Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định

hình ảnh ở lễ hội khai ấn

Lễ Khai ấn đầu xuân tại Đền Trần, phường Lộc Vượng (TP Nam Định) từ lâu đã trở thành một sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, tâm linh thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài nước tham dự.

Ngay từ sáng ngày 12/2, mặc cho cái lạnh thấu xương thịt, hàng vạn du khách từ khắp nơi đã bắt đầu đổ dồn về Thành phố Nam Định, nơi sẽ diễn ra Lễ Khai ấn đền Trần. Sang đến ngày 13, tuy nhiều nơi, giá tiền thuê phòng đã lên đến mức từ 1-2 triệu/ phòng, nhưng lượng người vẫn kéo về vẫn không ngớt. Các tuyến đường quanh khu vực đền Trần, dòng người đông đúc, dòng xe nườm nượp. Tuy vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Lễ Khai Ấn đã được siết chặt.

Về dự Lễ Khai ấn Đền Trần đầu xuân, du khách không chỉ thoả mãn ước nguyện cầu lộc, cầu may, cầu phúc, mà còn được chiêm bái vẻ đẹp cổ kính, độc đáo của quần thể Khu di tích lịch sử – văn hoá Trần, suy nghĩ và tri ân một thời đại huy hoàng “võ công, văn trị” trong lịch sử dân tộc.

Phục dựng lễ rước Nước, tế Cá

Đồng chí Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nam Định cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ VH, TT và DL và UBND tỉnh, Lễ hội Khai ấn Đền Trần đầu xuân 2014 là năm thứ ba thực hiện theo Đề án đổi mới công tác tổ chức Lễ hội Trần (gồm Lễ Khai ấn đầu xuân và Lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo), nhìn chung đã đảm bảo tốt các yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Lễ Khai ấn đầu xuân được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức truyền thống và Quy chế tổ chức lễ hội, bảo đảm mục đích, ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá, giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, khẳng định giá trị lịch sử, nhân văn của vương triều Trần và công lao của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Được sự quan tâm, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, công tác tổ chức Lễ Khai ấn đầu xuân trong năm 2012, 2013 đảm bảo TTATXH, ATGT, VSMT, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch văn hoá tâm linh của nhân dân và khách thập phương, tạo ấn tượng tốt cho du khách. Đặc biệt, thời gian qua, việc Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt cho di tích Đền Trần, Chùa Phổ Minh là sự đánh giá cao một công trình lịch sử mang đậm những giá trị dấu ấn của một triều đại hưng thịnh bậc nhất lịch sử phong kiến Việt Nam. Lễ Khai ấn đầu xuân tại Đền Trần đã phát triển là quy mô lễ hội vùng, có sức lan tỏa trong tâm thức người dân cả nước.

lễ hội khai ấn

hình ảnh ở lễ hội khai ấn

Phục dựng lễ rước Nước và tế Cá là điểm mới trong Lễ Khai ấn Đền Trần đầu xuân 2014. PGS.TS Lương Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho biết: Trong quá trình thực hiện Đề án đổi mới công tác tổ chức Lễ hội Trần, theo chỉ đạo của Bộ VH, TT và DL và UBND tỉnh, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tỉnh Nam Định triển khai nghiên cứu khôi phục một số nghi thức truyền thống trong Lễ Khai ấn để bảo đảm “tính nguyên vẹn” của lễ hội.

Trong đó, nghi thức rước Nước, tế Cá là nghi lễ quan trọng mang nhiều ý nghĩa nhân văn và lịch sử. Từ nhiều tháng nay, kịch bản tái hiện nghi lễ truyền thống rước Nước, tế Cá tại Đền Trần đã được Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở VH, TT và DL, UBND Thành phố Nam Định và BQL Khu di tích triển khai xây dựng. Đoàn rước gần 300 người tái hiện các nghi lễ truyền thống vốn đã được thực hiện từ xa xưa tại Đền Trần, nhằm tri ân công lao đối với triều đại nhà Trần, tôn vinh nền văn minh lúa nước, đồng thời là nghi lễ đầu năm mới cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tổ chức và quản lý lễ hội theo Đề án

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban tổ chức lễ hội, qua 2 năm (2012, 2013) triển khai Đề án đổi mới công tác tổ chức Lễ hội Trần, công tác quản lý và tổ chức Lễ Khai ấn đầu xuân vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Các hình thức kinh doanh dịch vụ như hàng quán bày bán trước khuôn viên di tích gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cảnh quan lễ hội; trong khi ý thức của một bộ phận người tham gia lễ hội chưa tốt; việc thắp hương, đốt vàng mã còn nhiều, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.

Để chuẩn bị cho Lễ Khai ấn đầu xuân 2014, Ban tổ chức lễ hội đã lập phương án chi tiết phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT, VSMT, ATGT; tổ chức phân luồng giao thông, trông coi phương tiện, tổ chức dịch vụ, VSMT, công tác an ninh, y tế, PCCC. Trong các ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng, khu vực bên ngoài Ngũ môn Đền Trần sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, hát chèo, chầu văn, thi kéo cờ, đấu võ, đấu vật…

Cũng trong 3 ngày này, Công an thành phố sẽ thực hiện kế hoạch phân luồng giao thông đối với các phương tiện đi qua khu vực lễ hội. Lực lượng Công an, Ban CHQS thành phố và Đội Quản lý trật tự đô thị sẽ phối hợp lập hàng rào bảo vệ đoàn rước kiệu, rước ấn, khu vực hành lễ và nội cung Đền Thiên Trường.

Ngoài huy động các xe cứu thương, lực lượng y tế sẽ được bố trí địa điểm cấp cứu tại chỗ. UBND phường Lộc Vượng phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết triệt để các trò chơi trá hình cờ bạc tại khu vực lễ hội và có biện pháp đưa toàn bộ người hành khất ra khỏi khu vực di tích trong thời gian tổ chức lễ hội.

Theo Đề án đã được Bộ VH, TT và DL, UBND tỉnh thông qua và kế hoạch tổ chức Lễ Khai ấn năm nay, thời gian tổ chức Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Ngọ từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng. Vào 22h00 ngày 14 tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ tiến hành nghi lễ rước ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường và làm Lễ Khai ấn theo nghi thức cổ truyền.

Bạn đọc cũng quan tâm:

lễ hội khai ấn đền trần
khai ấn đền trần
ngày khai ấn đền trần
khai ấn đền trần vào ngày nào
khai hội đền trần
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *