Khám phá quần thể Bách Xanh núi đá hùng vĩ, kì bí tại Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình là Di sản Thiên nhiên Thế giới với hệ thống động thực vật đa dạng. Nơi đây tồn tại một loại Bách Xanh mọc trên núi đá vôi tạo thành một quần thể rừng Bách Xanh núi đá lớn nhất còn sót lại ở Việt Nam và có nguy cơ bị tuyệt chủng cần được bảo vệ.

Du lịch Quảng Bình chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ địa điểm khám phá tuyệt vời này!

Bách Xanh là cây gì?

Cây Bách Xanh (cây Tô Hạp Bách) tên khoa học là Calocedrus macrolepis, là một loại thực vật chỉ có ở Việt Nam, cây sống ở nơi có khí hậu mát mẻ (nhiệt độ dưới 16 độ C) và ẩm ướt (lượng mưa trên 2000 mm/năm).

Thích hợp phát triển ở những nơi có loại đất vàng alít, đất alít mùn.

Chính vì vậy loại cây này thương được tìm thấy ở trong các rừng nhiệt đới ở núi thấp, đôi khi còn được phát hiện ở những vùng núi có độ cao trung bình từ 900 – 1800 m..

Tham khảo bài viết: Xe khách Hà Nội – Quảng Bình hiện đại, tiện lợi cho hành trình du lịch an toàn

Cây Bách Xanh phất triển nhanh chóng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp

Cây Bách Xanh phất triển nhanh chóng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp

Cây Bách Xanh là loại cây thân gỗ đường kính có thể lên đến 2 m, thân gỗ to, thẳng, vỏ thân màu nâu đen, chiều cao khoảng từ 25 – 35 m đối với cây trưởng thành.

Cây Bách Xanh gần giống với một loài cây thuộc họ Hoàng Đàn (cây Pơ mu), nhưng khác ở đặc điểm là gỗ Pơ mu cao to hơn, lá nhỏ hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5 mm, lá nhỏ dài 2 mm, mặt lá một mặt thì màu lục thẫm, một mặt thì màu bạc hơn.

Ở Việt Nam, Cây Bách Xanh được tìm thấy ở những địa điểm như: Mộc Châu (Sơn La), Ba Vì, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk. Nhưng ở đây số lượng thường rất ít và không đa dạng.

Khám phá Bách Xanh núi đá kì bí

Phong Nha – Kẻ Bàng là khu bảo tồn sở hữu nhiều sinh cảnh đặc biệt có độ che phủ và tỷ lệ rừng nguyên sinh lớn nhất trong các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam. Nơi đây sở hữu 6 kiểu hệ sinh thái, bao gồm: Hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, hệ sinh thái rừng trên núi đất, hệ sinh thái hang động, hệ sinh thái sông ngầm, hệ sinh thái ao hồ và hệ sinh thái khe suối.

Độ che phủ của rừng ở đây đã đạt 93,57%  trong đó 95% diện tích là hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi điển hình còn sót lại với diện tích 71.000 ha. Đây là nơi duy nhất còn tồn tại kiểu rừng kín thường xanh nhiệt đới trên núi đá vôi ở độ cao 700 m với tổng diện tích lên đến 22.500 ha.

Năm 2004, Quần thể này được phát hiện bởi Giáo sư Leonid Avereyanov (Viện thực vật Khamarop – Nga), Giáo sư Phan Kế Lộc (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh học Việt Nam) cùng các cán bộ Trung tâm nghiên cứu khoa học và cứu hộ – Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng trong quá trình điều tra, khảo sát tại khu vực tra về sự đa dạng của loài hoa lan.

Sau khi phát hiện, các nhà nghiên cứu khoa học lại tiếp tục các đợt khảo sát  trên diện rộng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và đi đến kết luận: Rừng cây Bách Xanh trên núi đá ở đây được phân bố rộng với diện tích lên đến 5.500 ha, tập trung nhiều nhất từ Km 27 đến Km 40 tại vùng phía Đông đường 20 Quyết Thắng, với 2.400 ha có mật độ cây dày đặc ước tính  khoảng 600 cây/ha.

Khi trở về, đoàn đưa ra kết luận đã phát hiện thêm 1/4 loài Bách Xanh trên thế giới ở Phong Nha – Kẽ Bàng là loài bách xanh trên núi đá vôi và được công khai vào năm 2008. Việc phát hiện này gây được sự chú ý, quan tâm của nhiều nhà khoa học trong nước và Quốc tế.

Bài viết liên quan: Khám phá hang Sơn Đoòng lung linh, kì bí

Khung cảnh Bách Xanh núi đá Quảng Bình hùng vĩ

Khung cảnh Bách Xanh núi đá Quảng Bình hùng vĩ

Tham khảo:

Cây Bách Xanh đá vôi ở đây không vươn thân quá cao mà chỉ tầm hơn 10 m rồi phân thành các cành nhưng không nhiều, lá mọc sum suê, những cây già gốc to đến hai người ôm mới kín được vòng.

Xen dưới những thân cây Bách Xanh cổ là các cây lan hài. Những cây này sinh sống và phát triển nhờ mùn hoai mục của những cây Bách Xanh quá lâu năm đã chết rũ

Một vài đoạn gỗ chết ngã nhưng chưa hoai mục, những người bản địa ở đây dùng đá ghè vào tỏa lên một  mùi thơm dễ chịu, tạo một nét riêng đặc trưng giữa thẳm sâu của rừng nguyên sinh Phong Nha Kẽ Bàng.

Đứng trên núi cao, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn thấy khu rừng Bách Xanh có giá trị bảo tồn toàn cầu, cảm nhận vẻ đẹp của những thân cây với nhiều vết hằn theo năm tháng trên lớp vỏ xù xì.

Giá trị của cây Bách Xanh

Cây Bách Xanh có lá nhỏ, cây rễ cây len lỏi qua từng khe nứt của đá vôi rồi bám sâu vào nền đá. Những cây bách xanh cổ thụ, xù xì đã làm mát và điểm trang màu xanh bát ngát cho những dãy núi đá vôi trùng điệp, khô cằn nơi đây.

Với đặc điểm thớ gỗ thẳng, bề mặt mịn, khi phơi khô hạn chế được nứt nẻ và biến dạng; là loại gỗ có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ, không bị mối mọt hay mục nên đây được xem là loại gỗ có giá trị cao thường được dùng để làm bột hương, chế biến các loại tượng gỗ, trang sức và trồng làm cảnh.

Hiện nay, Bách Xanh núi đá được xác định là loài mới và đặc hữu trên núi đá vôi của Việt Nam, đang được các cấp chính quyền quan tâm bảo tồn, gỗ Bách Xanh được xếp vào danh sách các loại gỗ cấm khai thác ở Việt Nam.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sở hữu những phong cảnh đẹp đến mê mẩn

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sở hữu những phong cảnh đẹp đến mê mẩn

Nếu một lần được trải nghiệm với khu rừng nguyên sinh Bách Xanh, du khách sẽ hiểu hơn giá trị sinh cảnh tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; nơi đây cũng sẽ mang đến cho những người yêu thích tìm hiểu, khám phá những kỷ niệm khó quên. Bí ẩn của tạo hóa chỉ được hé lộ với những ai yêu thiên nhiên và muốn trải nghiệm cùng với những điều kỳ diệu tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Bất cứ ai đặt chân đến với Bách Xanh núi đá đều cảm nhận được phần nào sự hấp dẫn, hùng vĩ của rừng cây bách xanh này. Có thể nói, khu rừng này hứa hẹn sẽ là một khu du lịch đặc biệt hấp dẫn với những người yêu thích khám phá. Đến với rừng cây Bách Xanh núi đá để trải nghiệm nhiều điều bí ẩn của tạo hóa ban tặng vùng đất Quảng Bình xinh đẹp bạn nhé!

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Khám phá quần thể Bách Xanh núi đá hùng vĩ, kì bí tại Quảng Bình

Bình luận đã đóng.