Du lịch Mẫu Sơn, Lạng Sơn tránh nắng mùa hè

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng,độ cao trung bình 800 – 1000m so với mặt nước biển, với một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Khu dân cư sống rải rác gần khu rừng trồng, thuộc vanh đai thấp dưới 700m so với mặt nước biển.

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7,2 – 13,2oC, cao tuyệt đối 24oC. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, mùa hè thường có mưa nhiều. Lượng mưa trung bình 2.225,3mm/năm. Nhiệt độ trung bình 16,20,9oC, cao tuyệt đối 24oC (vào tháng 7). Hệ thống sông suối trong vùng khá dày. Phía Bắc có suối Pắc Đây, Làng Kim, Co Khuông, Khuổi Phiêng, Khuổi Luông. Phía Nam có Khuổi Lầy, Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, Na Mìu, Lập Pia, Bản Khoai. Độ ẩm không khí cao, 92%. Lưu lượng thuỷ văn biến đổi nhiều, mùa đông chỉ chiếm 10 – 20% lưu lượng thuỷ văn so với mùa hè, song nhìn chung suối không bị khô kiệt về mùa hè.

Vẻ đẹp trên núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Vẻ đẹp trên núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn có tổng diện tích hơn 10.740 ha, trong đó có 5.380 ha đất lâm nghiệp và 1.543 ha rừng nguyên sinh, với nhiều loại cây quý hiếm. Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, nhiều loài thực vật thường gặp đặc trưng cho thành phần thực vật rất thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng, trong đó có họ chè, họ tre nứa, đặc biệt là loại trúc sặt phát triển rất ổn định và cho năng suất cao. Ngoài các khu rừng nguyên sinh, với đặc điểm khí hậu và địa hình thuận lợi, Mẫu Sơn là vùng có điều kiện rất phù hợp để phát triển trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp dài kết hợp trồng rừng. Hiện nay, trong vùng đã hình thành những mảng rừng non được phục hồi sau khai thác nương rẫy, cắt, chặt khai thác chọn. Nhận thức của cộng đồng dân tộc trong vùng đã có nhiều thay đổi thông qua công tác tuyên truyền nâng cao dân trí của các dự án, chương trình bảo vệ rừng và đa dạng sinh học. Tập quán canh tác đốt rừng làm nương hầu như không còn. Đời sống của cộng đồng bắt đầu được cải thiện bằng con đường đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác hiệu quả đất canh tác hiện có.

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Hệ thống giao thông tại khu vực đã được hình thành từ những năm 1925 – 1926, con đường dài 16 km lên đến đỉnh Mẫu Sơn đã  được nâng cấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, càng tạo thêm những thuận lợi lớn cho việc khai thác tiềm năng của vùng vào phát triển kinh tế – xã hội. Vùng núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng. Độ cao trung bình 800 – 1000m so với mặt nước biển, với một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Khu dân cư sống rải rác gần khu rừng trồng, thuộc vanh đai thấp dưới 700m so với mặt nước biển.

Giá trị bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Dao, Nùng, Tày luôn được duy trì và phát huy, thể hiện qua các sản phẩm ẩm thực độc đáo có tính chất riêng của Lạng Sơn và đồng bào dân tộc nơi đây như: rượu trắng Mẫu Sơn, mật ong, đào Mẫu Sơn, chanh rừng đặc biệt là măng rầm, ớt rừng, chè tuyết – một loại chè không có hàng có luống mà là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các đỉnh núi cao quanh năm ẩn trong sương mù.

Khu du lịch Mẫu Sơn Lạng Sơn được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển Du lịch sinh thái với lợi thế về điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về bản sắc văn hoá dân tộc thuần khiết của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh đỉnh núi như đã nêu trên, đang cần được đầu tư để phát triển và bảo đảm tính bền vững.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Du lịch Mẫu Sơn, Lạng Sơn tránh nắng mùa hè

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận