Voọc Cát Bà – Tìm hiểu về loài linh trưởng quý hiếm tại đảo Cát Bà

Voọc Cát Bà nằm trong Sách Đỏ Thế Giới - Loài động vật quý hiếm cần bảo tồn

Đã bao giờ bạn nghe tới loài Voọc đầu vàng nổi tiếng và thuộc vào hàng quý hiếm nhất thế giới đang sinh sống ở đảo Cát Bà – một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất vịnh Bắc Bộ chưa? Voọc Cát Bà là loài linh trưởng được liệt kê vào Sách Đỏ Thế Giới. Voọc Cát Bà cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với hòn đảo xinh đẹp này mỗi năm.

Bài viết dưới đây, Du lịch Khát Vọng Việt sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích về loài Voọc quý hiếm này.

Thông tin về Voọc Cát Bà

Voọc Cát Bà (hay con được gọi là voọc đầu vàngvoọc thân đen đầu vàng Cát Bà). Đây là loài động vật có vú thuộc bộ linh trưởng, nằm trong Sách Đỏ Thế Giới và danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Có hai phân loài của voọc đầu trắng là poliocephalus và leucocephalus. Phân loài đầu tiên có lông trên đầu màu trắng và vàng, là Voọc Cát Bà, phân loài sau là voọc có lông đầu màu trắng thuần túy, sinh sống ở Trung Quốc. Voọc Cát Bà là loài linh trưởng rất quý hiếm chỉ có trong các cánh rừng nhiệt đới ẩm ướt của đảo Cát Bà, Hải Phòng với diện tích sinh sống nhỏ hơn 100 km². Đặc biệt là không đâu ngoài quần đảo Cát Bà sở hữu loài voọc quý hiếm này.

Hiện nay, tại Vườn Quốc gia Cát Bà, theo thống kê đến tháng 4/2017 còn 56 cá thể vẫn đang sinh sống.

Voọc Cát Bà nằm trong Sách Đỏ Thế Giới - Loài động vật quý hiếm cần bảo tồn

Voọc Cát Bà nằm trong Sách Đỏ Thế Giới – Loài động vật quý hiếm cần bảo tồn

Bài viết Hot:

Đảo Cát Bà có diện tích bề mặt 140 km2, là hòn đảo lớn nhất thuộc Quần đảo Cát Bà (quần đảo Cát Bà gồm 367 đảo), nằm ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km và được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” vào năm 2004.

Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, đồng thời là vùng phân bố nhiều dạng sinh cảnh tự nhiên rộng lớn như các rạn san hô, các bãi cỏ biển, rừng ngập mặn và rừng trên núi đá vôi không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn trở thành nơi cứ trú lý tưởng của loài Voọc.

Vườn quốc gia Cát Bà là khu bảo tồn sinh quyển thế giới với hệ sinh thái vô cùng đa dạng

Vườn quốc gia Cát Bà là khu bảo tồn sinh quyển thế giới với hệ sinh thái vô cùng đa dạng

Tình hình sinh sống của Voọc Cát Bà

Quý hiếm là thế nhưng loài động vật này đang gặp nhiều mối nguy hiểm bởi công tác bảo tồn và phát triển đàn Voọc gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, ý thức bảo vệ của người dân địa phương cũng như khách du lịch chưa cao. Nạn săn bắt trộm trái phép, nạn phá rừng để trồng trọt và các hoạt động khai thác kinh tế, khai thác du lịch ảnh hưởng ít nhiều tới môi trường sinh thái đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh sống của loài động vật quý hiếm này.

Đặc biệt dạo gần đây, dự án quần thể du lịch sinh thái Cát được khởi động sẽ có tác động tới môi trường, sinh thái của Vườn Quốc Gia Cát Bà – nơi loài Vooc quý hiếm đang sinh sống. Dự án quần thể du lịch sinh thái Cát Bà do tập đoàn Sun Group quy hoạch bao gồm việc xây dựng hệ thống khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí Sun Premier, sân golf Xuân Đám, tuyến cáp treo Cát Bà – Cát Hải,…

Voọc Cát Bà ngày càng giảm thiểu về số lượng do bị xâm chiếm môi trường sống cũng như nạn săn bắt trái phép

Voọc Cát Bà ngày càng giảm thiểu về số lượng do bị xâm chiếm môi trường sống cũng như nạn săn bắt trái phép

Công tác bảo vệ loài Voọc quý hiếm

Theo dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà, vào những năm 1960 có khoảng 2.500 – 2.700 cá thể Voọc sống trên đảo Cát . Số lượng có thể nhiều tới nỗi mà người dân địa phương nói rằng họ còn bắt gặp voọc ở bất kì đâu. Nhưng sau đó, vì nạn săn bắt trái phép và công tác bảo tồn chưa tốt mà tới năm 1999, quần thể voọc Cát suy giảm tới mức báo động, khi đó chỉ còn khoảng 40 cá thể.

Trong một vài năm trở lại đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã hợp tác với Vườn thú Munster (Đức) và Hội động vật về loài và quần thể (CHLB Đức) nhằm bảo tồn và tăng kích thước quần thể voọc Cát Bà cũng như ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài động vật này. Bên cạnh đó, các cán bộ dự án bảo tồn Voọc Cát Bà cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra điều kiện sinh sống của loài động vật quý hiếm này. Tại những nơi Voọc sinh sống được tiến hành xây dựng các bức tường đá được nhằm ngăn không để bất kì du khách và người dân địa phương xâm hại môi trường sống tự nhiên của chúng.

Voọc Cát Bà sinh con duy trì nòi giống của một loài động vật quý hiếm

Voọc Cát Bà sinh con duy trì nòi giống của một loài động vật quý hiếm

Đến năm 2015, nhờ những nỗ lực bảo tồn không ngừng của địa phương, Voọc Cát Bà đã tăng về số lượng, nhiều cá thể mới đang sinh trưởng ổn định trong môi trường tự nhiên.

Voọc Cát Bà là loài động vật quý hiếm bậc nhất cần được giữ gìn, bảo tồn và phát triển. Chúng ta cần phải ngăn chặn các hành động ảnh hưởng xấu tới môi trường sinh thái, sự tồn tại của giống loài này bằng các biện pháp như: cấm săn bắt Voọc, hạn chế xây dựng và khai thác quá mức vào du lịch, tuyên truyền ý thức bảo vệ đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Voọc Cát Bà là loài động vật quý hiếm bậc nhất cần được giữ gìn, bảo tồn và phát triển

Voọc Cát Bà là loài động vật quý hiếm bậc nhất cần được giữ gìn, bảo tồn và phát triển

Du lịch đến đảo Cát Bà, đừng quên trải nghiệm khám phá và chiêm ngưỡng những chú Voọc đáng yêu này nhé! Chắc chắn khi nhìn thấy loài động vật quý hiếm này, bạn sẽ càng muốn bảo vệ và trân trọng chúng. Chúc hành trình đến với đảo Cát Bà của du khách thuận lợi và đáng nhớ bên cạnh những người thân yêu.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

"Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn"

Nguyễn Thanh Minh - CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Chia sẻ của khách hàng về Voọc Cát Bà – Tìm hiểu về loài linh trưởng quý hiếm tại đảo Cát Bà

Bình luận đã đóng.