Hương phở Việt ở Canada

du lịch canada

 Hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là “Vietnamese noodle”.

Theo thống kê của Nhà nước Canada, khoảng 96% cộng đồng người Việt tập trung định cư, sinh sống tại các thành phố lớn như Toronto, Montréal, Vancouver, Calgary… Nhìn chung, người Việt sinh hoạt hòa hợp, luôn tạo được sự tín nhiệm và nể trọng của người dân địa phương. Tại Canada, tỉ lệ những người làm việc liên quan đến lĩnh vực ăn uống, nhà hàng luôn chiếm tỉ lệ cao.

Những món ăn Việt đậm đà hương vị dân tộc, từ độc đáo, cầu kỳ đến giản đơn đều có mặt tại đất nước này. Đặc biệt hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là “Vietnamese noodle”.

du lịch canada

du lịch canada

Canada có nhiều quán phở Việt nổi tiếng. Chẳng hạn như Toronto với tiệm phở Hưng, phở Linh…Vancouver có phở Lemongrass, phở Việt Nam, Ontario có phở Bình Minh hay Calgary có phở Hương Việt, phở Hòa Bình…Tất nhiên hương vị không thể 100% “tố chất Việt Nam” nhưng xem ra cũng khá đầy đủ các loại gia vị như hành, tỏi, ớt xanh, rau ngổ, rau mùi, giá đỗ… Ông Nguyễn Sơn, chủ tiệm phở Lemongrass cho biết: “Nhiều người Canada rất thích món ăn Việt Nam nên những người chế biến của quán chúng tôi phải giữ đúng “cái hồn” của phở truyền thống Việt Nam, để làm sao giúp dân bản địa và khách quốc tế có dịp tiếp cận với văn hóa ẩm thực Việt”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Sơn cũng không có ý định mở ra một chuỗi nhà hàng phở để kiếm thêm thu nhập, vì ngày ngày tại phở Lemongrass, ông Sơn và các nhân viên của mình đã phải tất bật để phục vụ khách ra ra vào vào tấp nập. Bởi thế không khó hiểu khi thương hiệu phở Lemongrass giờ đây đã trở thành nổi tiếng không chỉ ở Vancouver mà vang xa tới tận nước Mỹ láng giềng. Tương tự, chị Vũ Thu Hương, chủ quán phở Hương Việt ở Calgary lại nói: “Chuyên bán món phở thì chỉ có thể là người Việt Nam”. Được biết, quán phở Hương Việt của chị Thu Hương nằm ở mặt tiền đại lộ Ranchlands, Northwest, Calgary hầu như bất cứ lúc nào cũng người xe nhộn nhịp.

Không chỉ có khách quen là người Việt, người Canada gốc Á, nhà hàng phở này còn hút đông đảo khách bản xứ. Chị Thu Hương kể: “Sau khi sang Canada, ban đầu tôi đi làm thuê được vài năm thì cùng gia đình bỏ vốn lập quán phở, tính đến nay cũng đã hơn 30 năm rồi”. Cũng theo lời chị Thu Hương, ở Canada có nhiều điều kiện nấu món phở chất lượng cao vì xương bò rẻ, thịt bò rất ngon lại có những tiêu chuẩn cụ thể. Bò một năm, hai năm, ba năm tuổi được dùng vào mục đích chế biến khác nhau nên những bát phở có được hương vị rất đậm đà. Một bát phở nhỏ ở quán Hương Việt được bán với giá từ 5,5 đến 8 CAD.

Mỗi tô được bán kèm đĩa giá đỗ cùng rau quế, rau mùi, tương đỏ, tương đen và sa tế mùi vị chẳng khác gì đang ăn phở ở TP.HCM. Chị Thu Hương còn tiết lộ thêm: “Mọi người có thể không tin, những sinh viên Việt Nam sang đây du học đa phần là con nhà giàu có nhưng các em vẫn chịu khó làm thêm bằng công việc bưng bê, quét dọn, phục vụ ở quán phở này của chúng tôi!”.

Cho dù phải dành khá nhiều thời gian cho cuộc mưu sinh, cộng đồng người Việt tại Canada cũng không hề thiếu vắng trong nghĩa vụ của một công dân mới, sẵn sàng tham gia, chia sẻ hết mình trong nhiều lễ hội, cuộc vui. Đáng chú ý, thời gian gần đây một số hội, đoàn người Việt tại Canada cũng đã được thành lập với những hoạt động hết sức phong phú, đa dạng như hỗ trợ, giúp đào tạo các khóa học về vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy học các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho các cháu nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính quyền tổ chức, chuyển tải các thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội ở quê nhà…

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Hương phở Việt ở Canada

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận