Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – chốn bồng lai nơi trần thế

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất, lớn nhất và mang tính nghệ thuật nhất tại Đà Nẵng.

Ai có dịp ghé thăm Đà Nẵng mộng mơ hẳn phải được nghe đến tên chùa Linh Ứng, địa điểm linh thiêng thu hút nhiều phật tử và khách thập phương đến tham quan, thắp hương cầu khẩn. Tuy nhiên, nếu không phải người bản địa ít người biết rằng Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa đều mang tên chùa Linh Ứng.

Chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Bà Nà chùa Linh Ứng Bãi Bụt tạo thành một tam giác linh thiêng tại thành phố Đà Nẵng. Mỗi ngôi chùa đều có vẻ đẹp rất riêng nhưng nổi tiếng nhất chính là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt.

Giới thiệu chung về chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được quản lý bởi trụ trì Thượng tọa Thích Thiện Nguyện. Nghe kể lại, sau ngày đất nước thống nhất, hòa thượng đi ngang qua vùng đất này, nhận thấy đây là nơi linh thiêng với nhiều truyền thuyết về nhân duyên nhà Phật, cảnh quan lại tươi đẹp hữu tình. Người đã phát khởi ý nguyện mong muốn xây dựng nên ngôi chùa Linh Ứng.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất, lớn nhất và mang tính nghệ thuật nhất tại Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất, lớn nhất và mang tính nghệ thuật nhất tại Đà Nẵng.

Xem thêm:

Nhờ cơ duyên đó, sau khi được cấp phép, chùa Linh Ứng Bãi Bụt được khởi công xây dựng vào ngày 19/6/2004 âm lịch và khánh thành vào ngày 30/7/2010. Đây cũng một trong các công trình đồ sộ được hoàn thành đúng dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Các công trình của chùa vẫn đang tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất, lớn nhất và mang tính nghệ thuật nhất tại Đà Nẵng. Công trình tạo nên bởi rất nhiều trí lực, tài lực, tâm huyết, là niềm tự hào đánh dấu sự phát triển của giáo hội Phật giáo Việt Nam ở thế kỉ 21.

Hình ảnh một góc nhỏ của chùa

Hình ảnh một góc nhỏ của chùa

Bài viết hay:

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở đâu?

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm bên sườn đông của bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng với độ cao 693m so với mực nước biển.

Bán đảo Sơn Trà được coi là “Cõi Phật giữa chốn trần gian”, tương truyền Bãi Bụt ở phía Đông bán đảo là nơi có tượng Phật trôi dạt vào. Tượng Phật xuất hiện trên bãi cát là điềm lành, dân chúng thấy vậy liền nghênh rước tượng về lập am thờ tự. Phật bà sau đó hiển linh cứu vớt chúng sinh, giúp người dân làng chài an cư lạc nghiệp.

Chùa cách thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, bên phải là ngọn Hải Vân hùng vĩ, bên trái là đảo Cù Lao Chàm hoang sơ thanh bình. Đường đi nhiều khúc cua, độ dốc lớn, du khách cần cẩn thận khi di chuyển.

Vị trí đặc biệt của chùa Linh Ứng Bãi Bụt khiến du khách có thể nhìn thấy chùa từ rất xa, là nơi lòng người dù miền biển hay miền non cao đều hướng về.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm bên sườn đông của bán đảo Sơn Trà - bán đảo độc nhất vô nhị Việt Nam

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm bên sườn đông của bán đảo Sơn Trà – bán đảo độc nhất vô nhị Việt Nam

Cảnh quan chùa

Chùa có vị trí đắc địa trên núi Sơn Trà với diện tích khoảng 20ha, mặt hướng biển Đông, lưng tựa vào đỉnh Sơn Trà. Đây là công trình độc đáo kết hợp khéo léo giữa vẻ đẹp hiện đại và vẻ đẹp truyền thống của chùa chiền Việt Nam.

Chùa Linh Ứng hiện nay đã xây dựng được nhiều phần với kiến trúc đặc sắc như: chính điện, vườn tượng các vị La Hán, giảng đường, tăng đường, nhà tổ, thư viện, nhà ăn… Được biết, nhà chùa đang tiếp tục xây dựng thêm “Tứ Trọng Tâm” với bốn phần, giảng đường chứa được số lượng lớn tăng ni phật tử, tượng Phật nhập niết bàn dài 108m…

Qua bậc thang đá đến cổng Tam Quan ẩn trong mây sẽ thấy 2 câu đối “Linh ứng sở cầu như ý nguyện. Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh”. Từ cổng chính đi vào là một khoảng sân rộng lát đá có nhiều cây cảnh tạo hình kỳ thú và các pho tượng Phật đá trắng. Theo quy luật tâm linh, 18 vị La Hán và 4 vị Thần Long Hộ Pháp an vị lần lượt hai bên đường bảo vệ cho chính điện. Mỗi bức tượng đều được đục đẽo tinh xảo bằng đá trắng nguyên khối, mang ý nghĩa sâu xa về “hỉ, nộ, ái, ố”, những cung bậc cảm xúc của con người.

Chính điện là phần chính của chùa, có sức chứa lớn, được xây dựng với những cột trụ trạm trổ tinh tế, rồng thiêng uốn quanh. Mái chùa có hình rồng uốn cong mềm mại mà trang nghiêm trong sương gió. Giữa điện thờ 3 pho tượng đồng, Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ở giữa, hai bên là Địa Tạng Vương Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát.

Đến với chùa Linh Ứng Bãi Bụt bạn sẽ được thưởng thức sự kết hợp hoàn hảo của 3 yếu tố: vẻ đẹp hùng vĩ kỳ diệu của thiên nhiên bán đảo Sơn Trà, vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc nhà chùa vừa cổ điển vừa hiện đại, vẻ đẹp thanh tịnh tao nhã trong hương khói của chốn bồng lai nơi cửa Phật.

Chùa Linh Ứng là công trình độc đáo kết hợp khéo léo giữa vẻ đẹp hiện đại và vẻ đẹp truyền thống của chùa chiền Việt Nam.

Chùa Linh Ứng là công trình độc đáo kết hợp khéo léo giữa vẻ đẹp hiện đại và vẻ đẹp truyền thống của chùa chiền Việt Nam.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Điều làm nên sự nổi bật của chùa Linh Ứng Bãi Bụt là bức tượng Phật bà Quan Âm cao 67m, một tay cầm bình cam lộ, một tay bắt ấn tam muội. Phật bà từ bi, hỷ xả, hướng đôi mắt hiền từ về biển rộng mênh mông, ban phát phước lành, phù hộ cho dân chúng làm ăn yên ổn và trù phú.

Được biết, vào độ trăng rằm hay đầu tháng, đôi khi sẽ xuất hiện ánh hào quang nhà Phật trên tượng Quan Âm. Ánh hào quang kỳ diệu này lần đầu xuất hiện khi công trình còn đang được thi công và thời gian xuất hiện khá lâu. Những hình ảnh linh thiêng còn được lưu giữ tại Phương Trượng (nhà kỷ niệm) của chùa.

Đây là ngôi chùa được UNESCO công nhận là sở hữu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Đông Nam Á. Tượng bà Quan Âm từ bi ngự trên đài sen đường kính rộng 35m, đặt trên ngọn đồi cao hơn 100m, trên mão Phật bà có tượng Phật Tổ cao 2m. Đường kính trong lòng tượng rộng 17m, chiều cao 17 tầng, tầng trên cùng có cầu thang thông lên đến đỉnh tượng.

Điểm tinh xảo ở đây là mỗi tầng đều có bệ thờ Phật với tổng cộng 21 bức tượng khác nhau, vì thế còn được gọi là “Phật trung hữu Phật”. Tầng trên cùng thờ 7 vị  Phật quá khứ; tầng dưới cùng thờ Bồ Tát Quan Thế Âm, Bồ Tát Địa Tạng và Phật A Di Đà; các tầng ở giữa thờ 12 ứng thân khác nhau của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Du khách có thể dừng chân tại các tòa tháp chân tượng, ngắm nhìn toàn cảnh bán đảo Sơn Trà xinh đẹp, thành phố người xe ngược xuôi hối hả, núi Ngũ Hành Sơn xa xa ẩn hiện, bãi cát trắng trải dài bao quanh chân núi,… phong cảnh thơ mộng, hữu tình, thanh tịnh, đẹp đến nao lòng.

Chùa được UNESCO công nhận là sở hữu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Đông Nam Á.

Chùa được UNESCO công nhận là sở hữu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Đông Nam Á.

Thế chân kiềng của 3 ngôi chùa Linh Ứng

Như đã nói, Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa Linh Ứng. Mỗi ngôi chùa đều ở những vị trí đắc địa theo quy luật phong thủy, không biết do nguyên cớ gì đều được đặt tên là chùa Linh Ứng. Đây là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người.

Người dân Đà Nẵng tin rằng, tam giác mà 3 ngôi chùa tạo ra là chân chống trụ bảo vệ cho sự bình an và phát triển của thành phố. Vẻ đẹp của 2 ngôi chùa Linh Ứng còn lại tuy không nổi tiếng bằng chùa Linh Ứng Bãi Bụt nhưng lại mang những độc đáo riêng.

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm ở độ cao 1400m trên đỉnh núi Bà Nà, thuộc khu du lịch Bà Nà. Chùa ở vị trí đẹp, bao quanh chùa là núi non trùng điệp, phóng tầm mắt ra phía xa xa là đường bờ biển Mỹ Khê và khung cảnh tấp nập của thành phố Đà Nẵng hoa lệ.

Chùa Linh Ứng Bà Nà có kiến trúc theo hệ phái Bắc Tông, trải qua quá trình tôn tạo nay đã hoàn thiện mang nét đẹp thanh tao, yên bình giữa lòng khu du lịch ồn ã, nhộn nhịp.

Trước cổng chùa có một cây thông lớn với 3 loại lá khác nhau. Loài thông ba lá quý hiếm này đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam.

Mái chùa cong, có rồng ngự ở góc mái, đỉnh mái có song long chầu nguyệt. Từ  cổng vào chính điện, du khách có thể chiêm ngưỡng cỗ trống cao đến 2,4m. Chính điện mang phong thái tôn nghiêm, trang nhã với sức chứa lớn.

Chùa sở hữu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tạc bằng đá trắng nằm trong khuôn viên lát đá của nhà chùa. Tượng Phật Thích Ca này được xem là lớn nhất Việt Nam, được điêu khắc tỉ mỉ, mang ánh nhìn hiền hậu giúp cứu vớt chúng sinh khỏi trầm luân. Tượng có độ cao 27m, ngang gối 14m, tọa trên đài sen cao 6m. Dưới chân tượng tái hiện cuộc đời Phật Thích Ca bằng 8 tấm phù điêu tinh xảo.

Lên được đỉnh Bà Nà, gặp ngôi chùa cổ kính bảng hoảng trong sương khói khiến lòng người trở nên thanh thản, bao mệt mỏi sầu lo đều tan biến.

Chùa Linh Ứng Bà Nà sở hữu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tạc bằng đá trắng

Chùa Linh Ứng Bà Nà sở hữu tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tạc bằng đá trắng

Chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng hay còn được gọi là chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn hay chùa Ngoài. Chùa nằm ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Đây là ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Chùa ban đầu được vua Minh Mạng đời thứ 6 cho xây dựng với tên gọi chùa Ứng Chân và ban câu đối  “Ngự chế Ứng Chơn Tự, Minh Mạng lục niên phụng tạo”. Trải qua nhiều lần trùng tu và đổi tên, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính truyền thống.

Chùa bao gồm các phần: chính điện, nhà tổ, nhà trù, nhà thiền, giảng đường, nhà khách. Chính điện xây theo kiểu chữ “Nhất”, thờ Đức Phật Thích Ca ở giữa hai bên là Bồ Tát Địa Tạng và Quan Thế Âm.

Tháp Xá Lợi cao 30m nằm bên trái chùa là ngôi tháp Xá Lợi đạt kỷ lục có nhiều tượng đá nhất Việt Nam. Tháp sở hữu 40 phù điêu La Hán, Bồ Tát, Phật và khoảng 200 pho tượng bằng đá.

Vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ kính, trang nghiêm của chùa Linh Ứng Non Nước khiến du khách đến đây như rơi vào khoảng không tĩnh mịch. Nhìn ngắm khung cảnh tuyệt vời của tạo hoá, hồi tưởng về thời kỳ lịch sử của phật pháp dân tộc.

Vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ kính, trang nghiêm của chùa Linh Ứng Non Nước

Vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ kính, trang nghiêm của chùa Linh Ứng Non Nước

Thời gian tham quan chùa Linh Ứng thích hợp

3 ngôi chùa Linh Ứng mở cửa đón khách thập phương vào tất cả các thời điểm trong năm. Vì vậy bạn có thể chọn thời điểm phù hợp nhất cho mình, thuận tiện trong sắp xếp công việc và di chuyển.

Bạn nên đến tham quan chùa vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Lúc này thời tiết ấm áp, trời quang mây tạnh và có nắng ráo. Bạn có thể thỏa sức phóng tầm mắt khám phá vẻ đẹp và cảnh sắc của chùa.

Từ tháng 9 đến tháng 12, thời tiết khá lạnh. Sương mù bao phủ khiến các ngôi chùa có thêm vẻ huyền ảo, linh thiêng. Tuy nhiên, trời thường có mưa lớn và đường trơn trượt, đôi khi còn có bão gây khó khăn trong khâu di chuyển.

Tham quan chùa Linh Ứng một ngày trời quang mây tạnh

Tham quan chùa Linh Ứng một ngày trời quang mây tạnh

Chi phí tham quan chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan. Bạn có thể yên tâm khám phá những cảnh đẹp, những kiến trúc đặc sắc của chùa mà không tốn phí.

Nơi để xe ngoài cổng chùa được trông coi bởi các tăng ni phật tử. Bên cạnh là hòm công đức, du khách có thể tùy tâm đóng góp. Số tiền này được sử dụng cho các sự kiện vào ngày lễ của chùa hoặc các hoạt động xây dựng tu bổ chùa.

Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh, lưu giữ kỉ niệm, trong chùa có những khu chụp ảnh giá rẻ với khoảng 20.000đ cho một bức.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng đẹp đến nao lòng

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng đẹp đến nao lòng

Lưu ý khi tham quan chùa

  • Đường đến chùa Linh Ứng nhiều khúc cua gấp và liên tục, bạn không nên dùng xe có phân khối quá nhỏ, sẽ khó khăn trong di chuyển.
  • Chùa rộng (đặc biệt là chùa Linh Ứng Bãi Bụt) và phải leo bậc thang đá, nên sử dụng giày thể thao hay giày đế mềm thay vì giày cao gót khi đi tham quan.
  • Ăn mặc phù hợp với không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa. Tránh ăn mặc hở hang, phản cảm.
  • Lời nói, cử chỉ, hành vi phù hợp.
  • Tôn trọng nội quy và cảnh quan nhà chùa.
Du khách cần lưu ý ăn mặc phù hợp với không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa

Du khách cần lưu ý ăn mặc phù hợp với không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa

“Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”. Nếu có dịp đến thăm Đà Nẵng, mời bạn ghé qua chùa Linh Ứng để ngắm nhìn vẻ đẹp cõi tiên nơi trần thế. Đắm chìm trong miền đất thơm mùi khói hương nhà Phật, cho tâm thanh tịnh, cho lòng bình an.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – chốn bồng lai nơi trần thế

Bình luận đã đóng.