Cao Xiêm Bình Liêu – Nơi giao thoa đất trời xứ Quảng

Đỉnh Cao Xiêm

Cao Xiêm Bình Liêu được mệnh danh là vạn lý trường thành vùng Đông Bắc Việt Nam với thời tiết mát mẻ và cảnh đẹp mê hồn. Nếu đến Bình Liêu mà không trải nghiệm vẻ đẹp của đỉnh Cao Xiêm thì đó là một điều đáng tiếc. Hãy cùng theo chân du lịch khát vọng Việt khám phá xem Cao Xiêm Bình Liêu có gì thú vị nhé.

Đặc điểm của đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu

Đỉnh Cao Xiêm nằm ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Cao Xiêm là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc Quảng Ninh với độ cao 1.429 mét so với mực nước biển. Chính vì vậy nó được mệnh danh là “nóc nhà của Quảng Ninh”. Nhìn từ xa là đã thấy nó đứng chễnh chệ nơi núi rừng và biển cả. Ngay cả các thôn, bản, từ Húc Động, Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm đến Hoành Mô đều có thể quan sát thấy đỉnh Cao Xiêm.

Cao Xiêm Bình Liêu nơi giao thoa đất trời xứ Quảng

Cao Xiêm Bình Liêu nơi giao thoa đất trời xứ Quảng

Vào những ngày nắng ráo, từ đỉnh Cao Xiêm, chúng ta có thể bao quát cả một vùng rộng lớn:

 • Phía Đông đỉnh núi nhìn thấy huyện Hải Hà, Đầm Hà ra Vịnh Bắc Bộ.
 • Phía Tây sườn núi có thể nhìn vượt qua những dãy núi cao biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
 • Phía Nam hướng tầm nhìn xuống thung lũng Bình Liêu, xa hơn là núi đồi thấp khu vực Tiên Yên.
 • Phía Bắc hướng tầm nhìn đến dãy núi Cao Ly và xa hơn là vùng núi Quảng Nam Châu hùng vĩ.
Cao Xiêm với ầm nhìn rộng khắp bốn hướng

Cao Xiêm với tầm nhìn rộng khắp bốn hướng

Do Quảng Ninh nằm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình trong năm từ 21 – 230C nên mùa hè nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh khô, ít mưa. Do ảnh hưởng của vị trí địa lí và địa hình nên đỉnh Cao Xiêm chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc và ảnh hưởng yếu của gió mùa Tây Nam so với các tỉnh phía bắc. Sáng sớm và chiều tối có nhiề sương mù, nhiệt độ mát mẻ vào màu hè và lạnh giá có khi đóng băng vào mùa Đông.

Xem ngay các tour Bình Liêu hot nhất giá chỉ từ 1.500.000đ

Với địa hình phức tạp, tầm nhìn bao quát hết vùng, khí hậu mát mẻ, phong cảnh hùng vĩ Cao Xiêm Bình Liêu trở thành cái tên không thể bỏ qua đi đến với vùng đất Quảng Ninh.

Chinh phục đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu vào tháng nào?

Ở Cao Xiêm Bình Liêu mùa lạnh thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 3 năm sau. Nếu bạn đi vào mùa lạnh sẽ có cơ hội ngắm tuyết rơi trắng xóa. Tuy nhiên, nên trang bị thật kỹ vật dụng cũng như quần áo thật ấm vì nhiệt độ xuống thấp rất lạnh và nguy hiểm. Trong thời gian này còn có thể có mưa, với liêu lượng rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn không nên chinh phục nó vào mùa mưa nhé.

Khung cảnh hữu tình yên bình một thoáng trên núi Cao Xiêm

Khung cảnh hữu tình yên bình một thoáng trên núi Cao Xiêm

Mùa nóng ở Cao Xiêm Bình Liêu bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 10. Thời điểm này trời nắng ráo, mây tạnh trời quang rất thích hợp để leo núi và ngắm cảnh. Giữa hai mùa lạnh và mùa nóng, hai mùa khô và mùa mưa  là hai thời kỳ chuyển tiếp khí hậu, mỗi thời kỳ khoảng một tháng đây cũng là thời điểm thích hợp để leo núi.

Đường đi đến đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu

Để chinh phục đỉnh Cao Xiêm kỳ thú này, các phượt thủ và du khách phải trải qua một chặng đường dài khoảng 7km. Vì đây là ngọn núi cao nhất Quảng Ninh nên hệ thống giao thông chưa phát triển, đi đến đây chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô.

Ngắm bình minh trên đỉnh Cao Xiêm

Ngắm bình minh trên đỉnh Cao Xiêm

Để đinh đến đỉnh Cao Xiêm, chúng ta có thể xuất phát từ 3 điểm:

 • Điểm thứ nhất: Là từ Bản Cao Thắng – xã Lục Hồn.
 • Điểm thứ hai: Là từ thôn Lục Ngù – xã Húc Động.
 • Điểm thứ ba: Là từ bản Ngàn Mèo – xã Lục Hồn.

Tùy theo hướng đi của bạn mà chọn điểm xuất phát thuận lợi nhất nhé. Khi đi đến điểm xuất phát bạn sẽ phải gửi xe ở nhà dân và đi bộ khoảng 1.5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ mới lên đến đỉnh. Con đường đi hết sức gian nan và đòi hỏi sự kiên kỳ rất cao. Chính vì khó khăn nên ít ai chinh phục được ngon núi này. Tuy nhiên, thành quả bạn nhận được sẽ không tồi một chút nào. Khi leo được đến đỉnh núi, mọi mọi mệt sẽ tan biến nhanh chóng. Cảm giác chinh phục và chiến thắng cùng với phogn cảnh hết đỗi hùng vũ sẽ khiến mọi mệt nhọc của bạn tan biến.

Nếu bạn là dân phượt chính hiệu, đi từ Hà Nội thì có thể đi theo hướng dẫn sau: Từ Hà Nội bạn đi theo đường cao tốc Hà Nội => Hải Phòng/QL5B/ĐCT04 => cao tốc Hạ Long – Hải Phòng => quốc lộ 18 là đến được Lục Hồn. Đến đây bạn men theo quốc lộ 18C rẽ phải là đã đến được chân núi Cao Xiêm rồi nhé.

Đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu có gì hấp dẫn

Ngắm cảnh trên đường đi

Khi bạn đi khoảng nửa chặng đường, mây mù đã bắt đầy giăng lối càng lên cao càng dày đặc. Khung cảnh rất đỗi yên bình và thơ mộng với những thanh âm vi vu của rừng thông hòa quyện vào vẻ man mát của đồng cỏ thênh thang trải rộng. Vượt qua những rừng thông bạt ngàn, những triền dốc cao, những con suối, chúng ta sẽ bắt gặp một “thảo nguyên” xanh mướt, không khí trong lành đến kỳ lạ. Mới đi được 2/3 chặn đường bãn đã có cảm giác lâng lâng khó tả rồi.

Săn mây trên đỉnh Cao Xiêm

Săn mây trên đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu

Ngoài ra trên đường chinh phục đỉnh Cao Xiêm, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bản làng của các dân tộc thiểu số huyện Bình Liêu. Mỗi ngôi nhà đều có những kiến trúc rất riêng và độc đáo, và vô cùng kỳ bí.

Khám phá đỉnh Cao Xiêm

Chạm tay đến cột mốc 1.429

Ngày xưa để thể hiện chủ quyền của nước Việt Nam, người ta đã chọn đỉnh Cao Xiêm cao nhất để cắm cờ đóng mốc. Chính vì vậy, núi cao xiêm còn có tên gọi là “Kèo Kăm Khây” (núi Cắm Cờ), người Tày gọi là “Khau Cẳm Cờ”.

Cột mốc là địa điểm check in yêu thích của dân phượt

Cột mốc 1429 là địa điểm check in yêu thích của dân phượt

Ngày nay, người dân Bình Liêu đã cùng nhau đóng góp để xây dựng một cột mốc 1.429 để đánh dấu chủ quyền. Cột mốc hình tam giác sáng bóng trên đỉnh Cao Xiêm rất đẹp và vô cùng hoành tráng. Đây là địa điểm được dân phượt chụp ảnh check-in rất nhiều với nhiều tư thế tạo dáng cực chất và ảo diệu.

Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ của Bình Liêu

Ngoài việc ngắm cảnh trên đỉnh núi, khi đứng trên đỉnh Cao Xiêm, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng dãy “tường thành” bằng đá tự nhiên dài hàng kilomet. Người dân nơi đây tương truyền rằng sở dĩ có dãy tường thành bằng đá này là do người dân xưa kia đã xếp những dãy tường đá này để phân chia lãnh thổ và ngăn không cho gia súc của mình sang địa phận khác. Cũng có sự tích kể rằng những dãy tường thành đá này là để ngăn không cho trai – gái của hai xã Húc Động và Lục Hồn hẹn hò nhau.

Vạn lý trường thành Quảng Ninh

Vạn lý trường thành Quảng Ninh

Cho dù là lý do gì đi chăng nữa thì những bức tường đá này đã trở thành điểm nổi bậc nơi đây. Sự kỳ lạ và độc đáo của dãy đá đã thu hút rất nhiều phượt thủ.

Những hòn đán với hình thù kỳ lạ và bí hiểm

Những hòn đá với hình thù kỳ lạ và bí hiểm

Cắm trại qua đêm ở Cao Xiêm Bình Liêu

Bạn có thể cắm trại ở thảo nguyên bằng phẳng trên đường chinh phục đỉnh núi hoặc có thể cắm trên đỉnh Cao Xiêm để hoà mình vào thiên nhiên, núi rừng Bình Liêu. Cắm trại vừa để nghỉ ngơi sau một chặng đường chinh dài vừa có cơ hội ngắm cảnh nơi đây. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm với những cơn gió lạnh và không khí mù sương vào buổi sáng. Khi hoàng hôn buông xuống, sương mù và những tia nắng ấm áp cuối ngày sẽ làm một khung cảnh rất tuyệt vời.

Cắm trại trên núi Cao Ly-Bình Liêu

Cắm trại trên núi Cao Xiêm -Bình Liêu

Nếu bạn có ý định cắm trại thì nên chủng bị thức ăn và nước uống. Những bữa tiệc nướng ở độ cao ngoạn mục này, thưởng thức các món ăn địa phương như ngan nướng vịt, bánh nếp, xôi vò ăn kèm rượu chưng dâu tằm thì còn gì bằng.

Bạn có hai lựa chọn chính để cắm trại ở Cao Xiêm Bình Liê

 • Một là có thể chọn cắm trại độc lập bằng cách sử dụng thiết bị cá nhân của mình. Cắm trại tự túc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng xử lý tình huống, chuẩn bị thức ăn, đồ uống và tự tìm du
 • Hai là mua gói tour do người dân địa phương cung cấp bao gồm hướng dẫn viên và thiết bị và đồ ăn. Gói này thường dao động 650.000 – 700.000đồng/người.

Đến Cao Xiêm Bình Liêu thì nghỉ ở đâu?

Bình Liêu là một huyện miền núi, du lịch mới phát triển những năm gần đây vì vậy hệ thống lưu trú không nhiều. Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu thì có thể lưu trú ở các homestay, tập trung chủ yếu ở các thị trấn, làng bản chi phí thấp và cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ. Giá homestay chỉ từ 30.000 đến 60.000 đồng/người cho một đêm lưu trú. Một số homestay được du khách yêu thích đó là:

 • A Dao Homestay: Vật liệu tạo nên homestay hầu hết là tre, nứa, gỗ quen thuộc. Địa chỉ: Thôn Phát Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (ngay cạnh cột mốc 1327).
 • Hoang San Homestay: Giá rẻ nhưng có phòng ngủ chung cho nhóm đông người với khẩu hiệu ấn tượng “Bình Liêu – nơi yêu thương không giới hạn”. Địa chỉ: thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu
 • Homestay sông Mooc: Được thiết kế theo kiểu nhà sàn nhưng vẫn rất hiện đại, có phòng dành cho khách lẻ, cặp đôi và nhóm đông người. Địa chỉ: Thôn Sông Moóc, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.
Một số homestay ở Bình Liêu có view rất đẹp

Một số homestay ở Bình Liêu có view rất đẹp

Ngoài ra, nếu bạn muốn chinh phục Cao Xiêm Bình Liêu nhưng không muốn ở Homestay thì cóp thể ở khách sạn, nhà nghỉ thì có khách sạn Bình Sơn, và nhà nghỉ Bích Đào và Thiên Nguyên, nơi du khách phải trả từ 350.000 – 400.000 đồng cho một phòng một đêm. Nếu bạn  muốn tìm nhà nghỉ ở Bình Liêu giá rẻ thì có thể tham khảo một số nhà nghỉ sau: Nhà nghỉ Bốn Mùa, nhà nghỉ Hồng Lê, nhà nghỉ Hoa Yên,…

Một số lưu ý khi chinh phục đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu

Bám sát nhau nếu không muốn bị lạc đường

Cao Xiêm Bình Liêu là đỉnh núi rất cao, vì vậy vào những ngày có sương mù, đoạn đường này là thử thách lớn nhất trong hành trình chinh phục đỉnh Cao Xiêm. Mây quện vào mỗi bước chân, sương mù dày đặc, làm hạn chế tầm nhìn chỉ cần đi cách nhau hơn chục mét là người sau đã không thể nhìn thấy người đi phía trước. Chính vì vậy khi leo núi mọi người cần bám sát nhau để không bị lạc đường. Để đảm bảo an toàn bạn hãy thuê hướng dẫn viên người địa phương hoặc rủ rê “thổ địa” đi cùng nhé.

Khi leo núi nên bám sát nhau để tránh lạc đường

Khi leo núi nên bám sát nhau để tránh lạc đường

Tránh leo núi Bình Liêu vào buổi trưa

Thời điểm nóng nực nhất trong ngày thường là từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Vì vậy nếu có ý định chinh phục đỉnh Cao Xiêm thì bạn nên khởi hành vào buổi sáng để đến nơi vào buổi trưa hay đi sau 3 giờ chiều.

Du lịch Bình Liêu 2 ngày giá cực rẻ chỉ 1680k. Xem tại đây

Nếu vì lý do bất khả kháng không thể thay đổi giờ khởi hành, hãy chọn cung đường ven suối hay có nhiều bóng mát cây xanh, hồ nước…. Để tránh mất quá nhiều sức khi leo núi.

Rèn luyện thể lực khi có ý định chinh phục đỉnh Cao Xiêm

Để có một chuyến leo núi Cao Xiêm hoàn hảo nhất, điều quan trọng nhất là phải rèn luyện thể lực và có thể lực, trang bị thêm ý chí siêu mạnh mẽ để không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng. Vì đoạn đường đi bộ phải mất 1,5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ mới tới đích, vì vậy tốt hơn nhất là bạn nên rèn luyện thể lực từ trước đó nếu có ý định chinh phục đỉnh Cao Xiêm Bình Liêu.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Để chuyến leo núi Cao Xiêm có kết quả tốt nhất thì bạn nên chọn trang phục có chất liệu mỏng nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt để cơ thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ. Nên  chọn quần áo có sắc màu tươi sáng sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời thay vì hấp thụ nhiệt, tạo cảm giác mát mẻ. Nếu dự định cắm trại qua đêm, bạn nhớ mang theo quần áo để thay và áo ấm nhé thì ban đêm rất lạnh đấy.

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết khi leo núi

Kem chống nắng: Bạn nên dùng kem chống nắng để tránh tình trạng da bị bỏng nắng đau rát. Do hành trình kéo dài hơn 2 giờ, vì vậy hãy chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở nên. Thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi khởi hành.

Trang bị đầy đủ vật dụng khi leo núi

Trang bị đầy đủ vật dụng khi leo núi

Đem đầy đủ nước uống và thức ăn nhẹ: Uống đủ nước là điều rất quan trọng khi leo núi vì mất nước có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và dẫn đến nhiều phản ứng nguy hiểm khác như chuột rút, sốc nhiệt, kiệt sức và say nắng.

Thuốc, dụng cụ y tế: Nên chuẩn bị đầy đủ thuốc, dụng cụ y tế. Vì trên đường đi có khá nhiều muỗi, đá nhọn, gai,… có thể làm bạn bị thường. Cứ chuẩn bị đầy đủ thì bạn sẽ không phải lo lắng điều gì cả.

Hãy đến với Cao Xiêm Bình Liêu một lần để cảm nhận được cái hồn thiêng nơi giao thoa giữa đất trời của vùng biên giới phía Đông Bắc Tổ Quốc. Du lịch khát vọng Việt hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nơi vùng đất hùng vĩ này nhé.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Cao Xiêm Bình Liêu – Nơi giao thoa đất trời xứ Quảng

Bình luận đã đóng.