Lễ hội Cầu Trăng – nét đẹp văn hóa của đồng bào Tày

Lễ hội Cầu Trăng – nét đẹp văn hóa của đồng bào Tày

Mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt đặc trưng của tộc người mình. Nhắc đến dân tộc Tày người ta sẽ nhớ ngay đến màu áo chàm quen thuộc, với những chiếc đàn tính 3 dây, với những lễ hội độc đáo và đặc biệt nhất phải kể đến đó chính là Lễ hội Cầu Trăng. Hãy cùng Du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu về lễ hội độc đáo này nhé.

Lễ hội cầu Trăng là ngày hội vui nhất của dân tộc Tày thường được tổ chức vào đúng ngày Rằm tháng Tám hay còn gọi là Tết Trung thu. Đối với người Tày họ quan niệm trên cung trăng có mẹ trăng và 12 nàng tiên. Mẹ Trăng và 12 nàng tiên luôn chăm lo, bảo vệ mùa màng, đời sống cho nhân dân. Chính vì vậy mà đồng bào Tày vẫn duy trì tổ chức lễ hội Cầu Trăng với ý nghĩa đón mẹ trăng và các nàng tiên xuống vui Tết Trung thu.

Lễ hội cầu Trăng

Lễ hội cầu Trăng

>> Xem thêm:

Dịp lễ hội chính là lúc để mọi người hỏi thăm nhau về chuyện gia đình, sản xuất, chăn nuôi, là dịp để những chàng trai cô gái hát giao duyên và với trẻ em thì vui đùa, phá cỗ.

Hội thi nấu ăn

Hội thi nấu ăn

Lễ hội được chia làm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần hội được mở đầu là các màn múa quanh bàn lễ đặt ngoài trời. Sau đó, mọi người thi nấu các món ăn truyền thống như cơm lam, xôi ngũ sắc, mắm cá chép, mắm thịt lợn, măng muối, quây quần uống rượu, thưởng thức ẩm thực và vui đùa tham gia các trò chơi dân gian truyền thống. Các chàng trai, cô gái cùng nhau múa hát giao duyên, những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa.

Các chàng trai, cô gái tham gia múa hát trong hội

Các chàng trai, cô gái tham gia múa hát trong hội

Phần lễ được tổ chức vào tối 14/8 âm lịch trên bãi đất rộng với các nghi thức “cúng thổ công chúa bản” tại miếu chung trong bản trong làng để xin phép tổ chức lễ hội Cầu Trăng. Lễ vật để cúng được người dân chuẩn bị rất cẩn thận gồm thịt, rượu, xôi ngũ sắc và các loại bánh. Thầy cúng tiến hành cúng thổ công và các thần linh, các nghệ nhân cúng tế múa vòng quanh dàn cúng khi khai hội đón trăng. Đặc biệt trong bài cúng có bài “Mổ Lùng Hai” với nội dung mời thần mặt trăng xuống trình bày những việc đã làm trong năm và cầu xin cho mưa thuận, gió hòa, xin giống tốt cho mùa màng bội thu, tránh tai ương, bệnh tật.

Mâm cúng lễ

Mâm cúng lễ

Kết thúc buổi lễ, già làng sẽ phát hạt giống, cầu cho bà con một năm mùa màng bội thu, đời sống dân trong bản ấm no. Khi ghé thăm bản làng của đồng bào Tày dịp lễ hội cầu Trăng du khách sẽ được hòa mình vào những làn điệu dân ca, thưởng thức những món đặc sản truyền thống của đồng bào nơi đây.

>> Tham khảo Tour Hà Giang GIÁ HOT:

Lễ hội Cầu Trăng có tính hướng thiện, giáo dục rất cao, truyền dạy cho con cháu lòng tự hào, giữ gìn những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Du lịch Hà Giang dịp rằm tháng Tám, du khách đừng quên ghé thăm Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê để cùng chiêm ngưỡng lễ hội độc đáo này nhé.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Lễ hội Cầu Trăng – nét đẹp văn hóa của đồng bào Tày

Bình luận đã đóng.