Đền Mẫu Hà Giang – một nét văn hóa tâm linh của người dân nơi đây

Sự tích về đền Đôi Cô Cầu Má

Đến du lịch Hà Giang, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của cao nguyên đá nơi đây, hay cuộc sống thường nhật, những phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của những người dân bản. Mà vậy lại bỏ quên đi những điểm đén du lịch tâm linh hấp dẫn tại Hà Giang như những ngôi đền, chùa độc đáo. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm thành phố Hà Giang du lịch, bạn hãy một lần ghé thăm những ngôi Đền Mẫu Hà Giang nổi tiếng ở đây nhé.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang chia sẻ, các ngôi đền Mẫu nổi tiếng ở Hà Giang có thể kể đến như đền Cấm Sơn Linh tại thành phố Hà Giang, Đền Thác Con hay đền Đôi Cô Cầu Má. Hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu về những ngôi đền này nhé!

Đền Cấm Sơn Linh

Đầu tiên phải kể đến đền Cấm Sơn Linh được xây dựng trên núi Cấm Sơn, 1 phần lí do có cái tên này cũng là do vị trí của ngôi đền nằm dựa lưng vào núi Cấm, mặt hướng về phía sông Lô. Đền nằm tại trung tâm thành phố Hà Giang. Để di chuyển đến đền thì từ cột mốc km số 0 trong trung tâm quảng trường 26/3, bạn chỉ cần rẽ trái đi thẳng theo trục đường Bạch Đằng khoảng 600 m là sẽ thấy được quần thể di tích đền Mẫu Hà Giang.

Đền Cấm Sơn hay còn gọi là đền Mẫu

Đền Cấm Sơn hay còn gọi là đền Mẫu

Tham khảo thêm:

Theo như các tư liệu còn sót lại đến ngày nay có ghi, đền được xây dựng vào những năm cuối cùng của thế kỷ 19 để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Tuy nhiên, theo như truyền thuyết của người dân vùng này thì đền được xây dựng dựa trên sự kiện lịch sử giữa quân cờ Vàng và quân cờ Trắng. Vào những năm 1870 – 1875, nơi đây diễn ra cuộc chiến giữa “quân cờ vàng” – bọn cướp bóc, trấn lột do Hoàng Sùng Anh cầm đầu và “quân cờ trắng” của nhân dân địa phương. Vị trí xây dựng đền chính là nơi mà quân cờ vàng khi xưa thua trận đã nhảy xuống tử vẫn. Sau này, vì tiếc thương cho các vong linh tử sỹ, mà người dân nơi đây đã lập đền thờ để tưởng nhớ và lấy tên đền gọi là Cấm Linh Sơn Tử (tức là khu vực đền thiêng núi cấm).

Mặt chính của đền Cấm Sơn Linh Hà Giang

Mặt chính của đền Cấm Sơn Linh Hà Giang

Tính đến ngày nay thì đền đã có hơn 100 năm tuổi, qua nhiều thời gian trùng tu, ngôi đền này đổi tên thành đền Mẫu thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng các vong hồn tứ cố vô thân của các chiến sĩ xấu số. Ngày nay đền Mẫu đã trở thành một nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng trong tín ngưỡng của người dân địa phương nơi đây. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật nghệ thuật, kiến trúc quý báu như chuông đồng, tượng thờ, câu đối hay các bức hoành phi,… Ngày nay vào các ngày như 13/3 âm lịch hay 27/7 thường tổ chức lễ hội hay lễ dâng hương, các bạn có thể cân nhắc ghé thăm.

Đền Đôi Cô – Cầu Má

Một ngôi đền khác nữa mà bạn cũng có thể lựa chọn ghé thăm khi đến Hà Giang đó chính là đền Đôi Cô Cầu Má. Ngôi đền này nằm trên Km 15 thuộc quốc lộ 2, xã Đạo Đức, Vị Xuyên – Hà Giang. Ngôi đền này được xây dựng vào những năm 1929 và là nơi thờ phụng của cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung. Đền được thiết kế xây dựng có 3 gian chính tương ứng với 3 cung, cung chính giữa là nơi thờ tam tòa Thánh Mẫu và đôi cô, bên phải thì thờ Mẫu Thoải và bên trái thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Sự tích về đền Đôi Cô Cầu Má

Sự tích về đền Đôi Cô Cầu Má

Nói về sự tích xây dựng nên ngôi đền này thì vào năm 1921 khi đó Pháp cho xây dựng lên tuyến quốc lộ 2 nối liền Hà Nội và Hà Giang, và khi xây dựng thì phải bắc qua con sông Má, tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết nên khi cứ chuẩn bị xây dựng xong thì lại bị sập. Vì vậy mà ông chủ người Pháp đã làm lễ cúng Hà Bá và trong số lễ vật cúng thì có kèm thêm 2 cô thiếu nữ đồng trinh trẫm mình xuống dòng xuống Má với mục đích hoàn thành việc xây cầu. Từ đó mà ngôi đền này được lập nên để thờ 2 cô gái đồng trinh này và lấy tên là Đền Đôi Cô.

>> Gợi ý tour du lịch Hà Giang GIÁ RẺ:

Đền Thác Con Hà Giang

Quay trở lại thành phố Hà Giang, chúng ta cùng ghé thăm ngôi đền thứ 3 đó chính là ngôi đền Thác Con Hà Giang. Đây là 1 ngôi đền rất đẹp, đền này còn có 1 tên gọi khác là đền Gia tức là bà mẹ nhân từ của con dân vùng đất Hà Giang. Đền đặt vị trí ở tổ số 8, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, xây dựng tọa lạc phía tả ngạn của sông Lô.

Bậc thang để bước lên đền Đôi Cô - Cầu Má

Bậc thang để bước lên đền Đôi Cô – Cầu Má

Trong đền có thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, Mẫu Liễu Hạnh và 2 cô công chúa nhà Mạc. Nói về sự tích của ngôi đền này thì người dân ở đây truyền tai nhau là vào khoảng 300 năm về trước nơi đây có thờ Bà Chúa bản. Đây là người được vua Lê phong tặng cho danh hiệu Thượng Ngàn Thánh Mẫu, người dân ở đây tôn kính gọi bà là Thánh Mẫu. Vì bà có công đóng góp tiền bạc và lương thực giúp vua Lê đánh giặc Minh mà được vua ban tặng và được người dân yêu quý. Về sau qua thời gian, ngôi đền xuống cấp được người dân nơi đây xây dựng và tu sửa lại và trở thành điểm du lịch tâm linh ngày nay.

Các ngôi đền Mẫu Hà Giang hiện nay là một nét văn hóa trong sinh hoạt tín ngưỡng của những người dân bản địa nơi đây. Vì vậy nếu bạn là 1 người tín và có sở thích tìm hiểu về tâm linh thì khi đi tour du lịch Hà Giang nên ghé thăm những ngôi đền này.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Đền Mẫu Hà Giang – một nét văn hóa tâm linh của người dân nơi đây

Bình luận đã đóng.