sẽ bắt gặp 3 khối thạch nhũ lớn nằm ngang như một con trăn khổng lồ, đường kính khoảng 0,6m, dài 15m được bẻ thành 3 đoạn tạo nên hai lối vào bên trong. Bước sâu vào bên trong, du khách sẽ bị hớp hồn bởi vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo của các khối thạch nhũ, mỗi khối thạch nhũ là một bức tranh khác nhau với muôn màu muôn vẻ.
Đến với Động Pa Thơm, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của thiên nhiên mà còn được tìm hiểu câu chuyện tình yêu của một đôi trai gái.

>> XEM THÊM: 

Ẩm thực thành phố Điện Biên

Thành phố Điện Biên là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của tỉnh Điện Biên. Chính vì thế, thật không khó để thành phố này trở thành nơi  tập trung nhiều món ngon đặc sản nhất của tỉnh này. Hầu hết ẩm thực nơi đây đều thấm đượm màu sắc các dân tộc sinh sống dưới cùng một nhà Điện Biên nhưng nổi bật hơn cả chính là các món ngon của người Thái.

Ẩm thực Điện Biên độc lạ, hấp dẫn thu hút du khách thập phương

Ẩm thực Điện Biên độc lạ, hấp dẫn thu hút du khách thập phương

Ẩm thực thành phố Điện Biên nổi tiếng với các món ăn như chẳm chéo, bắp cải cuốn nhót xanh, sâu chít, pa pỉnh, măng đắng, rau hóa bán, gạo tám, bánh chày là những món ăn không lẫn vào đâu được của thành phố mang đậm nhiều bản sắc dân tộc vùng cao Tây Bắc. Những món ăn này nổi tiếng khắp xứ Mường, ra rộng đến miền xuôi và được nhiều nơi đây ưa chuộng, nhất là gạo nếp nương và thịt trâu gác bếp.

Thành phố Điện Biên hôm nay đang từng ngày phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng về tất cả các mặt trong đời sống xã hội. Với sự phát triển này, Du lịch Khát vọng Việt hy vọng sẽ có nhiều hơn khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng tại đây. Hẹn gặp quý khách tại thành phố này vào một ngày gần nhất.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Thành phố Điện Biên – điểm đến của văn hóa cội nguồn

Bình luận đã đóng.