Nhà tù Phú Quốc – Những bí ẩn mà Nhiều Người chưa biết

Trại giam Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là một trong những điểm đến thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm mỗi năm, nơi đây tái hiện lại những đau thương mất mát mà người dân địa phương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã trải qua đồng thời thể hiện khí thế hào hùng, tinh thần thượng võ của dân tộc.

Tại bài viết dưới đây, Công ty Du lịch Khát Vọng Việt cùng du khách ngược dòng thời gian trong không gian nhà tù Phú Quốc để trải nghiệm những gì mà những người anh hùng đã trải qua.

Thông tin chung về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau qua từng thời kỳ nhất định như: Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc, Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc nhưng chủ yếu được người dân gọi bằng cái tên quen thuộc “nhà lao cây dừa”. Nơi đây có vị trí thuộc số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với khu vực nằm trên tỉnh lộ 46 cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28km nên du khách có thể quan sát thấy địa điểm nhà tù từ xa một cách dễ dàng. Nếu bạn đang trong hành trình tham quan khu du lịch Bãi Khem thì bạn chỉ di chuyển khoảng 2km là có thể đặt chân đến khuôn viên của nhà tù. Vì vậy du khách có thể sắp xếp lộ trình di chuyển một cách hợp lý để chuyến đi diễn ra thuận tiện nhất. Khám phá nhà tù Phú Quốc bạn sẽ tận mắt chứng kiến những khung cảnh dã man, khổ hình ghê gớm nhất mà con người phải chịu đựng. Qua đó du khách càng thêm bội phục tinh thần kiên cường, dũng cảm mà những người anh hùng dân tộc đã trải qua đồng thời thúc đẩy ý chí dân tộc, tinh thần Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Trại giam Phú Quốc

Trại giam Phú Quốc

Khám phá không gian nhà tù Phú Quốc

Nhà tù xuất hiện từ thời kháng chiến chống Pháp với tên gọi là “ nhà lao cây dừa”. Khi đó thực dân Pháp đã tận dụng những đồn điền, nhà cửa mà Trung Hoa Quốc Dân đảng thua cuộc để lại nhằm dựng nhà tù trên diện tích 40ha để giam cầm 14.000 người. Vào thời kỳ đầu nhà tù gồm 4 khu nhà giam A, B, C, D để giam giữ những chiến sĩ cộng sản bị Pháp bắt từ các chiến trường Bắc, Trung, Nam.

Khi chiến tranh ở Việt Nam leo thang tại Phú Quốc vào năm 1966 trại giam được mở  rộng trên khu đất hơn 400ha gồm 12 khu bao gồm 400 nhà giam. Trong mỗi phân khu đó thì ngoài 9 phòng để tù binh ở còn có 2 phòng để thẩm vấn, phạt vạ hoặc biệt giam tù binh… Tất cả 11 phòng còn lại đều có thiết kế bằng tôn kết hợp với sắt, mỗi phòng bề ngang 5 mét, dài 20 mét, bề ngang khoảng 8 tấc và mỗi bên vách tôn có 4 cửa sổ. Chung quanh mỗi khu giam có một pháo đài canh gác có đặt súng đại liên cùng hai xe tuần tra liên tục quanh khu giam. Mỗi phòng giam giữ thường có diện tích 100m2 chứa khoảng từ 70 – 120 người đặc biệt khu biệt giam có diện tích dưới 30m2 nhưng có lúc giam đến 180 người. Vào mùa hè áp lực từ nhôm, vỉ thép cùng khung cảnh người dẫm đạp lên nhau để tìm chỗ đứng điều đó cũng được xem là một loại tra tấn dã man của quân địch.

Những cách thức tra tấn tàn bạo của giặc

Những cách thức tra tấn tàn bạo của giặc

Hiện nay, bên trong nhà tù Phú Quốc là phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật, hình ảnh của nhà tù, tù binh cộng sản, phòng chiếu phim tư liệu tái hiện lại sự đấu tranh anh dũng, kiên cường của những tù binh cộng sản Phú Quốc. Còn phía bên ngoài nhà lao là những chuồng cọp, những hàng rào gai nhọn – nơi đã giam cầm ý chí cách mạng và thực hiện những màn tra tấn tù binh cộng sản một cách dã man và tàn ác nhất, như: đóng đinh, chiếu đèn, chích điện, lộn vỉ sắt, đục da, thiêu/chôn sống, đụt răng, gõ thùng.

Khám phá nhục hình được tái hiện trong nhà tù Phú Quốc

Chuồng cọp kẽm gai

Đây là loại cực hình phổ biến vào thời kỳ lúc đó khi các chuồng cọp đều được làm toàn bằng dây kẽm gai chằng chịt bao quanh khắp mọi nơi. Mỗi phân khu có đến 2 hoặc 3 cái dành để nhốt từ 1 – 5 người. Đa số các chuồng cọp đều được đặt ngoài trời có kích thước đa dạng như: loại cho tù nhân nằm trên đất cát, có loại buộc tù nhân phải nằm trên dây kẽm gai, có loại chỉ nằm hoặc đứng, loại chỉ ngồi lom khom, loại phải đứng lom khom. Khi ngồi trong các chuồng cọp này thì các tù nhân phải cởi áo và quần dài, chỉ được mặc quần ngắn để phơi nắng, phơi sương, dầm mưa suốt ngày đêm.

Đóng đinh

Đây được xem là một trong những cực hình vô nhân đạo tố cáo tội ác man rợ của thực dân Pháp và chính quyền Mỹ – Ngụy lúc bấy giờ.Khi các tù nhân bị những chiếc đinh 3 phân đóng vào các ngón tay trong quá trình tra tấn thì xương ngón tay đều bị vỡ nát. Ngoài ra còn có các loại đinh 7, 8 phân hoặc cả tấc để đóng vào thân người tù ở các vùng: cổ chân, khớp vai, mắt cá, ống quyển, đầu.

Nhà biệt giam

Nhà biệt giam chỉ có diện tích khoảng 30m2 nhưng lại giam đến 120 người lắm khi con số còn lớn hơn. Những nhà biệt giam không có sập hay giường thậm chí không được đi cầu tiêu, chỉ có 2 cái thùng đựng phân trong nhà. Thân thể tù binh cả mấy tháng trời cũng không được tắm rửa lại phải nằm xếp lớp cạnh nhau thêm vào đó phải quen mùi cơm hôi, cá thối, rệp dưới lưng, quen luôn cả mùi phân ở thùng phuy đặt ở đầu nhà. Không gian chật hẹp cùng vật dụng cá nhân không có lắm đêm nằm mà dòi bọ từ đó túa ra chui cả vào miệng.

Nhà biệt giam

Nhà biệt giam

Đục răng

 • Quân địch đã dùng những thanh đục và để chúng sát vào chân răng rồi dùng búa đóng làm răng gãy văng ra.

Đốt cháy

 • Đôi khi chúng sử dụng bóng đèn có công suất lớn rọi thẳng vào mắt người tù làm họ bị mù vĩnh viễn.

Các loại cực hình khác

 • Chúng tống tù nhân vào thùng phuy đầy nước sau đó một tên ấn đầu xuống, một tên dùng vồ đập mạnh khiến các chiến sĩ bị sặc nước và vỡ tai đau đớn.
 • Một số tù nhân bị chúng trói, dùng ván gỗ và ốc vít để ép vào ngực hoặc ép giữa hai tấm ván dày để dùng vồ đập.
 • Họ còn cho các chiến sĩ cách mạng vào bao tải để trên chảo đun than, ban đêm thỉnh thoảng chúng cho mang thùng nước xà phòng hay nước hòa bột tiêu, bột ớt vào tưới lên người tù binh nói là để cho “tỉnh giấc”.
 • Trước khi phát cho các chiến sĩ nắm cơn, ít muối thì trước của phòng chúng đã đánh các chiến sĩ bật máu.
Tra tấn bằng roi cá đuối

Tra tấn bằng roi cá đuối

Một số lưu ý khi ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Thông tin chi tiết về nhà tù

 • Địa chỉ: số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 và 13h30 – 17h00
 • Thời hạn tham quan: từ 1 – 2h/mỗi du khách
 • Giá vé: Miễn phí nhưng nếu muốn có hướng dẫn nhiệt tình cùng phân tích chuyển sâu bạn có thể thuê hướng dẫn viên và bạn có thể tip từ 100.000 – 200.000đ.
 • Cách di chuyển: Du khách có thể xuất phát từ trung tâm thị trấn Dương Đông đi thằng về phía Đông Nam theo hướng quốc lộ 6 là đến với thị trấn An Thới, từ đây bạn có thể tiếp tục hỏi người dân bản xứ để có hướng dẫn chỉ đường phù hợp hoặc đi theo biển chỉ dẫn.

Một vài điểm lưu ý

 • Vì đây là không gian di tích trang nghiêm vì vậy du khách cần lựa chọn những trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục, không hở hang gây phản cảm khi xuất hiện tại các khu vực trong khuôn viên.
 • Du khách không nên tự tay sờ hay làm ảnh hưởng đến các hiện vật trưng bày cùng các đồ vật có liên quan vì một số tượng đất đã cũ cần được phục hồi, giữ gìn.
 • Bạn nên mang theo những vật dụng cá nhân cần thiết như áo dài tay, ô, nước uống để bảo vệ sức khỏe trước diễn biến của thời tiết cũng như phục vụ cho quá trình tham quan.
 • Cần giữ thái độ lịch sự, tôn trọng đối với các hiện vật cũng như đối với mọi người xung quanh khu di tích.
 • Chấp hành nghiêm túc các quy định do nhà tù Phú Quốc đã đặt ra nhằm gìn giữ khu di tích bền vững, trường tồn với thời gian.

Nhà tù Phú Quốc – địa ngục trần gian mà du khách không thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình khám phá hòn đảo Phú Quốc. Công ty Du lịch Khát Vọng Việt tin rằng đây sẽ là địa điểm mang đến cho bạn những hồi ức khó phai, thúc đẩy tinh thần dân tộc sôi trào, mạnh mẽ. Chúc bạn và những người thân yêu có chuyến trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Nhà tù Phú Quốc – Những bí ẩn mà Nhiều Người chưa biết

Bình luận đã đóng.