Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu – nét đẹp văn hóa dân tộc Dao

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu

Nhắc tới chợ tình thì nhiều người sẽ nhớ tới chợ tình Sapa, Lạng Sơn hay Hà Giang. Nhưng ít ai biết rằng ở vùng đất Bình Liêu cũng có chợ tình đó là chợ tình Đồng Văn. Khác với những chợ tình khác, chợ tình Đồng Văn Bình Liêu mang những nét độc đáo và đặc sắc riêng của vùng đất này. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc Dao. Nếu có dịp đến với Bình Liêu bạn không nên bỏ lỡ phiên chợ này.

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu nằm ở đâu?

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu nằm ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh, bên núi Cao Ba Lãnh. Phiên chợ này diễn ra vào ngày hội kiêng gió, ngày 4 tháng 4 âm lịch hằng năm. Ngày hội kiêng gió là ngày hội dân gian của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán, một phong tục tập quán truyền thống, có từ đời này tới đời khác. Người Dao quan niệm rằng vào ngày này thì không nên làm bất cứ công việc gì hay có hoạt động sản xuất nào vì sẽ rất xui xẻo, làm nhà thì đổ nhà, trồng cây ắt sẽ không phát triển. Chính vì thế mà địa điểm mà mọi người tụ tập đông nhất là ở chợ tình Đồng Văn.

Chợ tình Đồng Văn - Bình Liêu

Chợ tình Đồng Văn – Bình Liêu

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu diễn ra khi nào?

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu chỉ diễn ra một ngày duy nhất trong năm mùng 4 tháng 4. Đây là nét độc đáo, khác lạ so với các phiên chợ tình khác, là ngày thiêng liêng đối với những người dân tộc Dao. Vì muốn được tham gia, khám phá phiên chợ tình này mà nhiều người thường lựa chọn thời gian này để đi du lịch, vừa có thể khám phá Bình Liêu lại có dịp tham gia ngày hội có một không hai trong năm này.

Ngày hội kiêng gió

Ngày hội kiêng gió

Trước kia, chợ tình Đồng Văn Bình Liêu do người dân tự tổ chức và quy định nhưng với mục đích duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc, chính quyền nơi đây đã xây dựng một cách có kế hoạch, có tổ chức hơn và được gọi là “ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn”

>> Xem thêm:

Nét độc đáo của chợ tình Đồng Văn Bình Liêu

Ở xã Đồng Văn là 100% người dân tộc Dao nên phiên chợ tình Đồng Văn Bình Liêu được tổ chức rất linh đình, cả làng tưng bừng hân hoan tham gia. Chợ tình được bắt đầu từ sớm tinh mơ khi mặt trời còn chưa ló hết, mọi người đã cùng nhau nô nức tới chợ, dừng tạm mọi công việc đồng áng, sản xuất để cùng với nhau vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Người ta quan niệm rằng khi họ ra khỏi nhà thì thần gió sẽ vào nhà và mang đi những rủi ro, muộn phiền của con người trong năm cũ và đem đến cho họ những điều tốt lành, an vui, sung túc. Lễ hội còn được tổ chức để mong một mùa mang bội thu, ấm no. suôn sẻ. Trước khi đi người ta không quên chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất.

Chợ Đồng Văn

Chợ Đồng Văn

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu là nơi để những nam thanh nữ tú trong vùng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu, tâm sự sẻ chia, kết duyên vợ chồng. Tại đây mọi người sẽ cùng nhau hát giao duyên, đối đáp qua làn điệu sán cố tấu kèn Piêng diệt làm say đắm lòng người.

Vui chơi chợ Đồng Văn

Vui chơi chợ Đồng Văn

Điểm đặc biệt nhất của chợ tình Đồng Văn Bình Liêu đó là lễ cấp sắc –  một loại nghi lễ truyền thống tái hiện tái hiện nghi thức quan trọng trong cuộc đời của người đàn ông dân tộc Dao. Đối với đàn ông Dao, cấp sắc là một nghi lễ ý nghĩa thể hiện rằng người con trai ấy đã được cộng đồng công nhận là đã trưởng thành. Trong lễ, người cấp sắc sẽ có một thầy cúng chính và có từ 3 đến 7 thầy cúng khác sẽ thực hiện các công việc khác.

Lễ cấp sắc người Dao

Lễ cấp sắc người Dao

Chợ còn diễn ra các cuộc thi nấu ăn, làm bánh… Những bàn tay khéo léo, điêu luyện của người phụ nữ dân tộc Dao làm rất nhanh nhẹn mong muốn rành được phần thắng.

Cuộc thi làm bánh

Cuộc thi làm bánh

Đến với chợ tình Đồng Văn Bình Liêu, các bạn còn được chiêm ngưỡng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của người Dao như thổi kèn, nhảy sạp… tham gia những hoạt động giải trí như kéo co, đẩy gậy…

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu

Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu

Chợ tình bày bán rất nhiều mặt hàng từ những bộ đồ thiết yếu trong gia đình tới những bộ quần áo với hoa văn tinh tế và sắc xảo. Những sản phẩm này có lẽ đã được đan rất khéo léo và tỉ mỉ bởi chúng vô cùng mắt, họa tiết hài hòa. Các quầy, sập hàng gần đây đã mở rộng và có nhiều mặt hàng hơn khiến cho không khí phiên chợ tình trở nên nhộn nhịp và đa màu sắc hơn.

Chợ tình Đồng Văn

Chợ tình Đồng Văn

Khi mặt trời đã khuất núi cũng là lúc phiên chợ tình Đồng văn Bình Liêu bắt đầu tan. Có chút gì đó quyến luyến, vui buồn lẫn lộn, người ta tiếc vì một ngày ý nghĩa trôi qua nhanh, vui vì một ngày được dong chơi vui vẻ. Trên con đường đá uốn cong, mọi người bước chậm dãi từng bước về nhà, có chút gì đó tiếc nuối của một ngày tàn.

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của những con người vùng cao ngày càng phát triển nhưng chợ tình Đồng Văn Bình Liêu vẫn luôn được giữ gìn, bảo vệ và phát huy tốt giá trị của nó. Phiên chợ tình nhộn nhịp, náo nhiệt đầy ắp những tiếng cười niềm vui lan tỏa khắp núi rừng hũng vĩ, bao la xua tan bầu không khí tĩnh mịch, bình lặng thường ngày. Chợ tình Đồng Văn hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách những giây phút tuyệt vời nhất.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Chợ tình Đồng Văn Bình Liêu – nét đẹp văn hóa dân tộc Dao

Bình luận đã đóng.