Thăm đền Tô Hiến Thành khi du lịch Hải Tiến

Đền Tô Hiến Thành

Biển Hải Tiến là một khu du lịch sinh thái biển mới hình thành ở huyện Hoằng Hóa. Nơi đây mang một vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết rất khác biệt so với những nơi khác ở xứ Thanh. Chính điều đó đã tạo sức hút đối với du khách. 

Đền Tô Hiến Thành

Đền Tô Hiến Thành

Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến không chỉ có bãi biển đẹp, hàng phi lao xanh rì mà còn gần nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn khác. Trong bài viết này, Khát Vọng Việt sẽ đưa du khách đi tìm hiểu đền Tô Hiến Thành.

Đền Tô Hiến Thành còn được biết đến với tên gọi Đền Đệ Nhị hay đền Trung. Ngoài đền Tô Hiến Thành còn có đền Độc Cước là đền Thượng (đền Đệ Nhất) và đền Hoàng Minh Tự là đền Hạ (đền Tam). Trong đó đền Tô Hiến Thành và đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích quốc gia cùng với đền Cô Tiên và hòn Trống Mái.

Để đến đền Tô Hiến Thành, du khách sẽ đi từ đường Nguyễn Du lên núi, sau khi qua một khúc cua thì rẽ phải đi khoảng 100 mét là đến nơi. Không gian rộng rãi, thoáng đãng cùng những cây cổ cụ rậm rạp, những cây bàng trăm năm tuổi, cây gạo, cây si,…đem đến cho du khách một cảm giác vô cùng yên bình.

Đôn Voi đặt ở đền Tô Hiến Thành

Đôn Voi đặt ở đền Tô Hiến Thành

Bài viết hay:

Hiện nay, đền thờ Tô Hiến Thành có 3 cung, đó là: Bái đường, Trung đường và Hậu cung. Trong đó, Bái đường là nơi tổ chức thể thứ tế lễ của các ngày lễ hội hay giỗ ngài với 3 gian thờ cộng đồng các quan. Trung đường có 1 gian, là nơi đặt khám và tượng của Tô Hiến Thành, đồng thời cũng là nơi ngài làm việc và phán xử việc công. Còn Hậu cung thì được xây dựng cuốn vòm tạo ra một không gian nhỏ hẹp với ánh sáng mờ ảo và những khe hút gió mát lạnh tạo cho nơi đây một không gian, không khí hết sức thiêng liêng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng những người dân ở đây vẫn còn lưu giữ được một số đồ lễ và hiện vật rất có giá trị: đại tư, câu đố, Cổ Kiệu Bát Cống, Bộ Chấp Sự, Chúc văn, Thánh vị, bát hương, hòm sắc, chuông, hạc đồng, lư hương,…Và đến năm 1994, Sở văn hóa – Thông tin tỉnh Thanh Hóa (nay là Sở Văn hóa thông tin & Du lịch) đã cấp kinh phí để tu bổ lại ngôi đền này, tránh hiện tượng xuống cấp di tích.

Tô Hiến Thành là một trong những ngôi đền linh thiêng nổi tiếng ở khu du lịch Hải Tiến. Do đó, nếu có dịp đi du lịch Hải Tiến thì hãy đến ngôi đền này để dâng hương và cầu mong tài lộc, bình yên cho gia đình cũng như bản thân mình.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Thăm đền Tô Hiến Thành khi du lịch Hải Tiến

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận