Holi – Lễ hội sắc màu ở Ấn Độ

hình ảnh mọi người bị ném màu bột

Holi là sự kiện được mong chờ nhất trong năm của người Ấn Độ, đánh dấu cho sự bắt đầu của mùa xuân. Nó được tổ chức từ ngày 17/3 và là một lễ hội màu sắc của những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ.

Lễ hội được xem như biểu tượng của sự chấm dứt xung đột, xóa bỏ những điều không may mắn trong năm cũ

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người ta được quyền ném đủ thứ bột đầy màu sắc vào nhau mà không có một lời phàn nàn

Lễ hội sắc màu Ấn Độ Holi được tổ chức như dịp để người dân nhớ về câu chuyện của Prahlada – cậu bé trung thành của một vị thần Hindu giáo – Vishnu

Các nghi lễ và truyền thống trong lễ hội Holi

Holi là một lễ hội Hindi cổ với nhiều nghi lễ văn hóa tín ngưỡng.

Chuẩn bị giàn thiêu Holika

Vào những ngày trước khi diễn ra lễ hội, người dân thường thu thập gỗ và các vật liệu dễ cháy cho lửa trại tại công viên, trung tâm cộng đồng. Trên giàn thiêu là một hình nộm tượng trưng cho Holika, người đã bị lừa vào lửa. Còn những ngươi phụ nữ họ chuẩn bị nấu những món ăn đặc trưng của lễ hội như gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn ngon khác

Holika Dahan

Vào đêm trước của lễ hội, thường đúng lúc hoặc sau khi mặt trời lặn, mọi người lại cùng nhau tụ tập và châm lửa các giàn thiêu. Nghi lễ này được gọi là Holika Dahan.Nghi lễ tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Mọi người cùng hát hò và nhảy múa vui vẻ quanh đống lửa.

Vui đùa với màu sắc

Sáng hôm sau, lễ hội Holi chính thức được bắt đầu ai ai cũng nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun màu vào người khác.

lễ hội ném màu bột

hình ảnh mọi người bị ném màu bột

Theo truyền thống, những loại màu sắc đều được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên dễ dàng tẩy sạch như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng. Đến cuối buổi sáng, ai ai cũng như một bức tranh đầy màu sắc đó chính là lý do mà lễ hội Holi còn được gọi là “Lễ hội Sắc màu”.

Người dân tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa trong khi tiếng trống và dholak. Cứ vào mỗi lúc “cuộc chiến” với sắc màu được tạm dừng, mọi người lại cùng ăn các món gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn truyền thống khác.Bhang, một loại đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội Holi.

Các biến thể khác của lễ hội

Ở vùng  Braj gần Mathura, phía bắc Ấn Độ, lễ hội có thể được kéo dài hơn một tuần lễ. Tại đây, người ta không chỉ vui chơi với màu sắc mà còn có riêng một ngày đặc biệt khác, khi mà những người đàn ông đi xung quanh với tấm lá chắn và những người phụ nữ có quyền đánh vào những tấm lá chắn của họ bằng gậy. Còn ở phía nam Ấn Độ, người dân lại thờ phụng và cúng dường cho Kaamadeva, vị thần tình yêu trong thần thoại Ấn Độ vào dịp lễ hội.

Cuối ngày lễ hội

Sau một ngày chơi đùa với màu sắc, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi. Holi cũng là một lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại đằng sau mọi thù hận.

Ngày nay, lễ hội đã trở nên phổ biến ở vùng Nam Á nhưng Ấn Độ vẫn là nơi tưng bừng nhất trong những ngày lễ hội được tổ chức

Trẻ em Ấn Độ cũng hưởng ứng lễ hội Holi rất nhiệt tình nhưng vài năm trước đã có trường hợp bị dị ứng với bột màu

Hóa chất tạo màu cho bột dùng trong lễ hội đã có sự đa dạng hơn, thay vì chỉ dùng nghệ như trước

Lễ hội Holi luôn được xem là một nét văn hóa tâm linh cần ghi nhớ trong năm của những người theo đạo Hindu

Gần 1.000 góa phụ đang sinh sống tại đây cũng không cảm thấy phiền khi bị ném thứ bột đủ màu sắc lên người. Trước đây, họ chỉ tham gia lễ hội bằng cách rắc những cánh hoa lên nhau.

Lễ hội này cũng được tổ chức rộng khắp ở Nepal – nơi có một số lượng lớn những người theo đạo Hindu đang sinh sống

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *