Đồi D1 Điện Biên Phủ – địa chỉ “vàng” ghi danh vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta

Đồi D1 và Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đồi D1 Điện Biên Phủ là một trong những căn cứ địa quan trọng nhất trong chiến dịch lịch sủĐiện Biên Phủ vào năm 1954. Chính vì thế, ngày nay nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan lịch sử được nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, về chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, nhất là vào tháng 5 lịch sử. Hãy cùng theo chân Du lịch Khát vọng Việt để cảm nhận rõ đồi D1 Điện Biên Phủ năm xưa hào hùng như nào nhé.

Đôi nét về đồi D1 Điện Biên Phủ

Đồi D1 là một trong những điểm di tích nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đặc biệt Điện Biên Phủ,  nơi diễn ra trận chiến đấu ác liệt của các chiến sỹ trung đoàn 209 đại đoàn 312 trong đợt tấn công thứ 2 của Quân đội nhân dân Việt Nam vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đồi D1 Điện Biên Phủ trong những năm kháng chiến chống Pháp là cứ điểm phòng ngự phía Đông trọng yếu của thực dân Pháp. Ngày nay nơi đây đã được chọn để làm địa điểm đặt tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ và trở thành công trình văn hóa, địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Điện Biên được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm, nhất là vào những dịp lễ lớn của dân tộc.

Đồi D1 và Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đồi D1 và Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên đồi D1 nằm ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên. Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. Do nhà điêu khắc Nguyễn Hải – người từng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh thiết kế trên cơ sở tượng Điện Biên Phủ của ông trong thập niên 60 (1960 – 1965).

Đồi D1 và Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đồi D1 và Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được thiết kế và xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng việc thực hiện một số khảo sát. Sau đó được tiếp thu do Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôm (Bộ Xây dựng) đề xuất lựa chọn địa điểm đồi D1. Đây là địa điểm nằm ngay ở vị trí trung tâm khu di tích, cao khoảng 50m so với cánh đồng Mường Thanh, một vị trí cực kỳ đẹp, phong thủy khi mà cả khu vực thành phố có thể nhìn thấy rõ ràng,

Ngày 23 tháng 2 năm 2004 tượng đài “Chiến thắng Điện Biên Phủ” đã được chia thành 12 phần đã được 11 chiếc xe rơmooc siêu nặng vận chuyển từ Nam Định đưa về thành phố Điện Biên.

Giá vé tham quan đồi D1 Điện Biên Phủ

Đồi D1 Điện Biên Phủ nằm trong khuôn viên của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ nên giá vé tham quan tại đây được niêm yết, công khai với mức giá dao động chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng. Đây là mức giá vé cực kỳ hợp lý để du khách có thể thoải mái tham quan, tìm hiểu về di tích lịch sử này.

> > XEM THÊM: 

Các địa điểm tham quan lân cận Đồi D1 Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên là công trình được xây dựng để chào mừng và kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là nơi trưng bày tượng, bản đồ và các chứng tích của cuộc chiến Điện Biên Phủ hào hùng. Hiện nay bảo tàng chiến thắng Điện Biên đón hàng trăm lượt khách tham quan mỗi ngày và trở thành địa điểm du lịch văn hóa quan trọng của tỉnh Điện Biên.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - điểm đến ý nghĩa trong những ngày tháng 7

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – điểm đến ý nghĩa trong những ngày tháng 7

Đây là một trong những công trình quy mô và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên. Nơi đây đang trưng bày hơn 1.000 hiện vật, hình ảnh mô tả cụ thể diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm cho đến ngày tấn công cuối cùng vào cứ điểm Điện Biên Phủ.

Đồi A1 Điện Biên Phủ

Nằm ở phía đông của trung tâm Pháo đài Điện Biên Phủ, đồi A1 là điểm cao có vị trí nổi bật nhất trong hệ thống 5 ngọn đồi phía đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Đồi A1 Điện Biên Phủ là nơi chứng kiến 54 ngày đêm ác liệt nhất của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu giữa quân dân Việt Nam và quân đội Pháp. Đây cũng là nơi chứng kiến và ghi lại những mất mát, hy sinh công lao to lớn của quân và dân Việt Nam, có đồng bào Tây Bắc… Trong đó có cả sự sụp độ, diệt vong của quân đội thực dân Pháp.

Chứng tích lẫy lừng trên đồi A1 Điện Biên Phủ

Chứng tích lẫy lừng trên đồi A1 Điện Biên Phủ

Hầm Chỉ huy trưởng Đờ Cát

Hầm Chỉ huy Pháo đài Điện Biên Phủ hay còn gọi là địa đạo Đờ Cát là nơi ông ở, làm việc và trực tiếp chỉ huy trận đánh của thực dân Pháp với quân ta và tướng Đờ Cát của thực dân Pháp. Địa đạo nằm trong cánh đồng Mường Thanh, được xây dựng vô cùng chắc chắn với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào thép gai dày đặc.

Khu di tích Hầm Đờ Cát - nơi ghi dấu chiến công của quân đội ta

Khu di tích Hầm Đờ Cát – nơi ghi dấu chiến công của quân đội ta

Nằm tại địa điểm Mường Thanh, đường hầm được xây dựng vô cùng kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát và hàng rào thép gai dày đặc. Hiện nay, đường hầm gần như giữ nguyên hiện trạng và trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của Điện Biên.

Với những thông tin bổ ích về Đồi D1 Điện Biên Phủ được Du lịch Khát vọng Việt cung cấp sẽ trang bị cho du khách những kiến thức cần thiết trong chuyến du lịch Điện Biên của mình. Để biết thêm thông tin cũng như lịch trình du lịch cụ thể, du khách có thể liên hệ trực tiếp đến Du lịch Khát vọng Việt để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất. Chúc du khách có chuyến du lịch bình an bên gia đình và những người yêu thương.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đồi D1 Điện Biên Phủ – địa chỉ “vàng” ghi danh vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta

Bình luận đã đóng.