Sân bay Điện Biên ở đâu? Lịch bay Điện Biên có bao nhiêu chuyến?

Sân bay Điện Biên nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4km

Sân bay Điện Biên hiện đang là sân bay duy nhất trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta. Đây là một trong những sân bay quan trọng, giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch mạnh mẽ hơn. Nếu bạn không muốn đi xe khách hoặc chạy xe máy, máy bay là phương án rất tiện lợi mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn. Liệu bạn có biết sân bay Điện Biên nằm ở đâu và lịch trình bay đến Điện Biên hiện nay gồm những chuyến nào hay chưa? Vậy thì hãy cùng Du lịch Khát Vọng Việt khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Sân bay Điện Biên nằm ở đâu?

Cảng hàng không Điện Biên Phủ (Tên tiếng Anh: Dien Bien Airport (DBA) có vị trí nằm ở Tổ dân phố 10, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Từ sân bay đến trung thanh thành phố chỉ mất chưa đầy 10 phút đi xe vì sân bay chỉ cách khoảng 4km về hướng Đông Bắc nên rất thuận tiện, tiết kiệm thời gian khi bạn đi du lịch. Bạn có thể chọn đi xe ôm hoặc bắt các hãng xe taxi đậu sẵn ngoài sân bay, chi phí một chuyến tương đối thấp.

Sân bay Điện Biên nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4km

Sân bay Điện Biên nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4km

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Điện Biên

Để có một sân bay rộng lớn, khang trang và hiện đại như ngày hôm nay, sân bay Điện Biên đã từng trải qua một quá trình xây dựng và phát triển tương đối dài. Vốn dĩ trong quá khứ, đây chính là sân bay dã chiến được dựng nên để quân đội Pháp sử dụng làm căn cứ tiếp vận lương thực thực phẩm, súng đạn, quân dược và người cực kỳ quan trọng. Năm 1954, sân bay Mường Thanh (tên gọi cũ của sân bay Điện Biên) là trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nằm tại cứ điểm 206 trong suốt một khoảng thời gian dài cho đến khi cuộc chiến kết thúc.

Đến năm 1958, khi mà quân đội ta đã hoàn toàn chiếm và làm chủ được tỉnh Địa Biên, quân đội chịu trách nhiệm quản lý sân bay với mục đích dân dụng. Thế nhưng, so với hiện nay thì sân bay lúc đó vẫn còn thô sơ, cực kỳ ít chuyến bay được khai thác và số lượng hành khách cũng không nhiều. Đây cũng là năm mà vận tải hàng không dân dụng chính thức được đi vào hoạt động.

Hòa bình lặp lại ở cả hai miền Nam – Bắc. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 1984, tuyến được bay từ thủ đô Hà Nội đi Điện Biên được khôi phục trở lại. Đường băng ghi nhôm với chiều dài 1400m được mang vào khai thác sử dụng. Những loại máy bay an toàn với tính mạng con người đã được kiểm duyệt như AN24, AK40 hoặc tương đương mới được cho phép. Đáng tiếc là chuyến bay này chỉ được khai thác chưa đầy 1 năm thì đường bay phải tạm ngừng bào ngày 30/1/1995 để tiếp tục sửa chữa vì chưa đảm bảo yêu cầu và kĩ thuật.

Hiện nay chỉ có 3 chuyến nội địa được khai thác tại sân bay Điện Biên

Hiện nay chỉ có 3 chuyến nội địa được khai thác tại sân bay Điện Biên

Năm 1996, đường hạ cất cánh dài 1430m rộng 30m bằng bê tông kiên cố được đầu tư xây dựng tại sân bay Mường Thanh Điện Biên với 2 vị trí đỗ. Sân bay hoạt động trở lại và loại máy bay được lựa chọn là loại ATR72. Năm 1998, số chuyến bay dần được tăng thêm là 10 chuyến/tuần với khả năng đáp ứng 20.000 khách/năm. Năm 2004, nhà nước quyết định cấp thêm kinh phí để xây dựng, tu bổ, nâng cấp lại hệ thống cơ sở hạ tầng của sân bay Điện Biên. Diện tích tăng lên 12.000 m2 với 4 vị trí đỗ khác nhau. Kích thước nhà ga mở rộng lên đến 2500m2, có khả năng tiếp nhận 150 hành khách trong giờ cao điểm.

Những phương tiện được sử dụng dưới mặt đất bao gồm: 1 xe cứu hỏa, 1 xe khẩn nguy, 1 xe cứu thương, 1 xe tải hỗ trợ, 1 Xe đầu kéo: 2 móc chứa hành lý và hàng hóa rời. Hiện tại, sân bay Điện Biên vừa được chấp thuận quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về việc đầu tư mở rộng sân bay. Thay vì chỉ có những loại máy bay nhỏ như ATR72 hoặc Embraer 190 thì máy bay Airbus A320, A321 cũng sẽ được khai thác. Dự kiến đến năm 2025, sân bay sẽ có một đường lăn rộng 15m nối đường băng vào sân đỗ máy bay dân dụng mới; xây dựng thêm 4 sân đỗ, nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách từ 300.0000 lên 500.000 hành khách/năm.

Cơ sở hạ tầng của sân bay Điện Biên 

Sân bay Điện Biên so với những sân bay lớn như Tân Sơn Nhất hay Nội Bài thì vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn tương đối tốt và hiện đang được nâng cấp, mở rộng. Sân bay có một đường cất hạ cánh dài 1.830m, rộng 30m với bề mặt làm bằng bê tông xi măng. Tổng diện tích sân bay là 12.000 m2 với 3 vị trí máy bay đỗ. Hiện tại, chỉ có 3 sân bay có chuyến bay thẳng đến Điện Biên là sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cát Bi và sân bay Nội Bài.

Sân bay Điện Biên gồm có 2 tầng

Sân bay Điện Biên gồm có 2 tầng

Sân bay gồm có 2 tầng. Tầng 1 là khu vực để hành khách làm thủ tục bay gồm 4 quầy làm thủ tục với diện tích là 1700m2. Ngoài ra, đây còn có 1 băng chuyền hành lý, 1 phòng VIP, quầy hành lý thất lạc và phòng chờ. Lên tầng là 2 sẽ có khu vực cách ly, hạn chế với 2 cửa hành khách ra máy bay với diện tích 800m2. Trong kế hoạch tương lai, một đường cất hạ cánh dài 2400m x 24m sẽ được xây dựng tại đây với hệ thống đường lăn nối bãi đỗ, đường lăn song song và đèn tiếp cận hiện đại.

>> Xem thêm:

Các hãng hàng không hoạt động ở sân bay Điện Biên

Đường bay nội địa

Do hai đầu đường băng vướng núi nên hiện tại số chuyến bay ở sân bay Điện Biên vẫn còn khá hạn chế. Về đường bay nội địa, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines từng là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay nội địa đến Điện Biên và chặng bay được khai thác là Hà Nội – Điện Biên với tần suất 2 chuyến/ngày, mọi ngày trong tuần. Tổng thời gian bay là 1h5p. Tuy nhiên, tin vui là vào ngày 14/10/2021, Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 2 khai trương đường bay Hà Nội – Điện Biên sau hãng VASCO.

Tần suất mà Bamboo Airways khai thác là 3 chuyến khứ hồi/tuần với giá é ưu đãi từ 299.000 đồng/chặng (giá vé một chiều, tính ở thời điểm hiện tại, chưa bao gồm thuế phí. Khách hàng cựu chiến binh, thanh niên xung phong, người có công với cách mạng sẽ được giảm 50% giá vé bay cơ bản. Khách hàng đi theo đoàn được ưu đãi giá vé đến 40%. Bên cạnh tuyến Hà Nội – Điện Biên, Bamboo Airways tiếp tục mở rộng khai thác đường bay thành phố Hồ Chí Minh đi Điện Biên. Ngày 3/12/2021, chuyến bay số hiệu QH1592 của Bamboo Airways khởi hành từ TP.HCM lần đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Điện Biên.

Tháng 10 năm 2021, hãng hàng không Bamboo Airways trở thành hãng hàng không thứ 2 khai thác tuyến Hà Nội - Điện Biên

Tháng 10 năm 2021, hãng hàng không Bamboo Airways trở thành hãng hàng không thứ 2 khai thác tuyến Hà Nội – Điện Biên

Tần suất chuyến khai thác là 5 chuyến/tuần và loại máy bay được sử dụng là máy bay phản lực Embraer 190 (chở tối đa 114 hành khách). Thời gian bay là 2 giờ. Trong thời gian tới, tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu khách hàng, tần suất khai thác sẽ tăng dần. Đây chính là tin vui lớn đối với cộng đồng những người đam mê du lịch vì vốn dĩ trước đây khi muốn từ TP HCM đi Điện Biên, hành khách phải bay ra Hà Nội rồi bay chuyến nối từ Hà Nội lên Điện Biên cực kỳ bất tiện, tốn thời gian và tiền bạc.

Giá vé ưu đãi là từ 159.000 VND, khách đi theo đoàn từ 10-25 người được ưu đãi giá vé từ 630.000 đồng/chặng (đã bao gồm toàn bộ thuế phí). Thời gian áp dụng ưu đãi từ ngày 17-12-2021 đến hết 27-3-2022. Trong thời gian tới, những hàng hàng không khác như Vietjet, Jetstar Pacific sẽ được phát triển đội tàu bay để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Đường bay quốc tế

Bên cạnh những chuyến nội địa, sân bay Điện Biên cũng còn đáp ứng một số đường bay quốc tế. Nổi bật nhất là Luông pha băng – Điện Biên (do hãng hàng không Lao Airlines, Bangkok Airways và Vietnam Airlines khai thác) với tần suất khai thác là 4 – 5 chuyến/ngày. Giá vé dao động từ 2.290.000đ đến 16.420.000đ/chiều. Tuyến Bangkok –  Điện Biên do Cathay Pacific, Asian Airlines, China Airlines, HongKong Airlines khai thác với giá vé dao động từ 2.601.000đ đến 36.252.000đ. Bên cạnh đó còn có một số chuyến khác như Bắc Kinh –  Điện Biên, Singapore – Điện Biên, Tokyo – Điện Biên,…

Cuối tháng 12 năm 2021, hãng hàng không Bamboo Airways khai thác đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên

Cuối tháng 12 năm 2021, hãng hàng không Bamboo Airways khai thác đường bay thành phố Hồ Chí Minh – Điện Biên

Phòng chờ thương gia tại sân bay Điện Biên 

Sân bay Điện Biên vốn dĩ không có phòng chờ thương gia như sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Nội Bài, Cát Bi. Tuy nhiên, ngày 19/11/2021, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương phòng chờ thương gia chuyên biệt tại sân bay Điện Biên nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách. Phòng chờ có tên gọi First Lounge by Bamboo Airways được đưa vào vận hành trên diện tích 73m2 và đặt ở tầng 2 của sân bay.

Tại đây, hành khách đi hạng thương gia hoặc hành khách mua vé vào phòng chờ sẽ được trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời chuẩn 5 sao quốc tế của Bamboo Airways. Những món ăn ở đây đa dạng, bao gồm nhiều đặc sản Điện Biên nổi tiếng như cam lam chấm chẩm chéo, bún cá nàng Ban cùng nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. Điểm đặc biệt của phòng chờ này là phong cách thiết độc đáo, khác lạ, mang đậm nét Tây Bắc không thể lẫn đi đâu được. Màu sắc chủ đạo là màu xanh lá của núi rừng với nhiều đồ vật trang trí như mây tre, nón lá.

Phòng chờ thương gia của hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên

Phòng chờ thương gia của hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên

Phòng chờ được thiết kế cách điệu, có thể liên tưởng đến đường gợn sóng uốn lượn của những ngọn đèo Điện Biên. Nhìn lên trần, hành khách sẽ thấy bất ngờ với những chiếc đèn mô phòng hình chiếc nón lá truyền thống của người dân Bắc Bộ. Bên cạnh đó, quầy buffet vừa đa dạng món ăn lại được thiết kế nhiều tầng, gợi cảm giác nhớ đến thửa ruộng bậc thang nổi tiếng ở cánh đồng Mường Thanh.

Lịch bay Điện Biên hiện nay

Hà Nội – Điện Biên

Tuyến bay Hà Nội – Điện Biên là tuyến bay đầu tiên được đưa vào khai thác. Hiện tại, hãng Vietnam Airlines đang khai thác chặng bay Hà Nội đi Điện Biên với tần suất là 2 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày (tức 14 chuyến một tuần). Khởi hành cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (HAN), bạn có một số lựa chọn giờ bay là vào 10:40 và 14:30. Máy bay dự kiến hạ cánh tại sân bay Điện Biên lúc 12:00 và 15:50. Thời gian bay dự kiến là 1 giờ 20 phút.

Giá vé Hà Nội – Điện Biên hiện nay dao động từ 509.000 VND – 1.019.000 VND/chuyến tùy vào thời điểm đặt và những chương trình khuyến mãi đi kèm.

Thiết kế quầy buffet hình ruộng bậc thang

Thiết kế quầy buffet hình ruộng bậc thang

Thành phố Hồ Chí Minh – Điện Biên

Sau khi đưa vào khai thác, chuyến bay Điện Biên đi Sài Gòn sẽ hoạt động với tần suất 5 chuyến/tuần do hãng hàng không Bamboo Airways khai thác vì lượng khách vẫn chưa cao. 5 chuyến đó sẽ rơi vào thứ 2,4,6,7 và chủ nhật vào 13:10. Giá vé máy bay Điện Biên đi Sài Gòn rẻ nhất từ 39.000 – 1.489.000 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) cho một chiều bay chiều bay, khoảng 1.270.000 – 4.170.000 đồng nếu bạn chọn mua vé khứ hồi.

Hải Phòng – Điện Biên

Bên cạnh Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng hiện đang là thành phố thứ 3 được phép bay thẳng đến sân bay Điện Biên. Đường bay Hải Phòng – Điện Biên khai thác với tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ 2, 4, 6, Chủ nhật. Máy bay khởi hành từ Hải Phòng lúc 14h10 và từ Điện Biên lúc 12h25. Thời gian bay dự kiến khoảng 1 giờ 25 phút mỗi chuyến.

Phối cảnh sân bay Điện Biên dự kiến trong tương lai

Phối cảnh sân bay Điện Biên dự kiến trong tương lai

Du lịch đang dần mở cửa, cuộc sống thường nhật đang dần trở lại. Chắc hẳn bạn đang có những dự định tuyệt vời cho chuyến đi đến Điện Biên sắp tới. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hay ho về lịch trình bay, cơ sở hạ tầng của sân bay Điện Biên. Du lịch Khát Vọng Việt sẽ trở lại với nhiều bài viết bổ ích khác, hẹn gặp lại bạn trong thời gian sắp tới!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Sân bay Điện Biên ở đâu? Lịch bay Điện Biên có bao nhiêu chuyến?

Bình luận đã đóng.