Quảng Ninh có mấy thành phố? Thế mạnh, tiềm năng phát triển như thế nào?

Quảng Ninh có mấy thành phố? Thế mạnh, tiềm năng phát triển như thế nào?

Được biết đến là địa phương có trữ lượng khoáng sản dồi dào và ổn định. Trong những năm trở lại đây tỉnh Quảng Ninh đã có những phát triển mạnh mẽ, thay đổi vượt bậc và đóng góp không nhỏ vào tốc độ phát triển GDP của cả nước. Hôm nay xin mời các bạn chúng tôi khám phá thông tin chi tiết về vị trí địa lý Quảng Ninh, Quảng Ninh có mấy thành phố, những danh lam thắng cảnh và món ngon đặc sản nơi đây xem có gì hấp dẫn nhé!

Tìm hiểu vị trí địa lý Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, phía Tây là núi rừng, phía Đông tựa lưng vào nửa đầu Vịnh Bắc Bộ với đường bờ biển quanh co, nhiều cửa sông.

Tìm hiểu vị trí địa lý Quảng Ninh.

Tìm hiểu vị trí địa lý Quảng Ninh.

Quảng Ninh có tọa độ địa lý trong khoảng 106o26′ đến 108o31′ kinh đông và 20o0 ‘đến 21o 0’ vĩ bắc. Chiều rộng từ đông sang tây, nơi rộng nhất 195 km. Chiều dài từ Bắc vào Nam khoảng 102 km. Điểm cực Bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mô Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam của đảo Hà Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực Tây là sông Vàng Chùa thuộc thị xã Bình Dương và thị trấn Nguyễn Huệ thuộc thị xã Đông Triều. Điểm cực đông của đất liền là mũi Gót về phía đông bắc xã Trà Cổ, thị xã Móng Cái.

Quảng Ninh có biên giới quốc gia và vùng biển giáp với Trung Quốc. Trên đất liền, phía bắc tỉnh (với các huyện Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái) giáp huyện Phòng Thành và thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây với 132,8 km đường biên giới, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ, phía Tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía Nam tiếp giáp Hải Phòng. Đường bờ biển dài 250 km.

Quảng Ninh có mấy thành phố?

Quảng Ninh có mấy thành phố? Tỉnh Quảng Ninh hiện có tất cả 14 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm có 4 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện với tổng cộng 186 đơn vị hành chính cấp xã trong đó bao gồm 71 phường, 8 thị trấn và 107 xã.

Thành phố Hạ Long là đô thị loại I gồm 20 phường.

Thành phố Cẩm Phả là đô thị loại II gồm 13 phường, 3 xã.

Thành phố Móng Cái là đô thị loại II gồm 8 phường, 9 xã.

Thành phố Uông Bí là đô thị loại II gồm 9 phường, 2 xã.

Khí hậu, thời tiết Quảng Ninh như thế nào?

Khí hậu của Quảng Ninh là đặc trưng của miền Bắc Việt Nam và có những đặc điểm riêng của các quốc gia ven biển miền núi. Quần đảo ở khu vực Cô Tô và Vân Đồng có khí hậu đại dương. Quảng Ninh có khí hậu nhiệt đới, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa đông lạnh giá, mưa nhẹ và vùng nhiệt đới nóng ẩm là những yếu tố bao trùm nhất. Vì mặt trời nằm trong vùng nhiệt đới, lên tới thiên đỉnh hai lần một năm nên khả năng nhiễm xạ và nhiệt độ tiềm tàng là rất cao. 

Khí hậu, thời tiết Quảng Ninh như thế nào?

Khí hậu, thời tiết Quảng Ninh như thế nào?

Chịu ảnh hưởng của chu kỳ gió mùa Đông Nam Á, khí hậu được chia thành hai mùa: mùa hè nóng ẩm với mùa mưa và mùa đông lạnh giá với mùa khô. Về nhiệt độ: Dự kiến ​​có mùa đông lạnh, nhiệt độ trung bình ổn định dưới 20 .

Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ trung bình ổn định trên 25 ° C. Thông thường, mùa mưa là thời điểm lượng mưa ổn định trên 100 mm. Mùa khô là mùa lượng mưa hàng tháng dưới 100 mm.

Chênh lệch nhiệt độ trung bình của tháng mùa đông điển hình (tháng Giêng) thấp hơn 12 ° C so với nhiệt độ trung bình của tháng mùa hè điển hình (tháng Bảy) và thấp hơn 5,1° C so với nhiệt độ trung bình của tháng Giêng theo tiêu chuẩn vĩ độ.

Quảng Ninh có thế mạnh gì để phát triển du lịch? 

Không chỉ trả lời cho câu hỏi Quảng Ninh có mấy thành phố, trong bài viết này chúng tôi còn giúp bạn khám phá những tiềm năng, thế mạnh của du lịch Quảng Ninh.

Cần khẳng định một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh là du lịch biển, đảo. Thiên nhiên với đường bờ biển dài trên 250km đã tạo nên hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn cho Quảng Ninh. Điều này bao gồm Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, Vườn quốc gia Bái Tử Long, Đảo Cô Tô, Đảo Vĩnh Thực.

Quảng Ninh có thế mạnh gì để phát triển du lịch? 

Quảng Ninh có thế mạnh gì để phát triển du lịch?

Ngoài Vịnh Hạ Long, một điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh thu hút hàng triệu lượt khách du lịch nước ngoài mỗi năm thì tại các khu du lịch biển khác như Vân Đồn, Cô Tô và các đảo thuộc Vịnh Bái Tử Long. Nơi đây cũng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Đây là những nơi còn rất hoang sơ và chịu áp lực lớn về môi trường do có những lợi thế đặc biệt như không gian thoáng đãng, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn (Vân Đồn)), Hồng Vàn nổi bật trên những bãi biển đẹp như Hồng Vàn, Vàn Chảy,… rất thích hợp để nghỉ dưỡng và phát triển du lịch biển.

Không chỉ có những bãi biển đẹp mà hệ thống tuyến biển đảo còn được thiên nhiên ưu đãi với những cánh rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, hệ sinh thái, động thực vật rất phong phú và có nhiều loài cá quý hiếm có trong các hoạt động khám phá, thám hiểm, ẩm thực,…

Ngoài du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh là một trong những thế mạnh của du lịch Quảng Ninh. Ngày nay, Quảng Ninh có hơn 600 di tích lịch sử và văn hóa các loại, bao gồm các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, di tích lịch sử Bạch Đằng và di tích lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều. Trong đó, di tích Yên Tử là một trong những điểm nhấn của du lịch văn hóa tâm linh. Mỗi năm, điểm đến này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách vào mùa lễ hội.

Gợi ý một số địa điểm nổi tiếng tại Quảng Ninh

Biển Bãi Cháy

Bãi Cháy là một trong những điểm đến lý tưởng không chỉ ở Quảng Ninh, mà còn nổi tiếng với những bãi biển xanh mát trên khắp cả nước. Khi đến với các địa điểm du lịch của Bãi Cháy bạn sẽ được tận hưởng khí hậu trong lành, những bãi biển trong xanh và một kỳ nghỉ thư thái, thoải mái nhất. Đây là bãi biển nhân tạo thích hợp làm điểm du lịch, dài 6 km, mang cốt cách của một hòn đảo cát dài, rộng hình thoi, tạo nên một bãi biển nhân tạo kỳ thú điểm xuyết những khách sạn, biệt thự sang trọng và điểm du lịch hấp dẫn.

Biển Bãi Cháy là bãi biển rộng nhất thành phố Hạ Long, thu hút được mọi ánh nhìn của khách du lịch.

Biển Bãi Cháy là bãi biển rộng nhất thành phố Hạ Long, thu hút được mọi ánh nhìn của khách du lịch.

Một đặc điểm của nơi đây mà thu hút rất nhiều khách du lịch. Nơi đây cũng là một trong những điểm du lịch chính của Quảng Ninh. Các dịch vụ du lịch ở đây rất tiện lợi và chất lượng cao, đảm bảo cho bạn một kỳ nghỉ thoải mái.

Đảo Cô Tô

Về đảo Cô Tô, đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ và thường được mọi người ca tụng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Ninh. Đảo Cô Tô còn mang vẻ đẹp hoang sơ, với khoảng 50 hòn đảo lớn nhỏ trong quần đảo, một chút tưởng tượng đã tạo nên nét độc đáo cho địa điểm du lịch này.

Với những bãi biển đẹp và làn nước trong xanh, thiên nhiên còn ban tặng bầu không khí trong lành và môi trường tự nhiên dễ chịu, rất thích hợp để thư giãn và tắm biển vào mùa hè. Với những bãi biển đẹp và bờ cát trắng mịn như Bến Vàn Chải, Bãi biển Hồng Vàn mang đến một kỳ nghỉ thú vị khi du khách đến đây.

Khu di tích Yên Tử

Núi Yên Tử là một trong những điểm tham quan của Cụm du lịch Hạ Long tại Quảng Ninh. Quảng Ninh không chỉ được biết đến với những khu du lịch có bãi biển trong xanh, mà còn có những cụm du lịch tâm linh như cụm du lịch núi Yên Tử. Nơi đây cũng là một trong những địa điểm tâm linh được mọi người biết đến và kính trọng, với nhiều di tích lịch sử được lưu giữ. Nơi đây còn được mệnh danh là quê hương của Phật giáo Việt Nam với ngôi chùa nổi tiếng trên đỉnh núi.

Lối kiến ​​trúc độc đáo kết hợp với cảnh quan núi rừng hướng biển tạo nên nét đẹp truyền thống, pha trộn giữa vẻ đẹp thiên nhiên và con người cổ kính, thu hút nhiều du khách. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của du lịch nơi đây, các dịch vụ phục vụ du khách là hệ thống cáp treo phục vụ du khách, khu vui chơi leo núi, khu ăn uống phục vụ du khách lưu trú tại đây luôn được đầu tư chất lượng. Khi đến với nơi đây, bạn sẽ có một ngày tĩnh lặng, thoải mái và quên đi những lo toan bộn bề của cuộc sống thường ngày.

Vịnh Hạ Long

Du lịch Quảng Ninh Vịnh Hạ Long nổi tiếng nhất được mệnh danh là một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới với diện tích rộng lớn với hơn 2000 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây không chỉ là điểm du lịch thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm mà còn mang giá trị về văn hóa, thẩm mỹ, địa chất, sinh học và kinh tế cho vùng và cả nước.

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp, là nơi nhất định bạn phải đến một lần trong đời.

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp, là nơi nhất định bạn phải đến một lần trong đời.

Hệ thống vịnh có các đảo lớn nhỏ, nhiều hang động, bãi biển đẹp, thuận lợi cho việc phát triển các điểm du lịch đa dạng, tạo ấn tượng tốt khi du khách đến đây. Nơi đây còn nổi tiếng với những hang động đẹp nhất như hang Đầu Gỗ, hang Trinh Nữ mang đến cho du khách một chuyến khám phá thú vị và hấp dẫn.

Tổ hợp du lịch giải trí Sun World Hạ Long Park

Cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 6 km, tổ hợp vui chơi giải trí ven biển Sun World Ha Long Park tọa lạc trên bãi biển Bãi Cháy xinh đẹp, địa điểm du lịch Hạ Long này có tổng diện tích lên đến 169 ha. Trong khuôn viên của địa điểm du lịch Hạ Long này hội tụ nhiều yếu tố vui chơi giải trí hấp dẫn du khách Hạ Long ngay từ lần đầu tiên ghé thăm như thế giới trò chơi mạo hiểm, tàu lượn siêu tốc “khủng” nhất Việt Nam, công viên nước,…

Được biết, tổ hợp du lịch giải trí Sun World Hạ Long Park là sản phẩm của Tập đoàn Sun Group, một trong những doanh nghiệp đầu tư và xây dựng khu vui chơi giải trí hàng đầu với các công trình nổi tiếng. Với kinh nghiệm và uy tín của Sun Group, Sun World Ha Long Park hứa hẹn sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, đẳng cấp hàng đầu Việt Nam nói chung và được kỳ vọng là điểm du lịch hấp dẫn cho mọi du khách, đảm bảo thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hạ Long.

==>> Xem thêm:

Những định hướng phát triển trong tương lai của tỉnh Quảng Ninh

Xây dựng và phát triển các đô thị biên giới theo hướng phát triển kinh tế, thương mại gắn với quốc phòng, an ninh, các cửa khẩu như Bắc Phong Sinh, Hoành Mô Đồng Văn.

Xây dựng các khu đô thị trên các đảo để phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại các khu vực như Cô Tô, Vân Đồn.

Xây dựng và phát triển các đô thị thân thiện với môi trường ở miền núi phía Bắc, kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với các vùng lân cận và lân cận; hướng phát triển tại các khu vực Đông Triều, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Vân Đồn.

Phát triển đô thị, thành phố thông minh kết hợp với khu công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường tại Uông Bí, Quảng Yên.

Sau năm 2050, xây dựng và phát triển các không gian, không gian đô thị trên mặt nước ngoài vùng bảo vệ di sản, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường khu vực.

Các đô thị hiện hữu tập trung đông dân cư, không bố trí hạ tầng đô thị, thực hiện các kế hoạch cải tạo, chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng bổ sung các công trình công cộng, công viên, cây xanh, v.v. bảo đảm mức sống của dân cư và nâng cao chất lượng đô thị.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi tỉnh Quảng Ninh có mấy thành phố và rất nhiều thông tin hữu ích khác được cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết thú vị khác.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Quảng Ninh có mấy thành phố? Thế mạnh, tiềm năng phát triển như thế nào?

Bình luận đã đóng.