Ngược dòng sông Hương – thưởng thức ca Huế

????????????????????????????????????

Có người đã từng nói rằng đến Huế mà chưa nghe ca Huế thì coi như là chưa đến Huế. Du lịch đến Cố đô Huế, buổi tối cùng dắt díu nhau lên thuyền, ngược theo dòng sông Hương thơ mộng thưởng thức những điệu hò xứ Huế, những câu hát nam ai, nam bình đi vào lòng người, rất sâu lắng, trữ tình…

Ca Huế trên dòng sông Hương là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật rất độc đáo của người dân Cố đô Huế, trải qua hàng trăm năm nay ca Huế vẫn được người dân Cố đô gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Bởi vậy khách du lịch đến Huế, sau khi tham quan, thưởng thức kiến trúc lăng tẩm, đền đài của Huế, nghe những câu chuyện về ông vua thời Nguyễn, thì khách du lịch ai cũng mong được một lần ngồi trên thuyền rồng ngược dòng sông Hương, thưởng thức những làn điệu ca Huế sâu lắng, đi vào lòng người.

ca-hue

(Note: Giá vé nghe ca Huế trên sông Hương là 100k/ người Việt Nam, 150k/ Người nước ngoài)

Khi màn đêm buông xuống, cầu Trường Tiền bắt đầu bật đèn với đủ các màu sắc thì cũng là lúc mà những chiếc thuyền rồng lần lượt nhổ neo, trôi chầm chậm ngược dòng sông Hương, đêm diễn ca Huế được bắt đầu. Thuyền rồng được gió đêm đẩy trôi nhè nhẹ trong màn đêm tĩnh lặng, khán giả trên thuyền, vừa được ngắm nhìn thành phố Huế thơ mộng qua cửa nhỏ trên thuyền, vừa thưởng thức các đờn ca tài tử chuẩn bị lên giọng.

Ca Huế

Ca Huế bao gồm 2 yếu tố là: ca Huếđàn Huế. Ban nhạc diễn trên thuyền tuy không đông đúc như ở sân khấu trên cạn nhưng phải đủ 3 loại đàn: bầu, nhị, nguyệt, còn phách thì có thể do chính ca nhi giữ. Ca Huế thì được chia thành hai điệu chính: điệu Bắc và điệu Nam. Điệu Bắc thì vui tươi, âm sắc thì nhộn nhịp, rộn ràng… Điệu Nam thì lại trữ tình sâu lắng xen lẫn cái da diết đau thương. Ngoài hai điệu chính đó ra thì ca Huế còn có các hơi nhạc khác như: thương, ai, xuân, thiền… để diễn tả những cung bậc khác nhau của tình cảm.

Bốn bản nhạc lễ cung đình Huế được ca lên “Lưu Thủy”, “Kim Tiền”, “Xuân Phong”, “Lang hô” như ngược dòng thời gian đưa mọi người về thế giới của vua chúa, của sơn son thiếp vàng, của thú vui tao nhã của vua quan sau những giờ trầu triều căng thẳng… Ở trên thuyền rồng lúc này ca nhi đang say sưa ca lên những tâm tình, tâm tư, thổi vào những bản nhạc tâm tình của nguời Huế, còn du khách thì đắm chìm, nhâm nhi từng câu chữ, thưởng thức bản nhạc một cách say sưa.

Ca Huế được coi là món ăn tinh thần đặc sản mà người Huế dành tặng cho du khách, dù trải qua bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử thì người Huế vẫn quyết tâm gìn giữ món ăn tinh thần này.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Ngược dòng sông Hương – thưởng thức ca Huế

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận