Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ có gì hay khiến du khách say mê?

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất cực Tây của tổ quốc, bạn hãy thử một lần ghé thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ – nơi đã ghi dấu lại biết bao chiến tích “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” của thế hệ ông cha đi trước. Những tư liệu, những hiện vật và hình ảnh trưng bày tại đây như giúp ta được sống lại trong giây phút chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ bộ đội để bảo vệ độc lập dân tộc nước nhà. Hãy cùng Du lịch Khát Vọng Việt “tham quan” một vòng xem thử địa điểm lịch sử này có những điểm gì đặc biệt nhé!

Lịch sử phát triển

Cũng như những khu bảo tồn, địa điểm tham quan nổi tiếng khác, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu đời. Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi, Phòng Truyền thống Trung đoàn 174 Đại đoàn 316 được thành lập với mục đích lưu giữ, sưu tầm những hiện vật, tài liệu để con cháu thế hệ mai sau luôn luôn nhớ về quá khứ lẫy lừng. Đến năm, 1959, nhà truyền thống Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng (hiện nay là khu trụ Công an Thành Phố Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là địa điểm tham quan nhất định bạn phải đến khi du lịch Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là địa điểm tham quan nhất định bạn phải đến khi du lịch Điện Biên

Nhằm kỷ niệm 10 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bảo tàng được cấp kinh phí để trùng tu, bảo tồn. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng thêm với diện tích 366 m2, nhà kho Bảo tàng là 46m2. Địa điểm xây dựng lúc đó nay là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, bảo tàng bị hư hỏng nặng do bị quân Mỹ đánh bom. Bảo tàng phải sơ tán vào Noong Bua.

Hòa bình lập lại, ngày 05/7/1965, Bảo tàng Điện Biên Phủ giờ đây mới được chính thức thành lập trên cơ sở các tài liệu, hiện vật mà phòng truyền thống Đại đoàn 316 đã thu thập, sưu tầm và gìn giữ trong suốt thời gian qua. Đến năm năm 1974, Bảo tàng Điện Biên Phủ được khảo sát, tìm kiếm địa điểm xây dựng mới là ở đồi C2 (UBND tỉnh Điện Biên hiện nay). Năm 1979 khi một lần nữa chiến tranh Biên giới xảy ra, bảo tàng phải giải thể vì sức tàn phá khủng khiếp của bom đạn. Hiện vật trưng bày trong bảo tàng phải bị sơ tán về Viện Bảo tàng Quân đội.

Nhằm kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1984, nhà trưng bày Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được xây dựng với diện tích 674m2 (Hiện nay đây cũng là Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ). Đến cuối tháng 12/1996, UBND tỉnh Lai Châu ra Quyết định số: 876/QĐ/UB/TC về việc thành lập Bảo tàng Điện Biên Phủ. Ngày 05/05/2014, Kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ chính thức được đưa vào sử dụng, tham quan sau 19 tháng thi công.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu?

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tọa lạc trên một trong những con đường trọng yếu nhất ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – đường Võ Nguyên Giáp. Đây là con đường tấp nập, có nhiều địa điểm tham quan vui chơi cũng như những khách sạn nổi tiếng. Ngoài ra, nhờ vị trí địa lý thuận lợi nên trong hầu hết mọi tour tham quan Điện Biên đều có địa điểm này trong lộ trình. Địa chỉ cụ thể của bảo tàng là đường Võ Nguyên Giáp, phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, bảo tàng nằm đối diện với Nghĩa trang Liệt sĩ trên đồi A1 nên khá dễ để tìm.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Cấu trúc của bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhìn từ bên ngoài, du khách sẽ cảm thấy ấn tượng và trầm trồ với phong cách thiết kế độc đáo của bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Xây dựng trên khu đất cực kỳ lớn với diện tích 22.000 m2, bảo tàng là công trình trọng điểm có quy mô nhất, hoành tráng và hiện đại nhất Điện Biên hiện nay với tổng vốn đầu tư trên 211 tỷ đồng. Bảo tàng có thiết kế hình nón cụt với khung bên ngoài bằng chất liệu kim loại tạo cảm giác sang trọng, cứng cáp, phù hợp với tính chất lưu trữ của bảo tàng. Đồng thời, chất liệu này cũng giúp bảo tàng chống chọi với thời tiết khí hậu khắc nghiệt của Điện Biên và ít bị hư hỏng hơn.

Phần trang trí bao quanh được làm thành những quả trám. Khi nhìn vào những đường sọc đan lưới này, bạn sẽ liên tưởng đến điều gì? Đúng như bạn nghĩ, ô quả trám được lấy cảm hứng từ tấm lưới ngụy trang trên áo giáp chống đạn hoặc chiếc mũ nan có mắc lưới của những anh chiến sĩ bộ đội cụ Hồ. Nhìn từ trên cao, đặc biệt là ảnh chụp flycam, bạn sẽ thấy mức độ quy mô và hoành tráng của bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bảo tàng nằm giữa, sừng sững trên mảnh đất hình tròn và bao phủ xung quanh là lớp cỏ quanh năm xanh mát.

Hiện vật được phục dựng lại cực kỳ tỉ mỉ

Hiện vật được phục dựng lại cực kỳ tỉ mỉ

Để giữ được vẻ đẹp này, luôn luôn có đội ngũ bảo vệ, nhân viên ngày đêm chăm sóc cẩn thận. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy dòng chữ đỏ “Điện Biên Phủ” nổi bật trên nền cỏ xanh. Đặc biệt, có khá nhiều cánh cửa dẫn bạn đi vào bên trong bảo tàng. Khi đi qua đây, du khách luôn có cảm giác như đang chui vào hầm nhờ thiết kế đường đi thẳng dài, sâu thẳm bằng bê tông kiên cố. Bảo tàng gồm có một tầng hầm và một tầng nổi với tổng diện tích xây dựng là hơn 7.000 mét vuông.

Tầng hầm là nơi mà du khách đến tham quan sẽ được tiếp đón trước khi đến những khu vực khác. Tầng nổi là khu trưng bày cố định những di vật, hình ảnh,… có trong cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ. Ngoài ra, bảo tàng còn có không gian trưng bày bên ngoài rộng hơn 6500m2 trưng bày các loại phương tiện trong chiến tranh như máy bay, xe tăng, phòng chiếu phim có 250 chỗ ngồi, phòng trưng bày hiện vật; khu vực tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ bằng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng.

Hệ thống trưng bày bảo tàng

Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa và khảo sát kỹ càng, bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ có hệ thống trưng bày, sắp xếp những kỉ vật, mô hình, tài liệu, tranh ảnh cực kỳ chi tiết và cẩn thận. Hiện tại, ước tính bảo tàng đang có khoảng gần 1000 hiện vật, hình ảnh liên quan đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân ta. Tất cả những hiện vật này đều được bảo quản cẩn thận, tỉ mỉ để nhiều thế hệ mai sau có thể chiêm ngưỡng và hiểu hơn về chiều dài lịch sử đất nước.

Di ảnh của 26 vị anh hùng được trưng bày tại khu vực trung tâm

Di ảnh của 26 vị anh hùng được trưng bày tại khu vực trung tâm

1000 hiện vật này chủ yếu được phân chia thành 4 nhóm với 4 chủ đề bao gồm:

  • Chặng đường 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp từ 9/1945- 9/1953
  • Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ
  • Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ
  • Tác động của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với thế giới

Đi từ dưới lên trên, mời bạn cùng tham quan tầng hầm của bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây sẽ là nơi mà những đoàn khách tham quan được tiếp nón mỗi khi ghé thăm bảo tàng. Ngoài ra, nhân viên của bảo tàng cũng làm việc ở tầng hầm trong khu vực hành chính. Không gian học tập tương tác cũng bố trí ở khu vực này. Đi du lịch luôn luôn không thể thiếu “tiết mục” mua đồ lưu niệm và quà tặng người thân đúng không nào. Bạn có thể ghé đến quầy bán hàng lưu niệm ở tầng hầm bảo tàng nhé.

Những sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn văn hóa Điện Biên đều có sẵn ở đây. Một số dịp đặc biệt, tầng hầm còn nơi làm không gian để tổ chức triển lãm, các hoạt động giải trí. Đi lên trên, bạn sẽ đặt chân đến khu vực tầng nổi – nơi hình thiết kế hình nón cụt cực kỳ độc đáo. Tổng diện tích trưng bày của khu vực này rộng đến 1250m2 nên có thể bạn sẽ không thể đủ thời gian để ngắm nghía hết các khu vực chỉ trong một ngày. Chủ yếu những hiện vật có trong bảo tàng sẽ liên quan đến 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ hào  oanh liệt.

Bảo tàng sử dụng sa bàn kết hợp với phim tư liệu giúp người xem hình dung tổng quan chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng sử dụng sa bàn kết hợp với phim tư liệu giúp người xem hình dung tổng quan chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Điểm đặc biệt của tầng nổi là không gian hình vòng cung panorama giúp không gian trưng bày có chiều sâu hơn. Đồng thời du khách cũng có cảm giác như đang quay trở lại quá khứ khi nhìn thấy những kỉ vật trước mắt. 26 Sau khi trùng tu và sắp xếp phân chia thành các khu, những hiện vật và bức tranh ở bảo tàng được phân thành 5 khu:

  • Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
  • Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
  • Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
  • Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
  • Điện Biên Phủ ngày nay

Khi bước vào bảo tàng, bạn sẽ thấy một khu vực đầy trang trọng – nơi dành riêng để tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ là người đã có công rất lớn để làm nên chiến thắng lịch sử vẻ vang. Vì thế bức tượng của ông được đặt ở vị trí đầy trang trọng trong bảo tàng. Tiếp theo khi đến với không gian chính ở tầng nổi là một khu vực dùng để trưng bày chân dung của những người chiến sĩ đã có chiến công xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân Dân.

Với không gian hạn chế, đây là cách bày tỏ tấm lòng chân thành và trân trọng nhất của thế hệ trẻ đối với những thế hệ đi trước vì sự hy sinh vĩ đại, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử chấn động địa cầu năm 1954. Di ảnh của 26 vị anh hùng, 5 đại đoàn quân chủ lực và lực lượng thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ là nơi khiến rất nhiều du khách xúc động khi đến đây.

Hầm trú ẩn là nơi mà bộ đội quân y chữa trị cho các thương binh

Hầm trú ẩn là nơi mà bộ đội quân y chữa trị cho các thương binh

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ còn trưng bày rất nhiều những kỉ vật quý mà người chiến sĩ sử dụng trong thời gian chiến đấu. Điển hình là chiếc xe cút kít của dân công Trịnh Đình Bầm ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài số món đồ, hiện vật, tài liệu thật thì ở đây còn có không gian trưng bày tài liệu được phối cảnh, làm giả. Khi nhìn vào, du khách sẽ phần nào hình dung cuộc sống khốn khó ngày xưa mà thế hệ cha anh phải trải qua như vận chuyển lương thực, phá đá mở đường xe đi, kéo pháo vào trận địa,…

Thậm chí, vật dụng điều trị vết thương cũng rất thô sơ với không gian vô cùng chật hẹp. Khu trưng bày về nơi sinh hoạt của bộ đội quân y, bác sỹ, y tá chăm sóc thương binh trong thời chiến không khỏi khiến du khách chạnh lòng và cảm động trước sự khốc liệt của đạn bom. Sự kỳ công và đa dạng của các hiện vật này cho thấy để làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ đã phải có biết bao sự hy sinh, chuẩn bị.

Dù là hiện vật thật hay được phục dựng thì tất cả đều được trưng bày trong tủ kính, có bệ đỡ phủ nhung đỏ để đảm bảo điều kiện bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, bảo tàng cũng sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng giúp hiện vật nổi bật và sinh động hơn. Nếu muốn biết thêm thông tin, bạn có thể đọc ở chú thích ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ ghi bên dưới mỗi hiện vật. Từ ý nghĩa, công dụng, bối cảnh, không gian hay câu chuyện lịch sử đều sẽ được trình bày trong chiếc bảng này.

Ngoài hiện vật, bảo tàng còn có nhiều bức ảnh

Ngoài hiện vật, bảo tàng còn có nhiều bức ảnh

Vì bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã phân chia các hiện vật, bức ảnh ra làm từng khu rõ ràng nên du khách sẽ dễ hơn trong quá trình đi tham quan. Hiện vật dùng trong mốc thời gian nào được đặt đúng ở khu vực đó. Đối với những cá nhân nổi bật thì kỷ vật của họ cũng được đặt ở vị trí dễ quan sát nhất. Bạn sẽ nhìn thấy chiếc xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng, xe cút kít của ông Trịnh Đình Bầm, áo lụa của đồng chí Nguyễn Phú Xuyên Khung hay máy điện thanh của đồng chí Chu Văn Mùi.

>> Xem thêm

Bảo tàng không chỉ lưu giữ hiện vật mà ảnh cũng là khối tài liệu hết sức quý giá, giúp người xem như đang trực tiếp đứng tại hiện trường để chứng kiến. Khối tư liệu ảnh của bảo tàng phong phú là nhờ ngoài tư liệu gốc, một số còn được sao chụp lại, thu thập từ nhiều nhiếp ảnh gia trong nước và nước ngoài để mang về đây. Nhờ đó mà du khách có thể biết được góc nhìn của báo chí, du khách người nước ngoài khi nói về chiến dịch Điện Biên Phủ vẻ vang.

Như đã nói ở trên, bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ ngoài khu vực trưng bày trong nhà còn có khu trưng bày triển lãm ngoài trời trên sân cỏ. Đây là nơi đặt những phương tiện mà chiến sĩ bộ đội của ta từng sử dụng. Nổi bật phải kể đó là Cao xạ, Sơn pháo 105mm, pháo H6, pháo 105mm. Đây là loại vũ khí hạng nặng đầu tiên mà quân ta sử dụng, đã giúp ta gây ra tổn thất lớn đến lực lượng quân Pháp. H6 là loại pháo chí mạng giúp ra đánh phủ đầu quân Pháp. Bên cạnh đó còn có một số loại trực thăng, xe tăng,…

Thông tin về các kỉ vật được trình bày chi tiết ngay bên dưới

Thông tin về các kỉ vật được trình bày chi tiết ngay bên dưới

Để không ngừng mở rộng diện tích trưng bày, giúp du khách được tham quan và chiêm ngưỡng nhiều hiện vật quý giá với trải nghiệm tốt hơn, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn đang trong quá trình tu sửa giai đoạn 2. Mục tiêu chính là bức tranh tròn Panorama tái hiện lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ. Những bức tranh được vẽ liên hoàn, nối tiếp nhau để ta hình dung rõ về giai đoạn lịch sử hào hùng này.

Ngoài ra, khu trưng bày ngoài trời cũng tiếp tục được tu sửa, tân trang. Hứa hẹn trong tương lai khi đến bảo tàng, bạn sẽ nhìn thấy một diện mạo đẹp hơn và khang trang hơn nữa. Hệ thống trưng bày của bảo tàng sẽ càng thêm logic, khoa học để đảm bảo phục vụ tốt cho việc tham quan, học tập của du khách.

Giờ mở cửa Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ mở cửa cả ngày và mọi ngày trong tuần. Giờ hoạt động là:

Sáng: 7:00 đến 11:00
Chiều: 13:30 đến 17:00

Giá vé tham quan bảo tàng

Một địa điểm nổi tiếng, được đầu tư quy mô như vậy nhưng giá vé tham quan bảo tàng lại cực kỳ “hạt dẻ”. Bảo tàng chia làm 5 phân khu và mỗi khu đều được bán vé riêng để thuận tiện cho khách tham quan. Với 1 địa điểm thì giá vé chỉ có 5.000đ/người.

Kỉ vật mà các chiến sĩ sử dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Kỉ vật mà các chiến sĩ sử dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ mà chúng tôi đã thu thập được. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Điện Biên. Du lịch Khát Vọng Việt sẽ còn nhiều bài viết lý thú khác, hãy tiếp tục đón đọc và ủng hộ trong trong thời gian sắp tới nhé.Chúc bạn sẽ sớm đặt chân đến vùng cực Tây xinh đẹp của tổ quốc trong một ngày gần nhất!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ có gì hay khiến du khách say mê?

Bình luận đã đóng.