Du lịch MICE là gì? Gợi ý công ty tổ chức Tour du lịch MICE Uy Tín ở Việt Nam

Trước đây, du lịch chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng và vui chơi. Qua thời gian, loại hình du lịch này đang dần bước tới ranh giới của sự bão hòa. Chính vì thế, ngành du lịch cần tìm ra những điểm đột phá nhằm làm sống lại thị trường tiềm năng, đem đến những giá trị kinh tế lớn cho sự phát triển chung của đất nước. Loại hình du lịch MICE  – hình thức du lịch kết hợp với tổ chức các sự kiện, hội nghị như thổi một “làn gió mới” đối với ngành du lịch và được nhiều người quan tâm. Vậy Việt Nam có tiềm năng gì để phát triển loại hình du lịch này và các địa điểm tổ chức cần có điều kiện gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Du lịch MICE là gì?

MICE là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Meeting Incentive Conference Event. Du lịch MICE hiện đang là một hình thức du lịch tiềm năng tại Việt Nam bắt nguồn từ các nước châu Âu. Mỗi chữ cái đại diện cho một từ với ý nghĩa lần lượt là: hội họp, khen thưởng, hội thảo và triển lãm. Hiểu một cách đơn giản nhất về nó chính là một chuyến du lịch nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với hoạt động của của các doanh nghiệp phục vụ cho nhu cầu mở rộng và thay đổi không gian hội họp, khen thưởng…

Đối tượng khách của du lịch MICE

Có lẽ loại hình du lịch truyền thống như trải nghiệm, thư giãn bên bạn bè và gia đình đã quá quen thuộc với mọi người. Họ dành cho mình một khoảng thời gian nhất định chỉ để vui chơi và nghỉ dưỡng, “xõa” theo nghĩa đen. Đối tượng của những tour truyền thống này thường là dân mê xê dịch hay những nhóm khách du lịch với số lượng ít. Sự bùng nổ các loại hình dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng sống của con người đòi hỏi ngành công nghiệp không khói này phải không ngừng đổi mới và tạo ra những sản phẩm nhằm thu hút khách hàng hơn nữa. Từ đó đem lại cơ hội hốt bạc cho các công ty lữ hành. Các loại hình mới đòi hỏi mang tính chất du lịch theo yêu cầu ngày càng cao, đây cũng là chiến lược tối ưu trong thời kì mà ngành du lịch đang trong giai đoạn đạt tới độ bão hòa của nó.

Du lịch MICE là hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với tổ chức hội thảo, hội nghị

Du lịch MICE là hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với tổ chức hội thảo, hội nghị

Du lịch MICE đã tận dụng được cơ hội của mình và đạt được sự tăng trưởng vượt bậc. Hình thức này thuộc phân cấp dịch vụ du lịch cao cấp dành cho tầng lớp thượng lưu. Họ có thể là nguyên thủ các quốc gia, quan chức cao cấp, lãnh đạo nhà nước, chính trị gia, nhà quản lý, nhà khoa học, thương gia… Nó không những phục vụ cho nhu cầu tận hưởng cuộc sống mà còn đem lại những giá trị lợi ích lớn cho các doanh nghiệp. Đây được coi là chiến lược ngoại giao nhằm nâng cao nghiệp vụ công tác, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Với loại hình du lịch thông thường chúng ta chỉ cần đến địa phương du lịch, có nơi ăn uống, chỗ dừng chân như homestay, hotel, cao cấp hơn có villa, resort thì ở MICE lại đòi hỏi phải nhiều hơn và cao cấp hơn hẳn. Để phục vụ cho những khách VIP thì chất lượng dịch vụ luôn phải đặt lên hàng đầu. Với các doanh nghiệp, MICE còn là chuyến du lịch được tặng cho các đối tác cấp cao, khách hàng quan trọng, nhân viên nòng cốt như một lời tri ân, tạo ra những trải nghiệm mới, nghỉ dưỡng thư giãn trước thềm các sự kiện quan trọng. Từ đó đem lại những giá trị cao cho doanh nghiệp. Họ sẵn sàng chi mạnh tay để giúp người tham gia có được sự thoải mái nhất. Hiện tại  loại hình này đang được các quốc gia đẩy mình vì giá trị nó đem lại cao hơn rất nhiều so với du lịch truyền thống.

Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

Trên thực tế loại hình du lịch MICE đang trên đà phát triển mạnh tại Việt Nam theo cả hai chiều là khách quốc tế đến Việt Nam và khách trong nước ra nước ngoài. Nước ta được biết đến là một điểm đến an toàn trên thế giới, nơi không có các xung đột vũ trang hay các cuộc nội chiến. Chính vì vậy Việt Nam đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đến. Đây chính là các đối tượng tiềm năng của MICE.

Bên cạnh đó các nước bạn xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan, Singapor, MICE đang rất được quan tâm và đầu tư mạnh. Việt Nam mặc dù đi sau nhưng có thể từ đó đúc rút những kinh nghiệm từ các nước này để có những hướng đi đúng đắn. Các công ty lữ hành đã khai thác thị trường loại hình này và bước đầu đem lại kết quả tốt. Theo tính toán của các chuyên gia phân tích, MICE có thể đem đến nguồn lợi nhuận cao gấp 6 lần so với hình thức du lịch trước đây.

Tiềm năng du lịch MICE ở Việt Nam

Việt Nam là là một môi trường tiềm năng để phát triển loại hình MICE nhờ rất nhiều những thuận lợi vốn có của mình. Nước ta được đánh giá là đối thủ nặng kí đối với Singapro đang được coi là trung tâm thu hút MICE lớn nhất thị trường Đông Nam Á. Có thể kể đến những thuận lợi nổi bật sau:

Việt Nam được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho loại hình du lịch MICE hiện nay với những thuận lợi về mọi mặt

Việt Nam được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho loại hình du lịch MICE hiện nay với những thuận lợi về mọi mặt

Thứ nhất: Việt Nam là đất nước có nền tảng kinh tế xã hội tốt. Với nền kinh tế trẻ đầy sức sống thu hút rất nhiều các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới. Cùng với đó là mức sống của người dân ngày càng cao đòi hỏi chất lượng dịch vụ theo đó mà tăng lên. Du lịch MICE được coi là chìa khóa thích hợp nhất trong bối cảnh này nhằm nâng cao uy tín của các cơ quan, doanh nghiệp trong nước nhằm mở rộng thị trường, tìm kiếm các đối tác lớn. Đây cũng là cơ hội cho các công ty du lịch nâng cao vị thế của mình trong việc tìm kiếm các sản phẩm chất lượng tốt.

Thứ hai: Đất nước Việt Nam là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với những giá trị văn hóa, truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói đây là một lợi thế tốt để phát triển MICE. Các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang… là những điểm đến đầy hứa hẹn không kém các thành phố châu Âu hoa lệ hay đất nước Singapore rực rỡ sắc màu.

Thứ ba: Có sự phát triển một cách đồng bộ các ngành dịch vụ có liên quan. Để phát triển MICE tại một quốc gia thì không chỉ cần có nên kinh tế thu hút đầu tư, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn cần sự phát triển đồng bộ của các ngành dịch vụ có liên quan. Ở Việt Nam có được điều này. Các ngành hàng không, dịch vụ nhà hàng, khách sạn với đầy đủ các phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Đây là một điều kiện lí tưởng.

Việt Nam đã nhận được nhiều giải thưởng du lịch toàn cầu là những bằng chứng xác thực nhất cho tiềm năng du lịch của mình:

  • Điểm đến hàng đầu châu Á.
  • Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.
  • Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á.
  • Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á – thành phố Hội An.
Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.

Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.

Các loại hình du lịch MICE phổ biến

Du lịch hội nghị (Meeting)

Hình thức du lịch này ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Việc tổ chức những hội thảo, hội nghị kết hợp với du lịch. Các buổi hội thảo này nhằm mục đích trao đổi, đóng góp ý kiến về các sản phẩm, khó khăn, thách thức hay hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Những người tham gia thuộc các doanh nghiệp, công ty, tổ chức quốc tế, nhà cung ứng… nên đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao.

Du lịch khen thưởng (Incentive)

Nhiều công ty, tổ chức thường sử dụng hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với khen thưởng những nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc. Đây là một sự khen thưởng, động viên phù hợp nhằm khơi gợi sự phát triển của nhân viên giỏi đồng thời xây dựng lên mối quan hệ gắn bó trong công ty. Số lượng thành viên tham gia nhiều, mọi chi phí được chi trả bởi công ty, họ sẽ được vui chơi xả stress, vinh danh trong buổi khen thưởng. Thường thì một công ty sẽ tổ chức cho nhân viên đi 1 – 2 lần/ năm.

Có 4 hình thức tổ chức của du lịch MICE là gặp gỡ, khen thưởng, hội nghị và sự kiện

Có 4 hình thức tổ chức của du lịch MICE là gặp gỡ, khen thưởng, hội nghị và sự kiện

Du lịch hội thảo (Convention)

Hiện nay có 2 loại du lịch hội thảo thường được tổ chức là hội nghị luân phiên (được tổ chức luân phiên bởi các thành viên trong cùng một tổ chức) và hội nghị nước chủ nhà (do các nước lần lượt đăng cai tại quốc gia mình và các nước khác được mời đến tham dự). Điểm chung của loại hình du lịch này là các buổi hội thảo sẽ có một chủ đề xuyên suốt được bàn luận đến nhằm trao đổi thông tin giữa những người trong cùng một lĩnh vực.

Triển lãm/ sự kiện (Exhibition/ Event)

Mục đích của du lịch triển lãm, sự kiện là giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đén với nhiều người. Gồm hai loại chính là triển lãm thương mại dành cho những người kinh doanh và triển lãm sản phẩm giới thiệu đến khách hàng.

Địa điểm tổ chức du lịch MICE ở Việt Nam

Du lịch MICE ở Đà Nẵng

Đà Nẵng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam và là địa điểm lý tưởng cho du lịch MICE ở nước ta. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 400 cơ sở lưu trú. Để phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp này thì có đến hơn 10 hotel, villa, resort 5 sao nằm ven biển có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, 9 hotel 4 sao, và hơn 50 hotel 3 sao  trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại nằm trên trục đường ven biển chuẩn quốc tế.

Các địa điểm lưu trú sang trọng nổi tiếng bậc nhất ở đây có thể kể đến như Intercontinental Đà Nẵng, Vinpearl Luxury Đà Nẵng, Crowne Plaza, Pullman, khách sạn Hilton Đà Nẵng, khách sạn Mường Thanh Luxury… không hề thua kém bất cứ trung tâm du lịch lớn nào của Đông Nam Á thậm chí là châu Á. Hệ thống phòng hội nghị VIP với sức chứa lớn, hệ thống âm thanh tối tân có thể đáp ứng bất kì tiêu chuẩn nào được đặt ra của các hội nghị cao cấp thế giới. Giao thông đường bộ, đường thủy cùng với cảng quốc tế Tiên Sa, sân bay quốc tế Đà Nẵng… tạo sự thuận lợi tốt nhất trong việc di chuyển cho các đoàn khách du lịch.

Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam

Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam

Du lịch MICE tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong năm 2021, thành phố Hồ Chí Minh được đề cử là điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á. Tự hào là thành phố mang tên Bác sánh vai cùng các thành phố lớn trong khu vực như Bangkok, Bắc Kinh, Singapore… Nơi đây là đầu mối giao thông lớn của cả nước với nhiều loại hình gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt, sân bay nối liền các tỉnh trong và ngoài nước. Sân bay quốc tế Sân Sơn Nhất với những đường bay thẳng thuận tiện cho hành khách di chuyển.

Thành phố trẻ năng động, náo nhiệt với rất nhiều khu trung tâm thương mại lớn, khu vui chơi giải trí cùng các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của đất nước. Tài nguyên du lịch đa dạng, hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phù hợp với nhu cầu của mọi người. Các địa điểm nôi tiếng không thể bỏ qua khi đến đây là chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà… Cơ sở lưu trú được đánh giá thuộc vào top đầu trong cả nước về chất lượng dịch vụ.

Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều công trình kiến trúc mang tính biểu tượng

Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều công trình kiến trúc mang tính biểu tượng

Du lịch MICE tại Hà Nội

Hà Nội là một trung tâm du lịch lớn, đây cũng là trung tâm văn hóa chính trị quan trọng nước ta. Nơi này quy tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch MICE, là thành phố hàng đầu để tổ chức các cuộc hội thảo, sự kiện quốc tế lớn. Cở sở hạ tầng tại Hà Nội có nhiều thuận lợi như nằm ngay trung tâm Bắc Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi. giao thông thuận tiện. Các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại đảm bảo nhu cầu kết nối với các nơi cùng với đó là hệ thống tài chính linh hoạt phục vụ cho nhu cầu mua sắm, giải trí của du khách.

Với lịch sử ngàn năm văn hiến lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc, Hà Nội nổi tiếng với 36 phố phường,  có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính. Con người Tràng An thì tinh tế, lịch sự để lại dấu ấn tốt đpẹ trong lòng bạn bè quốc tế. Thủ đô còn được UNESCO trao tặng danh hiệu thành phố hòa bình. Các cơ sở lưu trú xa hoa, đẳng cấp tọa lạc tại trung tâm thành phố. Có thể kể đến những khách sạn đạt chuẩn quốc tế như Intercontinental Hanoi Westlake, Pullman, Melia, Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thảo Viên resort… là địa điểm lý tưởng nhất tổ chức MICE.

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến

Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến

Du lịch MICE tại Nha Trang

Nha Trang với những bãi biển đầy nắng và gió, bờ cát trắng, dòng biển trong xanh với những khu nghỉ dưỡng ven biển xinh đẹp chính là địa điểm thích hợp tổ chức các tour MICE. Được biết đến với những vùng vịnh đẹp nhất thế giới được lòng bạn bè du khách quốc tế, đây chắc chắn là nơi bạn sẽ thích khi đặt chân tới. Cùng với các chương trình hội thảo, sự kiện, du khách còn có thể tham gia các tour khám phá những hòn đảo hoang sơ đẹp như Hòn Mun, Hòn Tre, Hòn Một, Đảo Yến… trải nghiệm các loại hình du lịch sinh thái điển hình và quý hiếm của vùng biển nhiệt đới này.

Các khu nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất như Khách sạn Best Western Premier Havana Nha Trang, Mia Resort, Vinpearl Luxuly, Six Senses Ninh Vân Bay… với hệ thống phòng tập thể thao, trung tâm thương mại, spa, nhà hàng cao cấp sẽ cho bạn những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái. Trong thành phố có các trung tâm hội nghị lớn đáp ứng đầy đủ điều kiện của các cuộc hội thảo, sự kiện quy mô lớn.

Những khu nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất ở Nha Trang là địa điểm yêu thích của giới thương gia

Những khu nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất ở Nha Trang là địa điểm yêu thích của giới thương gia

Thiết kế chương trình tour Du lịch MICE

Để thiết kế chương trình tour Du lịch MICE, bạn cần có thông tin cụ thể về số lượng khách tham dự tour để sắp xếp phòng hội thảo, phòng nghỉ, chuẩn bị khâu tổ chức được chu đáo và đầy đủ. Những yêu cầu trong cuộc họp cũng là những thông tin quan trọng giúp bạn có một tour du lịch MICE thành công, trọn vẹn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên cung cấp thời gian dự định tổ chức tour du lịch MICE với các đơn vị lữ hành để họ có thể lên cho bạn một lịch trình tour cụ thể, thích hợp. Đối với đặc trưng riêng của loại hình du lịch kết hợp với hội họp và hội thảo, những đơn vị điều hành tour thường phải liên hệ và đặt phòng trước để tránh tình trạng hết phòng hoặc không chọn được phòng phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Công ty tổ chức Du lịch MICE uy tín

Du lịch MICE đang trở thành xu hướng mới cho ngành du lịch Việt Nam. Nắm bắt được tiềm năng cũng như nhu cầu thị trường cao về loại hình nay, công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khát Vọng Việt KAVO TRAVEL đã tổ chức thành công những tour du lịch MICE. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành lữ hành và là công ty du lịch hàng đầu Việt Nam, KAVO TRAVEL đã đạt được những thành tích đáng kể như:

Du lich Khát vọng Việt là công ty Lữ Hành uy tín hàng đầu Việt Nam

Du lịch Khát vọng Việt là công ty Lữ Hành uy tín hàng đầu Việt Nam

  • Chứng nhận thương hiệu phát triển bền vững năm 2013.
  • Top 100 thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2014.
  • Là thương hiệu du lịch bền vững phát triển cộng đồng năm 2017.
  • Doanh nghiệp văn hóa thời kỳ hội nhập, nhà quản lý sáng tạo tiên phong vì cộng đồng.
  • Nhận giải Tượng vàng Thánh Gióng của Thủ tướng Chính phủ.

Chính nhờ sự thành công đó mà Du lịch Khát Vọng Việt đang là hãng Lữ Hành được tin cậy nhất ở nước ta. Sở hội đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, tận tụy, luôn luôn đặt lợi lích khách hàng lên trên hết. Cùng với đó là hệ thống nhà xe, lái xe chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, luôn đồng hành với bạn trên mọi chặng đường đất nước. Hướng dẫn viên trẻ, năng động, thông thạo những tuyến điểm với cách gợi mở mà thu hút du khách một cách độc đáo về những địa điểm du lịch sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Với mục tiêu “CHẤT LƯỢNG LÀ NỀN TẢNG – NIỀM TIN LÀ MỤC TIÊU” đã giúp công ty có một vị thế vững chắc trong ngành cũng như xây dựng được niềm tin nơi khách hàng. Rất nhiều các doanh nghiệp tiêu biểu, cá nhân đều lựa chọn KAVO là đối tác tin cậy cho những chuyến du lịch quan trọng của mình.

Liên hệ trực tiếp tại văn phòng công ty:

Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 666 355 11 – Hotline: 0962.70.5533 * 0934.507.489 * 0915.225.291

Để một tour du lịch MICE thành công một cách mỹ mãn cần có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố từ khâu lên kế hoạch chi tiết, tổ chức chương trình và sự phối hợp của nhiều bộ phận. Du lịch Khát vọng Việt luôn cố gắng đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, cao cấp nhất trong những sự kiện MICE được tổ chức. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.